CẨM NANG  Cẩm nang về Content Marketing

Làm thế nào để viết Content online hay thu hút triệu view?

13:33 | 10/10/2023
Content là cầu nối để đưa doanh nghiệp và các sản phẩm đến gần hơn các khách hàng tiềm năng. Việc viết content thu hút luôn là yếu tố được chú trọng hàng đầu nhằm mang lại một công cụ SEO hiệu quả. Vậy làm thế nào để viết content thu hút triệu like?

1. Thế nào là một content thu hút?

1.1 Content là gì?

Content bao gồm thông tin, hình ảnh, video, tin tức,….của một bài viết nhằm giải thích hay làm rõ một vấn đề, một sản phẩm nào đó. Như vậy, content là một cầu nối quan trọng giữa doanh nghiệp và khách hàng.

viết content thu hút 1


1.2 Vai trò của content

Bill Gates đã từng nói “Content is king” để khẳng định vai trò to lớn của một content đối với marketing nói chung. Khi bạn tạo ra được những content chất lượng, thú vị và độc đáo, đồng nghĩa với việc bạn tạo ra cho người đọc nhiều giá trị hữu ích, cũng như giúp doanh nghiệp tiến gần tới các mục tiêu kinh doanh.

Content Marketing sẽ giúp doanh nghiệp đạt được mục tiêu kinh doanh nhờ:

 • Là một phần không thể thiếu của SEO – giúp marketing hiệu quả
 • Tăng tương tác với khách hàng (trên website, mạng xã hội,…)
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng 
 • Tăng giá trị cho sản phẩm và dịch vụ 
 • Xây dựng được thương hiệu

Tuy nhiên, để Content có thể phát huy được các vai trò vốn có của mình thì trước tiên doanh nghiệp cần phải viết content thu hút. Một content thu hút thường đi kèm với tiêu đề hấp dẫn, có điểm nhấn, sự khác biệt và đem lại nhiều gía trị cho khách hàng. 

Việc viết content thu hút không hề khó nếu bạn “follow” theo đúng hướng dẫn này.

Xem Thêm:  Hướng dẫn 7 bước viết Content Facebook hiệu quả, thu hút

2. Các yếu tố để viết content thu hút

Một content được tạo ra từ 2 yếu tố chính là nội dung của content và các bạn truyền tải nội dung đó. Vậy hãy tập trung tạo ra sự thu hút cho hai yếu tố này để tạo nên một tổng thẻ content thu hút.

viết content thu hút 2

2.1. Nội dung thu hút

Để tạo ra một nội dung thu hút, bạn cần đảm bảo các điều sau:

2.1.1. Nội dung giải quyết được nhu cầu cho khách hàng

Khách hàng tìm đến và dành thời gian cho content chỉ khi content đó đem lại lợi ích và giá trị cho họ. Chính vì vậy điều trước hết là chúng ta cần phải xây dựng một nội dung giúp giải quyết được nhu cầu cho khách hàng.

Ví dụ như content giới thiệu sản phẩm Viên khớp Tâm Bình thì bài viết cần phải có đầy đủ các thông tin cơ bản về sản phẩm này:

 • Đối tượng sử dụng là gì?
 • Công dụng của sản phẩm là gì?
 • Cách sử dụng sản phẩm?
 • Giá của sản phẩm?
 • Một số lưu ý khi sử dụng sản phẩm?
 • Địa chỉ uy tín để mua sản phẩm?

Tuy nhiên nội dung cần được chắt lọc và đi thẳng vào trọng tâm, không nên giới thiệu quá rườm rà dẫn đến loãng thông tin.

2.1.2. Nội dung thú vị, bắt trend

Trên internet hiện nay thì có rất nhiều content cho cùng một từ khoá. Do vậy việc tạo ra được phong cách riêng và sự thú vị cho content của mình là điều vô cùng cần thiết.

Nếu một bài viết hữu ích nhưng được diễn đạt một cách nhàm chán thì rất khó để giữ được người đọc nán lại website thật lâu, họ sẽ rời đi ngay khi thông tin họ đang tìm kiếm được giải đáp.

viết content thu hút 4
 
 • Để tạo ra một nội dung thu hút thì cách dễ nhất là sử dụng các sự kiện đang hot và được nhiều người quan tâm 

Ví dụ: Nhiều hãng bảo hiểm sử dụng Dịch bệnh Covid-19 như là một sự kiện đe doạ đến sự an toàn sức khoẻ của mọi người và lấy đó làm thước đo cho sự hấp dẫn khi có bảo hiểm.

 • Bắt trend: khi tạo các content trên tiktok, rất dễ nhận thấy là các SEO-er đều sử dụng các âm thanh và điệu nhảy đang “hot” để diễn đạt nội dung dù chúng không hề liên quan. Nhưng từ việc quan tâm âm thanh và điệu nhảy đó khiến người xem không bỏ qua mà tiếp tục xem video.
 • Nội dung hài hước, sáng tạo:

Đây là cách truyền thống nhất để tạo ra một content thu hút, do đó cách này không hề đơn giản mà phải phụ thuộc rất nhiều vào “tay nghề” của content-maker. Nếu là một tay viết cứng và có nhiều kinh nghiệm bạn còn có thể tạo ra được phong cách viết của riêng mình, khiến cho người đọc vừa nhìn vào đã biết luôn đây là bài viết của ai. Điều này không hề dễ, vì nó là đỉnh cao trong việc sáng tạo nội dung.

Gợi ý:  Nâng cao kỹ năng viết của bạn: 12 Quy tắc viết content cần biết

2.2 Trình bày thu hút

Nếu nội dung là linh hồn của content thì phần trình bày không khác gì tấm áo đẹp cho content đó. Phần “nhìn” đẹp góp một phần rất lớn giúp content trở nên thu hút hơn.

2.2.1 Trình bày gọn gàng, dễ nhìn và logic

Điều quan trọng nhất khi trình bày là cần phải gọn gàng và dễ nhìn vì không ai muốn đọc hết một bài viết nếu nó trình bày lộn xộn. Bài viết trình bày rườm rà và không gọn gàng sẽ tạo cảm giác bài viết không được chau truốt và không có sự đầu tư.

viết content thu hút 6

2.2.2 Có nhiều media để tạo điểm nhấn và tránh gây nhàn chán

Một bài viết toàn chữ là chữ thì không ai muốn đọc cả. Media cũng là một phần rất quan trọng giúp truyền tải nội dung hiệu quả.

 • Đó có thể là những hình ảnh đẹp mô tả và làm rõ hơn cho nội dung
 • Đó cũng có thể là một video hướng dẫn bằng hành động một cách chi tiết mà nếu chỉ dùng từ ngữ thì khó có thể diễn tả trọn vẹn.
 • Đó có thể là infographic giúp tổng hợp thông tin hiệu quả và ngắn gọn…

Trong một content thì nên có ít nhất từ 3 media, từ 3 - 4 đoạn thì nên có 1 media để tránh nhàm chán và giữ người đọc tại site lâu hơn.

Như vậy chỉ cần đảm bảo 2 yếu tố trên là đã có thể viết content thu hút nhằm đem lại hiệu quả SEO tốt nhất. Hãy để lại ý kiến nếu như bạn có thắc mắc gì nhé.

Call Zalo Messenger