CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Hiểu rõ Content Creator là gì chỉ sau 5 phút đọc

20:07 | 25/09/2023
Content creator là một ngành nghề phổ biến hiện nay. Vậy thì Content creator là gì? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về Content Creator.

1. Content Creator là gì?

Content Creator được phát triển từ Content Creator trong tiếng Anh, đây là thuật ngữ được sử dụng trong chuyên ngành Marketing và Digital Marketing. Content creator là chỉ những người tận dụng khả năng sáng tạo nội dung trên các phương tiện truyền thông nhằm mục đích truyền tải thông điệp đến khách hàng.

content creator là gì 1

 

Trong thời đại công nghệ ngày càng trở nên phát triển, Content Creator ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết bởi họ mang đến sự mới lạ và đặc sắc cho một sản phẩm thông qua các phương tiện thông tin.

Hiệu quả của Content Creator được đánh giá qua 3 tiêu chí sau:

 • Cách viết bài độc đáo, thu hút cả người đọc lẫn những công cụ tìm kiếm.
 • Nội dung thú vị và hấp dẫn, có sức truyền cảm hứng và thông điệp.
 • Công cụ tìm kiếm nhanh gọn, đáp ứng mọi quy định, tiêu chí đánh giá của khách hàng.

2. Content Creator làm những công việc gì

Khối lượng công việc của một Content Creator tùy thuộc vào quy mô nơi làm việc. Với những Agency, doanh nghiệp nhỏ sẽ có yêu cầu thấp hơn Agency, Client và doanh nghiệp lớn. Về cơ bản, một Contetn Creator đảm nhiệm những công việc sau:

 • Lập chiến lược, kế hoạch chi tiết cho dự án truyền thông
 • Teamwork cùng với Designer, Video,... để hoàn thiện các ấn phẩm
 • Chịu trách nhiệm viết nội dung, xây dựng kịch bản, bài post trên social media,... những hoạt động liên quan đến mảng viết lách của Content Creator.
 • Tham gia quá trình quảng cáo trực tuyến, chạy event, tổ chức sản xuất.

Nếu như bạn trong vai trò là một quản lý Content Creator sẽ đảm nhiệm những công việc sau:

 • Sắp xếp, quản lý công việc, phân công công việc cho từng thành viên. 
 • Kiểm tra, duyệt nội dung.
 • Lên kế hoạch để đào tạo chuyên môn cho nhân sự, tổ chức xây dựng ý tưởng mới.
 • Nhận xét và đánh giá hiệu quả hoạt động
 • Đảm bảo quy trình làm việc của nhóm hiệu quả và hoàn thành công việc.
content creator là gì 2

Hiện nay ngoài làm việc cho Agency, doanh nghiệp thì còn có xu hướng Content Creator làm việc độc lập hoặc có đội nhóm riêng (hay còn gọi là Freelance) để tự thực hiện tất cả các công việc như trên. Khi đã có thương hiệu cá nhân riêng, nổi tiếng và có sức ảnh hưởng nhất định, Content Creator trở thành  các “Influencer” và được nhãn hàng, thương hiệu mời quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của họ.

3. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một Content Creator thành công

Bất cứ công việc nào cũng cần phải có những kỹ năng cơ bản để có thể thành công trong công việc. Ai cũng có khả năng trở thành một Content Creator, nhưng để thành công trong lĩnh vực này còn cần rất nhiều kỹ năng khác. Dưới đây là một số kỹ năng cơ bản và cần thiết để có thể trở thành một Content Creator thành công.

4. Content Creator cần có khả năng sáng tạo

Đây là kỹ năng đầu tiên và cũng là kỹ năng cực kỳ cần thiết cho bất cứ ai muốn theo đuổi ngành nghề này. Marketing là một trong những ngành nghề có xu hướng biến động và thay đổi từng ngày nên buộc bản thân mỗi một Content Creator phải sáng tạo và bắt kịp xu hướng để có những nội dung hấp dẫn.

content creator là gì 3


Để sáng tạo thành công, bạn phải tìm ra được điểm khác biệt ở ngay những điều gần gũi nhất trong cuộc sống. Một chiến dịch độc đáo, sáng tạo sẽ là một trong những thành công giúp sản phẩm tiếp cận được khách hàng nhanh và gần gũi nhất.

5. Content Creator cần có khả năng đọc – viết – sử dụng ngôn ngữ nhạy bén

Để bắt đầu hành trình trở thành một Content Creator thành công thì kỹ năng cơ bản nhất là đọc – viết – sử dụng ngôn ngữ mà trong đó điều tiên quyết là viết đúng chính tả. Việc đọc nhiều sẽ cho bạn nền tảng kiến thức vững chắc và khi đó sẽ dễ dàng hơn trong việc viết, sáng tạo ra những content xuất sắc. 

Bên cạnh đó, việc sử dụng ngôn ngữ nhạy bén sẽ tạo cho bạn một văn phong riêng, điều này dễ gây ấn tượng với khách hàng. Mỗi dự án sẽ có sản phẩm và đối tượng khách hàng khác nhau. Vậy nên bạn càng phải biến hóa ngôn ngữ cho phù hợp với sản phẩm và yêu cầu khách hàng.

6. Content Creator cần có khả năng quan sát 

Không chỉ đơn thuần là nhìn ngắm bằng thị giác, Content Creator cần phải dùng mọi giác quan trên cơ thể để cảm nhận những vấn đề trong cuộc sống. Một người sáng tạo nội dung tốt không chỉ là sáng tạo ra một điều gì đó mới hoàn toàn, mà còn nằm ở việc họ có thể biến những điều bình thường trong cuộc sống trở thành những thứ mới lạ dưới góc nhìn khác. 

content creator là gì 6


Và để làm được điều này, kỹ năng quan sát chính là mấu chốt giúp người sáng tạo nội dung nhìn nhận vấn đề ở những khía cạnh, góc độ khác nhau.

7. Content Creator cần biết làm việc nhóm

Trừ khi bạn là một người đa năng có thể làm được hết những công việc để cho ra đời một dự án hoàn chỉnh, còn không thì bạn phải có khả năng làm việc nhóm. Content Creator không làm việc một mình mà còn phải phối hợp nhịp nhàng với đội ngũ Designer, Editor,...

Để đạt được hiệu quả cao trong công việc thì đây là một kỹ năng rất cần thiết. Chắc chắn sẽ có những bất đồng, không hiểu ý nhau nên cần phải biết nhường nhịn, giúp đỡ đồng đội để cho ra những kết quả tốt nhất.

8. Content Creator nên biết thêm những kỹ năng và công cụ hỗ trợ sáng tạo nội dung

Là một Conten Creator, không chỉ dừng lại ở việc viết lách mà còn cần đa năng hơn bằng cách chuyển những ý tưởng của mình thành nhiều cách thức truyền tải khác nhau như qua hình ảnh, video, infographic,... Vì vậy cần biết thêm những kỹ năng và am hiểu nhiều công cụ là điều rất cần thiết. 

content creator là gì 7


Mình sẽ chia sẻ một số nhóm công cụ mình đã và đang sử dụng để hỗ trợ quá trình sáng tạo nội dung:

 • Công cụ nghiên cứu, tìm kiếm ý tưởng: Google Trend, Google Ads, Youtube Analytics, Social Mention, Answer the public,...
 • Công cụ hỗ trợ kỹ năng thiết kế: Canva, Photoshop, BeFunky, Design BOLD,...
 • Công cụ hỗ trợ kỹ năng quay – dựng video: Animaker, Proshow, Adobe Premire, Camtasia,...
 • Một số website lấy hình ảnh đẹp, đa dạng: Unsplash, Pinterest, Freepik, Pexels,...
Qua bài viết này, hy vọng mọi người hiểu rõ hơn Content Creator là gì. Ai cũng có thể trở thành Content Creator nhưng để trở thành một người sáng tạo nội dung chuyên nghiệp thì cần học hỏi và trau dồi thêm nhiều kỹ năng. Chúc bạn thành công!
Call Zalo Messenger