CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Evergreen content là gì? Làm sao để tạo được nội dung thường xanh lâu dài

20:25 | 11/01/2024

Bạn có biết Evergreen content là gì? Đây là loại content có giá trị dài hạn và cần thiết đối với mọi website. Nội dung thường xanh khai thác được nhu cầu tìm kiếm của người dùng, giúp tăng lượt truy cập tự nhiên và tạo danh sách khách hàng tiềm năng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Vinalink để biết cách tạo Evergreen content cho website của mình bạn nhé!

 

Evergreen content là gì?

Evergreen content là gì?
Evergreen content là gì?

Evergreen content (nội dung thường xanh) là loại nội dung luôn luôn thu hút được sự quan tâm của người dùng, có giá trị dài hạn và không bị ảnh hưởng bởi các xu hướng trong ngắn hạn. Hiểu đơn giản, Evergreen content có chủ đề luôn phù hợp với người dùng ở mọi thời điểm trong một thời gian dài. 

Loại content này có tên gọi là nội dung thường xanh vì gọi theo tên của loại cây thường xanh - loại cây luôn giữ được màu xanh của lá trong suốt cả năm. Điều này tương đồng với giá trị bền vững trong dài hạn của Evergreen content. 

Ví dụ về nội dung thường xanh 

Nội dung thường xanh gồm nhiều chủ đề khác nhau như: 

 • Bài viết hướng dẫn chi tiết cách làm, giải đáp câu hỏi làm thế nào. 
 • Bài viết về danh sách, những câu hỏi thường gặp. 
 • Bài viết chia sẻ thông tin chuyên sâu. 
 • Bài viết kinh nghiệm của chuyên gia. 
 • Bài viết chia sẻ kiến thức, nghiên cứu khoa học có giá trị dài hạn. 

Ví dụ như: hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh, giải đáp vì sao khi rét thì bị run, chia sẻ cách chạy Google Ads tối ưu chi phí từ chuyên gia của Vinalink, … 

Một số nội dung không thuộc phạm vi Evergreen Content

Các loại nội dung có tính chất thời điểm, ngắn hạn và chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian ngắn thì không thuộc phạm vi Evergreen Content. Một số nội dung không thuộc phạm vi Evergreen Content có thể kể đến là: 

 • Thời sự, cập nhật tin tức. 
 • Báo cáo, số liệu thống kê cụ thể của một thời điểm nào đó. 
 • Các nội dung cập nhật xu hướng được người dùng quan tâm nhất ở một thời điểm mà không được quan tâm trong dài hạn. 

Tầm quan trọng của Evergreen content

Tầm quan trọng của Evergreen content
Tầm quan trọng của Evergreen content

Evergreen content có thể đem lại những lợi ích gì cho website? Dưới đây là những lợi ích chính mà nội dung thường xanh có thể mang lại:

 • Khai thác đúng nhu cầu tìm kiếm của người dùng (user search intent): Nội dung thường xanh phù hợp với truy vấn tìm kiếm của người dùng, luôn được người dùng quan tâm. Google cũng sẽ đánh giá tốt website có nội dung thường xanh và xếp hạng website ở những vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. 
 • Tăng lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên: Nội dung thường xanh đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng khi tìm kiếm nên sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người dùng, đồng thời việc được Google xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm sẽ giúp website tăng lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên trong dài hạn. 
 • Tạo ra khách hàng tiềm năng: Người dùng truy cập trang web và đọc nội dung của bạn sẽ giúp bạn có được lượng khách hàng tiềm năng chất lượng, giúp tăng hiệu quả kinh doanh bền vững. 
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian: Evergreen Content có giá trị dài hạn chỉ cần đầu tư một lần và không cần phải chỉnh sửa định kỳ nên sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian sản xuất, quản lý nội dung. 

Bài viết tham khảo:

Cách để tạo được nội dung thường xanh

Cách để tạo được nội dung thường xanh
Cách để tạo được nội dung thường xanh

Vậy bạn đã biết cách tạo được nội dung thường xanh cho website của mình chưa? Xây dựng nội dung thường xanh đòi hỏi bạn cần phải đầu tư nhiều để có thể sáng tạo được những nội dung độc đáo, chất lượng và có giá trị bền vững theo thời gian. Dưới đây, Vinalink sẽ hướng dẫn bạn chi tiết 7 bước tạo Evergreen Content: 

Bước 1: Xác định đối tượng

Bước đầu tiên bạn cần xác định đối tượng mà bạn muốn hướng tới là ai? Họ có đặc điểm tâm lý, hành vi như thế nào và quan tâm tới những chủ đề nào. Họ tìm kiếm thông tin ở đâu, muốn đọc nội dung nào … Khi trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ phác họa được “chân dung khách hàng” mà content của bạn sẽ phục vụ. 

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa

Bước tiếp theo bạn cần làm là nghiên cứu và xây dựng bộ từ khóa cho nội dung thường xanh của mình. Bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google Keyword Planner, Ahrefs, … Bạn sẽ lựa chọn từ khóa theo một số tiêu chuẩn như: 

 • Chọn những từ khóa có lượng tìm kiếm cao và ổn định. 
 • Ưu tiên các từ khóa có mức độ cạnh tranh trung bình, thấp. 
 • Chọn các từ khóa có thể mở rộng và liên kết với những từ khóa khác. 

Bước 3: Tìm insight của đối tượng mục tiêu

Tìm insight của đối tượng mục tiêu
Tìm insight của đối tượng mục tiêu

Sau khi đã xác định được bộ từ khóa, bạn hãy tìm insight của đối tượng mục tiêu, nghĩa là xem đối tượng bạn hướng tới quan tâm hay có nhu cầu gì khi tìm kiếm từ khóa này. Hiểu được insight của đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn tạo ra được những giá trị hữu ích và phù hợp nhất với họ. 

Bước 4: Tìm kiếm dữ liệu trước khi tạo Evergreen Content

Trước khi tạo nội dung thường xanh, bạn cần tìm kiếm những dữ liệu hỗ trợ bạn trong quá trình tạo nội dung sau này. Tìm kiếm dữ liệu sẽ giúp bạn có các thông tin cần thiết, các ý chính cần triển khai và tránh trùng lặp với đối thủ cạnh tranh. Bạn có thể tham khảo dữ liệu từ nhiều nguồn thông tin khác nhau nhưng nên ưu tiên các nguồn uy tín, chuyên ngành và có tính cập nhật như: 

 • Các trang web chính thức của các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp, …
 • Các trang blog, diễn đàn, tạp chí, … chuyên về lĩnh vực mà bạn chọn viết.
 • Các trang web cung cấp số liệu thống kê, nghiên cứu thị trường … uy tín tại Việt Nam và trên toàn thế giới. 

Bạn cũng nên lựa chọn các dữ liệu: 

 • Phù hợp nhất với từ khóa và nội dung bạn định viết, tránh nhồi nhét quá nhiều các dữ liệu không cần thiết.
 • Các dữ liệu có nguồn gốc rõ ràng, có trích dẫn tác giả để tăng thêm sự uy tín cho nội dung của bạn. 

Bước 5: Chọn định dạng khi viết

Evergreen Content có thể được trình bày với nhiều định dạng khác nhau như list hướng dẫn, đồ họa thông tin, slide show, bảng so sánh … Mỗi loại định dạng sẽ phù hợp với từng chủ đề nội dung cụ thể. Dựa vào chủ đề nội dung đã xác định viết, bạn sẽ lựa chọn được định dạng phù hợp nhất cho content của mình. 

Ví dụ: Nếu bạn viết các bài viết về chủ đề hướng dẫn cách làm, bạn có thể lựa chọn định dạng list hướng dẫn hoặc slide show để truyền tải thông tin hiệu quả mà không khiến cho người dùng bị nhàm chán. 

Bước 6: Đảm bảo yêu cầu về diễn đạt

Đảm bảo yêu cầu về diễn đạt
Đảm bảo yêu cầu về diễn đạt

Một trong những bước cực kỳ quan trọng khi tạo nội dung thường xanh đó là bạn cần đảm bảo yêu cầu về diễn đạt để thu hút và tạo sự thân thiện, gần gũi với người dùng. Các yếu tố bạn cần đảm bảo bao gồm: 

 • Phong cách và giọng điệu: Nội dung của bạn cần có phong cách và giọng điệu phù hợp với chủ đề và đối tượng bạn muốn hướng tới. Ví dụ, bạn viết về chủ đề giáo dục, hướng tới đối tượng học sinh thì cần viết phong cách nghiêm trang, đơn giản và dễ hiểu. 
 • Số từ: Bạn cần đảm bảo nội dung có một số từ nhất định, không quá ngắn để thể hiện được đầy đủ các thông tin cần thiết nhưng cũng không nên bôi dài, ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. 
 • Độ sâu: Bạn cần đảm bảo nội dung có chiều sâu, đáp ứng được nhu cầu thông tin của người dùng. Đồng thời, content càng có chiều sâu thì càng có khả năng giữ chân người dùng lâu hơn và tạo ra được sự khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. 
 • Thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm: Bạn nên sử dụng các từ ngữ phù hợp với người dùng bạn hướng tới, không nên sử dụng các từ ngữ địa phương hay quá nhiều từ chuyên ngành (nếu dùng hãy giải thích ý nghĩa). Đồng thời, bạn cũng cần đảm bảo các yếu tố content chuẩn SEO để giúp bài viết được Google đánh giá cao và xếp hạng trang của bạn ở những kết quả tìm kiếm đầu tiên.
 • Lời kêu gọi hành động - CTA (Call to Action): Bạn cũng nền lồng ghép các lời kêu gọi hành động trong bài viết để thúc đẩy hành vi của khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi. 

Bước 7: Làm mới nội dung

Mặc dù nội dung thường xanh là loại nội dung có giá trị dài hạn nhưng bạn cũng nên làm mới thường xuyên. Khi phân tích, nếu bạn thấy website giảm thứ hạng trên Google, hay tỷ lệ thoát trang cao, thời gian ở lại trang thấp … thì rất có thể đối thủ đã tạo ra những nội dung tốt hơn do đó nội dung của bạn không còn cạnh tranh được nữa. Khi này việc làm mới nội dung là cực kỳ cần thiết. 

Bí quyết để có nội dung Evergreen hiệu quả

Một trong những bí quyết để có nội dung evergreen hiệu quả là tối ưu SEO cho website của bạn
Một trong những bí quyết để có nội dung evergreen hiệu quả là tối ưu SEO cho website của bạn

Bên cạnh quy trình tạo nội dung thường xanh gồm 7 bước đã chia sẻ ở trên, Vinalink sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết để có Evergreen Content hiệu quả: 

 • Tối ưu SEO: Hãy tối ưu SEO cho các bài viết thường xanh. Điều này sẽ giúp cho nội dung được công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng cao, giúp bạn thu hút được nhiều lượng truy cập tìm kiếm tự nhiên hơn. Bạn cần tối ưu các yếu tố cơ bản như: Thêm alt ảnh, đặt từ khóa vào tiêu đề, URL, heading … nhưng đừng cố gắng nhồi nhét từ khóa một cách gượng ép. 
 • Chia sẻ nội dung thường xanh lên social: Bạn nên chia sẻ các nội dung của mình lên các nền tảng social để tăng sự hiện diện, uy tín cho nội dung và có nhiều cơ hội được người dùng chia sẻ, lan tỏa. Và bạn có thể để link website để dẫn người dùng về trang web của bạn. 
 • Hạn chế sử dụng thuật ngữ chuyên môn: Bạn không nên sử dụng quá nhiều thuật ngữ chuyên môn trong nội dung của mình vì có thể khiến cho một số người dùng cảm thấy khó hiểu, không tiếp nhận được nội dung. Bạn hãy cố gắng sử dụng các từ ngữ đơn giản, dễ hiểu hoặc diễn giải thuật ngữ để giúp người dùng có thể hiểu được.
 • Liên kết các bài viết: Bạn hãy chia chủ đề mình viết thành nhiều chủ đề nhỏ khi viết và liên kết các chủ đề nhỏ lại với nhau thông qua internal link. Điều này sẽ giúp điều hướng và giữ chân người dùng ở lại với trang web của bạn lâu hơn. 
 • Thu hẹp chủ đề: Nếu bạn đang viết về một chủ đề quá rộng thì bạn có thể sẽ đánh mất sự quan tâm của người dùng và khó giữ chân họ. Thay vào đó, hãy thu hẹp chủ đề của bạn sẽ giúp thu hút người dùng, họ sẽ đọc các bài đọc xoay quanh chủ đề đó và tìm ra cách giải quyết nhu cầu, vấn đề của họ nhanh nhất. 

Qua bài viết, Vinalink đã giải đáp evergreen content là gì. Đây là loại nội dung luôn thu hút được sự quan tâm của người dùng và có giá trị bền vững trong dài hạn. Evergreen content cần thiết đối với mọi website, và Vinalink đã hướng dẫn bạn cách để tạo được nội dung thường xanh hiệu quả. Hãy áp dụng thêm các bí quyết trong bài viết để tạo ra những nội dung thường xanh chất lượng cho website của mình bạn nhé! Cùng tìm hiểu sâu hơn các chủ đề Content tại chuyên mục Cẩm nang Content Marketing.

Call Zalo Messenger