CẨM NANG  Tài liệu chuyên ngành Marketing

Nâng cao kỹ năng viết của bạn: 12 Quy tắc viết content cần biết

19:49 | 19/10/2023
Viết content là một kỹ năng quan trọng trong thời đại số hóa hiện nay. Để viết được content chất lượng, hiệu quả, bên cạnh yếu tố sáng tạo thì bạn vẫn cần phải tuân theo những quy tắc cơ bản. Vậy có những quy tắc viết content nào cần nắm rõ? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. 12 Quy tắc viết content cơ bản cho người mới bắt đầu

1.1 Đặt ra mục tiêu 

Trước khi bắt đầu viết content, bạn cần phải xác định mục tiêu của content đó. Bạn cần biết mình viết bài nhằm mục đích gì để định hướng lên kế hoạch và triển khai content sau này.

Mục đích khi viết content có thể là: 

 • Cung cấp thông tin sản phẩm. 
 • Tăng lượng truy cập Website.
 • Tăng số lượng người mua hàng.
 • Tăng tương tác trên Group, Fanpage … 

1.2 Lên kế hoạch content marketing

quy tắc viết content 1
 

Lên kế hoạch content marketing tỉ mỉ, chi tiết

Sau khi có mục tiêu, bạn cần phải lên kế hoạch content marketing. Kế hoạch bao gồm các yếu tố như: tuyến nội dung, format, kênh phát hành, thời gian, ngân sách, và phương pháp đo lường hiệu quả. Kế hoạch content marketing sẽ giúp bạn tổ chức và triển khai content một cách có hệ thống và khoa học.

1.3 Cần viết nội dung đúng dễ hiểu trước khi viết hay

Một trong những quy tắc viết content quan trọng là: viết nội dung đúng dễ hiểu trước khi viết hay. Bạn cần: 

 • Đảm bảo rằng nội dung của bạn là chính xác, rõ ràng, và dễ hiểu cho người đọc. 
 • Không nên sử dụng những từ ngữ khó hiểu, lạm dụng từ chuyên ngành, hay dùng những câu văn quá dài và phức tạp. 
 • Giúp người đọc hiểu được ý nghĩa và giá trị của nội dung là điều quan trọng nhất. 

1.4 Thấu hiểu tâm lý khách hàng

Bạn cần biết khách hàng của bạn là ai, họ quan tâm gì, họ cần gì, và họ mong đợi gì từ content của bạn. Khi thấu hiểu những vấn đề, nhu cầu, và mong muốn của khách hàng, bạn có thể truyền tải vào content của mình những giải pháp, lợi ích, và giá trị phù hợp. Bạn cũng nên viết content theo góc nhìn và ngôn ngữ của khách hàng, để tạo ra sự đồng cảm và gắn kết với họ.

1.5 Tạo ra được những content thu hút

Content thu hút là một yếu tố không thể thiếu để gây ấn tượng cho người đọc, khiến họ tò mò, hứng thú và đọc, chia sẻ, lan tỏa content của bạn. Những content thu hút cũng sẽ giúp bạn cạnh tranh tốt hơn với những content của đối thủ. 

Đọc Thêm:  [Báo giá] Dịch vụ viết bài chuẩn SEO chất lượng, giá rẻ

1.6 Hiểu rõ sản phẩm, thương hiệu

quy tắc viết content 2
Bạn cần hiểu rõ sản phẩm, thương hiệu của mình

Để có thể truyền tại được những nội dung giá trị, sâu sắc đến với khách hàng, trước tiên, bạn cần hiểu rõ về sản phẩm, thương hiệu của mình. Bạn cần biết được điểm mạnh, điểm khác biệt của sản phẩm, giá trị thương hiệu muốn truyền tải…Những thông tin này không chỉ giúp bạn xây dựng được những nội dung thuyết phục mà tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ tốt hơn.

1.7 Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh cũng là một quy tắc bạn không thể bỏ qua. Bạn cần biết những đối thủ cạnh tranh của bạn là ai, họ có những nội dung gì, họ viết nội dung như thế nào, họ có những ưu điểm và nhược điểm gì. Thông qua nghiên cứu đối thủ, bạn có thể biết mình đang chưa tốt ở điểm nào để khắc phục cũng như làm tốt hơn những điểm khác biệt. 

1.8 Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là điều quan trọng để giúp bạn xây dựng đúng content khách hàng đang tìm kiếm. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa khác nhau như: Google Trends, Keyword Planner, Keyword Tool.io, Ahrefs … 

1.9 Viết tiêu đề hấp dẫn

Một quy tắc viết content khác là viết tiêu đề hấp dẫn. Tiêu đề là yếu tố quyết định việc người đọc có lựa chọn content của bạn hay không giữa rất nhiều content khác. Tiêu đề cần phải nói lên được nội dung chính của bài viết, và gây được sự tò mò, hứng thú cho người đọc.

1.10 Kết hợp đa dạng các loại content

quy tắc viết content 3
 

Bạn có thể kết hợp đa dạng các loại content

Content không chỉ là văn bản, mà còn có thể là hình ảnh, video, âm thanh, infographic,...Bạn nên kết hợp nhiều loại content khác nhau để làm cho nội dung của bạn sinh động, phong phú, và thu hút. Bạn cũng nên chọn những loại content phù hợp với mục tiêu, nội dung, và từng kênh phát hành.

1.11 Sử dụng lời kêu gọi hành động

Lời kêu gọi hành động là những câu nói nhắc nhở hoặc khuyến khích người đọc thực hiện một hành động nào đó sau khi đọc xong content của bạn. Lời kêu gọi hành động có thể giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi khách hàng, content được lan tỏa tốt hơn và rất nhiều lợi ích khác. Bạn có thể sử dụng những câu như xem ngay, mua ngay, theo dõi ngay, chia sẻ ngay, để lại bình luận, ... 

1.12 Nội dung không được trùng lặp

Nội dung trùng lặp không chỉ làm giảm giá trị và uy tín của content của bạn, mà còn có thể bị các công cụ tìm kiếm đánh giá thấp. Bạn cần phải viết content theo ý tưởng của mình, hoặc tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau và trích dẫn rõ ràng. Và trước khi đăng tải, bạn có thể sử dụng các công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung như Spineditor để kiểm tra độ trùng lặp. 

>> Đọc thêm:  [Bật Mí] Cách để viết bài chuẩn SEO: 7 Bước quan trọng

2. Quy tắc form chữ và trình bày khi viết content

quy tắc viết content 4
 

Quy tắc form chữ và trình bày khi viết content

Để content tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, bạn không chỉ cần đầu tư vào chất lượng nội dung mà còn phải trau chuốt cách trình bày sao cho chuyên nghiệp. Dưới đây là quy tắc form chữ và trình bày bạn cần nắm khi viết content:

Hạng mục

Tiêu chí

Chính tả, dấu câu 

 • Không sai lỗi chính tả.
 • Không dùng dấu câu sai, bừa bãi.
 • Không viết hoa bừa bãi.

Đoạn văn

 • Một đoạn văn chỉ nên dài từ 3 - 4 dòng.
 • Mỗi đoạn văn chỉ diễn đạt một ý chính.
 • Các đoạn văn phải có giãn đoạn.
 • Căn lề hợp lý.

Câu văn

 • Sử dụng câu văn ngắn, xúc tích, trực diện và tuyệt đối không sử dụng các câu văn vô thưởng vô phạt, mang tính chất bôi dài bài viết. 

Hình ảnh

 • 3 - 4 đoạn văn phải có 1 hình ảnh, hình ảnh thể hiện cho nội dung của các đoạn văn. 
 • Hình ảnh đa dạng, không dùng duy nhất 1 loại hình ảnh cho cả bài viết.
 • Hình ảnh được thiết kế đồng nhất nhận diện thương hiệu.
 • Hình ảnh đồng nhất về quy chuẩn kích thước. 

Form chữ

 • Form chữ rõ ràng, đẹp mắt, dễ đọc và đồng nhất trong cả bài viết. 
 • Sử dụng các bullet list để liệt kê các ý chính, các bước thực hiện … 
 • Sử dụng các định dạng chữ (bold, italic, underline) để nhấn mạnh các từ khóa, lợi ích, hay thông tin quan trọng.


3. Mẹo viết content marketing hiệu quả, ấn tượng

quy tắc viết content 7
 

Mẹo viết content marketing hiệu quả, ấn tượng

Sau khi nắm rõ những quy tắc viết content cơ bản, bạn có thể áp dụng một số cách viết content thu hút hiệu quả và ấn tượng hơn:

 • Đọc nhiều các bài viết hay về chủ đề mà bạn muốn viết: Bạn sẽ học được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, và cách viết từ những bài viết được nhiều khách hàng lựa chọn đọc, những bài viết trên top tìm kiếm …
 • Viết theo AIDA: AIDA là một công thức viết content marketing phổ biến, bao gồm 4 bước: Attention (thu hút sự chú ý), Interest (tạo sự quan tâm), Desire (khuấy động mong muốn), và Action (kích hoạt hành động). Công thức này sẽ giúp bạn thu hút được khách hàng đọc content của mình và kích thích được họ thực hiện những hành động mình mong muốn như: để lại thông tin, chia sẻ, mua hàng …
 • Viết theo 5W1H: 5W1H là một phương pháp viết content theo 6 câu hỏi: Who (ai), What (cái gì), When (khi nào), Where (ở đâu), Why (tại sao) và How (làm thế nào). Bạn có thể sử dụng phương pháp này để viết content đầy đủ và chi tiết về chủ đề mình đang khai thác. Bạn cũng có thể sắp xếp các câu hỏi theo thứ tự phù hợp với mục đích và nội dung của bạn.
 • Sửa lỗi chính tả và ngữ pháp: Bạn cần phải kiểm tra lại content của bạn trước khi xuất bản, để đảm bảo không có lỗi chính tả hay ngữ pháp. 
 • Sử dụng thêm các số liệu thống kê: Bạn có thể kết hợp lồng ghép các số liệu thống kê thực tế vào content của bạn để tăng độ uy tín cho content. 

Qua bài viết, Vinalink đã chia sẻ 12 quy tắc viết content giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình. Khi viết, bạn cần đảm bảo thực hiện các quy tắc content này để chất lượng được tốt nhất, thu hút được người dùng và thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger