CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Kinh nghiệm viết content Facebook hấp dẫn cho mục đích bán hàng

01:45 | 27/09/2023
Viết content trên Facebook cho mục đích bán hàng điều quan trọng là thu hút được người đọc ngay từ lần đầu tiên, đem lại hiệu quả tốt hơn so với những bài post mà nội dung không mấy nổi bật. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm viết content Facebook, trước tiên hãy tìm hiểu những dạng content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. 5 dạng content phổ biến trên Facebook

1.1. Content Facebook dạng Quote/Meme - Viết Trích dẫn

Bạn chèn những câu trích dẫn hay hoặc vui nhộn, hài hước, tình cảm để tạo lượt tương tác trên bài viết của mình. Các câu trích dẫn hay sẽ được đặt trên những hình ảnh nền thu hút. Từ đó thu hút người xem quan tâm tới trang Facebook của bạn.

kinh nghiệm viết content facebook 1


Ưu điểm loại content này là cách làm rất đơn giản, nhanh gọn, không mất nhiều thời gian. Trích dẫn gây ấn tượng và đem câu nói này vào tâm trí của người xem, khiến họ nhớ mãi và nhớ tại bạn. Từ đó thúc đẩy các tương tác trên bài viết như like, share, comment, và tag. Khả năng tương tác của loại visual content này rất cao,. Tuy nhiên nếu quá lạm dụng Meme sẽ  kéo chất lượng trang Facebook đi xuống.

1.2. Video Content FacebookFacbook – Nội dung dạng video

Người dùng Facebook đang có xu hướng xem các video clip chân thực và sinh động nhiều hơn đọc các đoạn text dài và khô khan. Bên cạnh đó, mạng xã hội này lại cập nhật tính năng tự động phát video, gợi ý video liên quan theo sở thích, thói quen. Chính vì vậy, hiệu quả từ việc truyền thông video trở nên càng ngày càng lớn đối với các chiến dịch marketing.

Một video content có thể chứa nhiều thông tin đa chiều về cả nội dung lẫn hình thức. Người xem có thể bị thuyết phục gần như ngay lập tức với những dữ liệu trong video. Tuy nhiên, để sáng tạo được một Video hiệu quả đòi hỏi kỹ thuật sâu rộng của người sáng tạo nội dung.

1.3. Content Facebook sử dụng hình ảnh minh họa

Bên cạnh phần nội dung chữ thì hầu hết bài viết trên Facebook đều kết hợp với hình ảnh/album ảnh để minh họa cho content đang được nói đến. Đồng thời hình ảnh bao giờ cũng sẽ thu hút được tương tác hơn là một nội dung toàn chữ.

kinh nghiệm viết content facebook 2


1.4. Infographics - Viết content Facebook bằng biểu đồ

Đây là dạng hình ảnh + chữ phổ biến trên Facebook, có thể sử dụng để giới thiệu các tính năng sản phẩm, quá trình hình thành công ty, tổng hợp báo cáo, hay là các thủ thuật, mẹo vặt đơn giản và dễ hiểu với hình ảnh minh họa. Nó được áp dụng rất nhiều trong facebook cho bất động sản, IT, Marketing,…

Tất cả thông tin bạn cần biết đều được tổng hợp đầy đủ chỉ trong một trang hình ảnh, hoặc nhiều hình ảnh nhỏ được phân ra với câu từ ngắn gọn. Câu từ cũng không dài dòng mà cô đọng nhất có thể.

1.5. Content Lists - Content Facebook dạng liệt kê

Đây là dạng bài viết theo form tổng hợp được người xem đánh giá rất cao. Điểm quan trọng là phải đưa ra được luận chứng xác thực trong mỗi liệt kê. Dẫn chưng càng cụ thể, bám sát đời sống càng tốt.

2. Kinh nghiệm viết content facebook bán hàng thu hút khách hàng

Việc kết hợp các dạng content đã nêu ở phần trên sẽ tăng được sự hấp dẫn của các bài viết trên Facebook của bạn. Dưới đây là những kinh nghiệm để áp dụng thực tế đối với người cung cấp dịch vụ và sản phẩm:

2.1. Sử dụng content đặt câu hỏi gợi sự tò mò

Cách tuyệt vời để bắt đầu cuộc trò chuyện với người xem của bạn là chỉ cần đặt vấn đề bằng cách đưa ra câu hỏi để khách hàng tò mò về câu trả lời.

Lưu ý, không nên đặt các câu hỏi mang tính chất nhạy cảm, cá nhân khiến người đọc cảm.

kinh nghiệm viết content facebook 3


2.2. Viết content Facebook cần súc tích, ngắn gọn

Với người có kinh nghiệm viết content FacebookFacbook, họ sẽ không cung cấp quá đa dạng thông tin ngay từ đầu cho khách hàng. Thay vào đó, hãy tập trung vào vấn đề chính, hoặc tóm tắt nội dung ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ ý và dễ hiểu. Hãy cung cấp những gì quan trọng nhất để có content không bị dài dòng, khó truyền tải thông điệp.

2.3. Viết bài cung cấp nhiều giá trị hơn trong content Facebook

Để thực sự giành được sự tôn trọng của khách hàng, những gì bạn cung cấp cho họ về lợi ích sản phẩm và dịch vụ phải nhiều hơn những gì họ nhận được từ đối thủ cạnh tranh của bạn.

Đầu tiên cần xác định đối tượng, giải pháp, vấn đề quan trọng và nhu cầu của khách hàng mục tiêu đang cần.

Sau đó xây dựng các nội dung miễn phí nhưng phải có giá trị dưới nhiều định dạng để thu hút các khách hàng tiềm năng, tăng sự nhận diện về thương hiệu của bạn. Hoặc có thể cung cấp các sản phẩm phễu tăng tỷ lệ truy cập vào trang Facebook, từ đó tăng được khách hàng tiềm năng.

2.4. Chọn lựa thời điểm đăng bài viết tối ưu trên Facebook

Đây là mẹo đăng bài hay, chất lượng cho Facebook. Đảm bảo rằng bạn chia sẻ các bài đăng cho Facebook về sản phẩm dịch vụ của mình vào những thời điểm đối tượng của bạn đang online và sẵn sàng tương tác.

2.5. Khi mới bắt đầu viết content bán hàng Facebook không nên chỉ đăng bài bán hàng

Mục đích của những bài viết mang tính định hướng giáo dục không phải là có tác dụng khiến khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm ngay.

Những bài viết dạng này thường mang tính “miễn phí” nhiều hơn bán hàng, để nhận tăng độ tin cậy và yêu thích từ khách hàng có nhu cầu nên bạn cần kiên nhẫn để xây dựng mối quan hệ đúng đắn.

2.6. Sử dụng content xây dựng mối quan hệ bền chặt với khách hàng

Mối quan hệ bạn xây dựng càng bền chặt, tập trung vào khách hàng tiềm năng của bạn càng muốn tương tác trực tiếp với bạn sau một khoảng thời gian.

Khi đó, bạn cần phải thực hiện sự tương tác riêng với khách hàng tiềm năng của mình bằng các cách viết content facebook hiệu quả sẽ giúp cho quá trình bán hàng của bạn diễn ra dễ dàng hơn.

Mục đích cuối cùng của bạn là target đối tượng thành công và retargeting tệp đối tượng khách hàng của bạn để đi đến kêu gọi hành động mua sản phẩm.

2.7. Sử dụng content tặng quà, chương trình khuyến mãi miễn phí

Bên cạnh giá trị miễn phí mà thương hiệu của bạn đang cung cấp thông qua việc viết nội dung giáo dục, bạn có thể cải thiện hơn nữa trải nghiệm của khách hàng bằng giải pháp gửi họ quà tặng miễn phí trong bài viết content bán hàng trên facebook hoặc chạy quảng cáo Facebook.

kinh nghiệm viết content facebook 4


2.8. Không spam khách hàng với những content không phù hợp

Lưu ý, mặc dù mục đích của bạn là bán hàng, nhưng có những khách hàng trên Facebook hoàn toàn cảm thấy mệt mỏi với quảng cáo, họ có thể sử dụng các công cụ đặc biệt như trình chặn quảng cáo nếu cảm thấy phiền.

2.9. Viết tiêu đề thu hút hấp dẫn

Tiêu đề cho bài viết mới là yếu tố cần thiết trên mọi kênh truyền thông, không chỉ trên mạng xã hội. TV, radio, báo, tạp chí hay kể cả content Facebook – tất cả chúng đều có một điểm chung.

Một tiêu đề hay và hiệu quả nhất sẽ gia tăng lượt xem nội dung của người dùng. Hãy tìm và sử dụng từ khóa liên quan đến các chủ đề mà đối tượng của bạn sẽ yêu thích, cho vào bài viết content bán hàng trên facebook của bạn và bạn sẽ thu hút được sự chú ý của họ.

2.10. Bài viết bán hàng Facebook có kêu gọi hành động - Call to action

Người dùng mạng xã hội Facebook thường sẽ không click vào các content bán hàng trên facebook hoặc page của bạn nếu bạn không khuyến khích họ làm vậy.

Để cải thiện CTR và mở rộng reach cho chiến dịch, bạn nên viết nội dung và có thể sử dụng các hashtag như lời kêu gọi hành động (call to action hay CTA).

2.11. Tối ưu hóa content cho điện thoại di động

Hiện nay, mọi người thích sử dụng mạng xã hội Facebook trên di động hơn là desktop.

Do đó, hãy đảm bảo rằng landing page của bạn được ưu tiên tối ưu hóa tốt cho thiết bị di động, nếu không, bạn sẽ mất một phần lớn lưu lượng truy cập của mình.

Tối ưu giao diện website trên thiết bị di động không còn là một xu hướng mà là một điều bắt buộc mà bạn cần phải thực hiện.

​ kinh nghiệm viết content facebook 5


2.12 Sử dụng content chứa chủ đề trend trên Facebook

 

Một trong những cách tăng lượt tương tác và tiếp cận là đăng những chủ đề hoặc sử dụng các hashtag nổi bật mới nhất mà mọi người đang đề cập vào tiêu đề của bài viết Facebook của mình nhằm thu hút người đọc.

Bài viết chứa content dạng này sẽ giúp bạn tăng cơ hội xuất hiện trên nhiều newfeed và còn khiến nhiều người quan tâm có hứng thú, họ sẽ like, comment hoặc share bài viết của bạn nhiều hơn so với những bài viết thông thường.

Viết content Facebook nghe có vẻ khó, nhưng nếu bạn nắm được các nguyên tắc cơ bản và phối hợp nhuần nhuyễn các nguyên tắc bài viết này với nhau thì sẽ thành công viết được những content trên trang Facebook của bạn hay và hiệu quả.

Dù bài viết đã chỉ ra cho bạn cách thu hút khách hàng trên Facebook thông qua content, nhưng chỉ đọc mà không thực hành và rèn luyện dần dần thì kết quả cũng sẽ chẳng đi đến đâu.

Chính vì vậy, hãy áp dụng ngay các kinh nghiệm viết Content Facebook trong bài vào post mới nhất của mình để thấy được sự cải thiện nhé. Chúc bạn thành công!

Call Zalo Messenger