Loading...
CẨM NANG

7 sai lầm người lãnh đạo nhất định không được mắc phải nếu muốn thành công

19:14 | 25/11/2021

 

Không dễ dàng gì để trở thành lãnh đạo và không phải tất cả các quyết định bạn đưa ra đều đúng. Nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành người cầm quân sáng suốt nếu biết cách tránh những sai lầm phổ biến nhất mà các vị sếp hay mắc phải sau đây.

 1. Luôn khẳng định tôi là sếp

Nếu luôn khẳng định mình với nhân viên rằng “tôi là sếp” thì đó không phải là tính cách của một người lãnh đạo nên có bởi vì với người lãnh đạo thực chất chỉ là người tổ chức, tạo động lực và truyền cảm hứng cho những người khác trong cùng một công ty chứ không phải là đưa ra mệnh lệnh.

2. Quá khuôn phép và kìm hãm sự sáng tạo tự do

Trong bất cứ môi trường kinh doanh nào, bất kỳ công ty nào thì việc đồng lành cùng ý tưởng của nhân viên là điều tiên quyết bởi trong nhiều năm nay, không ít ý tưởng của nhân viên đã là nền tảng cho việc thành lập công ty mới.

Mọi hành động của lãnh đạo có thể sẽ trở thành bàn đạp lớn cho nhân viên có hoài bão chứ đừng cố gắng kìm hãm họ trong một cái lồng và hoạt động như những cỗ máy chuyên nghiệp.

Sự tự do sáng tạo sẽ đem lại những kết quả không ngờ. Những đó là sau khi bạn hiểu được mục tiêu chung và văn hóa của tổ chức. Những ý tưởng và quyết định cần dựa trên cơ sở đó. Khi bạn được tự do thực hiện những thứ bạn tin tưởng, bạn sẽ dành mọi tâm huyết để đạt được kết quả tốt nhất.

Luôn khẳng định tôi là sếp

3. Luôn để các vấn đề đi quá xa

Một nhà lãnh đạo chuẩn mực sẽ không bao giờ được phép để các vấn đề với đối tác hay thành viên trong công ty đi quá xa, quá phức tạp mà luôn giải quyết vấn đề triệt để trước khi nó thành mâu thuẫn.

Đặc biệt gửi tin nhắn hay email không phải là cách tốt để xử lý các tình huống, hãy dành thời gian để gọi điện thoại hoặc thảo luận trực tiếp để giải quyết các vấn đề.

4. Bầu không khí trong công ty luôn không thoải mái

Đừng quá nghiêm túc, hãy tạo ra một nền văn hóa vui vẻ. Khi bạn bắt đầu làm việc với đam mê, thực hiện mọi việc một cách vui vẻ, khuyến khích mọi người tạo ra không khí vui vẻ ở nơi làm việc, mọi công việc sẽ được thực hiện suôn sẻ và hiệu quả nhiều.

Bầu không khí luôn căng thăng

5.Trốn tránh trách nhiệm

Với tư cách một người lãnh đạo, thì luôn phải là người tìm cách giải quyết vấn đề chứ không phải trốn tránh trách nhiệm và tìm cách đổ lỗi.

6. Luôn tránh xa những cuộc tranh luận

Một thực tế rằng, những cuộc tranh luận về chiến lược, định hướng rất quan trọng đối với một doanh nghiệp, vì vậy hãy luôn khuyến khích nhân viên đặt ra vấn đề và tranh luận cho tới khi tìm ra giải pháp phù hợp.

Tránh xa các cuộc thảo luận

7. Luôn là người vô hình trong tổ chức

Thay vì ngồi cả ngày ở văn phòng, một lãnh đạo cần đi ra ngoài, xem xét thị trường và mọi thứ đang chuyển động. Đó là cách để một lãnh đạo có thể thu thập ý tưởng kinh doanh từ những người có giá trị thực sự.

Những đối tác có thể biến mất. Nhân viên có thể bỏ việc. Đó là một phần của thế giới kinh doanh. Điều đó không có nghĩa là mọi thứ phải kết thúc bằng những điều xấu. 

 

Call Zalo Messenger