CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Content Marketing là gì? Vai trò và chiến lược Content Marketing

19:30 | 02/12/2023
Dù hoạt động kinh doanh ở bất kỳ loại hình nào, doanh nghiệp vẫn nên có sự quan tâm nhất định dành cho content marketing. Không phải ngẫu nhiên mà Content Marketing lại được ưa chuộng như vậy. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về Content Marketing là gì và điểm qua những vai trò và chiến lược Content Marketing với doanh nghiệp nhé!

1. Content Marketing là gì?

Chắc hẳn nhiều bạn đã quen với cụm từ ‘’Content Marketing’’ nhưng các bạn đã thực sự hiểu rõ về cụm từ này chưa? Cụm từ Content Marketing được chia làm 2 nửa - Content và Marketing. Content được dịch là nội dung. Tuy nhiên nội dung ở đây không chỉ là văn bản như mọi người thường nghĩ, Content mang nghĩa rộng hơn bao gồm cả các dạng text, hình ảnh, video, infographic, podcast... mà người dùng vẫn thường thấy trên các nền tảng số hiện nay. 

content marketing là gì 1

 

Content Marketing gồm các dạng text, hình ảnh, video, infographic, podcast...

Content Marketing có thể tạo ra sự nhận diện thương hiệu, tối ưu hóa các công cụ tìm kiếm, tăng tương tác trên các nền tảng số, thu hút khách hàng tiềm năng và giữ chân khách hàng hiện tại. Vì vậy, Content Marketing được các chuyên gia đánh giá rằng đó là một chiến lược quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển, tạo ra giá trị dài hạn cho doanh nghiệp.

2. Vai trò của Content Marketing đối với doanh nghiệp

Content Marketing có vai trò quan trọng với doanh nghiệp trong việc tiếp thị và phát triển kinh doanh. Dưới đây là những vai trò quan trọng của Content Marketing trong doanh nghiệp, cùng điểm qua nhé!

2.1 Định hình thương hiệu

Khách hàng có thể nhớ đến thương hiệu dễ dàng hơn nhờ nội dung nhất quán và có tính chất lượng cao. Ví dụ như việc tạo ra 1 slogan ý nghĩa, súc tích có thể làm khách hàng gợi nhớ ngay đến thương hiệu của bạn. Vì vậy, việc tạo ra nội dung độc đáo có tác động mạnh mẽ đến khách hàng nhớ về thương hiệu của bạn, từ đó giúp doanh nghiệp xây dựng giá trị và phủ sóng rộng hơn về nhận diện thương hiệu.

2.2. Tăng lưu lượng truy cập

content marketing là gì 2

Một content tốt giúp lưu lượng truy cập tăng cao hơn

Một người làm Content Marketing tốt ngoài khả năng tạo nội dung chất lượng thì còn phải biết tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Bằng việc tạo ra nội dung tốt kết hợp với tối ưu từ khóa liên quan, doanh nghiệp có thể cải thiện hơn về vị trí của mình trên các trang kết quả công cụ tìm kiếm như Google.

2.3 Tiết kiệm chi phí quảng cáo

Hiện nay, với sự phổ biến rộng rãi của các nền tảng số, vai trò của Content Marketing trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Không cần sử dụng đến tờ rơi, báo giấy,.. sáng tạo nội dung số giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí đáng kể cho quảng cáo. 

Một nội dung sáng tạo và có sự lan tỏa, ảnh hưởng lớn đến từ giá trị nội dung sẽ giúp khách hàng dễ nắm bắt thông tin hơn về doanh nghiệp. Content Marketing làm tốt nhiệm vụ sẽ giúp tiếp cận, thu hút và giữ chân khách hàng dừng lại và chia sẻ nội dung của bạn. 

2.4 Cải thiện doanh thu

Mặc dù content marketing có thể mất một khoản đầu tư ban đầu, nhưng nó có tiềm năng tạo ra lợi nhuận dài hạn. Khi bạn xây dựng một khách hàng trung thành thông qua nội dung chất lượng, họ có thể trở thành khách hàng trung thành và thường xuyên mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ của bạn.

3. Các loại Content Marketing 

Content sáng tạo nội dung không chỉ là văn bản bình thường mà là sự kết hợp giữa nhiều loại Content khác nhau như text, video, hình ảnh,... để mang lại hiệu quả trải nghiệm tốt hơn đến với người dùng. Dưới đây là các loại Content chính và được sử dụng phổ biến.

3.1 Video 

Cùng với sự phát triển của nền tảng Youtube, Video Marketing ngày càng trở nên phổ biến. Video có thể mang những nội dung như hướng dẫn, chia sẻ, phỏng vấn hoặc nhiều loại nội dung khác.

3.2 Blogs 

Đối với các diễn đàn, forum hoặc các nền tảng tương tự thì Blog lại là một hình thức Content Marketing phù hợp. Các bài blog chủ yếu chia sẻ những thông tin giá trị, thường được tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm để thu hút người dùng trực tuyến.

3.3 Ebook 

eBooks thường được sử dụng để cung cấp thông tin chi tiết hơn về một chủ đề cụ thể. Chúng có thể dùng để thu thập thông tin liên hệ của khách hàng tiềm năng.

3.4 Infographics 

Hình ảnh và infographics là cách trực quan hóa thông tin. Chúng giúp truyền đạt thông tin một cách dễ dàng và hấp dẫn.

3.5 E-mail 

Gửi email với nội dung giá trị cho danh sách khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng có thể giúp tạo cơ hội tiếp thị và duy trì mối quan hệ với khách hàng hiện tại.

4. Hướng dẫn xây dựng chiến lược Content Marketing

Để xây dựng được một chiến lược Content Marketing thành công gồm 2 bước cơ bản: Nghiên cứu hành trình khách hàng sau đó lên ý tưởng nội dung và kịch bản.

4.1 Xây dựng Content theo hành trình khách hàng 

Hành trình khách hàng có ba giai đoạn quan trọng: Nhận thức, Đánh giá & So sánh,  quyết định. Để thành công, việc xác định nội dung tại từng giai đoạn là cực kỳ quan trọng.

content marketing là gì 5

Xây dựng content theo hành trình khách hàng rất quan trọng

Trong giai đoạn "Nhận thức," khách hàng đang tìm hiểu về vấn đề hoặc nhu cầu của họ. Hãy đảm bảo nắm vững các yếu tố sau:

 • Vấn đề cần giải quyết hoặc nhu cầu của khách hàng.
 • Lý do tạo ra vấn đề hoặc kích thích nhu cầu.
 • Thách thức mà bạn cần giải quyết.
 • Cung cấp thông tin hữu ích giúp khách hàng hiểu rõ hơn về vấn đề hoặc nhu cầu của họ.

Giai đoạn "Đánh giá và So sánh" đòi hỏi bạn xác định:

 • Các bước mà khách hàng thực hiện để tìm hiểu vấn đề.
 • Các tiêu chí quan trọng để đánh giá và so sánh dịch vụ/sản phẩm.
 • Giải pháp tốt hơn mà bạn cung cấp.

Trong giai đoạn "Quyết định," quyết định cuối cùng được đưa ra. Điều quan trọng là:

 • Hiểu lý do khách hàng quyết định thực hiện hành động.
 • Xác định tiêu chí quyết định quan trọng nhất.
 • Điểm danh những người tham gia vào việc đưa ra quyết định cuối cùng.

Bằng việc hiểu rõ mỗi giai đoạn, bạn có thể tạo nội dung phù hợp để hướng dẫn và thúc đẩy khách hàng trên hành trình của họ.

4.2 Lên ý tưởng nội dung và kịch bản 

Cùng với sự phát triển của công nghệ và internet, khách hàng ngày càng hoạt động nhiều trong môi trường số - nơi có khả năng truyền tải nội dung với tốc độ cực nhanh. Tuy nhiên, nếu muốn khách hàng thực hiện các hành động chuyển đổi mua hàng, bạn cần phải biến ý tưởng thành những nội dung kịch bản sao cho hấp dẫn và thú vị, phù hợp với thị hiếu của khách hàng mục tiêu.

Để làm được điều này, bạn có thể xác định các nội dung cần giải quyết theo từng giai đoạn của hành trình khách hàng. Đồng thời, một yêu cầu không thể bỏ qua khi lên ý tưởng và kịch bản đó là nội dung phải có giá trị, đồng thời hướng đến nhu cầu mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ của khách hàng.

4.3 Ví dụ về Content Marketing 

Đi cùng với sự phát triển của công nghệ 4.0, các nền tảng số đang thi nhau vươn lên. Vì vậy, Content Marketing đang trở nên rất phổ biến. Các bạn có thể bắt gặp các dạng Content đơn giản trong đời sống như:

 • Khi bạn truy cập website của, bạn sẽ thấy nhiều bài viết blog chia sẻ kiến thức về các chủ đề Digital marketing, SEO…
 • Khi bạn lướt Facebook của một Fanpage nào đó, bạn sẽ thấy các content như video, hình ảnh, infographic.. xuất hiện đan xen với nhau.

5. Lương Content Marketing là bao nhiêu?

content marketing là gì 7

Mức lương của nhân viên Content Marketing thu hút nhiều sự quan tâm

Mức lương của nhân viên Content Marketing thông thường sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm cũng như cấp bậc. Mỗi công ty sẽ có những quy định khác nhau về mức lương, tuy nhiên bạn có thể tham khảo mức trung bình dưới đây

6. Mô tả công việc Content Marketing 

Content marketing là quá trình tạo, phân phối, và quảng cáo nội dung giá trị để thu hút và tương tác với đối tượng mục tiêu. Công việc content marketing liên quan đến viết bài blog, tạo video, podcast, hình ảnh, và nhiều hình thức nội dung khác để chia sẻ thông tin, giải quyết vấn đề, và tạo sự tương tác trực tuyến. 

Content Marketing đòi hỏi nghiên cứu thị trường, SEO, quản lý nội dung, và kỹ năng viết sáng tạo. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng sự nhận diện thương hiệu, tạo liên kết, và thúc đẩy hành vi mua sắm hoặc hành động khách hàng.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạb nnững thông tin hữu ích về định nghĩa và vai trò quan trọng khi của Content Marketing. Để biết thêm thông tin chi tiết về Content Marketing nói riêng và content marketing nói chung

Call Zalo Messenger