CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Content Pillar là gì? Các loại Content Pillar và 6 bước triển khai

21:20 | 11/12/2023
Việc lập kế hoạch quảng bá chưa bao giờ là đơn giản. Phía sau những nội dung cung cấp kiến thức mà bạn thường thấy ở các trang web lớn như Thế Giới Di Động, Bách Hóa Xanh,... là hệ thống Content Pillar được xây dựng hết sức cẩn thận. Vậy Content Pillar là gì? Xây dựng Content Pillar như thế nào để tăng hiệu quả tiếp thị? Vinalink sẽ bật mí với các bạn trong bài viết dưới đây.

1. Content Pillar là gì?

Content pillar là những nội dung mà thương hiệu của bạn dự định sẽ triển khai, thảo luận và quảng bá ở trên mạng xã hội. Đây sẽ là nhóm những nội dung tạo nền tảng cơ bản cho các bài đăng của bạn khi quảng bá về thương hiệu. Social Media Manager của Later cho rằng: “Đây là những chủ đề chính mà khán giả có thể mong đợi được nhìn thấy từ bạn”.

Content pillar của một doanh nghiệp phải khác biệt và rõ ràng để dễ dàng triển khai nội dung quảng bá, đồng thời truyền đạt nó một cách nhất quán đến khách hàng.

Content pillar là sơ đồ tổng thể về nội dung doanh nghiệp dự định quảng bá
Content pillar là sơ đồ tổng thể về nội dung doanh nghiệp dự định quảng bá

2. Các loại Content Pillar thường gặp

2.1. Pillar Pages có nội dung X10

Content Pillar là những nội dung chất lượng hơn gấp 10 lần so với các kết quả nằm ở thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Tạo content pillar có nội dung gấp 10 lần giúp bạn hiểu sâu hơn về một chủ đề để triển khai nó. Sau đây là các tiêu chí để đánh giá bài viết Pillar Page có nội dung x10:

 • Tương thích trên cả website và mobile, đem lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người dùng.
 • Nội dung phù hợp, chất lượng và hữu ích.
 • Nội dung có tính xác thực cao, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Nội dung bài viết khơi gợi được cảm xúc và sự đồng cảm của người đọc.
 • Nội dung toàn diện, khai thác mọi vấn đề từ từ khóa chủ đề.

2.2. Subtopic Pillar Page

Subtopic Pillar Page chia chủ đề chính thành các chủ đề con, mỗi chủ đề con sẽ được mô tả chi tiết trên các trang con (subpages). Các trang con này chứa thông tin cụ thể, chi tiết và được liên kết với trang cột chủ đề. Việc xây dựng Subtopic Pillar Page phải đảm bảo tính toàn diện và thực tiễn, giải quyết được các thắc mắc và vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Subtopic Pillar Page là các trang chủ đề con liên quan đến chủ đề chính
Subtopic Pillar Page là các trang chủ đề con liên quan đến chủ đề chính

2.3. Resource Pillar Page

Resource Pillar Page tập hợp các liên kết đến các bài viết, blog, sách điện tử, video hướng dẫn, tài liệu tải về và các nguồn thông tin khác mà người đọc có thể tìm kiếm để hiểu sâu hơn về chủ đề.

Ví dụ, nếu pillar content là "Tiếp Thị Nội Dung", các tài nguyên có thể bao gồm liên kết đến các bài viết nổi tiếng về tiếp thị nội dung, sách về tiếp thị nội dung, công cụ tìm từ khóa phổ biến và các khóa học trực tuyến về tiếp thị nội dung.

3. Vì sao Content Pillars quan trọng đối với các doanh nghiệp

Content Pillars là một chiến lược quan trọng đối với các doanh nghiệp vì nó giúp họ tập trung vào các chủ đề cốt lõi liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình. Dưới đây là các vai trò của content pillar đối với doanh nghiệp:

Xây dựng nhận thức thương hiệu (Brand Awareness): Bằng cách liên tục cung cấp thông tin chất lượng và hữu ích trong các lĩnh vực chính của mình, doanh nghiệp có thể trở thành hình ảnh đáng tin cậy và uy tín trong mắt khách hàng.

Tăng tương tác và sự tham gia (Engagement): Content Pillars giúp tạo ra một hệ thống nội dung xung quanh các chủ đề cụ thể. Khi tìm thấy nội dung mà mình quan tâm, khách hàng sẽ đọc, bày tỏ cảm xúc, bình luận và chia sẻ. Điều này giúp tăng lượng tương tác đáng kể.

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi (Conversion Rates): Bằng cách cung cấp thông tin chuyên sâu về các chủ đề, doanh nghiệp có thể tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Khi khách hàng đã tin tưởng thì họ chắc chắn sẽ lựa chọn và trung thành với doanh nghiệp.

Content Pillar là trợ thủ đắc lực để doanh nghiệp xây dựng nội dung quảng bá
Content Pillar là trợ thủ đắc lực để doanh nghiệp xây dựng nội dung quảng bá

Tối đa hóa SEO (Search Engine Optimization): Khi tập trung vào các chủ đề cốt lõi, doanh nghiệp có thể tạo ra các nội dung chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu khách hàng. Điều này giúp tăng khả năng bài viết xuất hiện ở các trang đầu của kết quả tìm kiếm.

Tiết kiệm thời gian tiếp thị: Khi đã xác định được các chủ đề chính khi quảng bá, doanh nghiệp có thể lên kế hoạch nội dung một cách hiệu quả hơn. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và nỗ lực hơn so với việc tạo nội dung ngẫu nhiên mà không có kế hoạch cụ thể.

Dễ dàng theo dõi và đánh giá hiệu quả: Bạn có thể đánh giá được hiệu quả của chiến lược tiếp thị khi theo dõi mức độ tương tác trên từng content pillar. Bạn xác định được những chủ đề nào thu hút khán giả và tập trung cung cấp thông tin liên quan đến chủ đề đó để thu hút khách hàng.

4. 6 Bước để tạo Content Pillar trong Marketing

4.1. Bước 1: Tìm chủ đề chính

Chọn một chủ đề chính liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn, và đặc biệt là phải tạo ra giá trị thực tiễn cho khách hàng. Đây nên là một chủ đề rộng lớn mà bạn có thể khai thác nhiều nội dung liên quan ở trong đó.

Sau khi đã tìm ra chủ đề chính, hãy xác định các từ khóa chính. Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io, Semrush,… để tìm các từ khóa chính liên quan đến chủ đề mà doanh nghiệp muốn triển khai. Điều này giúp bạn xác định được xu hướng tìm kiếm và tập trung tối ưu hóa cho các từ khóa quan trọng này.

4.2. Bước 2: Tạo Topic Cluster và Subtopic

Dựa trên chủ đề chính, xác định các chủ đề phụ liên quan mà bạn muốn khai thác nội dung. Đây có thể là các khía cạnh sâu xa và cụ thể hơn của chủ đề chính.

Sau khi đã xác định các Subtopic, bạn cần xây dựng topic cluster, viết và tối ưu hóa nội dung cho các chủ đề phụ này. Mỗi trang nên tập trung vào một chủ đề cụ thể và kết nối chặt chẽ với trang chủ đề.

Một ví dụ về Subtopic
Một ví dụ về Subtopic

4.3. Bước 3: Xây dựng Pillar Page

 • Về nội dung: Đảm bảo chất lượng và và khai thác sâu rộng chủ đề chính, cung cấp những thông tin chi tiết và toàn diện cùng với giá trị thực cho người đọc.
 • Tối ưu hóa SEO on-page: Tối ưu hóa trang chủ đề bằng việc cải thiện các từ khóa chính, sử dụng tiêu đề, mô tả, và tiêu đề các phần để đồng nhất với chủ đề. Ngoài ra cũng phải đầu tư chỉn chu phần hình ảnh, nút quay lại đầu trang, nút CTA (Call To Action),...

4.4. Bước 4: Viết Content Pillar

Một content pillar chuyên nghiệp phải đảm bảo tính toàn diện, chất lượng và thực tế về mặt nội dung. Bên cạnh đó, hình ảnh và các mô tả cũng cần được tối ưu hóa để đảm bảo bài viết lên top. Để tạo ra một content pillar hiệu quả bạn cần lưu ý:

 • Đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, đủ rộng để bao quát hết các subtopic
 • Viết một cách khái quát về từng mục, không đi vào chi tiết từng nội dung. Đó là nhiệm vụ của subtopic.

4.5. Bước 5: Quảng bá Content Pillar

Sau khi đã xây dựng nội dung hoàn thiện, có nhiều cách để bạn quảng bá content pillar của mình đến nhiều người hơn:

 • Chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,... Lưu ý đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh, thumbnail
 • Xây dựng chiến dịch để quảng cáo
 • Sử dụng email marketing
 • Liên kết với các bài viết liên quan
Quảng bá nội dung của bạn trên mạng xã hội
Quảng bá nội dung của bạn trên mạng xã hội

4.6. Bước 6: Thường xuyên Audit Content nhưng không được lệch chủ đề ban đầu

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: cập nhật thông tin liên tục và chỉnh sửa nội . Điều này giúp cho content pillar của bạn luôn bám sát xu hướng hành vi, mong muốn nhu cầu của khách hàng, từ đó điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp nhất.

Tuy nhiên khi chỉnh sửa cần lưu ý đảm bảo nội dung vẫn xoay quanh chủ đề ban đầu. Điểm mới duy nhất là cập nhật tình hình của chủ đề đó ở thời điểm hiện tại để nội dung không bị lỗi thời, lạc hậu.

Vừa rồi là những chia sẻ của Vinalink giải đáp cho thắc mắc: content pillars là gì và tác động content pillar lên quá trình quảng bá thương hiệu. Chúc các bạn nhanh chóng xây dựng được một hệ thống nội dung cụ thể cho doanh nghiệp của mình nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi, đem lại lợi nhuận cho cửa hàng nhé!

Call Zalo Messenger