CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Những điều cần biết khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

18:34 | 20/05/2024

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là một trong những hình thức kinh doanh phổ biến và hiệu quả với khả năng tiếp cận được hàng triệu khách hàng tiềm năng trên toàn quốc, giúp giảm chi phí quản lý vận hành, có khả năng giúp mô hình kinh doanh đột biến lớn về doanh số và lợi nhuận. 

Nhưng làm thế nào để nắm bắt được tiềm năng đó và bán hàng trên sàn thương mại điện tử thành công? Rất đơn giản, bạn cần nắm rõ những bí kíp mà Vinalink sẽ chia sẻ ngay sau đây!

 

Sàn thương mại điện tử là gì?

Căn cứ theo khoản 9 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 85/2021/NĐ-CP về Thương mại điện tử của Chính phủ, sàn giao dịch thương mại điện tử là website thương mại điện tử cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu website có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó.

Cũng theo khoản 2 Điều 35 Nghị định trên, sàn giao dịch thương mại điện tử có các hình thức hoạt động chính như sau tại Việt Nam:

 • Website cho phép người tham gia được mở các gian hàng để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ;
 • Website cho phép người tham gia được mở tài khoản để thực hiện quá trình giao kết hợp đồng với khách hàng;
 • Website có chuyên mục mua bán, trên đó cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ;
 • Mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động quy định tại điểm a, b, c khoản này và người tham gia trực tiếp hoặc gián tiếp trả phí cho việc thực hiện các hoạt động đó.

Những lợi ích khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử

Hiện nay, kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT) là “mảnh đất màu mỡ” không chỉ dành cho doanh nghiệp mà cả các thương nhân nhỏ lẻ có thể tăng trưởng và mở rộng kinh doanh hiệu quả. Cụ thể, khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử, người bán sẽ có các cơ hội:

Tiếp cận với lượng khách hàng lớn

Các khách hàng hiện nay đang ngày càng ưa chuộng mua hàng online. Điều này được minh chứng bởi báo cáo Chỉ số Thương mại điện tử Việt Nam-EBI 2023 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam công bố, theo đó, tốc độ tăng trưởng của ngành thương mại điện tử trong năm 2023 sẽ vượt ngưỡng 25% và đạt tới quy mô tới hơn 20 tỷ USD. 

Do đó, bỏ lỡ kinh doanh trên thương mại điện tử đồng nghĩa với việc bạn đang từ bỏ hàng triệu khách hàng tiềm năng trong thị trường “màu mỡ” này.

Khả năng tăng trưởng, mở rộng kinh doanh cao hơn

Với sự phát triển không ngừng của Internet, việc kinh doanh online thông qua sàn thương mại điện tử sẽ đem sản phẩm của bạn đến khắp toàn quốc, thậm chí là toàn cầu. Điều này giúp bạn mở rộng kinh doanh, nâng cao nhận diện thương hiệu, từ đó có sự tăng trưởng lợi nhuận đáng kể hơn. 

Ngược lại, việc chỉ tập trung kinh doanh thông qua cửa hiệu truyền thống khiến bạn bị bó hẹp về lượng khách hàng trong một không gian địa lý nhất định, dẫn đến khả năng mở rộng kinh doanh bị kìm hãm và khó phát triển.

Tối ưu hoá chi phí kinh doanh

Tham gia sàn thương mại điện tử còn mang lại cho người bán những lợi thế rõ rệt về mặt tối ưu chi phí khi vận hành kinh doanh. Nếu như việc mở cửa hiệu truyền thống yêu cầu bạn tiêu tốn nhiều chi phí về mặt bằng, thuê nhân công, trang thiết bị phục vụ bán hàng,... thì việc kinh doanh online không yêu cầu người bán bất cứ chi phí nào kể trên để có thể bắt đầu.

Có nhiều chương trình khuyến mại trợ giá, nâng cao doanh thu bán hàng

Các sàn thương mại điện tử lớn nhất hiện nay như Shopee, Tiki, Lazada, Tiktok Shop hiện đang rất chịu chi, liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi cho khách hàng nhằm chiếm lĩnh thị phần tại Việt Nam. 

Điều này vô hình chung mang lại lợi ích rất lớn cho cả người mua lẫn người bán. Cụ thể, với vô số các chương trình trợ giá khuyến mại từ các sàn, các sản phẩm mà người bán mang ra thị trường sẽ có giá rất rẻ. Điều này giúp người mua hài lòng khi mua sản phẩm tốt với giá hời, đồng thời người bán hàng sẽ bán được nhiều sản phẩm hơn mà vẫn bảo toàn được mức lãi (do đã được các sàn bù lại phần giá đã giảm).

Hệ thống các báo cáo trực quan khoa học

Tất cả các sàn TMĐT top đầu hiện nay như Tiki, Shopee, Lazada, Tiktok Shop đều có các báo cáo phân tích tình hình kinh doanh một cách trực quan và khoa học. Với hệ thống báo cáo này, người bán có thể dễ dàng biết được sản phẩm nào bán tốt, doanh thu bao nhiêu, sản phẩm nào bị huỷ nhiều,... Điều này giúp người bán dễ dàng trong việc đánh giá hiệu quả bán hàng trên sàn và đưa ra chiến lược điều chỉnh sao cho tối ưu nhất.

Top 3 sàn thương mại điện tử hot nhất 2023

Hiện nay, có rất nhiều sàn thương mại điện tử hoạt động trên thị trường Việt Nam. Trong số đó, top 3 sàn thương mại điện tử hot nhất 2023 tại Việt Nam đó là: Shopee, Tiki và Lazada. Cùng tìm hiểu về 3 sàn TMĐT này ngay sau đây:

Shopee

Shopee là một nền tảng thương mại điện tử ra đời từ năm 2009 bởi Lý Tiểu Đông. Tuy nhiên, mãi đến năm 2015, Shopee mới thực sự “bùng nổ” khi bước chân vào thị trường tại Singapore. Hiện nay, trụ sở chính của Shopee đặt tại Singapore và thuộc sở hữu của tập đoàn Sea Ltd.

Shopee không chỉ đơn thuần là một nền tảng để các cá nhân tham gia mua bán mà còn có sự góp mặt của các thương hiệu lớn, mang đến sự đa dạng các lựa chọn mặt hàng phù hợp với nhu cầu phong phú của người sử dụng. 

Bên cạnh sự đa dạng về mặt hàng, người ta nhớ đến Shopee như một “thiên đường” của những sản phẩm tốt giá hời và liên tục tung ra các chương trình khuyến mại ưu đãi giảm giá. Cụ thể, chiến lược tiếp thị của Shopee tập trung vào các chương trình giảm giá hàng tháng như (1.1, 2.2, 3.3,...) góp phần tạo ra và thúc đẩy trào lưu săn sale, đặc biệt là trong giới trẻ.

Nhờ những nỗ lực này, Shopee đã thu hút một lượng lớn người dùng và đứng đầu danh sách các nền tảng thương mại điện tử tại Việt Nam về lượt truy cập. Đơn cử như năm 2019, Shopee đã đạt mức 33,6 triệu lượt truy cập mỗi tháng và liên tục đứng đầu bảng xếp hạng ứng dụng thương mại điện tử được sử dụng nhiều nhất.

Hiện nay, Shopee đã mở rộng hoạt động sang nhiều quốc gia trên thế giới như Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Philippines, Brazil, Mexico và Ba Lan với mô hình kinh doanh chủ yếu là B2C. 

Sàn thương mại điện tử Tiki

Tiki ra đời vào tháng 3 năm 2010, khởi đầu là trang web bán sách và trở thành đơn vị kinh doanh sách hàng đầu tại Việt Nam trong 2 năm sau đó. Đến năm 2017, Tiki chuyển mình mạnh mẽ sang mô hình Marketplace, trở thành sàn thương mại điện tử lớn bày bán hơn 10 triệu mặt hàng sản phẩm với 16 ngành hàng khác nhau phục vụ cho nhu cầu của hàng triệu khách hàng trên cả nước.

Với sự phát triển đáng kể trong thời gian gần đây, Tiki đã xây dựng một hệ sinh thái thương mại toàn diện. Nổi bật có thể kể đến như TikiNOW - dịch vụ vận chuyển hàng hóa chỉ trong 2 giờ, Ticketbox - dịch vụ mua vé online cho các sự kiện và rạp chiếu phim, Tiki Trading - sản phẩm chính hãng do chính Tiki phân phối… Với sự phát triển như vũ bão trên, không khó hiểu khi Tiki hiện đang là “điểm đến” thu hút nhiều khách hàng, mang đến cơ hội kinh doanh - bán hàng trên sàn thương mại điện tử tiềm năng cho các thương nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam.

Sàn Lazada

Lazada hiện nay là “ông lớn” trong ngành TMĐT không chỉ tại Việt Nam mà còn cả Đông Nam Á với việc được xếp vào hàng ngũ Unicorn - thuật ngữ chỉ các công ty Start-up có vốn hoá trên tỷ đô. 

Xuất phát điểm là công ty Đức, được thành lập năm 2012 bởi Maximilian Bittner và sự hỗ trợ của tập đoàn Rocket Internet, sàn TMĐT Lazada được thành lập với mục tiêu “chinh phục” thị trường Đông Nam Á nhiều tiềm năng. Sau đó, với tốc độ phát triển nhanh chóng, Lazada lọt vào “mắt xanh” của Alibaba - tập đoàn TMĐT hàng đầu Thế giới của tỷ phú Jack Ma và được “thâu tóm” vào năm 2015. 

Sự phát triển đột phá của Lazada đã được thể hiện rõ ràng qua các con số như: hơn 100 triệu lượt truy cập mỗi tháng, hơn 24 triệu người theo dõi, 3000 nhà cung cấp với hơn 500.000 sản phẩm khác nhau (số liệu 2016) tại Việt Nam. Không thể bàn cãi, Lazada không chỉ là một nền tảng mua sắm hấp dẫn cho khách hàng mà còn là cơ hội bán hàng trên sàn thương mại điện tử đáng giá cho những người kinh doanh trên môi trường trực tuyến.

Nên chọn bán hàng trên sàn thương mại điện tử nào?

Mỗi sàn thương mại điện tử đều có điểm mạnh riêng. Việc chọn bán hàng trên sàn thương mại điện tử nào là tuỳ vào đặc thù ngành hàng của bạn. Dưới đây là những ngành hàng hot nhất của từng sàn mà bạn có thể tham khảo:

 • Shopee: Thời trang (quần áo, giày dép, phụ kiện,...); gia dụng giá rẻ; văn phòng phẩm (Sách, truyện, đồ dùng học tập,...); vỹ phẩm; đồ decor trang trí nhà cửa;...
 • Tiki: Sách; gia dụng; quần áo; mẹ và bé; hàng công nghệ;...
 • Lazada: Ngành hàng chăm sóc cá nhân; phụ kiện điện tử; thời trang;...

Hiện nay, các sàn TMĐT đang cạnh tranh gay gắt với nhau để tranh giành thị phần trên thị trường. Do đó, nếu ngành hàng của bạn có thể kinh doanh đa sàn thì đây là lợi thế rất tốt để bạn hưởng được nhiều ưu đãi trợ giá, từ đó giúp tăng trưởng kinh doanh hiệu quả trên môi trường Online.

Những lưu ý khi bán hàng trên các sàn thương mại điện tử

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử rất tiềm năng, tuy nhiên để đạt được thành công, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Kinh doanh các sản phẩm ngách, mang tính độc đáo cao: Bạn hãy xem xét lựa chọn kinh doanh các sản phẩm ngách, mang tính độc đáo cao. Điều này giúp bạn tạo được sự chú ý và tránh cạnh tranh với nhiều đối thủ lâu năm, tiềm lực mạnh.
 • Hình ảnh và video chất lượng: Hãy đầu tư vào hình ảnh và video sản phẩm chất lượng cao tương tự như bạn bày bán sản phẩm trên thực tế. Khách hàng mua sắm trực tuyến phải dựa vào hình ảnh để đánh giá sản phẩm, vì vậy đảm bảo rằng hình ảnh sáng, rõ ràng, và nhiều góc để hiển thị sản phẩm được tốt nhất. Ảnh, video thực tế của sản phẩm cũng là tài liệu rất đáng giá để khách hàng tin tưởng và “chốt đơn hàng” với bạn.
 • Mô tả sản phẩm đầy đủ và SEO: Viết mô tả sản phẩm chi tiết và chứa từ khóa liên quan. Thông tin về sản phẩm, nguồn gốc, chính sách đổi trả, và thông tin thương hiệu cũng cần được cung cấp.
 • Cố gắng đạt được đánh giá tích cực từ khách hàng: Bên cạnh việc cung cấp sản phẩm chất lượng, bạn hãy làm tốt khâu dịch vụ khách hàng như: tư vấn, hỗ trợ sau bán hàng, khuyến khích khách hàng đánh giá và đưa ra cảm nhận sản phẩm ... Những đánh giá tốt của các khách hàng cũ sẽ mang lại niềm tin không nhỏ và động lực mua hàng cho khách hàng tiềm năng.
 • Tối ưu hóa SEO, chạy quảng cáo: Mỗi sàn TMĐT đều có hệ thống tìm kiếm của riêng mình. Do đó, việc tối ưu SEO hoặc chạy quảng cáo sẽ giúp sản phẩm của bạn dễ dàng tìm thấy hơn trên công cụ tìm kiếm. Thứ hạng tìm kiếm càng cao, bạn càng có cơ hội lớn tiếp cận và chuyển đổi khách hàng.
 • Tham gia sự kiện khuyến mại của sàn: Như đã đề cập ở trên, các sàn TMĐT hiện nay đang “giành giật” thị phần của nhau bằng cách liên tục tung ra các chương trình trợ giá khuyến mại. Do đó, bạn nên nắm bắt thời cơ này để tăng cường kinh doanh và được nhiều người biết đến trên môi trường online.

5 mô hình bán hàng trên các sàn thương mại điện tử phổ biến

Thương mại điện tử hiện nay rất đa dạng với 5 mô hình chính như sau:

 • B2B (Business to Business): Đây là hình thức kinh doanh trực tuyến giữa các doanh nghiệp. Mô hình này đóng vai trò quan trọng trong thị trường thương mại điện tử toàn cầu với dự kiến doanh số lớn đạt 21,8 nghìn tỷ USD vào năm 2027.
 • B2C (Business to Consumer): Đây là giao dịch trực tiếp giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tại Việt Nam, mô hình này đã trải qua sự phát triển mạnh mẽ trong vài năm gần đây, với sự nổi tiếng của các trang TMĐT như tiki.vn, dienmayxanh.com,...
 • B2G (Business to Government): Mô hình này chỉ hoạt động giao dịch mua sắm công trực tuyến giữa doanh nghiệp và chính phủ. 
 • G2B (Government to Business): Mô hình này là cung cấp thông tin luật pháp, quy chế, và dịch vụ hành chính công trực tuyến cho doanh nghiệp thông qua Internet, không tập trung vào giao dịch thương mại.
 • C2C (Consumer to Consumer): Mô hình này chỉ hoạt động giao dịch trực tuyến giữa các người tiêu dùng với nhau, thông qua các nền tảng như sàn thương mại điện tử, Facebook marketplace, hoặc các group bán hàng trực tuyến.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Vinalink về những điều bạn cần biết khi bán hàng trên sàn thương mại điện tử. Hy vọng rằng, với những kiến thức đã nắm được, bạn sẽ có những khởi đầu vững chắc để kinh doanh thành công trên các sàn Shopee, Lazada, Tiki, Tiktok Shop,... Chúc bạn thành công!

 
Call Zalo Messenger