CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

outline content là gì? Quy trình lên outline chuẩn và hiệu quả 2024

19:42 | 11/12/2023
Outline content là quy trình xây dựng một dàn ý cho nội dung bài viết. Trong outline content sẽ có nhiều yếu tố cần chú ý như tiêu đề, heading hay từ khóa. Để hiểu hơn về outline content và có thể xây dựng outline cho bài viết, cùng Vinalink tham khảo Outline content là gì? Quy trình lên outline chuẩn và hiệu quả 2024 nhé!

 

1. Outline content là gì?

Outline Content là quá trình bạn xây dựng bố cục cho bài viết trước khi triển khai nội dung chi tiết. Outline content sẽ giúp bạn bao quát được tổng thể bố cục nội dung và dễ dàng nắm được các ý chính.

Outline content giống như một dàn ý chi tiết, đảm bảo các nội dung triển khai, từ khóa không bị trùng lặp và được phân phối chuẩn SEO. Khi đã có outline content, bạn sẽ biết cách triển khai nội dung như thế nào cho hợp lý và tránh việc bỏ quên các nội dung quan trọng. Một outline content cần đảm bảo có những thành phần như:

 • Meta Title
 • Meta Description
 • Heading (heading 2, heading 3,…)
 • LSI Keywords
 • Nguồn tham khảo
Outline content là gì?

 

2. Quy trình lên Outline content cho bài viết chuẩn SEO

Outline content là bước để bạn xác định nội dung sẽ triển khai, do đó nó vô cùng quan trọng với những bài viết chuẩn SEO. Đây cũng là quá trình đòi hỏi khả năng phân tích nhạy bén và sự thấu hiểu khách hàng của người nghiên cứu. Để xây dựng một outline content chuẩn SEO, cùng Vinalink tìm hiểu quy trình bên dưới: 

Quy trình lên Outline content cho bài viết chuẩn SEO

2.1. Xác định đối tượng sẽ đọc bài viết là ai

Trước khi bắt đầu xây dựng outline cho nội dung, bạn cần hiểu rõ đối tượng mục tiêu mà bạn hướng tới. Họ là ai? Họ sẽ quan tâm điều gì? Họ mong muốn tìm kiếm những nội dung như thế nào? Chỉ khi hiểu được đối tượng khách hàng, bạn mới có thể đưa ra bố cục phù hợp, văn phong hợp lý và xưng hô chuẩn mực hơn.

Bên cạnh đó, việc xác định được đúng đối tượng và phát triển nội dung đúng insight khách hàng, bạn sẽ có được cơ hội tương tác cao hơn từ họ. Người đọc sẽ cảm nhân nội dung phù hợp và có giá trị với họ, từ đó sẽ ở trên trang lâu hơn và từ đó có thể phát triển hành động mua hàng.

Xác định đối tượng sẽ đọc bài viết là ai

 

2.2. Nghiên cứu từ khóa phù hợp với khách hàng mục tiêu

Sau khi xác định được đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng tới, bạn cần nghiên cứu các từ khóa phù hợp nhất với họ. Ở các độ tuổi, giới tính, ngành nghề,... khác nhau sẽ có những sự quan tâm khác nhau về cùng một chủ đề. Thông qua quá trình nghiên cứu khách hàng từ trước, bạn cũng có thể nắm được thói quen và xu hướng tìm kiếm của họ. Từ đó bạn cũng sẽ có những danh sách từ khóa phù hợp nhất với các từ khóa ngắn, từ khóa dài,... và có cách phân bổ từ khóa cho phù hợp trong outline content của mình.

Nghiên cứu từ khóa phù hợp với khách hàng mục tiêu

 

2.3. Xem layout của 10 TOP đầu và tổng hợp chi tiết

Đây là một công việc vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng outline cho nội dung của mình. Khi bạn đã tham khảo và tổng hợp được các heading, bố cục bài viết của bạn sẽ có sự bao quát và mới mẻ, tránh trùng lặp nội dung với các bài viết khác. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo các tiêu đề nhưng hãy sử dụng chúng một cách thông minh với những từ khóa và từ ngữ linh hoạt nhé!

Không chỉ tổng hợp được nội dung, bạn còn có thể tham khảo được cấu trúc mà đối thủ sử dụng để điều hướng khách hàng. Từ đó bạn sẽ có những điều chỉnh, áp dụng giúp outline content của mình thêm phong phú và thích hợp hơn.

Xem layout của 10 TOP đầu và tổng hợp chi tiết

 

2.4. Lên Outline với các heading chuẩn SEO

Để nội dung của bạn được phong phú hơn, hãy lưu ý đặt từ khóa chính, từ khóa phụ trong các thẻ Heading 2, Heading 3 trong bài. Hãy tận dụng và tối ưu các thẻ tiêu đề này trước khi triển khai nội dung chi tiết nhé. 

Bài viết tham khảo:

2.5. Kiến tạo Meta Title và mô tả Meta Description

Các thẻ Meta Title và thẻ Meta Description cũng là những yếu tố cần tối ưu để đảm bảo bài viết chuẩn SEO 100%. Thẻ Meta title nên có độ dài trong khoảng 65 - 70 ký tự và đảm bảo có chưa từ khóa chính. Bên cạnh đó, bạn cần tổng hợp nội dung, bao quát vấn đề mà bài viết triển khai trong thẻ title để được đánh giá cao hơn với bộ máy tìm kiếm.

Khi triển khai meta description cho bài viết  chuẩn SEO, bạn nên đảm bảo từ khóa chính được đặt ở đầu đoạn. Nội dung trong thẻ mô tả cần ngắn gọn, xúc tích và có thể chưa có các từ khóa mở rộng hay từ khóa phụ..

Kiến tạo Meta Title và mô tả Meta Description

 

2.6. Bổ sung LSI Keywords

LSI Keywords là các từ khóa đồng nghĩa. Hãy lưu ý sử dụng và phân bổ từ khóa LSI với từ khóa chính trong bài để tránh bài viết bị đánh là spam. Trong quá trình viết bài, bạn cũng cần chú ý độ dài từ khóa và độ dài bài viết để phân phối từ khóa hợp lý.

2.7. Đầu tư vào nội dung bài viết

Sau khi xây dựng outline content, bạn nên chau chuốt vào phần nội dung chi tiết trong bài. Bởi một outline content có chỉn chu, chuẩn SEO với các thẻ heading được tối ưu nhưng nội dung lại không có phần hấp dẫn thì cũng sẽ không đem lại giá trị cho khách hàng. Hãy nhớ rằng, nếu nội dung không giá trị và không đem lại thông tin mà khách hàng cần, tỷ lệ thoát trang của bạn sẽ tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình SEO website của bạn.

2.8. Tổng hợp lại các nguồn đã tham khảo

Hãy lưu ý tổng hợp các nguồn thông tin bạn tham khảo tại mỗi cuoois outline. Điều này sẽ vô cùng thuận tiện cho bạn trong quá trình viết bài. Bạn có thể mở ra xem lại và tìm kiếm ý tưởng giúp nội dung của mình thêm thu hút và hấp dẫn nhất.

2.9. Tối ưu hóa URL

URL là một trong những yếu tố bạn cần tối ưu để bài viết chuẩn SEO Onpage. Một URL tối ưu cần chứa từ khóa chính, bỏ qua các thông tin không liên quan và đảm bảo ngắn gọn. Trong quá trình đăng bài, bạn cũng nên tối ưu thêm về hình ảnh, các thẻ alt, tên file hình ảnh bằng từ khóa cũng sẽ giúp bài viết được tối ưu SEO hoàn toàn.

Tối ưu hóa URL

 

3. Những chú ý khi lên Outline content chuẩn SEO

Outline content là một quy trình quan trọng và không thể thiếu trong quá trình triển khai nội dung cho bài viết chuẩn SEO. Để có một outline tốt và dễ hiểu, hãy chú ý thực hiện đầy đủ các nước trong quy trình lên outline content mà Vinalink vừa chia sẻ ở trên. Đây là các bước quan trọng và có tác động trực tiếp tới chất lượng bài viết và đánh giá của Google. Do đó, khi triển khai, bạn không nên bỏ qua một bước nào trong đó nhé!

Bên cạnh việc xây dựng outline theo đúng quy trình, khi xây dựng nội dung chi tiết, hãy chú trọng trong sử dụng từ ngữ linh hoạt và phân bổ từ khóa hợp lý. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn được đánh giá cao hơn cũng như để lại ấn tượng sâu sắc đối với khách hàng.

Những chú ý khi lên Outline content chuẩn SEO

 

4. Một số tiêu chí kiểm tra bài viết chuẩn SEO sau khi lên Outline content

Một bài viết chuẩn SEO cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng đồng thời phải được tối ưu các yếu tố giúp Google có thể hiểu được nội dung. Để đánh giá một bài viết chuẩn SEO, bạn cần kiểm tra theo các tiêu chí sau:

 • Bài viết đảm bảo nội dung có giá trị với người dùng.
 • Bố cục bài viết, phân bố các thẻ heading và đoạn văn phù hợp, đảm bảo tính dễ đọc với độc giả.
 • Kiểm tra bài viết không bị sao chép, UNIQUE trên 90%.
 • Tiêu đề SEO cần đảm bảo chưa từ khóa chính, bao quát được nội dung trong bài và có tối đa 70 ký tự.
 • Các thẻ meta title, meta description cần ngắn gọn và chứa từ khóa chính, từ khóa phụ, phân bổ nội dung phù hợp.
 • URL cần có chứa từ khóa chính của bài và đảm bảo được độ dài, truy vấn URL chính xác.
 • Hình ảnh đúng kích thước, các thẻ alt, chú thích đầy đủ.
 • Từ khóa cần được phân bổ đồng đều trong bài viết. Đảm bảo mật độ từ khóa dao động khoảng 0.5 - 2% trong bài.
 • Kiểm tra các liên kết nội bộ internal link, external link và backlink trỏ về.
 • Có các nút CTA - Kêu gọi hành động phù hợp và khéo léo.
Một số tiêu chí kiểm tra bài viết chuẩn SEO sau khi lên Outline content

 

5. Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp tại Vinalink.

Vinalink hiện đang triển khai các dịch vụ thiết kế website, xây dựng các kế hoạch SEO tổng thể hay viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp cho doanh nghiệp,... Tại Vinalink, chúng tôi có đội ngũ nhân viên nắm rõ quy trình lên outline content chuẩn SEO cũng như tiến hành phát triển các nội dung chi tiết. Đối với các doanh nghiệp muốn tăng hiệu quả và duy trì hoạt động SEO, đây là dạng bài viết không thể thiếu.

Bên cạnh outline content chuẩn SEO hay một bài viết chuẩn SEO, chúng tôi hỗ trợ nghiên cứu và xây dựng bản kế hoạch SEO tổng thể cho doanh nghiệp. Sau quá trình nghiên cứu khách hàng và phân tích chuyên sâu, Vinalink sẽ đưa ra những đánh giá và chiến lược tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Tại Vinalink, chúng tôi luôn đặt chất lượng và giá trị mà khách hàng nhận được lên hàng đầu. Vinalink chú trọng vào tỷ lệ chuyển đổi từ hoạt động SEO của doanh nghiệp hơn là một bản hợp đồng lớn mà không đem lại giá trị. 

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp tại Vinalink.
 

Qua bài viết, Vinalink đã tổng hợp thông tin cơ bản về outline content là gì, các bước xây dựng outline và một số tiêu chí kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Hy vọng qua bài viết, bạn đã hiểu hơn về outline content và áp dụng các bước xây dựng outline trong bài viết của mình. Hẹn gặp lại bạn ở những chia sẻ khác trên chuyên mục Cẩm nang về Content Marketing của Vinalink!

Call Zalo Messenger