CẨM NANG  Tài liệu chuyên ngành Marketing   Seo Chuyên Sâu

Hướng dẫn cách SEO từ khóa trên Youtube 2024

23:00 | 15/01/2024
Là nền tảng lớn thứ 2 toàn cầu với hơn 2,5 tỷ người dùng, Youtube là “mảnh đất màu mỡ” để các doanh nghiệp quảng bá dịch vụ của mình. Một trong những cách thường được sử dụng nhất là SEO đưa video lên top đầu của kết quả tìm kiếm. Sau đây, Vinalink sẽ chỉ bạn cách SEO từ khóa trên Youtube để video tiếp cận đến nhiều người dùng nhất.

Vì sao cần SEO từ khóa trên Youtube

Từ khi Google xuất hiện và ngày một nâng cấp tính năng, hành vi của người dùng cũng thay đổi không ngừng. Nếu trước đây, họ chỉ đơn thuần tìm kiếm thông tin dưới dạng văn bản thì giờ đây, người dùng đang dần chuyển sang tìm kiếm bằng hình ảnh hay video nhờ cách trình bày dễ hiểu, trực quan.

Youtube hiện đang là mạng xã hội lớn thứ 2 trên toàn thế giới với hơn 2,5 tỷ người dùng. Con số khủng khiếp này cho thấy tầm ảnh hưởng của Youtube lên đời sống hàng ngày của người dân trên toàn thế giới. Với số lượng người truy cập như vậy, việc SEO từ khóa trên Youtube nhằm quảng bá thương hiệu sẽ đem đến nhiều hiệu quả.

Hơn nữa, việc SEO từ khóa trên youtube nhằm đưa video của bạn lên top khá dễ dàng và nhanh chóng nếu bạn có các bước triển khai phù hợp. Trái ngược với SEO từ khóa website sẽ tốn khá nhiều thời gian ranking và có phần phức tạp hơn. Đó là những lý do vì sao bạn cần học cách SEO từ khóa trên youtube ngay bây giờ.

Youtube là mạng xã hội toàn cầu

 

Bài viết tham khảo:

SEO Youtube là gì? Hướng dẫn các bước SEO từ khóa lên top youtube
Youtube Ads là gì? Cách chạy quảng cáo Youtube hiệu quả nhất

Cách SEO từ khóa trên Youtube 2024 chỉ với 8 bước

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Cũng như SEO website, việc đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu xem từ khóa nào đang thịnh hành và được tìm kiếm nhiều nhất. Một số công cụ sau đây có thể hỗ trợ bạn:

  • Ahrefs: Bạn chỉ cần dán đường link dẫn đến video của bạn (URL) vào mục Add URL, công cụ sẽ cho ra kết quả những từ khóa mà bạn nên tập trung khai thác.
  • Keywordtool.io: Cho bạn biết những từ khóa liên quan có số lượt tìm kiếm cao với con số cụ thể để đưa vào bài viết.

Bước 2: Viết tiêu đề video

Bạn nên đầu tư nhiều chất xám cho tiêu đề bởi từ khóa SEO sẽ xuất hiện chủ yếu ở đây, ngoài ra còn ở tag video.

Tiêu đề phải đảm bảo 2 yếu tố sau: Bắt đầu bằng từ khóa cần SEO và nên chưa dấu ngoặc đơn. Các yếu tố này giúp tiêu đề trở nên hấp dẫn, tăng tỷ lệ click chuột vào video của bạn.

Bước 3: Viết nội dung miêu tả cho video

Phần miêu tả giúp người đọc hiểu hơn về nội dung của video, nằm ở ngay dưới mỗi video được đăng tải. Phần mô tả này có độ dài khoảng từ 1000 - 2000 từ và phải chứa từ khóa cần SEO. Ngoài ra, bạn cũng có thể đính kèm một số liên kết liên quan để dẫn người xem đến website hay trang bán hàng của mình.

Lưu ý đầu tư chỉn cho cho phần miêu tả của video bởi đây là tiêu chí để Google đánh giá độ uy tín cũng như chất lượng video của bạn.

Bước 4: Tag video

Tag video phải chứa từ khóa cần SEO. Tag video bao gồm từ khóa chính và nhiều từ khóa phụ liên quan nhằm nhanh chóng đưa video của bạn lên top.

Lưu ý: Tag đầu tiên phải là từ khóa chính, tag thứ 2 là từ khóa phụ liên quan có lưu lượng truy cập cao, tag thứ 3, 4,... tương tự.

Ví dụ: #Cách SEO từ khóa Youtube #SEO từ khóa, #SEO,...

Tag video giúp video của bạn dễ lên top hơn

 

Bước 5: Đăng video lên trang chủ Youtube

Để đăng video lên Youtube, trước hết bạn cần tạo một tài khoản Youtube bằng gmail mà bạn có. Và lưu ý cần xác minh kênh để đăng video có thời lượng dài.

Khi đăng bạn cần hoàn thiện phần tiêu đề, mô tả, tag video,... như đã đề cập ở trên. Lưu ý không lấy video từ nguồn khác để đăng lại vì như vậy sẽ xâm phạm bản quyền và bị Youtube đánh giá thấp.

Bạn nên đăng những video có độ dài từ 9 - 15 phút nhằm giữ chân người xem ở lại lâu hơn trên kênh của mình. Và nên tự quay video để đăng thay vì reup vì nó sẽ không được Youtube đánh giá cao.

Bước 6: Ảnh thumbnail

Ảnh thumbnail là ảnh nền video của bạn khi đăng lên Youtube. Bạn không nên sử dụng sẵn các hình ảnh được Youtube gợi ý mà nên thiết kế theo phong cách của mình dựa trên các tiêu chí sau:

  • Chứa các màu đen, trắng, đỏ bởi đây là các màu sắc chủ đạo của Youtube, được Youtube đánh giá cao.
  • Text trong thumbnail nên giới hạn trong khoảng 30 ký tự, đảm bảo ngắn gọn và được in đậm nhằm làm nổi bật.
  • Ảnh phải rõ nét, liên quan đến nội dung video.

Bước 7: Chia sẻ lên các trang mạng xã hội

Sau khi đăng tải, bạn cũng nên chia sẻ video của mình lên các trang mạng xã hội như Facebook. Twitter,... với nội dung hấp dẫn nhằm lôi kéo người đọc click vào đường link dẫn đến video. Một video có nhiều lượt tương tác như thích, bình luận hay chia sẻ sẽ được Youtube đánh giá cao. Bởi nó cho rằng video chia sẻ những nội dung hữu ích, thiết thực và đem lại trải nghiệm tốt cho người xem.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng video của mình vào các website hay bài blog để tăng thêm lượt xem một cách tự nhiên.

Bước 8: Xây dựng backlinks

Xây dựng backlinks cho Youtube cũng giống như cách bạn làm với website. Bạn sẽ xây dựng những backlink trên các trang web hay blogs khác trỏ đến video mà bạn muốn quảng bá.

Xây dựng backlinks giúp video Youtube của bạn tiếp cận đến nhiều đối tượng hơn

 

9 Cách phát triển SEO youtube lên top nhanh và bền vững

Chia sẻ video trên các mạng xã hội

Mạng xã hội là cơ hội để bạn đưa video của mình tiếp cận đến nhiều cộng đồng và đối tượng người xem hơn. Do đó, hãy tích cực chia sẻ video lên các trang mạng xã hội nổi tiếng như Facebook, Instagram, Weibo, Twitter,... nhằm thu hút nhiều lượt xem cũng như lượt tương tác cho video của bạn. Một video sở hữu nhiều lượt tương tác sẽ được Youtube xếp hạng cao trên thanh tìm kiếm.

Liên kết chúng trên các trang hỏi đáp

Bạn cũng có thể gắn link video trên các trang hỏi đáp nếu video của bạn có thể giải quyết được một vấn đề nào đó của người đọc. Thay vì trả lời bằng văn bản, giờ bây bạn có thể lồng ghép video của mình vào một cách tự nhiên nhưng đồng thời cũng đem đến giá trị trải nghiệm.

Tạo Danh sách phát (Playlist)

Danh sách phát là một tập hợp bao gồm nhiều video có chung chủ đề tương đồng với nhau. Tạo danh sách giúp bạn tiếp cận đến những người đang quan tâm đến một vấn đề mà video của bạn đề cập đến, đồng thời khuyến khích người dùng xem video của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo danh sách phát bao gồm các video không phải của bạn nhằm đa dạng hóa thông tin gửi đến người xem, giúp gia tăng trải nghiệm.

9 Cách phát triển SEO youtube lên top nhanh và bền vững


Cho video gần đây vào chữ ký email

Bạn có thể đính kèm video của bạn vào chữ ký email thông qua đường link ngắn hoặc một biểu tượng nhỏ. Lúc này video của bạn có thể tiếp cận đến tất cả những người mà bạn liên lạc thông qua email.

Đính trên website của bạn

Website là nơi tiềm năng để bạn quảng bá kênh youtube của mình. Hãy đính kèm youtube của doanh nghiệp trên phần giới thiệu của website để thu hút nhiều người truy cập hơn, tăng lượt xem cho các video.

Làm cho video của bạn trở nên chuyên nghiệp

Có nhiều cách để khiến video của bạn chuyên nghiệp hơn:

  • Tập trung vào các từ khóa thịnh hành để thực hiện SEO giúp video lên top.
  • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết như máy quay, tripod, tấm hắt sáng,... để cho ra những video chất lượng từ hình ảnh đến nội dung.
  • Thuê người quay dựng video chuyên nghiệp. Những cameraman lành nghề sẽ biết cách để biến video của bạn trở nên hoàn thiện nhất.
Đầu tư vào các thiết bị, máy móc giúp video của bạn trông chuyên nghiệp hơn

 

Chia sẻ nội dung có giá trị thực tế

Bên cạnh những yếu tố bên ngoài như thumbnail, giao diện hay tên gọi thì nội dung là yếu tố quan trọng nhất quyết định giá trị của một video. Hãy tập trung đầu tư vào giá trị mà video của bạn đem đến cho người xem, video phải đưa ra giải pháp phù hợp và hiệu quả cho vấn đề của đối tượng mà bạn đang hướng đến. Như vậy thì người xem mới tin tưởng và chờ đợi để xem từng video trên kênh Youtube của bạn.

Lên lịch đăng video thường xuyên

Hãy đảm bảo rằng bạn có một lịch trình cố định cho các video sắp lên sóng của mình. Nó không cần phải quá dày đặc hay đều đặn 100%, tuy nhiên phải có thời gian phù hợp để người xem tiện theo dõi. Điều này sẽ giúp người xem

Sử dụng Youtube Analytics để cải thiện hiệu suất

Sau khi đăng video lên Youtube, bạn nên thường xuyên theo dõi hiệu suất thông qua công cụ Youtube Analytics. Nắm rõ thực trạng hoạt động của video và kênh Youtube giúp bạn kịp thời đưa ra các chiến lược và phải pháp phù hợp để phát triển hiệu suất một cách hiệu quả hơn.

Youtube Analytics là công cụ hiệu quả giúp bạn theo dõi hiệu suất video - cách SEO từ khóa trên Youtube

 

Vừa rồi, Vinalink đã hướng dẫn các bạn cách SEO từ khóa trên Youtube sao cho đem lại hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó là những kinh nghiệm giúp cách SEO từ khóa trên Youtube trở nên dễ dàng hơn. Chúc các bạn sớm xây nên một kênh Youtube chất lượng và đem đến nhiều giá trị cho người xem.

Call Zalo Messenger