CẨM NANG  Tài liệu chuyên ngành Marketing   Seo Chuyên Sâu

Chiến thuật xây dựng chiến lược SEO bền vững giữ top 2023

21:15 | 06/12/2023

Chiến lược SEO được biết đến là quá trình bạn lập kế hoạch, lên tư duy - ý tưởng, nói cách khác bạn sẽ sử dụng các thủ thuật SEO khác nhau để hoàn thành mục tiêu đề ra. Vậy chiến lược SEO gồm những gì? Cùng Vinalink tìm hiểu rõ hơn trong bài viết sau.

1. Chiến lược SEO là gì?

Chiến lược SEO là một kế hoạch hoặc quy trình bao gồm các kỹ thuật nhất định nhằm cải thiện vị trí hiển thị của trang Web trên các công cụ tìm kiếm. Mục tiêu chính của các chiến lược SEO là làm cho Website của bạn xuất hiện ở vị trí cao nhất có thể trong kết quả tìm kiếm tự nhiên ( tất nhiên nội dung tìm kiếm của người dùng phải trùng với chủ đề Website của bạn).

Chiến lược SEO là gì?

1.1 Phân biệt chiến lược – kế hoạch – quy trình SEO

Lên chiến lược, lập kế hoạch và xây dựng quy trình là những đầu công việc quan trọng trong mỗi dự án. Nhìn tổng quan ba khái niệm này đều có chung một mục tiêu là nâng cao thứ hạng Website tuy nhiên nếu phân tích rõ ra bạn sẽ thấy chúng có tính chất khác nhau.

Cụ thể chiến lược SEO bao gồm những đầu công việc tổng quan và dài hạn của dự án. Theo đó, chiến lược sẽ bao gồm các mục tiêu chính là mà bạn cần phải đảm bảo hoàn thành theo đúng cam kết. Ví dụ bạn cam kết lượng truy cập tự nhiên của trang Web sẽ đạt mức 10.000 traffic sau dự án. Nhìn chung chiến lược SEO sẽ giúp bạn định hình cách bạn triển khai kế hoạch một cách sơ bộ và tổng quan nhất.

Phân biệt chiến lược – kế hoạch – quy trình SEO


Kế hoạch SEO sẽ bao gồm những đầu việc cụ thể hơn. Ví dụ trong chiến lược SEO bạn có đầu công việc Audit Backlink thì bạn cần lên kế hoạch chuẩn chỉnh về thời gian tiến hành audit, cách xử lý Website gặp các vấn đề về backlink - backlink kém chất lượng, backlink bẩn,... Kế hoạch SEO thường được xây dựng dựa trên mục tiêu đề ra của chiến lược sao cho đảm bảo mục tiêu ban đầu mà doanh nghiệp đề ra.

Quy trình SEO là các đầu việc một cách chi tiết và cụ thể nhất như nghiên cứu từ khóa, Audit content, xây dựng Entity,... Nhìn chung đây là những đầu công việc không quá khó, có tính lặp đi lặp lại nhằm cải thiện vị trí cũng như lượng truy cập của toàn site.

Quy trình SEO

1.2 Chiến lược SEO web hiệu quả gồm những gì?

Để tiến hành đo lường một chiến lược SEO có hiệu quả hay không bạn cần xem xét đến nhiều khía cạnh khác nhau. Thông thường một dự án được cho là thành công khi nó có thể hoàn thành những mục tiêu ban đầu mà doanh nghiệp - khách hàng yêu cầu. Dưới đây là một số yếu tố tạo nên sự thành công cho một dự án SEO có thể kể đến như:

 • Thấu hiểu sản phẩm/ dịch vụ, lĩnh vực kinh doanh của khách hàng
 • Đo lường chính xác tình trạng hiện tại của Website, xác định đúng vấn đề cũng như đề xuất đúng hướng giải quyết.
 • Đặt mục tiêu KPI hợp lý và thực tế
 • Phân tích kỹ càng Website của đối thủ cạnh tranh
 • Triển khai kế hoạch chiến lược một cách chi tiết và cụ thể nhất có thể
Chiến lược SEO web hiệu quả gồm những gì?

2. Các bước lập chiến lược SEO bền vững

Trên thực tế mỗi SEOer sẽ có những cách lập chiến lược SEO khác nhau. Một số người sẽ chú trọng đến backlink, hay một số người rất coi trọng đến chất lượng content của Web,... Tùy thuộc vào sở trường của mỗi người mà bạn có thể tạo lập cho mình những chiến lược SEO riêng biệt. Cùng tham khảo qua về cách xây dựng một chiến lược SEO bền vững cơ bản trong nội dung sau:

2.1 Thấu hiểu đối tượng khách hàng SEO

Đối với SEO Website việc thấu hiểu khách hàng không chỉ đơn giản là việc vẽ ra chân dung khách hàng chính xác mà bạn còn phải thấu hiểu về sản phẩm/ dịch vụ mà khách cung cấp. Bạn cũng phải tìm hiểu xem hình thức kinh doanh của khách hàng là gì, loại hình khách hàng mong muốn hay tỷ lệ chuyển đổi hay những cam kết mà doanh nghiệp muốn bạn thực hiện.

Các bước lập chiến lược SEO bền vững
 

Một gợi ý nhỏ dành cho bạn đó chính là trong quá trình nghiên cứu từ khóa bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thấu hiểu khách hàng của mình. Bên cạnh đó việc nghiên cứu từ khóa cũng giúp bạn định hình số lượng từ khóa cam kết của dự án một cách chính xác hơn.

2.2 Hiểu rõ tình trạng hiện tại của website với SEO và tối ưu

Một chiến lược SEO chỉ hiệu quả khi bạn tiến hành Audit Website, Audit Content một cách chuẩn chỉnh nhất có thể. Dưới đây là một số khía cạnh mà bất kỳ dự án SEO nào cũng cần quan tâm:

2.2.1 5 khía cạnh cần phải tối ưu

Có thể bạn cũng đã từng nghe qua hay thậm chí đã từng thực thi những đầu công việc này khi kiểm tra một Website. Năm khía cạnh quan trọng mà bất kỳ dự án SEO Website nào cũng cần quan tâm chính là:

 • Audit Content: Website đã content hay chưa? Content Website có chất lượng không, có đem lại sự chuyển đổi cho doanh nghiệp không? Content có chuẩn SEO hay không? …
 • Audit Onpage: Website có cấu trúc chuẩn SEO chưa? Tốc độ tải trang nhanh hay chậm? Giao diện của site có thân thiện với bản Mobile không? ...
 • Audit Offpage: Website có backlink đổ về hay không? Số lượng backlink là bao nhiêu? Backlink chất lượng hay không? Web có dính backlink bẩn hay không? …
 • Audit Technical: Technical bao gồm các yếu tố liên quan đến Code Web, thường trong quá trình Audit Onpage SEOer sẽ tìm ra lỗi rồi tiến hành sửa lỗi về mặt Technical luôn. Ví dụ các trang chưa canonical về trang chính là một lỗi thường gặp trong quá trình Audit Technical.
 • Audit Entity: Website đã thực hiện Entity chưa? Các Entity còn hoạt động hay không? Tỷ lệ index của Entity? …
Hiểu rõ tình trạng hiện tại của website với SEO và tối ưu

2.2.2 5 Công cụ để kiểm tra website 

Để tiến hành tối ưu Website chuẩn SEO bạn cần tiến hành sử dụng song song nhiều công cụ khác nhau. Một số công cụ miễn phí nhưng thường thì các tools SEO thường tốn phí khá cao. Bạn có thể lựa chọn việc mua chung Tools để tiết kiệm hơn trong quá trình thực hiện dự án. Dưới đây là một số Tools SEO phổ biến:

 • Ahrefs: Là công cụ rất phổ biến tuy nhiên nó lại có mức phí khá cao. Bạn có thể sử dụng Ahrefs để check nhiều thông số như DR, DA, Backlink; Keyword Map,...
 • Screaming Frog: Tools này thường được sử dụng để tiến hành Audit Content Website với các lỗi thường gặp như: Duplicate content; Lỗi Internal Link; Thin content; …
 • Google Search Console: Kiểm tra các thông số mà Goole thương quan tâm như đã submit Sitemap chưa? Submit file Robots.txt chưa? …
 • Google Analytics: Đo lường lượng truy cập tự nhiên của Website, xác định chân dung khách hàng mục tiêu,...
 • Seo Quake: Tools miễn phí thường dùng để check các lỗi cơ bản trong Content.
 Công cụ để kiểm tra website 

2.3 Đề ra mục tiêu & KPI

Bất kỳ dự án SEO nào cũng cần đảm bảo mục tiêu KPI đề ra. Tuy nhiên bạn cũng phải xem xét thực tế lượng traffic chung của toàn ngành để đề ra mức KPI phù hợp nhất với thực trạng của doanh nghiệp.

2.3.1 Mục tiêu website của bạn là gì?

Trước tiên bạn cần xác định rõ việc xây dựng Website của doanh nghiệp? Khách hàng muốn tạo Website để bán hàng hay Branding cho doanh nghiệp hay đơn giản chỉ là dùng để giới thiệu sản phẩm? Xác định đúng loại hình Website sẽ giúp bạn đi đúng định hướng mà khách hàng đề ra.

Mục tiêu website của bạn là gì?

2.3.2 Mục tiêu chuyển đổi

Không thể phủ định bất kỳ chiến lược SEO cũng có chung mục tiêu là đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu Website bán hàng thì việc thực hiện giao dịch là mục tiêu cuối cùng, còn đối với các Website B2B hay Web sản phẩm,.. thì mục tiêu cuối cùng điều hướng người dùng đến mục tiêu mà doanh nghiệp mong muốn.

Mục tiêu chuyển đổi

2.3.3 SEO KPI

SEO KPI bao gồm những chỉ số dùng để đo lường và đánh giá hiệu suất của các chiến dịch SEO. Thường mức KPI sẽ do team sản xuất và khách hàng cung nhau bàn bạc trước khi thực hiện dự án. Một số chỉ số KPI SEO thường gặp bao gồm:

 • Organic Traffic Website
 • Thứ hạng từ khóa
 • Click-Through Rate (CTR)
 • Time Onsite (thời gian trên trang)
 • Bounce/Exit Rate (tỷ lệ thoát)
 • Organic Impressions (số lượt hiển thị organic trên Google)
 • Organic Conversions
 • Referral Traffic
SEO KPI

2.4 Tìm kiếm cơ hội bằng cách phân tích đối thủ

Việc tiến hành phân tích đối thủ giúp bạn biết rõ vị trí của Website trong kết quả của các công cụ tìm kiếm để rồi từ đó xây dựng chiến lược SEO chính xác hơn. Bên cạnh đó việc phân tích đối thủ giúp bạn kế thừa cũng như tiếp thu các kỹ thuật SEO mà đối thủ đã sử dụng trước đó. Ví dụ khi bạn phân tích đối thủ, bạn nhận thấy Website này chủ yếu đi backlink chứ không coi trọng Content. Vậy bạn hoàn toàn có thể triển khai Content chất lượng hơn để ghi điểm SEO với Google lẫn khách hàng.

2.5 Liệt kê và đánh giá các giải pháp

Sau khi tiến hàng Audit Website bạn cần tiến hành đánh giá cẩn trọng các vấn đề site đang mắc phải rồi tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Bạn cần cân nhắc đến thời gian triển khai, nguồn nhân lực hay các công cụ, kỹ thuật cần thiết để đảm bảo dự án thành công. 

2.5.1 Chiến lược X10 Traffic bằng Content và Onpage

 

Thủ thuật

Thời gian

Audit Content ( Đối với Website đã Submit Content từ 3 tháng trở lên)

1 tháng

Tối ưu OnPage ( Nên thực thi 3 tháng một lần - So sánh giữa checklist Onpage với đối thủ)

1 tháng

Topic Cluster ( Thường dùng cho những bài viết có cùng chủ đề để dễ dàng thực thi Internal Link hơn)

1 tháng

Tối ưu Internal link ( Có thể sử dụng Link Wheel hoặc Topic Cluster kết hợp để có được kết quả tốt nhất)

1 tháng

Expanded List Post ( Bổ sung nội dung thuộc chủ đề mới, nên triển khai theo từng nhóm và hạn chế việc trùng từ khóa)

3 tháng

Tối ưu Feature Snippet – top 0 Google

1 tháng

 

2.5.2 Chiến lược SEO Offpage

 

Thủ thuật

Thời gian

Profile Entity ( Triển khai ít nhất 100 tài khoản Social)

1 tuần

Triển khai backlink: PR báo; textlink báo; guest post

2 tháng

Xây dựng hệ thống PBN

3 tháng

Backlink 2 tầng ( Web 2.0; Forum;...)

3 tháng

 

2.5.3 Chiến lược tăng trưởng độ uy tín cho website

 

Thủ thuật

Thời gian

Đồng nhất Entity cho doanh nghiệp ( Tạo + duy trì một số Entity cần thiết)

2 tháng

IFTTT 

1 tháng

Schema

1 tháng

 

2.5.4 Một số chiến lược khác

Một số chiến lược SEO khác mà bạn có thể tham khảo như:

 • Giảm tỷ lệ thoát trang
 • Tăng time on site bằng nội dung content chất lượng
 • Gỡ phạt thuật toán: Google Panda; Google Penguin

2.6 Lập kế hoạch triển khai chiến lược

Thông thường chiến lược SEO sẽ phụ thuộc vào thời gian cam kết với khách hàng rồi sau đó mới chia nhỏ ra theo quý hay theo tháng. Thường kế hoạch theo tháng sẽ chi tiết hơn tuy nhiên việc lập kế hoạch theo quý lại giúp bạn hình dung rõ bức tranh tổng quan của toàn dự án hơn. Việc lập kế hoạch triển khai dự án cần đảm bảo các nghiệp vụ như sau:

 • Chi tiết công việc cần thực hiện
 • Thời gian bắt đầu – Deadline hoàn thiện
 • Người đảm nhiệm công việc
 • Một số note nếu có
Lập kế hoạch triển khai chiến lược

2.7 Đo lường và đánh giá kết quả

Bên cạnh file kế hoạch thực thi bạn cũng cần tiến hành đo lường và đánh giá kết quả để rút ra bài học sau mỗi dự án. Đây cũng là cơ hội cho bạn đánh giá nhân lực hay phương pháp SEO mà bạn đã thực thi.

Đo lường và đánh giá kết quả

3. Kết luận

Tùy thuộc vào kinh nghiệm riêng hay tính chất của dự án mà mỗi chiến lược SEO sẽ có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên trong bất kỳ dự án SEO nào thì Content; Backlink; Technical và Link Building đều đóng vai trò hết sức quan trọng. Muốn SEO bền vững và thành công thì bạn nên kết hợp song song cả 4 yếu tố trên.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu đúng hơn về tư duy xây dựng một chiến lược SEO chuẩn chỉnh. SEO là một hành trình dài và đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ trong từng giai đoạn do vậy việc xây dựng một kế hoạch SEO chuẩn chỉnh là điều hết sức quan trọng. Chúc bạn sớm thành công với những dự án SEO của mình.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 85 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội | 23 -25 Trần Nhật Duật, Tân Định, Quận 1 (Tầng 5), HCM
 • Hotline: 024-3972. 6746 / 47 | (028)39.68.38.38
 • Email: [email protected]
 • Website: https://vinalink.com/ 
Call Zalo Messenger