CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Content là gì? Cấu trúc của một bài content chuẩn Seo

21:09 | 30/11/2023
Trong bối cảnh công nghệ số ngày càng phát triển, content đã và đang tiếp tục thể hiện được tầm quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Trong bài viết này, hãy cùng Vinalink tìm hiểu xem content là gì, có những loại content nào và cấu trúc của một bài content chuẩn SEO như thế nào? Bắt đầu ngay nhé!

1. Content là gì?

Content là gì 1

Content là gì?

Content có thể được hiểu là nội dung, là những thông tin hữu ích, thông điệp mà bạn muốn truyền đạt đến người đọc, người xem. Content có thể được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, video, podcast, báo chí, bài hát …

Content không chỉ đơn thuần là những thông tin khô khan mà còn phải có tính sáng tạo, hấp dẫn và mang lại giá trị cho người dùng. Content cũng phải phù hợp với mục tiêu, đối tượng và kênh truyền thông của bạn. 

2. Các loại Content cơ bản bạn nên biết

Content có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau và một trong những cách phân loại phổ biến là theo mục đích của content. Dưới đây là ba loại phổ biến: 

2.1 Content giải trí

Content giải trí là những nội dung được tạo ra nhằm mục đích mang lại niềm vui, sự thư giãn và thoải mái cho người dùng. Content giải trí có thể là những câu chuyện hài hước, những video clip vui nhộn, những trò chơi thú vị, những bài hát hay … Content giải trí giúp thu hút sự chú ý và tạo cảm xúc tích cực cho người dùng, từ đó tăng khả năng lan truyền và gắn kết với thương hiệu của bạn.

2.2 Content tiện ích

Content là gì 2
Các loại content cơ bản

Content tiện ích là những nội dung được tạo ra nhằm mục đích mang lại lợi ích, giải quyết vấn đề hoặc đáp ứng nhu cầu của người dùng. Content tiện ích có thể là những bài viết hướng dẫn, những video học tập, những ứng dụng hữu ích, những công cụ miễn phí … Content tiện ích giúp tăng giá trị và sự tin tưởng của người dùng đối với thương hiệu của bạn.

2.3 Content cung cấp thông tin

Content cung cấp thông tin là những nội dung được tạo ra nhằm mục đích cập nhật, chia sẻ hoặc phân tích các thông tin mới nhất hoặc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm của bạn. Content cung cấp thông tin có thể là những bài viết tin tức, thông tin sản phẩm, những infographic thống kê, những podcast phỏng vấn, những webinar chuyên đề … Content cung cấp thông tin giúp tiếp cận và sự quan tâm của người dùng với lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm của bạn. 

3. 4 dạng content cơ bản trong marketing

Content marketing là một chiến lược marketing dựa trên việc tạo ra và phân phối các nội dung có giá trị, có liên quan và hấp dẫn đến đối tượng mục tiêu nhằm thu hút, thuyết phục và chuyển đổi họ thành khách hàng. Có 4 dạng content cơ bản trong marketing mà bạn nên biết:

3.1 Content Social

Content là gì 4

Content Social

Content social là những nội dung được tạo ra và phân phối trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter, TikTok … Content social có tính tương tác cao, thường mang tính giải trí hoặc cung cấp thông tin nhanh chóng và ngắn gọn. Content social giúp bạn tăng sự nhận biết và lan truyền thương hiệu cũng như tạo ra cộng đồng và sự gắn kết với khách hàng.

3.2 Content SEO

Content SEO là những nội dung được tạo ra và tối ưu hóa theo các tiêu chí của công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo … Content SEO thường mang tính tiện ích hoặc cung cấp thông tin chi tiết và chuyên sâu. Content SEO giúp bạn tăng khả năng xuất hiện và thu hút lưu lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm, cũng như tăng uy tín và thứ hạng website của bạn. 

3.3 Content Email Marketing

Content email marketing là những nội dung được tạo ra và gửi qua email đến các khách hàng tiềm năng. Content email marketing có thể mang nhiều mục đích khác nhau như gửi thông tin về sản phẩm, chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng … Content email marketing giúp bạn duy trì mối quan hệ và sự liên lạc với khách hàng cũng như tăng khả năng chuyển đổi và tái mua hàng của họ.

3.4 Content Landing Page, Sale Page

Content landing page, sale page là những nội dung được tạo ra và đặt trên các trang web có mục đích chuyển đổi người truy cập thành khách hàng. Content landing page, sale page thường mang tính thuyết phục cao, sử dụng các kỹ thuật bán hàng và các yếu tố kích thích để hướng người dùng đến thực hiện hành động mong muốn. Loại content này sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh thu từ các chiến dịch marketing của bạn.

4. Cấu trúc của bài viết chuẩn SEO

Một bài content chuẩn SEO sẽ có cấu trúc như sau: 

4.1 Tiêu đề bài viết (Title) 

Content là gì 6

Tiêu đề bài viết (Title) 

Title chính là thông tin hiển thị của trang của bạn trên trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm. Tiêu đề bài viết là yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý của người dùng nhấp vào đọc bài viết. 

Tiêu đề bài viết nên ngắn gọn, rõ ràng, tạo ra sự tò mò hoặc hứa hẹn giá trị cho người dùng. Tiêu đề cần có từ khóa để giúp người dùng và các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung chính của bạn viết về chủ đề gì. 

Title 

Keyword

Có chứa keyword một cách trọn vẹn

Độ dài

Độ dài 50 đến 65 ký tự

Khác biệt

Có sự khác biệt so với các bài viết trên TOP 10 tìm kiếm Google

Search Intent

Phù hợp với mục đích của người tìm kiếm*

 

    Ví dụ: Keyword "niềng răng mắc cài"

  • Title: Niềng răng mắc cài kim loại tự động tốt không? Ưu, nhược điểm
  • Title: Niềng răng mắc cài là gì? Tất tần tật những điều bạn cần biết

4.2 Đoạn mô tả (Meta description)

Content là gì 7

Đoạn mô tả (Meta description)

Đây là một đoạn văn ngắn (thường khoảng 160 ký tự) xuất hiện ngay phía dưới tiêu đề bài viết trên trang kết quả tìm kiếm. Đoạn mô tả sẽ giúp người dùng hình dung rõ hơn các nội dung chính trong bài viết để từ đó dễ ra quyết định có truy cập vào trang và đọc bài hay không. 

Tương tự như tiêu đề bài viết, đoạn mô tả cũng rất quan trọng. Đoạn mô tả cần tóm lược được những nội dung chính của bài viết và có thể có các lời kêu gọi để kích thích người dùng. Thông thường, trong đoạn mô tả bạn nên nhắc đến tên thương hiệu của mình. 

4.3 Đoạn mở bài (Sapo)

Content là gì 8

Đoạn mở bài (Sapo)

Đây là đoạn đầu tiên của bài viết đóng vai trò giới thiệu tổng quan và thu hút người dùng đọc tiếp các nội dung của bài. Đoạn mở bài thường không quá dài (tốt nhất dao động khoảng 55 - 70 từ) và phải chứa từ khóa. 

Bạn có thể viết đoạn mở bài theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ như đặt ra các câu hỏi khách hàng đang quan tâm và hứa hẹn câu trả lời trong bài viết, giới thiệu trực tiếp các nội dung của bài hay dẫn dắt sự tò mò của khách hàng. Sapo cũng nên chứa tên thương hiệu. 

Sapo

Keyword

Keyword xuất hiện ít nhất một lần trong SAPO

Độ dài

50 -70 từ

Đáp ứng thông tin nhanh

Nếu các bài viết có mục đích tìm kiếm là câu hỏi, SAPO bắt buộc phải chứa câu trả lời


4.4 Các đề mục trong bài viết (Heading)

Content là gì 9

Các đề mục trong bài viết (Heading)

Các đề mục chính là tổng quan các nội dung chính trong bài, mỗi đề mục sẽ có những thông tin cụ thể. Các đề mục có thể chia theo thứ tự heading 1, heading 2, heading 3 … 

Để các heading trong bài viết sẽ giúp người dùng dễ dàng theo dõi bài viết đồng thời cũng ghi nhớ được các thông tin dễ dàng hơn. 

4.5 Thân bài (Body)

Content là gì 10

Thân bài (Body)

Thân bài là phần nội dung chính của bài viết. Nội dung sẽ được viết theo từng heading, kết hợp với trình bài theo đoạn, tô đậm thông tin quan trọng, sử dụng danh sách (bullet list) để người dùng dễ dàng theo dõi nội dung.

Bên cạnh phần văn bản, bạn có thể thêm các hình ảnh minh họa cho nội dung để thu hút và kích thích sự hứng thú của người dùng. Từ đó họ sẽ ở lại trang và đọc bài viết lâu hơn. 

Trong phần thân bài, bạn cũng nên phân bổ từ khóa một cách tự nhiên để tối ưu SEO. Bạn cũng nên có các internal link và external link liên quan đến nội dung trọng bài viết!

4.6 Kết bài

Content là gì 11

Kết bài

Kết bài là phần cuối cùng của bài viết. Bạn sẽ nhắc lại các nội dung chính của bài viết. Phần kết bài cũng rất quan trọng, bạn có thể nhắc lại thương hiệu một lần nữa hoặc đưa ra các lời kêu gọi hành động. Phần kết bài bạn nên có từ khóa, viết ngắn gọn không nên bôi dài. 

     Dưới đây là một số bài viết content chuẩn seo bạn có thể tham khảo:

 

5. Cách xây dựng content hấp dẫn, chuyên nghiệp

Để xây dựng dược content hấp dẫn, chuyên nghiệp bạn cần thực hiện các công việc sau: 

  • Nghiên cứu đối tượng mục tiêu: Bạn cần hiểu rõ nhu cầu, mong muốn, thói quen và hành vi của đối tượng mục tiêu để có thể tạo ra content phù hợp với họ. Bạn có thể sử dụng các công cụ như Google Analytics, Google Trends, Facebook Insights … để thu thập và phân tích dữ liệu về đối tượng mục tiêu của bạn.
  • Xác định mục tiêu và kênh truyền thông cho content của bạn: Bạn cần xác định rõ mục tiêu bạn muốn đạt được từ content là gì, ví dụ như tăng nhận biết thương hiệu, tăng lưu lượng truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu … Bạn cũng cần xác định sẽ sử dụng kênh truyền thông nào để truyền tải content. Bạn sẽ sử dụng website, blog, mạng xã hội, email marketing … hay một kênh nào khác. Tiêu chí bạn có thể dùng để lựa chọn kênh truyền thông là có khả năng tiếp cận được đối tượng mục tiêu và phù hợp với nội dung, hình thức của content.
  • Xây dựng dàn ý cho content: Tiếp theo, bạn cần phác thảo dàn ý các nội dung chính của bài viết của bạn. Dàn ý sẽ giúp bạn sắp xếp logic và rõ ràng các nội dung của bài viết. Bạn cũng sẽ dễ dàng kiểm tra và chỉnh sửa sau khi bài viết hoàn thành. 
  • Viết tiêu đề bài viết: Bạn cần tạo một tiêu đề hấp dẫn, thu hút người dùng. Việc nghiên cứu đối tượng mục tiêu ở trên sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc viết tiêu đề. Bạn sẽ biết người dùng đang cần gì, xu hướng tìm kiếm và những từ ngữ có thể thu hút, gây sự tò mò với họ. 
  • Viết nội dung theo dàn ý: Sau khi xây dựng dàn ý và viết tiêu đề, bạn sẽ bắt đầu viết nội dung cho bài viết. Bạn cần viết một cách sáng tạo, hấp dẫn và mang lại giá trị cho người dùng. Bên cạnh nội dung văn bản, bạn cũng nên kết hợp sử dụng các hình ảnh, video, infographic… để minh họa cho nội dung và làm cho bài viết sinh động hơn.
  • Kiểm tra lại bài viết: Bạn nên kiểm tra lại bài viết để đảm bảo không có lỗi sai chính tả hay thiếu sót nào. 
  • Tối ưu các yếu tố SEO: Bạn nên kiểm tra lại title, meta description, sapo, heading, mật độ từ khóa, … và điều chỉnh (nếu cần) để tối ưu cho SEO. 
  • Đo lường hiệu quả và điều chỉnh: Sau khi xây dựng nội dung, bạn cần đo lường và đánh giá hiệu quả của nội dung. Qua việc đánh giá, bạn có thể tìm ra được những điểm đang làm tốt, điểm chưa tốt để từ đó có kế hoạch điều chỉnh phù hợp. 

Hy vọng qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ hơn về content là gì và cấu trúc bài viết content chuẩn SEO. Content đang ngày càng quan trọng với các doanh nghiệp trong môi trường kinh doanh số ngày nay. Nó giúp bạn tạo ra sự khác biệt, tăng cường khả năng cạnh tranh và tăng sự gắn kết với khách hàng. Hãy bắt đầu viết content ngay hôm nay và khám phá những lợi ích mà nó mang lại. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger