CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Content Strategy là gì? Làm thế nào để tối ưu hóa nội dung cho thương hiệu

20:36 | 30/11/2023
Trong thời đại công nghệ số, nội dung ngày càng trở nên quan trọng và cần thiết với mỗi thương hiệu. Và để tạo ra nội dung chất lượng, hấp dẫn, phù hợp với mục tiêu của thương hiệu, bạn cần có một content strategy rõ ràng và hiệu quả. Vậy content strategy là gì và làm thế nào để xây dựng nó? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Content strategy là gì?

content strategy là gì 1

Content strategy là gì?

Content strategy (chiến lược nội dung) là quá trình lên kế hoạch, tạo ra, phân phối, quản lý và đo lường hiệu quả nội dung. Content strategy chính là một quá trình bạn sử dụng content (nội dung) làm phương tiện chính để đạt được các mục tiêu doanh nghiệp đã đặt ra.
Một chiến lược nội dung hiệu quả cần trả lời được các câu hỏi sau:

  • Nội dung gì sẽ được tạo ra?
  • Nội dung được tạo ra cho ai?
  • Tại sao cần tạo ra những nội dung này?
  • Làm thế nào để tạo ra nội dung này?
  • Làm thế nào để đo lường và đánh giá hiệu quả của nội dung. 

2. Lý do chiến lược nội dung rất quan trọng

content strategy là gì 2

Lý do chiến lược nội dung rất quan trọng

Content strategy có vai trò rất quan trọng bởi nó đem lại nhiều lợi ích như:

  • Giúp bạn xác định mục tiêu của nội dung: Content strategy sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi tại sao cần tạo ra những nội dung này, hay nói cách khác là bạn sẽ biết chính xác mục tiêu của mình là gì. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào những nội dung có ý nghĩa và hiệu quả cho doanh nghiệp.
  • Giúp bạn xác định được đối tượng mục tiêu nội dung hướng đến: Content strategy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nội dung được tạo ra cho ai, bạn sẽ biết đối tượng mục tiêu nội dung hướng đến có đặc điểm gì, “nỗi đau” gì và mong muốn điều gì. Bạn sẽ truyền tải được những lợi ích mà sản phẩm, dịch vụ của bạn có thể đem đến cho họ. 
  • Giúp bạn tạo ra nội dung chất lượng: Bạn không chỉ trả lời được câu hỏi làm thế nào để tạo được nội dung mà còn có quy trình rõ ràng để tạo ra nội dung chất lượng.  Bạn sẽ dễ dàng triển khai từ khâu lên ý tưởng, nghiên cứu, viết nội dung đến khâu xuất bản và cập nhật nội dung. Bạn cũng sẽ đưa ra được quyết định lựa chọn loại nội dung nào sẽ được tạo ra, blog, sách điện tử, podcast, video … hay bất kỳ loại nội dung nào. 
  • Giúp bạn phân phối và quản lý nội dung hiệu quả: Bạn sẽ biết được bạn sẽ đưa nội dung của mình lên những kênh nào, với tần suất và thời điểm nào. Bạn sẽ có một thời gian biểu và một kế hoạch cụ thể để theo dõi và cập nhật nội dung của mình. 
  • Giúp bạn đo lường và cải thiện nội dung: Content strategy sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi làm thế nào để đo lường và đánh giá hiệu quả của nội dung. Bạn sẽ nắm được các chỉ số đo lường như lượt xem, lượt truy cập, tỷ lệ thoát, tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu … Bạn cũng sẽ nhận được những phản hồi, đánh giá từ người đọc, người xem để cải thiện nội dung của mình. 

3. Cách xây dựng chiến lược Content Strategy

content strategy là gì 3

Cách xây dựng chiến lược Content Strategy

Để xây dựng một chiến lược nội dung hiệu quả, bạn cần trả lời được 6 câu hỏi sau:

3.1 Mục tiêu nội dung

Mục tiêu nội dung là những gì bạn muốn đạt được với nội dung của mình. Mục tiêu nội dung phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp và phải cụ thể, đo lường được, khả thi, có ý nghĩa và có thời gian cụ thể. Ví dụ: Tăng 20% lượng truy cập website trong 3 tháng cuối năm 2023, tăng 10% tỷ lệ chuyển đổi khách hàng trong 6 tháng tiếp theo … 

3.2 Điểm khác biệt

Người đọc có thể dễ dàng tìm được nội dung đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm thông tin từ rất nhiều kênh khác nhau. Do đó, nội dung của bạn cần độc đáo, khác biệt so với đối thủ cạnh tranh để có thể thu hút được khách hàng. Điểm khác biệt trong nội dung có thể là bố cục bài viết rõ ràng, dễ theo dõi, nội dung được tổng hợp kiến thức sâu, có tính chuyên môn cao, nội dung được cập nhật mới nhất … 

3.3 Ai là người phụ trách

Người phụ trách là những người có trách nhiệm giám sát, phê duyệt và chịu trách nhiệm với nội dung được sản xuất. Bạn cần xác định được ai là người phụ trách để đảm bảo chiến lược nội dung diễn ra đúng kế hoạch, đúng thời hạn và luôn nắm được tình trạng thực tế để đưa ra được những điều chỉnh kịp thời.

3.4 Tiêu chuẩn đặt ra cho nội dung

content strategy là gì 5

Tiêu chuẩn đặt ra cho nội dung

Tiêu chuẩn đặt ra cho nội dung là những yêu cầu, quy chuẩn về chất lượng và hình thức của nội dung. Tiêu chuẩn đặt ra cho nội dung bao gồm những yếu tố như văn phong, cách trình bày, hình ảnh … Bạn cần xác định được tiêu chuẩn đặt ra cho nội dung để đảm bảo sự đồng nhất và chuyên nghiệp cho nội dung của mình.

3.5 Nội dung truyền tải qua kênh nào

Kênh phân phối nội dung là những nơi bạn đưa nội dung của mình lên để tiếp cận với khách hàng mục tiêu. Kênh phân phối nội dung có thể là website, blog, mạng xã hội, email, podcast, … Bạn cần xác định được kênh phân phối nội dung phù hợp với loại nội dung, mục tiêu nội dung và khách hàng mục tiêu của mình.

3.6 Đo lường

Đo lường là một công việc không thể bỏ qua khi thực hiện chiến lược nội dung. Đo lường giúp bạn biết được nội dung có đạt được mục tiêu hay không, có mang lại lợi ích cho khách hàng và doanh nghiệp hay không và có cần cải thiện hay không. Bạn cũng sẽ nắm được mức độ quan tâm và lan tỏa của khách hàng đối với nội dung thông qua các chỉ số như số lượt xem, số lượt thích, số lượt bình luận, số lượt chia sẻ … hay tỷ lệ chuyển đổi, doanh thu đạt được từ nội dung. 

Qua bài viết, Vinalink đã giải đáp câu hỏi content strategy là gì. Content strategy sẽ giúp bạn tạo ra nội dung chất lượng, hấp dẫn và phù hợp với mục tiêu của thương hiệu. Hãy ghi nhớ những thông tin Vinalink đã chia sẻ để có thể xây dựng một chiến lược nội dung thành công, hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Call Zalo Messenger