CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

Tạo lợi nhuận lớn: 10 Chiến lược bán hàng Shopee hiệu quả

18:45 | 17/11/2023
Cùng với sự phát triển của các sàn thương mại điện tử như Lazada, Tiki, Tiktok Shop, Shopee cũng thể hiện rõ những ưu điểm của mình khi là lựa chọn hàng đầu cho quyết định kinh doanh online của nhiều doanh nghiệp. Tuy nhiên, làm thế nào để phát huy tối đa hiệu quả của sàn thương mại điện tử này vẫn là một dấu chấm hỏi lớn. Sau đây, Vinalink sẽ “mách” bạn chiến lược bán hàng Shopee hiệu quả, đem lại doanh thu cao.

1. Tiêu đề thu hút, hấp dẫn

Rõ ràng, tiêu đề là ấn tượng đầu tiên về sản phẩm khi khách hàng tìm đến mặt hàng đó. Việc tạo thiện cảm từ cái nhìn đầu tiên vô cùng quan trọng, quyết định xem người mua có bấm vào xem sản phẩm của bạn hay không.

Một tiêu đề thu hút trước hết cần ngắn gọn, bởi người đọc chỉ có vài giây để lướt qua sản phẩm của bạn giữa hàng trăm hàng ngàn sản phẩm cùng loại khác. Hơn nữa, tiêu đề hấp dẫn cần chứa đựng thông tin giải quyết được insight khách hàng.

chiến lược bán hàng shopee 1


Trong chiến lược bán hàng Shopee hôm nay, Vinalink sẽ giới thiệu đến các bạn những cách đặt tên sản phẩm sao cho thu hút nhất.

 • Đối với sản phẩm có thương hiệu: Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + Thương hiệu + Tên/Mã sản phẩm + Mô tả sản phẩm
 • Đối với sản phẩm không có thương hiệu: Tên sản phẩm = Loại sản phẩm + Mô tả sản phẩm

2. Tăng chỉ số đánh giá về cửa hàng

Trước khi đưa ra quyết định mua sắm, người tiêu dùng thường xem trước các lượt đánh giá, bình luận về sản phẩm hay cửa hàng đó. Chính vì vậy, hãy xây dựng cho cửa hàng của mình một hồ sơ thật đẹp mắt với lượt đánh giá uy tín (từ 4.6 - 5.0 sao). 

Để làm được điều này, bạn cần đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như giữ tương tác, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng, tránh để bị đánh giá 1 sao, 2 sao,... Điều này sẽ khiến cửa hàng của bạn trở nên thiếu uy tín và chuyên nghiệp.

chiến lược bán hàng shopee 2

Chỉ số đánh giá cao giúp tăng uy tín cửa hàng

3. Chụp ảnh đẹp, sinh động, rõ nét

Hình ảnh sản phẩm đăng bán trên Shopee cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Đăng tải hình ảnh sản phẩm thật, độ phân giải cao, rõ ràng: Nghiên cứu của Shopee chỉ ra rằng, 45% quyết định mua hàng online dựa vào hình ảnh sản phẩm. Hình ảnh đảm bảo chất lượng để lại ấn tượng tốt với khách hàng từ cái nhìn đầu tiên.
 • Ảnh bìa sản phẩm: Một ảnh bìa thu hút phải đảm bảo: thể hiện rõ ràng hình ảnh và thương hiệu sản phẩm, tránh chèn thêm văn bản. Hình ảnh phải được chụp trong môi trường ánh sáng tốt, chiếm khoảng 70% tỷ lệ bức hình, góc chụp đẹp, trực diện và không sử dụng hình ảnh gây xúc phạm.
 • Hình ảnh sản phẩm cụ thể: Thể hiện sản phẩm ở nhiều góc nhìn khác nhau. Ngoài ra, bổ sung thêm chứng từ hợp lệ giúp tăng độ uy tín của sản phẩm.
chiến lược bán hàng shopee 3

Đầu tư vào hình ảnh giúp tăng khả năng bán được hàng

4. Tham gia các chương trình sale

Hiện nay, các thương mại điện tử thi nhau tung ra rất nhiều các chương trình khuyến mãi nhằm tranh giành thị phần. Các khuyến mãi này trợ giá cho người bán để giảm giá sản phẩm cho người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội vàng để thương hiệu của bạn tiếp cận đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn, gia tăng doanh thu bán hàng. Chính vì vậy, hãy tích cực tham gia các chương trình sale của Shopee. 

Tuy nhiên lưu ý, sản phẩm mà bạn đưa vào tham gia chương trình phải nhận được sự đồng ý của Shopee sau quy trình xét duyệt.

chiến lược bán hàng shopee 6

Shopee có rất nhiều chương trình sale mở liên tục

5. Sử dụng tính năng quảng cáo từ Shopee

Các tính năng quảng cáo từ Shopee giúp sản phẩm tiếp cận đến nhiều người mua hơn, tăng doanh thu cho Shop. Có 2 loại quảng cáo Shopee là:

 • Quảng cáo Tìm kiếm: Có 2 loại là quảng cáo tìm kiếm sản phẩm và quảng cáo tìm kiếm Shop. Cả 2 đều tăng lượt xuất hiện của sản phẩm và Shop trên kết quả tìm kiếm, giúp tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.
 • Quảng cáo Khám phá: Quảng cáo này hiển thị sản phẩm của bạn liên quan đến những mặt hàng mà người dùng đang tìm kiếm, là cách tốt hơn để tiếp cận gián tiếp người mua khi họ lướt Shopee.
chiến lược bán hàng shopee 6

Tính năng quảng cáo giúp cửa hàng thu hút nhiều khách hàng hơn

6. Chăm sóc khách hàng nhiệt tình

Một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các Shop là thái độ chăm sóc khách hàng. Khi nhận được bất kỳ phản hồi hay phàn nàn nào, bạn hãy nhanh chóng trả lời chúng một cách nhiệt tình, tận tâm giải quyết vấn đề của người mua. Điều này giúp họ cảm thấy an tâm khi mua hàng ở Shop của bạn và đặt lòng tin ở đó.

chiến lược bán hàng shopee 7

Dịch vụ chăm sóc khách hàng cần được đầu tư chỉn chu

7. Tận dụng mạng xã hội để kéo traffic

Hãy tận dụng mạng xã hội để sản phẩm của bạn tiếp cận được nhiều người mua hơn. Bạn có thể đầu tư quảng cáo sản phẩm của mình ở các trang mạng xã hội khác trước như Facebook hay Tiktok, sau đó điều hướng người dùng bấm vào trang Shopee của bạn. Lưu ý đầu tư vào hình ảnh, nội dung bán hàng một cách chỉn chu không thua kém gì Shopee để thu hút khách hàng tiềm năng.

chiến lược bán hàng shopee 8

Quảng bá sản phẩm đa nền tảng

8. Cố gắng trở thành shop yêu thích hoặc shop mall

Shop yêu thích hoặc Shop mall được xem như một nhãn hiệu chứng minh độ đáng tin cậy của shop đó. Khi có được các nhãn này, khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm và tin tưởng hơn khi lựa chọn mua sản phẩm của shop. Nhãn hiệu này cũng thu hút nhiều khách hàng ghé thăm shop của bạn, giúp tăng doanh thu bán hàng nhanh chóng.

Để trở thành shop yêu thích, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Doanh số bán hàng cao và ổn định;
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình;
 • Xử lý các vấn đề liên quan đến đơn hàng nhanh chóng;
 • Tuân thủ chính sách của Shopee;
 • Lượt đánh giá Shop và sản phẩm tốt.

Để trở thành shop mall, bạn cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Tuân thủ 100% chính sách chính hãng;
 • Tuân thủ chính sách trả hàng/hoàn tiền trong 7 ngày;
 • Tuân thủ yêu cầu bán hàng của Shopee Mall;
 • Số lượng hàng đặt trước dưới 10%.
chiến lược bán hàng shopee 9

Shopee Mall là nơi khách hàng đặt lòng tin nhiều nhất

9. Tạo trải nghiệm mua sắm tuyệt vời

Chiến lược bán hàng shopee hiệu quả nhất là tạo trải nghiệm mua sắm đáng nhớ cho khách hàng bằng cách cung cấp cho họ dịch vụ chăm sóc chu đáo, sẵn sàng lắng nghe ý kiến và giải quyết tận tình mọi vấn đề của khách. Để làm được điều này, Shop có thể:

 • Đầu tư hình ảnh và nội dung đăng bán chỉn chu;
 • Đăng tải các đoạn chat về phản hồi tích cực của khách hàng với sản phẩm;
 • Đem đến nhiều ưu đãi cho khách hàng lựa chọn shop cho những lần mua tiếp theo.
chiến lược bán hàng shopee 10

Đầu tư vào hình ảnh và nội dung

10. Tìm hiểu thị trường và xu thế

Hiểu rõ thị trường và hành vi khách hàng giúp bạn xây chiến lược kênh một cách phù hợp, hiệu quả. Trên Shopee có tính năng “Quân sư bán hàng” giúp bạn tìm hiểu về xu hướng hiện tại, từ đó xây dựng chiến lược bán hàng Shopee đúng đắn.
Quân sư bán hàng tổng hợp danh sách sản phẩm và hồ sơ Shop, sau đó đưa ra những thông tin liên quan đến quá trình kinh doanh bao gồm: Top sản phẩm bán chạy, sản phẩm xu hướng, sản phẩm cạnh canh và Top từ khóa.

Ngoài ra, bạn cũng cần tham gia các diễn đàn mua sắm, đọc thật nhiều báo cáo về ngành hàng, thị trường để nắm bắt những thay đổi và điều chỉnh chiến lược tiếp thị cho phù hợp.

chiến lược bán hàng shopee 10

Luôn cập nhật thông tin về thị trường và ngành hàng

Trên đây là một số chiến lược bán hàng Shopee hiệu quả cho doanh nghiệp. Hãy nhanh tay áp dụng chúng vào quy trình kinh doanh online trên Shopee của doanh nghiệp để thu về thật nhiều lợi nhuận các bạn nhé!

Call Zalo Messenger