CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

Tìm hiểu chiến lược Marketing quốc tế của cà phê Trung Nguyên

20:19 | 02/07/2024

Là thương hiệu cà phê Việt Nam vang danh thế giới, Trung Nguyên đã ghi dấu ấn bởi hương vị đậm đà, chất lượng thượng hạng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước đánh giá cao. Trong bài viết này, Vinalink Media sẽ phân tích chi tiết chiến lược Marketing quốc tế của cà phê Trung Nguyên, giúp bạn hiểu rõ hơn về hành trình chinh phục thị trường toàn cầu của thương hiệu cà phê Việt này.

 

Giới thiệu về thương hiệu cà phê Trung Nguyên

Trung Nguyên - một biểu tượng của ngành cà phê Việt Nam, khởi nguồn từ một quán cà phê nhỏ tại Buôn Ma Thuột được thành lập năm 1996, do ông Đặng Lê Nguyên Vũ sáng lập. Sau gần 30 năm không ngừng phát triển, Trung Nguyên đã vươn lên trở thành thương hiệu cà phê nổi tiếng hàng đầu Việt Nam và đang có sự hiện diện tại trên 60 quốc gia trên toàn thế giới. 

Tính đến nay, Trung Nguyên hoạt động chính ở các mảng: sản xuất chế biến, kinh doanh cà phê, kinh doanh nhượng quyền thương hiệu,...

Trong lĩnh vực sản xuất chế biến và kinh doanh cafe, Trung Nguyên nổi tiếng với những sản phẩm như cà phê chồn Weasel, Legendee, cà phê rang xay, hạt nguyên chất, hòa tan G7, cà phê tươi,.... Cho đến nay, các sản phẩm từ cafe của Trung Nguyên đã chinh phục hơn 60 quốc gia trên khắp thế giới, trong đó nổi bật có các thị trường khó tính như: Hoa Kỳ, Anh, Canada, Đức, Nga, Nhật Bản,....

Trong lĩnh vực nhượng quyền thương hiệu, Trung Nguyên Franchising đã thành lập từ năm 2011 để quản lý chuỗi không gian cà phê Trung Nguyên. Thành công trong “thương vụ” nhượng quyền tại thị trường Nhật Bản và Singapore là minh chứng cho sự phát triển và uy tín của thương hiệu trên thị trường quốc tế.

Với quy mô sản xuất hiện đại, Trung Nguyên hiện đang vận hành 3 nhà máy tại Sài Gòn, Bình Dương và Bắc Giang, cung cấp những sản phẩm cà phê chất lượng nhất đến người tiêu dùng trên khắp thế giới, góp phần tôn vinh vị thế của Việt Nam trên bản đồ cà phê quốc tế.

Phân tích chiến lược marketing quốc tế của cà phê Trung Nguyên

Dưới đây là phân tích chi tiết chiến lược marketing quốc tế của cà phê Trung Nguyên của Vinalink Media, mời các bạn tham khảo & theo dõi:

1. Chiến lược chọn lựa thị trường

Trong chiến lược chọn lựa thị trường khi quốc tế của Công ty Cà phê Trung Nguyên, ban lãnh đạo của công ty đã thực hiện thực hiện đánh giá kỹ lưỡng thị trường cà phê trên toàn cầu và đi đến quyết định lựa chọn 3 thị trường lớn mà công ty hướng đến là: Mỹ, Trung Quốc và Singapore. Đây đều là những quốc gia có vị trí cửa ngõ chính của cả thế giới, có nền kinh tế phát triển. Điều này cho thấy việc chọn lựa này phản ánh sự tính toán cẩn thận của Trung Nguyên khi đưa các sản phẩm “con cưng” của mình đi chinh phục thị trường thế giới:

  • Mỹ, với vị thế là đầu tàu kinh tế thế giới, đồng thời có cộng đồng người Việt đông đảo - đem lại tiềm năng lớn cho việc tiếp cận và mở rộng thị trường của Trung Nguyên. 
  • Trung Quốc là "hàng xóm" gần gũi với Việt Nam, cực kỳ thuận lợi trong việc giao thương, vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, đây là quốc gia có dân số đông dân nhất thế giới với sự phát triển kinh tế thứ 2 thế giới, hứa hẹn là một thị trường tiêu thụ sản phẩm “màu mỡ” của Trung Nguyên.
  • Singapore - trung tâm tài chính và thương mại sôi động nhất trong khu vực Đông Nam Á, là một thị trường tiềm năng cho việc tiếp cận và phát triển kinh doanh của Trung Nguyên.

Sau khi cố định vị thế trên ba thị trường này, Trung Nguyên đã mở rộng sang các thị trường khác như EU, Thái Lan, Nhật Bản,.... Gần đây vào năm 2014, Trung Nguyên ký kết hợp tác với Global Hotels Management LLC (GHM) để đưa sản phẩm cà phê vào thị trường Dubai, giúp công ty có những bước đầu tiên thâm nhập thị trường Trung Đông đầy tiềm năng này..

2. Hình thức thâm nhập thị trường

2.1. Xuất khẩu

Tính đến năm 2010, sản phẩm cà phê của Trung Nguyên đã được xuất khẩu đến hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, bao gồm các thị trường lớn như: Hoa Kỳ, Anh, Canada, Đức, Nga, Nhật Bản, Trung Quốc, khu vực ASEAN,.... Sự hiện diện rộng lớn này không chỉ thể hiện sức hút của sản phẩm mà còn là kết quả của một chiến lược thâm nhập thị trường hiệu quả thông qua xuất khẩu của Trung Nguyên.

Nổi bật trong năm 2011, việc cà phê hòa tan G7 chính thức được đưa vào hệ thống siêu thị bán lẻ của hai tập đoàn hàng đầu thế giới là Costco (thứ 3 của Mỹ) và E-Mart (số 1 của Hàn Quốc). Việc có mặt tại các siêu thị này không chỉ mở ra cơ hội tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng mà còn củng cố vị thế của Cà phê Trung Nguyên trên thị trường quốc tế. 

2.2. Nhượng quyền kinh doanh

Trung Nguyên đã đi đầu trong việc áp dụng mô hình kinh doanh nhượng quyền từ năm 1998, chỉ sau hai năm kể từ khi bước chân vào thị trường. Đến nay, họ đã phát triển mạnh mẽ với khoảng 1,000 quán cà phê nhượng quyền trên toàn quốc và 8 quán ở nước ngoài như Mỹ, Ba Lan, Ukraina, Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và Campuchia.

Ngoài ra, mô hình G7 Mart của Trung Nguyên tiếp tục là bước tiến mới trong chiến lược nhượng quyền thương mại, giúp cạnh tranh với các đại lý phân phối nước ngoài và chiếm lĩnh thị trường bán lẻ. Tại G7 Mart, các sản phẩm cà phê Trung Nguyên được tạo ra từ những hạt cà phê chất lượng nhất từ vùng cao nguyên Buôn Ma Thuột, kết hợp với công nghệ hiện đại và bí quyết riêng, được giới thiệu và phân phối rộng rãi đến mọi người tiêu dùng trong và ngoài nước.

3. Chiến lược dựa trên giá trị cốt lõi

Trong chiến lược Marketing quốc tế của cà phê Trung Nguyên, công ty liên tục áp dụng 7 giá trị cốt lõi sau xuyên suốt quá trình thâm nhập thị trường thế giới của mình, cụ thể như sau:

  • Sự sáng tạo: Trung Nguyên không ngừng khuyến khích sự sáng tạo từ mọi người, từ cấp lãnh đạo đến nhân viên. Điều này giúp tạo ra không gian làm việc động lực và mạnh mẽ, thúc đẩy sự phát triển của công ty.
  • Xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu: Mỗi thành viên trong công ty đều tham gia vào việc xây dựng, phát triển và bảo vệ thương hiệu Trung Nguyên, là nơi gắn kết và tôn trọng giá trị doanh nghiệp.
  • Lấy người tiêu dùng làm trung tâm: Sự hài lòng của khách hàng là ưu tiên hàng đầu, là nguồn động viên cho Trung Nguyên tạo ra những dịch vụ và sản phẩm mới, hướng tới tương lai.
  • Cộng tác để thành công: Tôn trọng, tin tưởng và hợp tác chặt chẽ với đối tác là nền tảng để cùng nhau phát triển và thành công.
  • Chú trọng đào tạo, đầu tư cho nhân lực: Trung Nguyên cam kết mang lại lợi ích và cơ hội phát triển cho nhân viên, bởi đây là nền tảng của sự thành công cho công ty.
  • Lấy hiệu quả làm thước đo: Sự hiệu quả của nhân viên là yếu tố quan trọng, đóng góp vào thành công của cả công ty, đồng thời phản ánh văn hóa làm việc của Trung Nguyên.
  • Tinh thần vì cộng đồng: Bên cạnh kinh doanh, Trung Nguyên đóng góp tích cực vào việc xây dựng một cộng đồng phát triển vững mạnh, hướng đến cuộc sống tốt đẹp hơn.

Lời kết

Chiến lược marketing quốc tế của cà phê Trung Nguyên là sự kết hợp hài hòa giữa việc chọn lựa thị trường tiềm năng, hình thức thâm nhập hiệu quả và cũng như cách tiếp cận hiệu quả dựa trên giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Nhờ vậy, Trung Nguyên đã khẳng định vị thế của nước ta trên bản đồ cà phê thế giới, góp phần đưa cà phê Việt vươn xa ra thị trường quốc tế. 

Hy vọng rằng qua bài viết của Vinalink Media, bạn đã có thêm những nguồn cảm hứng - ý tưởng hay từ case đi ra thế giới này của Trung Nguyên để ứng dụng hiệu quả đối với các chiến dịch Marketing của doanh nghiệp mình. Chúc bạn thành công!

 
Call Zalo Messenger