CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Phát triển sự nghiệp thông qua content xây dựng thương hiệu cá nhân

15:48 | 03/10/2023

Việc tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân đang bùng nổ hơn bao giờ hết. Không chỉ các doanh nghiệp cần phát triển thương hiệu của mình, tạo ra doanh số. 

Mà chính bạn cũng có thể tự xây dựng sự nghiệp trên chính nhân hiệu của mình thông qua content. 

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn đọc quy trình xây dựng nhân hiệu, cũng như cách tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả. Cùng theo dõi bạn nhé! 

Thương hiệu cá nhân là gì? 

Thương hiệu cá nhân hay còn gọi là nhân hiệu, là một nét tính cách, kỹ năng bạn giỏi, hay năng khiếu của bạn, về một điểm nổi bật nào đó khiến một cộng đồng quan tâm, và theo dõi. 
Thông qua nhân hiệu, người xem chỉ cần nhìn nét tính cách, đặc điểm nổi trội đó, là có thể  hình dung ra bạn. 

Ví dụ điển hình về thương hiệu cá nhân 

Thầy Lê Thẩm Dương là một ví dụ về thương hiệu cá nhân thành công. Thông qua sự hiểu biết rộng, lối kể chuyện và phương pháp dạy học độc đáo, hài hước nhưng không kém phần thực tế, thầy đã biến nhân hiệu trở thành công cụ cực kỳ đắc lực trong xây dựng sự nghiệp của mình. 
 
Ví dụ điển hình về thương hiệu cá nhân

 

Lợi ích của thương hiệu cá nhân 

Thông qua thương hiệu cá nhân, bạn đọc có thể khai thác được nhiều lợi ích như : 
Thương hiệu cá nhân giúp cho bạn phát triển bản thân trên con đường sự nghiệp nhanh hơn, tự tin hơn và khẳng định giá trị của bản thân trong xã hội. 
Giúp bạn dễ dàng tạo ra các mối quan hệ, có cơ hội làm việc tốt hơn. 
Việc xây dựng thương hiệu cá nhân, giúp bạn nổi bật trong một đám đông, dễ nhận biết hơn so với những người còn lại. 
Xây dựng thương hiệu cá nhân là nền tảng để bạn có thể thực hiện các công việc kinh doanh, đào tạo, hay mở rộng hơn trong lĩnh vực của mình. 
 

Quy trình xây dựng thương hiệu cá nhân 


Để xây dựng thương hiệu cá nhân trong lòng công chúng, bạn đọc cần đi lần lượt từng bước thông qua quy trình dưới đây: 

Xác định bản thân mình là ai? 

Mấu chốt của xây dựng thương hiệu cá nhân là thể hiện bản thân nổi bật ở ít nhất một khía cạnh hay lĩnh vực nào đó, và bạn nên trả lời những câu hỏi dưới đây để định vị mình là ai? 
Xác định bản thân mình là ai? 

Bạn muốn trở thành ai? Nét tính cách của bạn đang có là gì?  Điểm mạnh và điểm yếu hiện tại của bạn là gì? 
Bạn có năng khiếu, đam mê, hay giỏi ở lĩnh vực nào: viết lách, nấu ăn, khiếu hài hước, khả năng sửa chữa đồ điện tử… bất cứ một đặc điểm nào bạn sở hữu mà không phải ai cũng có được. 
Bạn muốn xây dựng thương hiệu cá nhân theo phong cách nào?
Mục đích xây dựng thương hiệu của bạn là gì?
Mỗi ngày, bạn dự định dành ra bao nhiêu thời gian để xây dựng thương hiệu cá nhân? 
 

Nghiên cứu đối tượng mục tiêu 

Việc xác định bạn là ai là chưa đủ, bạn cần xác định xem nhóm đối tượng cụ thể nào mà bạn muốn gây chú ý tới. 
Một số thông tin về nhân khẩu học bạn cần khai thác được như: độ tuổi, trình độ giáo dục, công việc hiện tại, họ đang sống ở đâu, thành thị hay nông thôn, và họ có sở thích, mối quan tâm nào đặc biệt hay không? Nỗi đau, vấn đề hiện tại họ đang gặp phải là gì? 
Thông qua việc tìm hiểu về chính mình, về nhóm đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng tới, hãy tìm ra những đặc điểm mà bạn cảm thấy có sự liên quan giữa bạn và nhóm khách hàng tiềm năng này.
Nghiên cứu đối tượng mục tiêu 

 

Nghiên cứu thị trường

Hiện nay, có hai xu hướng tạo thương hiệu cá nhân là offline và online. Với hình thức tổ chức các buổi offline mất khá nhiều chi phí để đầu tư. Thì trong bài viết này, tôi đề cập về hình thức online.
Vì bạn có thể xây dựng thương hiệu cá nhân từ chi phí thấp, thậm chí là 0 đồng, để có thể tiếp cận được với nhóm khách hàng mục tiêu một cách nhanh nhất. 
Thông qua nghiên cứu thị trường, bạn sẽ đánh giá được hiện đang có xu hướng phát triển nền tảng nào nổi bật, có nhiều người tiếp cận hay không?
Bạn sẽ biết nhóm khách hàng này thường ở đâu, cách tiếp cận vấn đề của họ thông qua các nền tảng mạng xã hội, họ tìm hiểu thông tin giá trị từ những nguồn nào. 
Từ đó, hãy tập trung vào các kênh thông tin có thể tạo ra sự chú ý của bạn tới họ. 
Nghiên cứu thị trường

 

Xây dựng thương hiệu cá nhân bằng cách xác định chiến lược

Tuy nhiên, việc đâm đầu vào nền tảng mạng xã hội, với suy nghĩ  cứ viết, cứ chia sẻ thì sẽ có người đọc, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm! Do vậy, bạn cần phải nắm được một số nguyên tắc nền tảng như sau: 
Dùng content xây dựng thương hiệu cá nhân qua hình ảnh ( key visual - bản chất hình ảnh chính là content): hãy chụp một bộ ảnh, sử dụng avatar nhất quán, để ai cũng có thể nhận ra bạn là ai. Hãy chú ý đến cả màu sắc, đó là yếu tố quan trọng để nhắc nhớ người khác về hình ảnh định vị của bạn. 
Chọn một định vị xuyên suốt (key message). Ví dụ bạn là chuyên gia về content xây dựng thương hiệu cá nhân, một người chuyên review các sản phẩm đồ điện...
Chọn phong cách nhất quán. Ví dụ: phong cách hài hước, dí dỏm, tâm sự…
Dựa vào việc xác định bạn là ai, bạn biết được mình mạnh ở điểm gì. Ví dụ: bạn nấu ăn giỏi, bạn sử dụng công cụ Marketing giỏi…
Xây dựng ý tưởng bao quát và thống nhất, là kim chỉ nam định hướng cho toàn bộ hoạt động truyền thông (Big Idea). Ví dụ: bản tin tổng hợp về thông tin chứng khoán trong và ngoài nước, xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh….
Sản xuất nội dung nền, hay chính là tìm hiểu kênh thông tin bạn muốn truyền tải. Thông qua việc tìm hiểu nhóm khách hàng mục tiêu và nghiên cứu thị trường ở phía trên, bạn sẽ quyết định tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua các: Website, Youtube, Instagram,  Tik Tok, Landing Page, Zalo? 
Bạn cần tìm hiểu về nguồn tài nguyên kiến thức để cung cấp các giá trị cho người dùng trong quá trình xây dựng nhân hiệu, nó đòi hỏi việc bạn phải dành thời gian và tâm huyết về nó. 
 

Thực thi tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân qua các kênh

 
Thông qua việc định vị cá nhân mạnh ở điểm nào, hình ảnh xây dựng ra sao, phong cách định hình là gì, cũng như xác định kim chỉ nam định hướng cho toàn bộ nội dung truyền tải. Thì bạn đọc nên xác định đến nội dung trên các kênh thông tin, để tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân. 
 

Kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Có một vài hình thức xây dựng nhân hiệu thông qua Facebook như: 
  • Sử dụng Profile xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook
Sử dụng Profile xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook

Profile cá nhân, hay chính là nick cá nhân chúng ta thường dùng, đây là cách tiếp cận với khách hàng khá gần gũi. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý một số vấn đề, để xác định xem mình có nên đầu tư hay không?
Danh sách bạn bè trong Facebook của bạn có phải là nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận hay không? Nếu như không phải, và bạn tiếp tục đăng vô tội vạ, thì chính bạn là người đang đem lại phiền toái và ảnh hưởng đến người xem, vậy thì bạn có thể chọn một kênh thông tin khác để tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân. 
Nếu như bạn định mình mình là một chuyên gia về làm đẹp, có bán các loại mỹ phẩm. Việc đăng bài liên tục về sản phẩm, và không đem lại bất cứ một giá trị hữu ích nào, sẽ khiến cho người xem cảm thấy khó chịu, thậm chí là hủy kết bạn với Profile cá nhân của bạn. 
Điều bạn cần làm, là hãy chia sẻ những thông tin hữu ích, các cách để cuộc sống của người xem trở nên dễ dàng hơn. Thay vì việc đăng sản phẩm với mục đích ép người xem phải mua hàng của bạn. 
Lưu ý, các hoạt động trên Facebook thường là đăng tải các mẫu nội dung ngắn, status tâm sự, chia sẻ kinh nghiệm cá nhân, hay chế ảnh meme  hài hước… Do vậy, bạn cần sáng tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua những hình thức như vậy, để tạo ra sự gần gũi với người xem, và dần chiếm được cảm tình của khách hàng. 
  • Xây dựng cộng đồng trên Facebook 
Xây dựng cộng đồng trên Facebook 

Hiện nay, việc tạo dựng một cộng đồng đang là xu thế, trong việc tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân của nhiều đối tượng. Việc xây dựng cộng đồng đem lại nhiều lợi ích cho việc xây dựng nhân hiệu rất nhiều. 
Tuy nhiên, để xây dựng được cộng đồng, bạn cần phải thực hiện được một số điều sau: 
Tìm nguồn tài liệu, bạn là admin cung cấp những bài viết giá trị, giải quyết một vấn đề nào đó của cộng đồng đang gặp phải. 
Lên kế hoạch viết bài theo ngày, đều đặn về số lượng và chất lượng.
Bạn phải thúc đẩy được sự tương tác của các thành viên trong nhóm, để hình thành đúng nghĩa là một cộng đồng.. 
Bạn có thể tạo ra các sự kiện để các thành viên tham gia, những buổi offline chia sẻ kinh nghiệm, hay phát livestream đều đặn để cộng đồng trở nên sôi nổi và chất lượng hơn.
 

Chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tik Tok 

Hiện nay, Tik Tok đang trở thành kênh thông tin được nhiều lứa tuổi yêu thích và lựa chọn. Chưa bao giờ việc xây dựng thương hiệu cá nhân lại bùng nổ trên Tik Tok như hiện tại. 
Để phát triển content xây dựng thương hiệu cá nhân trên Tik Tok, bạn đọc cần lưu ý các vấn đề sau: 
Mục tiêu của Tik Tok là để giải trí, có những video ngắn từ 15-30 giây, với những hình ảnh bắt mắt và âm thanh vui tươi. 
Bạn cần xây dựng nội dung ngắn gọn, súc tích, đủ ý, và ấn tượng với người xem từ ngay những giây đầu tiên. 
Hãy lên lịch đăng bài đều đặn, video của bạn trong thời điểm này. Do Tik Tok đang ưu tiên đề xuất video, để tiếp cận với nhiều người xem hơn. 

 

Tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube 

Hiện nay, không hề nói quá khi con người ngại đọc chữ. Họ thích xem tin tức thông qua video hơn, vì nó giàu màu sắc, hình ảnh, và có trải nghiệm sinh động hơn các bài viết thông thường. 
Do vậy, việc tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân qua Youtube, là một lựa chọn đáng để bạn lưu ý. 
Hãy tạo những nội dung chất lượng như chia sẻ kinh nghiệm bán hàng, cách làm các loại bánh,...hay bất kỳ điều gì mà bạn giỏi. Hãy cứ chia sẻ, chú ý đến màu của video, của góc quay, lập kế hoạch content xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube. 
Để xây dựng content thương hiệu cá nhân trên Facebook, bạn cần làm một số công việc như: 
Xác định chủ đề chính bạn muốn tiếp cận người xem. 
Lên kịch bản content để nói gì trước công chúng khi bạn mới bắt đầu làm.
Xây dựng lịch trình đăng bài cụ thể, trong một khung giờ cố định để người xem làm quen với thời gian biểu đó.
Thời lượng của Youtube có thể kéo dài từ 10 phút hoặc hơn, tùy vào nội dung bạn muốn truyền tải là gì.  
Dần dần, bạn sẽ quen hơn với cách làm video, và tự học hỏi thêm để hoàn thiện hơn kênh Youtube xây dựng nhân hiệu của mình. 
Tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân trên Youtube 

 

Tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân trên Zalo 

Zalo là một kênh thông tin tuyệt vời, để tạo ra cộng đồng cho riêng mình. Bạn có thể tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua những lần chia sẻ tài liệu có giá trị cho group, giải đáp những thắc mắc còn tồn đọng cho các thành viên trong nhóm.
Điều bạn cần làm để bắt đầu chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân là: 
Tìm kiếm nguồn tài nguyên kiến thức về chủ đề bạn muốn tập trung. 
Xây dựng nội dung thính mồi trên Facebook cá nhân, các hội nhóm có cùng mối quan tâm, để thu hút họ, sử dụng hiệu ứng FOMO (hiệu ứng sợ mất một thứ gì đó nếu không tham gia vào group Zalo của bạn) để kéo khách hàng về nhóm Zalo và nuôi dưỡng họ. 
Cách để nuôi dưỡng bao gồm: gửi tài liệu, thông báo và tổ chức sự kiện đặc biệt cho nhóm như livestream, offline trao giá trị…định kỳ
Tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân trên Zalo 

Thông tin trên cộng đồng của Facebook có thể bị lướt qua, trôi đi không tìm lại được. Nhưng tin nhắn trên Zalo buộc người đọc nhìn thấy và đọc nó, xem có tin tức gì đang diễn ra. 

Tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua Instagram 

Các nội dung trên Instagram đang thiên về hình ảnh đẹp, bắt mắt. Ngoài ra, hiện nay Instagram còn đang ưu tiên các tài khoản cá nhân sử dụng Reel nhiều hơn, với giao diện video giống với Tik Tok. 
Điều bạn cần làm với chiến lược thương hiệu cá nhân trên Instagram là: 
Ưu tiên hình ảnh đẹp, trao đi những nội dung có giá trị, đưa ra các cách giải quyết vấn đề của nhóm khách hàng mục tiêu đang gặp phải. 
Hãy đăng bài định kỳ, tìm nguồn tài nguyên để xây dựng nội dung cho Instagram.
Việc tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân trên Instagram sẽ phù hợp với một số cá nhân yêu thích thời trang, làm đẹp, chế độ ăn uống, tập luyện, hay lối sống…
Tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân thông qua Instagram

 

Lưu ý khi tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân 

Để chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn có được kết quả tối ưu nhất, bạn nên lưu ý một số vấn đề như sau: 
Bạn có thể tập trung toàn lực vào một kênh, hoặc tùy theo khả năng tiếp cận khách hàng, mà có thể phát triển đồng thời nhiều kênh. 
Dù chiến lược xây dựng thương hiệu cá nhân ở kênh nào đi chăng nữa, hãy có ý thức lập kế hoạch nội dung, xác định chủ đề chính mình muốn đề cập là gì, cũng như xây dựng thời gian biểu để lên lịch đăng bài định kỳ. 
Với việc xây dựng thương hiệu cá nhân trên Facebook thông qua cộng đồng, hãy xác định các hội nhóm đang hoạt động ra sao, xác định điểm mạnh, điểm yếu, mong muốn của cộng đồng và khả năng trao đi giá trị của mình. 
Lưu ý đến hình ảnh cá nhân mình xây dựng phải nhất quán thông qua hình ảnh, content, cách tiếp cận đối với đối tượng mục tiêu. 
Xây dựng nguồn tài nguyên cung cấp những thông tin có giá trị đến người dùng. 
Xác định kết quả đo lường như số lượng cộng đồng lan tỏa, số lượng tương tác thực của họ, độ sâu và độ phủ đối với các đối tượng mục tiêu. 
Trên đây, bài viết đã hướng dẫn cho bạn đọc quy trình tạo content xây dựng thương hiệu cá nhân, thông qua việc tìm hiểu mình là ai, ai sẽ là người theo dõi mình, cũng như các kênh thông tin bạn có tiếp cận gần nhất đối với đối tượng khách hàng của mình. 
Việc xây dựng thương hiệu cá nhân hiện nay đem lại rất nhiều lợi ích cho bạn, nên hãy bắt đầu từ hôm nay, hãy vừa học vừa làm, để nâng cao khả năng phát triển nhân hiệu trong một tương lai không xa bạn nhé! 
Call Zalo Messenger