CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Hiểu về Content pillar và Cách xây dựng content pillar hiệu quả

19:21 | 27/11/2023

Ngày nay, có rất nhiều doanh nghiệp chú trọng vào việc xây dựng và truyền đạt nội dung nhằm quảng bá thương hiệu của mình. Vấn đề của bạn là phải làm sao để nội dung tiếp thị trở nên khác biệt giữa hằng hà sa số những bài viết đó nhằm thu hút khách hàng. Muốn làm được điều này, trước hết doanh nghiệp cần xây dựng một content pillar cụ thể để triển khai. Vậy content pillars là gì? Làm sao để triển khai nó? Tất cả sẽ được Vinalink bật mí trong bài viết dưới đây.

Content Pillar là gì?

Content pillar là những nội dung mà thương hiệu của bạn dự định sẽ triển khai, thảo luận và quảng bá ở trên mạng xã hội. Đây sẽ là nhóm những nội dung tạo nền tảng cơ bản cho các bài đăng của bạn khi quảng bá về thương hiệu. Social Media Manager của Later cho rằng: “Đây là những chủ đề chính mà khán giả có thể mong đợi được nhìn thấy từ bạn”.

Content pillar của một doanh nghiệp phải khác biệt và rõ ràng để dễ dàng triển khai nội dung quảng bá, đồng thời truyền đạt nó một cách nhất quán đến khách hàng.

Content pillar là sơ đồ tổng thể về nội dung doanh nghiệp triển khai quảng bá

 

Các thuật ngữ liên quan đến Content Pillar thường gặp

Có 2 thuật ngữ liên quan đến Content Pillar mà các bạn thường gặp là Subtopic và Topic Cluster.

 • Subtopic: Là chủ đề nhỏ hoặc một phần nhỏ của một chủ đề lớn hơn. Ví dụ, nếu chủ đề chính là "Du lịch", các subtopic có thể là "du lịch gia đình", "du lịch ẩm thực" hoặc "du lịch phiêu lưu". Các subtopic này tập trung vào các khía cạnh đặc biệt của chủ đề du lịch.
 • Topic Cluster: Là một trang chủ đề chính (pillar content) được xây dựng xung quanh một chủ đề lớn và các trang con (subtopic content) được tạo ra để hỗ trợ trang chủ đề chính. Cả trang chủ đề chính và các trang con đều liên kết chặt chẽ với nhau thông qua nội dung và liên kết nội bộ.
Subtopic là các chủ đề nhỏ trong chủ đề lớn

 

Các loại Content Pillar hay dùng

Pillar Pages có nội dung x10

Content Pillar là những nội dung chất lượng hơn gấp 10 lần so với các kết quả nằm ở thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Tạo content pillar có nội dung gấp 10 lần giúp bạn hiểu sâu hơn về một chủ đề để triển khai nó. Sau đây là các tiêu chí để đánh giá bài viết Pillar Page có nội dung x10

 • Tương thích trên cả website và mobile, đem lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người dùng.
 • Nội dung phù hợp, chất lượng và hữu ích.
 • Nội dung có tính xác thực cao, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng.
 • Nội dung bài viết khơi gợi được cảm xúc và sự đồng cảm của người đọc.
 • Nội dung toàn diện, khai thác mọi vấn đề từ từ khóa chủ đề.

Subtopic Pillar Page

Subtopic Pillar Page chia chủ đề chính thành các chủ đề con, mỗi chủ đề con sẽ được mô tả chi tiết trên các trang con (subpages). Các trang con này chứa thông tin cụ thể, chi tiết và được liên kết với trang cột chủ đề. Việc xây dựng Subtopic Pillar Page phải đảm bảo tính toàn diện và thực tiễn, giải quyết được các thắc mắc và vấn đề khách hàng đang gặp phải.

Subtopic Pillar Page là các trang chứa chủ đề con

 

Resource Pillar Page

Resource Pillar Page tập hợp các liên kết đến các bài viết, blog, sách điện tử, video hướng dẫn, tài liệu tải về và các nguồn thông tin khác mà người đọc có thể tìm kiếm để hiểu sâu hơn về chủ đề.

Ví dụ, nếu pillar content là "Tiếp Thị Nội Dung", các tài nguyên có thể bao gồm liên kết đến các bài viết nổi tiếng về tiếp thị nội dung, sách về tiếp thị nội dung, công cụ tìm từ khóa phổ biến và các khóa học trực tuyến về tiếp thị nội dung.

Sự cần thiết của Content Pillars với các doanh nghiệp

Content Pillar có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp. Bởi nó định hình các nội dung mà doanh nghiệp sẽ quảng bá ra cho khách hàng của mình. Vậy cụ thể, vai trò của content pillar là gì?

 • Về tổ chức: Tạo nên một lịch trình cùng với các chủ đề cụ thể để doanh nghiệp quảng bá trên mạng xã hội, cá nhân hóa các nội dung.
 • Về mục tiêu: Content Pillar tạo ra một trụ cột nội dung cụ thể để triển khai các nội dung cụ thể hơn cho các đối tượng cụ thể hơn.
 • Về độ lan tỏa: Nếu content pillar của bạn có giá trị, những cá nhân hay tổ chức khác có thể tham khảo nó để xây dựng content pillar cho riêng mình. Điều này giúp thương hiệu của bạn trở nên uy tín và được biết đến rộng rãi hơn.
Content Pillar là trợ thủ đắc lực để doanh nghiệp xây dựng nội dung quảng bá

 

Lợi ích khi xây dựng Content Pillar hiệu quả là gì?

Content Pillar là trợ thủ cho SEO

Content Pillars giúp tạo ra một hệ thống liên kết nội bộ rõ ràng trên trang web của bạn, giúp tăng cường tối ưu hóa SEO nội bộ - một yếu tố quan trọng trong việc cải thiện vị trí trên công cụ tìm kiếm.

Bằng cách tập trung vào các từ khóa chính trong các pillars, content pillar giúp bạn tối ưu hóa trang web bằng việc sử dụng các từ khóa quan trọng mà khách hàng tiềm năng của bạn thường tìm kiếm.

Xây dựng thương hiệu doanh nghiệp

Công cụ tìm kiếm cũng như người dùng đánh giá rất cao chất lượng, tính độc đáo của nội dung. Content pillars cho phép bạn tạo ra nội dung sâu rộng về các chủ đề chính của lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hướng tới. Điều này giúp xây dựng uy tín và độ tin cậy của doanh nghiệp bạn trong tâm trí của khách hàng. 

Ngoài ra, bằng cách tạo ra các trang pillars và liên kết chúng với các nội dung chi tiết (subtopics), bạn cung cấp cho người đọc trải nghiệm liền mạch và thông tin đầy đủ về chủ đề họ quan tâm.

Thương hiệu doanh nghiệp là ưu tiên hàng đầu

 

Mang tới giá trị thực cho khách hàng

Content Pillar là hướng truyền tải giá trị thực của bạn đến khách hàng. Do đó, việc xây dựng content pillar cụ thể, có kế hoạch giúp các nội dung triển khai trở nên liền mạch, nhất quán, cung cấp các khía cạnh khác nhau của lĩnh vực đến khách hàng, từ đó giải quyết được các nhu cầu của họ.

Tính chia sẻ của Content Pillar

Content Pillar chia sẻ về những kiến thức và trải nghiệm thực tế. Do đó, nếu bạn truyền tải nó một cách chân thực, đem đến cho người đọc hướng giải quyết, chắc chắn họ sẽ tiếp tục chia sẻ nó cho những người xung quanh. Từ đó giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận đến nhiều đối tượng và tăng độ phủ sóng.

Hướng dẫn các bước để triển khai Content Pillar hiệu quả 

Bước 1: Xác định chủ đề chính

Chọn một chủ đề chính liên quan đến lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp bạn, và đặc biệt là phải tạo ra giá trị thực tiễn cho khách hàng. Đây nên là một chủ đề rộng lớn mà bạn có thể khai thác nhiều nội dung liên quan ở trong đó.

Sau khi đã tìm ra chủ đề chính, hãy xác định các từ khóa chính. Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Ahrefs, Keywordtool.io, Semrush,… để tìm các từ khóa chính liên quan đến chủ đề mà doanh nghiệp muốn triển khai. Điều này giúp bạn xác định được xu hướng tìm kiếm và tập trung tối ưu hóa cho các từ khóa quan trọng này.

Bước 2: Tạo Topic Cluster và Subtopic

Dựa trên chủ đề chính, xác định các chủ đề phụ liên quan mà bạn muốn khai thác nội dung. Đây có thể là các khía cạnh sâu xa và cụ thể hơn của chủ đề chính.

Sau khi đã xác định các Subtopic, bạn cần xây dựng topic cluster, viết và tối ưu hóa nội dung cho các chủ đề phụ này. Mỗi trang nên tập trung vào một chủ đề cụ thể và kết nối chặt chẽ với trang chủ đề.

Một ví dụ về Subtopic

 

Bước 3: Xây dựng Pillar Page

 • Về nội dung: Đảm bảo chất lượng và và khai thác sâu rộng chủ đề chính, cung cấp những thông tin chi tiết và toàn diện cùng với giá trị thực cho người đọc.
 • Tối ưu hóa SEO on-page: Tối ưu hóa trang chủ đề bằng việc cải thiện các từ khóa chính, sử dụng tiêu đề, mô tả, và tiêu đề các phần để đồng nhất với chủ đề. Ngoài ra cũng phải đầu tư chỉn chu phần hình ảnh, nút quay lại đầu trang, nút CTA (Call To Action),...

Bước 4: Viết Content Pillar chuyên nghiệp

Một content pillar chuyên nghiệp phải đảm bảo tính toàn diện, chất lượng và thực tế về mặt nội dung. Bên cạnh đó, hình ảnh và các mô tả cũng cần được tối ưu hóa để đảm bảo bài viết lên top. Để tạo ra một content pillar hiệu quả bạn cần lưu ý:

 • Đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, đủ rộng để bao quát hết các subtopic
 • Viết một cách khái quát về từng mục, không đi vào chi tiết từng nội dung. Đó là nhiệm vụ của subtopic.

Bước 5: Thực hiện quảng cáo bài viết Content Pillars chi tiết nhất

Sau khi đã xây dựng nội dung hoàn thiện, có nhiều cách để bạn quảng bá content pillar của mình đến nhiều người hơn:

 • Chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Instagram,... Lưu ý đầu tư chỉn chu về mặt hình ảnh, thumbnail
 • Xây dựng chiến dịch để quảng cáo
 • Sử dụng email marketing
 • Liên kết với các bài viết liên quan
Quảng bá trên mạng xã hội

 

Bước 6: Cập nhật thông tin, thay đổi khi cần

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng: cập nhật thông tin liên tục. Điều này giúp cho content pillar của bạn luôn bám sát xu hướng hành vi, mong muốn nhu cầu của khách hàng, từ đó điều chỉnh nội dung sao cho phù hợp nhất.

Phân biệt Content Angle và Pillar Content?

 • Content Angle: 

- Là một khía cạnh nhỏ hoặc một điểm đặc biệt mà bạn chọn để tiếp cận một chủ đề cụ thể, tạo ra sự độc đáo và sâu rộng trong nội dung. Khi lựa chọn một content angle cụ thể, bạn có thể thể hiện sự sáng tạo của mình trong cách tiếp cận và trình bày thông tin, thu hút sự chú ý của độc giả.

- Mục tiêu của content angle là tạo ra nội dung độc đáo và không giống ai khác. Nó cung cấp cái nhìn mới hoặc thông tin độc đáo mà người đọc khó để tìm thấy ở những nguồn khác.

Content Angle khác gì so với Pillar Content?

 

 • Pillar Content:

- Pillar content tập trung vào việc khai thác một cách bao quát chủ đề mà bạn muốn sáng tạo nội dung, chứ không chỉ tập trung vào một khía cạnh. Bên trong đó còn bao hàm cả những nội dung chi tiết hơn, cung cấp cho người đọc cái nhìn thực tế về chủ đề.

- Pillar content thường dùng để tối ưu hóa một từ khóa hoặc cụm từ chính mà bạn muốn khai thác và đưa trang web lên top trên công cụ tìm kiếm. Điều này giúp tăng cường SEO và thu hút lưu lượng truy cập trang web.

Tham khảo content pillar mẫu

Nếu bạn đang triển khai content pillar cho chủ đề sáng tạo nội dung thì dưới đây là một số gợi ý:

Hướng dẫn sáng tạo nội dung hiệu quả trong tiếp thị

Pillar Page

Subtopic 1: 

Cách xây dựng chiến dịch Marketing độc đáo

Subtopic 2: 

Cách thiết kế để tạo ra nội dung ấn tượng

Subtopic 3:

Cách tạo nội dung video độc đáo và thú vị

 • Nội dung:

- Giới thiệu về sự quan trọng của sáng tạo nội dung trong tiếp thị

- Cách tạo ý tưởng nội dung hấp dẫn

- Phân biệt giữa nội dung chất lượng và nội dung đại trà

- Sử dụng hình ảnh và video sáng tạo để thu hút người xem

- Storytelling và ứng dụng của nó trong nội dung tiếp thị

 • Nội dung:

- Cách nghiên cứu đối tượng khách hàng

- Nghiên cứu thị trường để tạo ý tưởng nội dung độc đáo

- Cách tối ưu hóa nội dung cho các nền tảng truyền thông khác nhau

- Phân loại và lên kế hoạch cho nội dung theo chuỗi thời gian

 • Nội dung:

- Cách chọn màu sắc và hình ảnh phù hợp với nội dung

- Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa miễn phí và trả phí

- Cách thiết kế infographic và hình ảnh động sáng tạo

- Hướng dẫn sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa phổ biến

 • Nội dung:

- Cách lên ý tưởng và kịch bản cho video tiếp thị

- Cách sử dụng công cụ chỉnh sửa video và hiệu ứng đặc biệt

- Phân biệt giữa video quảng cáo và video giáo dục

- Cách đo lường hiệu suất của video tiếp thị

 • Mục tiêu từ khóa:

- "Sáng tạo nội dung"

- "Tiếp thị nội dung độc đáo"

- "Kể chuyện trong tiếp thị"

- "Hình ảnh và video sáng tạo"

 • Mục tiêu từ khóa:

- "Chiến dịch content marketing"

- "Nghiên cứu thị trường nội dung"

- "Tối ưu hóa nội dung truyền thông”

- "Lên kế hoạch nội dung hiệu quả"

 • Mục tiêu từ khóa: 

- "Nghệ thuật đồ họa và thiết kế"

- "Infographic sáng tạo"

- "Công cụ thiết kế đồ họa miễn phí"

- "Hướng dẫn sử dụng Adobe Photoshop"

 • Mục tiêu từ khóa:

- "Tạo ý tưởng video tiếp thị"

"Chỉnh sửa video độc đáo"

"Video quảng cáo và video giáo dục"

"Đo lường hiệu suất video tiếp thị"

Những chia sẻ của Vinalink trên đây đã giải đáp cho thắc mắc content pillar là gì? Đâu là một content pillar mẫu đúng chuẩn? Hy vọng đây sẽ là những chia sẻ hữu ích, giúp các bạn tạo ra thật nhiều những nội dung hấp dẫn, phù hợp và thu hút khách hàng.

Call Zalo Messenger