CẨM NANG  Cẩm nang SEO

CTR là gì? Hiểu rõ khái niệm và cách tính tỷ lệ CTR

13:50 | 19/12/2023
CTR là gì? CTR là viết tắt của Click-Through Rate có nghĩa là tỷ lệ nhấp. Thông qua chỉ số này doanh nghiệp có thể đo lường chính xác tỷ lệ phần trăm người dùng đã “ nhấp”- click vào liên kết so với tổng số lần mà liên kết được hiển thị. Vậy CTR đóng vai trò gì trong một chiến dịch marketing? Cùng Vinalink tìm hiểu rõ hơn về CTR- tỷ lệ nhấp trong nội dung bài viết sau.

1. Click Through Rate – CTR là gì?

Theo định nghĩa của Google [1] tỷ lệ nhấp hay CTR - Click Through Rate là “số lượt nhấp mà quảng cáo nhận được chia cho số lượt hiển thị quảng cáo”. Ví dụ Website của bạn có 10 lượt click trên 100 lượt hiển thị thì CTR sẽ là 10%. Hiểu đúng hơn CTR sẽ cho biết tần suất người dùng click vào quảng cáo mà bạn đã lên chiến dịch từ trước.

ctr là gì


Tỷ lệ nhấp góp phần giúp doanh nghiệp đo lường được sự hiệu quả của nội dung hay quảng cáo với người dùng. Đối với SEO, CTR càng cao càng ho thấy rằng nội dung mà Website đang cung cấp thu hút và phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đối với các chiến dịch Marketing Online, tỷ lệ lượt nhấp - CTR sẽ tỷ lệ thuận với sự hiệu quả của chiến dịch.

2. Cách tính chỉ số CTR là gì?

Làm sao để tính Click Through Rate một cách chính xác nhất? Như đã trình bày trong nội dung bàn về khái niệm của “ CTR là gì” thì tỷ lệ nhấp được tính bằng cách lấy số lần click chia cho số lần hiển thị rồi nhân với 100 để chuyển dạng phần trăm. Ví dụ sau khi tiến hàng Audit Content trên Website bạn tổng số lần xuất hiện của keyword “ CTR là gì” là 4000 và đã nhận được 200 click thì CTR lúc này sẽ bằng 5%.

ctr là gì 2


Theo công thức trên, bạn có thể thấy:

  • Số lần Click: Là số lượng lần người dùng đã click vào một liên kết, quảng cáo, hoặc kết quả tìm kiếm cụ thể.
  • Số lần hiển thị: Là số lần liên kết, quảng cáo, hoặc kết quả tìm kiếm được hiển thị cho người dùng, không phụ thuộc vào việc họ có click vào đó hay không.

3. CTR trong AdWords

Trước khi tìm hiểu rõ hơn về CTR AdWords bạn cần hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của Google AdWords. Cụ thể, khi bạn muốn quảng cáo cho bài viết A bạn cần tiến hành thầu một mức chi phí nhấp - Cost Per Click/ CPC cho Website của mình. Hiểu đúng hơn CPC chính là số tiền bạn phải trả cho mỗi click vào quảng cáo của mình. Vậy CTR trong AdWords là gì và nó có vai trò như thế nào?

Tương tự câu trả lời về “ CTR là gì” mà Vinalink Academy vừa trình bày ở trên thì Click Through Rate AdWords được hiểu là chỉ số đánh giá hiệu suất của các chiến dịch quảng cáo trên Google. Theo đó, CTR sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí nhất - CPC hay toàn bộ chi phí và hiệu quả của chiến dịch Google Ads mà doanh nghiệp thiết lập.

ctr là gì 3


Một Google Ads có CTR cao tương đồng với việc quảng cáo mà doanh nghiệp cung cấp có chất lượng cao và hữu ích với người dùng. Hiểu đúng hơn, quảng cáo có CTR cao thường được Google đánh giá cao hơn hay có vị trí hiển thị tốt hơn. Để cải thiện CTR trong AdWords bạn cần xây dựng những chiến dịch quảng cáo hấp dẫn, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của khách hàng mục tiêu mà công ty hướng đến. 

Bên cạnh việc sử dụng CTR để đo lường hiệu quả trong chiến dịch Google Ads, bạn cũng có thể sử dụng tỷ lệ nhấp này để làm tài liệu tham khảo cho các chiến dịch sau. Dựa vào những dữ liệu này, doanh nghiệp có thể tiến hành điều chỉnh một số chỉ số nhất định để chiến dịch Google AdWords tối ưu hóa hiệu suất nhất có thể.

4. CTR đối với SEO

Trong SEO Website thì CTR sẽ phản ánh trực tiếp mức độ liên quan và hấp dẫn của nội dung trang. Cụ thể tỷ lệ nhấp sẽ cao hơn với các URL có chủ đề có mối liên hệ mật thiết với nhau. Ví dụ trong bài viết “ Content chuẩn SEO” người dùng sẽ có xu hướng quan tâm đến chủ đề “ Nghiên cứu từ khóa” hơn là “ Social Entity”. Nói cách khác CTR trong SEO sẽ phản ánh rõ rệt tính liên quan cũng như sự hấp dẫn trong nội dung của toàn site.

ctr là gì 5


Bên cạnh đó, CTR cũng tác động đến lượng truy cập - Traffic của toàn site. Một CTR cao đồng nghĩa với việc có nhiều người dùng hơn click vào Website từ kết quả tìm kiếm từ đó dẫn đến tăng lưu lượng truy cập cho trang. Điều này cũng góp phần nào đó ảnh hưởng đến xếp hạng của URL với các đối thủ khác cùng ngành.

Một Tips hay để tăng tỷ lệ nhấp trên trang bạn nên tiến hành xây dựng Internal Link cho toàn site. Những liên kết nội bộ cùng chủ đề, đơn giản và dễ hiểu có thể làm tăng CTR của Website. Bên cạnh đó, vị trí đặt Internal Link cũng đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng tỷ lệ nhấp của người dùng.

5. Một số lưu ý về chỉ số CTR

Không thể phủ nhận Click Through Rate là một phần quan trọng trong việc đánh giá hiệu suất của Google Ads hay SEO. Tuy nhiên khi tiến hành phân tích CTR bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng như sau:

ctr là gì 7
 
  • Không phải là chỉ số duy nhất: CTR cần được xem xét kết hợp cùng với các chỉ số khác như tỷ lệ chuyển đổi hay lượng truy cập tổng thể,... để đánh giá hiệu suất chiến dịch quảng cáo một cách khách quan nhất.
  • CTR cao chưa chắc là hiệu quả: Đối với một số chiến dịch quảng cáo mặc dù tỷ lệ nhấp chuột cao nhưng không đem lại chuyển đổi thì cũng không mang lại lợi nhuận gì cho doanh nghiệp.
  • Lạm dụng CTR: Khi tiến hành tối ưu hóa để tăng CTR bạn cần lưu ý không nên làm hại trải nghiệm người dùng như đặt link sai nội dung hay link bẩn,.... Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ thoát cao và ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác cho câu hỏi “CTR là gì”. Trên thực tế không phải lúc nào tỷ lệ nhấp cao cũng đem lại hiệu quả cao, mỗi chiến dịch sẽ có những đặc điểm riêng biệt. Do vậy bạn cần linh động cũng như nghiên cứu kỹ trước khi thực hiện các chiến dịch thúc đẩy CTR cho Website của mình.

Call Zalo Messenger