CẨM NANG  Cẩm nang về chiến lược

Phân tích so sánh chiến lược marketing của Coca-Cola và Pepsi

22:50 | 30/06/2024

Coca-Cola và Pepsi là hai gã khổng lồ trong ngành nước giải khát, với cuộc cạnh tranh gay gắt kéo dài hàng thập kỷ. Cả hai đều sở hữu những chiến lược marketing độc đáo, góp phần tạo nên vị thế vững chắc trên thị trường. Trong bài viết này, Vinalink Media sẽ so sánh chiến lược marketing của Coca-Cola và Pepsi trên đầy đủ các khía cạnh khác nhau bao gồm: định vị thương hiệu, phương tiện truyền thông, chương trình khuyến mại, đội ngũ bán hàng và tiếp thị.

 

Định vị thương hiệu - sự khác biệt lớn khi so sánh chiến lược Marketing của Coca-Cola và Pepsi

Dù là “đối thủ truyền kiếp” cạnh tranh trực tiếp với nhau, nhưng khi so sánh chiến lược marketing của Coca-Cola và Pepsi - họ lại có hai phong cách định vị thương hiệu hoàn toàn đối lập, cụ thể như sau:

  • Pepsi tập trung vào việc xây dựng hình ảnh trẻ trung, năng động và hiện đại. Thương hiệu này muốn thu hút đối tượng là giới trẻ và những người ưa thích phong cách sống sôi động. Trong các chiến dịch quảng cáo, Pepsi thường sử dụng các ngôi sao âm nhạc pop, các vận động viên trẻ và tạo ra các thước phim quảng cáo đầy sôi động, vui nhộn.
  • Coca Cola thi ngược lại - hãng xây dựng mình thành một thương hiệu cổ điển, truyền thống và gần gũi với ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ. Coca Cola muốn truyền tải giá trị gia đình, hạnh phúc đơn giản và những kỷ niệm đáng nhớ. Các chiến dịch của Coca Cola thường được thiết kế để tạo ra cảm giác ấm áp và gần gũi với người xem.

Phương tiện truyền thông

Trên phương diện truyền thông, Pepsi và Coca Cola cũng có các lựa chọn theo hai hướng hoàn toàn khác nhau:

  • Pepsi tập trung chủ yếu vào các phương tiện hiện đại như mạng xã hội, quảng cáo online và hợp tác với các người nổi tiếng/KOL/nghệ sĩ để tạo sức ảnh hưởng đối với giới trẻ. Công ty này đặc biệt chú trọng đến đầu tư nguồn lực để truyền thông trên các nền tảng mạng xã hội số như Facebook, Instagram, YouTube,... nơi người dùng trẻ tập trung đông đảo.
  • Trái ngược lại, Coca Cola vẫn tập trung nhiều vào các phương tiện truyền thông truyền thống như truyền hình, báo in và các biển quảng cáo ngoài trời. Họ dù có nhưng ít chú trọng nguồn lực đến các kênh truyền thông mới hay sức ảnh hưởng của KOC/KOLs như Pepsi. Thay vào đó, Coca Cola thường mời các gia đình và người nổi tiếng (theo thiên hướng truyền thống) tham gia các chiến dịch quảng cáo của mình.

Chương trình khuyến mại

Pepsi và Coca Cola đều tập trung mạnh vào việc thu hút khách hàng thông qua các chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, cách thức triển khai của họ có những điểm khác biệt rõ ràng như sau:

  • Pepsi thường tổ chức các cuộc thi/thử thách trên mạng xã hội và sự kiện ngoài thực tế để tương tác trực tiếp với khách hàng. Họ cũng thường xuyên tung ra các chương trình khuyến mại mang tính giải trí cao như bốc thăm trúng thưởng, quay số may mắn hoặc tích điểm đổi quà nhằm mang đến trải nghiệm thú vị và thu hút sự chú ý của giới trẻ.
  • Coca Cola tập trung vào các hoạt động khuyến mại mang tính “thực dụng” hơn như: giảm giá sản phẩm, tặng quà khi mua hàng, tích điểm đổi quà,... Các hoạt động của họ ít tập trung vào yếu tố giải trí, mà hướng đến việc khuyến khích khách hàng mua nhiều hơn thông qua những lợi ích cộng thêm đầy thiết thực.

Đội ngũ bán hàng và tiếp thị

Hai ông lớn Pepsi và Coca Cola đều đầu tư mạnh vào đội ngũ bán hàng và tiếp thị với các đội ngũ chuyên gia hàng đầu - tuy nhiên lại theo hai trường phái, con đường khác nhau: 

  • Pepsi thường có đội ngũ trẻ trung và năng động hơn, sẵn lòng đón nhận và áp dụng các xu hướng mới như mạng xã hội, quảng cáo số và tổ chức sự kiện nhằm mục đích tạo “trend” để thu hút sự chú ý của khán giả/khách hàng trẻ. 
  • Đội ngũ của Coca Cola trưởng thành và chuyên nghiệp hơn, có sự am hiểu sâu sắc về các phương tiện truyền thống. Họ có nhiều kinh nghiệm trong việc triển khai các chiến dịch quảng cáo lớn trên truyền hình, báo chí cùng các phương tiện truyền thông truyền thống khác và đã gặt hái vô số thành công cho thương hiệu.. 

Cả Coca-Cola và Pepsi đều sở hữu những chiến lược marketing độc đáo và hiệu quả, góp phần tạo nên thành công vang dội cho thương hiệu. Vinalink Media hy vọng rằng, qua bài viết “So sánh chiến lược marketing của Coca-Cola và Pepsi” đã được chia sẻ ở trên, chúng giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức cạnh tranh trong ngành nước giải khát, đồng thời rút những bài học kinh nghiệm quý giá cho hoạt động marketing của riêng mình. Chúc bạn thành công!


 
Call Zalo Messenger