CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

6 Bước hoạch định chiến lược Marketing hiệu quả

04:14 | 20/05/2024
Hoạch định chiến lược marketing là một công việc quan trọng để doanh nghiệp có thể phát triển trong thị trường đầy cạnh tranh. Vậy bạn đã biết cách hoạch định chiến lược marketing cho doanh nghiệp của mình chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vinalink!

Hoạch định chiến lược Marketing là gì?

Hoạch định chiến lược Marketing là gì?

Hoạch định chiến lược Marketing là quá trình nghiên cứu, phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, xác định mục tiêu và xây dựng chiến lược marketing phù hợp để đạt được mục tiêu đã đề ra. Hoạch định chiến lược marketing là một quá trình nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện về thị trường, khách hàng, đối thủ, cơ hội, thách thức … Dựa trên các thông tin nghiên cứu được để làm cơ sở ra các quyết định chiến lược về marketing. 

Vai trò của hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến lược marketing đóng vai trò cực kỳ quan trọng: 

  • Xác định mục tiêu, định hướng rõ ràng: Giúp doanh nghiệp tập trung vào những mục tiêu quan trọng và tránh lãng phí nguồn lực vào các hoạt động không hiệu quả.
  • Vận hành tối ưu: Hoạch định chiến lược marketing giúp vạch ra một lộ trình rõ ràng cho các hoạt động marketing, giúp doanh nghiệp thiết lập đúng ngân sách đầu tư và sử dụng các công cụ triển khai hiệu quả. 
  • Nắm bắt thông tin thị trường: Các hoạt động phân tích thị trường, đối thủ, khách hàng, các yếu tố vĩ mô … giúp doanh nghiệp nắm bắt được các thông tin mới và đầy đủ nhất về thị trường. 
  • Nâng cao tinh thần đội ngũ: Khi có một chiến lược marketing rõ ràng, đội ngũ nhân viên sẽ có động lực và tinh thần trách nhiệm cao hơn trong việc thực hiện các hoạt động marketing, góp phần nâng cao hiệu quả chung.

5 Loại hoạch định chiến lược phổ biến

5 Loại hoạch định chiến lược phổ biến

Dưới đây là 5 loại hoạch định chiến lược phổ biến: 

  • Hoạch định chiến lược Marketing: Là quá trình xác định và xây dựng kế hoạch chiến lược marketing để đạt được mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Hoạch định chiến lược marketing gồm các công việc như xác định khách hàng mục tiêu, xác định giá trị cốt lõi, điểm khác biệt của sản phẩm, xác định các phương thức, công cụ marketing … 
  • Hoạch định chiến lược PR: Là quá trình hoạch định, tổ chức và quản lý thông tin để xây dựng hình ảnh và duy trì mối quan hệ tích cực với công chúng và các tổ chức liên quan. Hoạch định chiến lược PR gồm các công việc như xây dựng, bảo vệ hình ảnh của doanh nghiệp, quản lý thông tin và khủng hoảng truyền thông, tương tác, xây dựng mối quan hệ tích cực với công chúng, với các tổ chức tài chính, đối tác truyền thông … 
  • Hoạch định chiến lược Bán hàng: Là quá trình hoạch định, xây dựng các phương pháp và hoạt động nhằm tăng doanh số và đạt được mục tiêu bán hàng. Hoạch định chiến lược bán hàng gồm các công việc như phân tích thị trường, xây dựng mục tiêu bán hàng, thông điệp bán hàng và đánh giá hiệu quả. 
  • Hoạch định chiến lược Kinh doanh: Là quá trình mà doanh nghiệp xác định hướng đi dài hạn cho doanh nghiệp, gồm các công việc từ nghiên cứu thị trường, xác định mục tiêu kinh doanh, chiến lược cạnh tranh, đưa ra các quyết định về sản phẩm, dịch vụ, giá bán, phân phối … 
  • Hoạch định chiến lược Nhân sự: Là quá trình hoạch định cơ cấu, số lượng, trình độ, … nhân sự trong tổ chức. Hoạch định chiến lược nhân sự gồm các công việc như phân tích nhu cầu nhân sự, tuyển dụng và lựa chọn nhân sự, đào tạo, phát triển nhân sự, giữ chân nhân sự … 

6 bước để hoạch định chiến lược Marketing 

Trong nội dung của bài viết, Vinalink sẽ hướng dẫn bạn các bước để hoạch định chiến lược Marketing cho doanh nghiệp của mình. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bước 1: Nghiên cứu thị trường

6 bước để hoạch định chiến lược Marketing - nghiên cứu thị trường

Đầu tiên, bạn cần nghiên cứu thị trường, cụ thể là nghiên cứu về lĩnh vực, ngành nghề bạn kinh doanh. Bạn cần đánh giá được nhu cầu của thị trường, xu hướng của thị trường, các đối thủ cạnh tranh, khách hàng mục tiêu … Đồng thời doanh nghiệp cũng cần phân tich các yếu tố nội bộ của doanh nghiệp, từ đó tìm ra những điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức cho giai đoạn tiếp theo.

Bước 2: Định vị thương hiệu

Bước tiếp theo, bạn cần định vị thương hiệu. Bạn cần khắc sâu vào trong tâm trí của khách hàng “bạn là ai”, bạn cung cấp gì, tại sao khách hàng nên lựa chọn bạn … Định vị thương hiệu sẽ giúp bạn tạo ra sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đây là bước cực kỳ quan trọng trong hoạch định chiến lược Marketing, nếu làm tốt được khâu này sẽ giúp doanh nghiệp tăng được khả năng cạnh tranh và kinh doanh hiệu quả hơn trong phân khúc thị trường đã lựa chọn. 

Bước 3: Xác định mục tiêu của chiến lược Marketing

6 bước để hoạch định chiến lược Marketing - xác định mục tiêu chiến lược marketing 

Ở bước này, doanh nghiệp cần xác định được mục tiêu cu thê doanh nghiệp muốn đạt được là gì. Mục tiêu nên được đặt theo nguyên tắc SMART để đảm bảo cụ thể, khả thi, liên quan đến mục tiêu khác của doanh nghiệp, có thể đo lường được và có xác định một thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Xác định được mục tiêu sẽ giúp doanh nghiệp tập trung và tối ưu hóa các hoạt động marketing của mình, giúp đạt hiệu quả cao nhất. 

Bước 4: Thiết lập chiến lược Marketing cụ thể 

Sau khi đã nghiên cứu thị trường => lựa chọn thị trường mục tiêu => định vị thương hiệu => xác định mục tiêu marketing thì bước tiếp theo bạn cần làm là thiết lập một chiến lược marketing cụ thể. Chiến lược cần phù hợp với thị trường mục tiêu, khẳng định được định vị thương hiệu và giúp đạt được mục tiêu marketing. Bạn có thể sử dụng các mô hình kinh điển như mô hình 4P, mô hình 7P (ngành dịch vụ), mô hình 6P (ngành FMCG), mô hình S.A.V.E (ngành Technology) … để thiết lập chiến lược Marketing. 

Bước 5: Thực hiện chiến lược

Bước tiếp theo là thực hiện chiến lược đã thiết lập. Bạn sẽ đưa ra các quyết định mang tính chiến thuật, triển khai ở đây. Ví dụ, bạn chọn kênh truyền thông nào, thông điệp truyền thông là gì, phân phối theo kênh nào, giá bán theo từng giai đoạn ra sao … 

Bước 6: Đánh giá và tối ưu chiến lược

Bước cuối cùng và bạn đánh giá hiệu quả của chiến lược và tối ưu để chiến lược hiệu quả hơn. Ở bước này, bạn cần có các chỉ tiêu để đánh giá kết quả (như số lượng khách hàng mới, doanh số bán hàng, tỷ lệ chuyển đổi …), công cụ đo lường thích hợp (ví dụ như đo lường trên Website thì sử dụng các công cụ như Google Analytic, Google Search Console …). Khi đã đo lường, bạn sẽ tổ chức các cuộc họp với đội ngũ marketing để đánh giá, đưa ra các giải pháp giúp tối ưu chiến lược. 

Phân biệt hoạch định chiến lược và hoạch định chiến thuật

Phân biệt hoạch định chiến lược và hoạch định chiến thuật

Hoạch định chiến lược và hoạch định chiến thuật có những điểm khác biệt cơ bản như sau: 

So sánh

Hoạch định chiến lược

Hoạch định chiến thuật

Mục đích

Nâng cao hiệu suất kinh doanh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Thực hiện kế hoạch và chiến lược cụ thể

Thời gian

Tối thiểu tầm 2 năm

Tối đa khoảng 1 năm

Tính chất

Xác định các quyết định toàn diện về vấn đề như mục tiêu, sự khác biệt cạnh tranh, môi trường và tài nguyên

Xác định các hoạt động cụ thể và kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu

Tần suất

Khoảng 3 năm 1 lần

Khoảng 6 tháng 1 lần

Cấp quản lý

Nhà quản trị cấp cao và cấp trung

Quản lý cấp trung, đội ngũ nhân viên

Mức độ

Liên quan đến các vấn đề lớn và quan trọng đối với tổ chức

Liên quan đến các vấn đề nhỏ hơn và có tầm ảnh hưởng hẹp hơn đối với tổ chức

 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn nắm được chi tiết các thông tin về hoạch định chiến lược Marketing. Hoạch định chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp xác định được mục tiêu rõ ràng, vận hành tối ưu, luôn nắm bắt được thông tin thị trường và nâng cao tinh thần đội ngũ. Hãy áp dụng quy trình 6 bước Vinalink đã chia sẻ để lập chiến lược marketing cho doanh nghiệp của mình nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 
Call Zalo Messenger