CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Top 9 Website tuyển dụng CTV viết content online uy tín

19:19 | 24/10/2023

Bạn có đam mê viết lách và muốn kiếm thêm thu nhập từ việc viết content online? Bạn muốn biết những website nào tuyển dụng cộng tác viên viết content online uy tín và chất lượng? Vinalink sẽ giải đáp những câu hỏi này ngay trong bài viết dưới đây. Cùng tìm hiểu nhé!
 

Những điều bạn cần biết về công việc viết content online

Công việc này phù hợp với những ai?

Những người phù hợp viết content online

Công việc viết content online là một trong những hình thức làm việc tại nhà phổ biến hiện nay. Bạn chỉ cần có một chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có kết nối internet, bạn có thể viết bài cho các website, blog, fanpage, kênh Youtube, Tiktok hoặc các dự án khác.

Công việc này phù hợp với những người:

 • Có khả năng viết lách tốt, sáng tạo và thu hút người đọc.
 • Có kiến thức về một lĩnh vực nào đó hoặc có thể tự tìm hiểu và nghiên cứu.
 • Có kỹ năng viết bài chuẩn SEO để giúp bài viết được hiển thị cao trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo …
 • Có trách nhiệm, tự giác và chịu được áp lực deadline.
 • Có thái độ học hỏi và cải thiện bản thân.

Yêu cầu của công việc là gì?

Mỗi thể loại content sẽ có những yêu cầu khác nhau về chất lượng, số lượng và thời gian giao bài. Tuy nhiên, có một số yêu cầu chung mà bạn cần phải đáp ứng khi làm công việc này là:

 • Bài viết phải đúng chủ đề, không lạc đề hoặc lan man.
 • Bài viết phải có cấu trúc rõ ràng, logic và dễ hiểu. Bạn nên hình ảnh, video hoặc các yếu tố khác để trình bày bài viết một cách sinh động và hấp dẫn.
 • Bài viết phải có nội dung chất lượng, không sao chép hoặc vi phạm bản quyền của người khác.
 • Bài viết phải tuân thủ các quy định về cách trình bày, chính tả, dấu câu ... Bạn nên kiểm tra lại toàn bộ bài viết và sửa lỗi trước khi gửi bài.
 • Đảm bảo đúng thời gian giao bài. 
 • Tuân thủ các quy định khác của dự án.

Những lợi ích khi chọn viết content online

Những lợi ích khi viết content online

 

Công việc viết content online mang lại cho bạn nhiều lợi ích như:

 • Bạn có thể làm việc tại bất kỳ đâu, chỉ cần có thiết bị kết nối internet. Bạn không phải tốn thời gian và chi phí đi lại,  ...
 • Bạn có thể tự do sắp xếp thời gian làm việc theo lịch cá nhân. Bạn có thể làm việc vào bất kỳ thời gian nào tùy theo sự phù hợp và hiệu quả của bản thân.
 • Kiếm thêm được thu nhập hàng tháng. 
 • Bạn có thể phát triển kỹ năng viết lách và nâng cao kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn cũng có thể xây dựng được hồ sơ cá nhân (portfolio) và mở rộng mối quan hệ với các đối tác, khách hàng hoặc đồng nghiệp trong ngành.

Thu nhập của cộng tác viên viết bài là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào từng thể loại và yêu cầu của bài viết mà mức thu nhập có thể khác nhau. Thông thường thu nhập của cộng tác viên viết bài sẽ tính dựa theo số bài mà họ viết, mức chi phí mỗi bài viết bạn có tham khảo dưới đây: 

Công việc

Thu nhập tham khảo

Lưu ý

Viết bài cho báo

Từ 150.000 đồng trở lên.

 

Viết bài SEO

Từ 50.000 đồng trở lên

Có thể thay đổi phụ thuộc vào số lượng từ và yêu cầu về bài viết.

Viết bài Page Facebook

Từ 500.000 đồng trở lên.

Thông thường sẽ thuê theo gói (trung bình 10 bài/gói) thay vì thuê viết từng bài riêng lẻ. 

Viết kịch bản Youtube/ Tik Tok

Từ 200.000 đồng trở lên.

Tùy thuộc vào độ dài video, nội dung muốn truyền tải.

Viết bài PR

Từ 300.000 đồng trở lên.

 

Viết bài Blog

Từ 50.000 đồng trở lên.

 

Các công việc cộng tác viên viết bài phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều loại công việc cộng tác viên viết bài khác nhau, tùy thuộc vào mục đích và hình thức của nội dung. Dưới đây là một số công việc phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Cộng tác viên viết bài cho các trang báo điện tử

Cộng tác viên viết bài cho các trang báo điện tử

Đây là một trong những công việc cộng tác viên viết bài được nhiều người lựa chọn. Bạn sẽ được giao nhiệm vụ viết các bài báo về các chủ đề xã hội, kinh tế, chính trị, giải trí, thể thao, văn hóa… Yêu cầu khi làm công việc này là bạn phải có khả năng cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác và khách quan. Bạn cũng phải tuân thủ các nguyên tắc báo chí và pháp luật khi viết bài.

Cộng tác viên viết lách tại nhà chuẩn SEO

Đây là một công việc cộng tác viên viết bài khá phổ biến hiện nay. Bạn sẽ được giao nhiệm vụ viết các bài viết chuẩn SEO cho website theo yêu cầu của khách hàng. Bạn phải có kiến thức và kỹ năng về content chuẩn SEO để giúp bài viết của bạn được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm, tăng khả năng xuất hiện và thu hút người đọc.

Viết bài tại nhà cho fanpage Facebook

Viết bài tại nhà cho fanpage Facebook cũng là một công việc khá thú vị, đơn giản và được nhiều người lựa chọn.  Bạn sẽ được giao nhiệm vụ viết bài theo các chủ đề của từng fanpage như chủ đề về thú cưng, trà sữa, meme, truyện cười … Bạn phải có khả năng viết bài thu hút sự chú ý và tương tác của người xem. Bạn cũng phải biết cách sử dụng các hình ảnh, video, emoji, hashtag hoặc các yếu tố khác để làm bài viết sinh động và hấp dẫn.

Viết lách tại nhà cho Tiktok hoặc Youtube

 
Viết kịch bản cho các video trên Tik Tok, Youtube

 

Với công việc này, bạn sẽ được giao nhiệm vụ viết các kịch bản cho các video trên Tiktok hoặc Youtube về các chủ đề như âm nhạc, phim ảnh, thời trang, làm đẹp, hài kịch, giáo dục … Bạn phải có khả năng viết kịch bản lôi cuốn và phù hợp với đối tượng người xem. Bạn cũng phải biết cách sử dụng các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh, chèn text hoặc các yếu tố khác để làm video thêm sinh động và hấp dẫn.

Viết bài PR tại nhà

Với công việc viết bài PR tại nhà, bạn sẽ được giao nhiệm vụ viết các bài viết PR cho các sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc sự kiện của khách hàng. Bạn phải có khả năng viết bài thuyết phục và tạo được sự tin tưởng cho người đọc. Bạn cũng phải biết cách sử dụng các từ khóa, liên kết, hình ảnh hoặc các yếu tố khác để làm bài viết thu hút và tăng hiệu quả PR.

Cộng tác viên viết content blog

Đây là một công việc cộng tác viên viết bài rất tự do và sáng tạo. Bạn sẽ được giao nhiệm vụ viết các bài viết cho các blog của khách hàng về các chủ đề mà bạn quan tâm hoặc am hiểu. Bạn cũng có thể tự viết blog cho chính mình. Yêu cầu của công việc viết content blog là bạn cần chia sẻ, phân tích nội dung theo góc nhìn của mình, có khả năng viết lách tốt và có thể phân tích thông tin logic. 

Top 9 website tuyển dụng CTV viết content online uy tín hiện nay

Sau đây là top 9 website tuyển dụng cộng tác viên viết content online uy tín hiện nay mà bạn có thể tham khảo và đăng ký làm việc:

Blog Radio

Website Blog Radio

Đây là một trong những website được nhiều người tin tưởng lựa chọn để đăng ký làm cộng tác viên viết content online. Ưu điểm lớn nhất của Blog Radio là bạn có thể đăng ký cùng lúc nhiều bài viết, mức nhuận bút của từng bài viết rất cao dao động từ 100.000 - 300.000Đ. 

Hạn chế của website này là chỉ những bài đạt chất lượng thì mới được thanh toán nhuận bút và yêu cầu từng bài viết thường rất cao. 

Bạn có thể truy cập Blog Radio tại đây: https://blogradio.vn/

Việc Tại Nhà (Viectainha.Online)

Việc Tại Nhà (Viectainha.Online)

Viectainha.Online được Công ty thương mại điện tử Sudo đưa vào vận hành từ năm 2020 và được coi là nền tảng về nội dung đầu tiên và duy nhất có mặt tại Việt Nam. Việc Tại Nhà có những ưu điểm sau: 

 • Cộng tác viên được viết với đa dạng chủ đề ở mọi lĩnh vực. Do đó cộng tác viên có thể lựa chọn được lĩnh vực bản thân phù hợp và có kinh nghiệm. 
 • Được hưởng mức nhuận bút từ 40.000 - 60.0000Đ / bài viết. 
 • Ngoài nhuận bút, các cộng tác viên viết bài còn được thưởng điểm và điểm có thể quy đổi thành tiền mặt hoặc các quà tặng. 

Tuy nhiên, Viectainha.Online có một hạn chế là người giao bài sẽ tiến hành duyệt trên hệ thống nên thời gian duyệt này thường kéo dài khá lâu. Và bạn chỉ thể được sửa bài tối đa 3 lần và tuyệt đối không được đạo văn. 

Bạn có thể truy cập Việc Tại Nhà tại đây: https://viectainha.online/

Toplist

Toplist - trang web chuyên viết bài thích thức list

Toplist là một website chuyên về viết các bài viết theo hình thức danh sách (list), ví dụ như top 10, top 20… Bạn có thể đăng ký làm cộng tác viên viết bài cho các chủ đề như ẩm thực, du lịch, giải trí, kiến thức … Ưu điểm khi làm cộng tác viên viết content online cho Toplist là: 

 • Tạo tài khoản và đăng nhập dễ dàng.
 • Đa dạng phong phú chủ đề giúp bạn dễ dàng lựa chọn được chủ đề phù hợp. 
 • Cộng tác viên viết tốt sẽ có mức thưởng riêng theo tuần và theo tháng.

Tuy nhiên, hạn chế của Toplist là mức nhuận bút không cao và thời gian duyệt bài cũng tương đối lâu. 

Viết Bài SEO (VBS)

Viết Bài SEO (VBS) là website cung cấp dịch vụ nội dung chuẩn SEO và thường xuyên tuyển cộng tác viên viết bài online. Mức nhuận bút cũng rất linh hoạt tùy vào năng lực và chất lượng bài viết của bạn. Bạn có thể thương lượng mức nhuận bút với Viết Bài SEO. Bên cạnh đó, website cũng sẽ chủ động thông báo cho bạn khi có những dự án viết mới. 

Viết Bài SEO có hạn chế là đăng ký tương đối rắc rối, cộng tác viên phải đăng ký và giới thiệu bản thân qua form có sẵn tại website của Viết Bài SEO để được xem xét về kỹ năng, văn phong viết. Và nếu cộng tác viên chưa có kinh nghiệm viết thì thường không được nhận. 

BlogTietKiem.Com

Website BlogTietKiem.Com

Điểm khác biệt khi làm cộng tác viên viết content online cho BlogTietKiem.Com là các bài viết chủ yếu là review sản phẩm, thích hợp cho các bạn trẻ thích mua sắm và shopping online. Một số ưu điểm của BlogTietKiem.Com có thể kể đến như: 

 • Cộng tác viên có thể cải thiện và nâng cao kỹ năng viết bài của mình thông qua những góp ý từ lượng lớn đọc giả trên Blog.
 • Được kết nối thêm nhiều bạn mới có cùng sở thích để giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm với nhau.
 • Hình thức thanh toán nhuận bút đa dạng, có thể nhận qua Momo, Paypal tùy theo yêu cầu của bạn. 

Tuy nhiên, nhuận bút viết bài cho BlogTietKiem.Com khá thấp, chỉ dao động khoảng 30.000Đ/bài. 

Vlance

Vlance là website thuê cộng tác viên viết bài có mức nhuận bút khá cao

Vlance cũng là một website được nhiều người sử dụng để tìm công việc viết content online. Mức nhuận bút của các công việc trên website này thường khá cao, tuy nhiên đòi hỏi người cần có kinh nghiệm viết lách tốt mới được nhận việc. Ngoài ra, Vlance có một điểm yếu là số lượng người thuê khá ít trong khi freelancer lại nhiều nên mức độ cạnh tranh rất cao. Nếu bạn không thực sự nổi bật thì khó có thể tìm được việc như mong muốn. 

BlogAnChoi

BlogAnChoi là một website chuyên về các lĩnh vực du lịch, thời gian, ăn uống, giải trí hay làm đẹp

BlogAnChoi là một website chuyên về các lĩnh vực du lịch, thời gian, ăn uống, giải trí hay làm đẹp, … Cộng tác viên có thể dễ dàng lựa chọn được chủ đề phù hợp với bản thân. Mức nhuận bút cũng rất cao dao động khoảng 100.000Đ/bài viết. Ngoài ra cộng tác viên còn được thưởng theo số lượng views và lượt truy cập vào, thưởng bán sản phẩm liên kết …  

Tuy nhiên, BlogAnChoi có hạn chế là thường yêu cầu cộng tác viên có kỹ năng viết chuẩn SEO, và quá trình đăng ký khá phức tạp. 

Ohay.tv

Ohay.tv là một mạng quảng cáo lớn, uy tín và phổ biến diện rộng trên toàn cầu

Ohay.tv là một mạng quảng cáo lớn, uy tín và phổ biến diện rộng trên toàn cầu. Bạn có thể thoải mái lựa chọn những chủ đề bạn yêu thích hay có kinh nghiệm viết tốt khi làm cộng tác viên viết content online cho Ohay.tv. Quá trình đăng ký làm cộng tác viên viết bài vô cùng dễ dàng và không mất nhiều thời gian.

Hạn chế lớn nhất của Ohay.tv là nhuận bút được trả theo số view, khoảng 100 view = 1000Đ. Do đó, để đạt được mức nhuận bút là 500k thì đôi lúc bạn phải đợi rất lâu, thậm chí từ 6 đến 8 tháng. Yêu cầu về nội dung của bài viết cũng rất khắt khe và tuyệt đối không được đạo văn.

Kenh14

Kenh14 là một trang thông tin lớn

Kenh14 là một trang thông tin lớn, cập nhật thông tin đa dạng và đối tượng người đọc chủ yếu là giới trẻ. Mức nhuận bút viết content online cho Kenh14 sẽ khác sau tùy thuộc vào năng lực của bạn. Tiền nhuận bút sẽ được thanh toán từ 1 đến 2 tháng sau khi bài được đăng lên website.

Hạn chế của làm cộng tác viên viết bài cho Kenh14 là phải vượt qua những bài kiểm tra của Kenh14 thì mới được làm cộng tác viên chính thức. Ngoài ra, các thông tin bài viết cũng cần phải hợp trend và là thông tin “nóng hổi”.

Kết luận:
Công việc viết content online là một công việc rất thú vị và có nhiều lợi ích cho bạn. Bạn có thể tự do sắp xếp thời gian, không gò bó bởi không gian và kiếm được thêm thu nhập từ công việc này. Bạn cũng có thể phát triển kỹ năng viết lách và nâng cao kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn quan tâm và muốn thử sức với công việc này, bạn có thể tham khảo và đăng ký làm việc tại các website tuyển dụng cộng tác viên viết content online uy tín mà Vinalink đã giới thiệu ở trên. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger