CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Affiliate id là gì? Những thuật ngữ cơ bản khi làm Affiliate

14:00 | 11/03/2024

Affiliate ID là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực affiliate marketing. Nó đóng một vai trò trung tâm trong việc theo dõi và quản lý hiệu quả các hoạt động quảng cáo. Vậy Affiliate id là gì và tại sao nó lại quan trọng đến vậy trong ngành marketing? Thân mời bạn cùng Vinalink Agency tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này trong nội dung bài viết sau.

 

1. Thuật ngữ Affiliate id là gì

Nghe có vẻ phức tạp nhưng Affiliate id là một dãy ký tự duy nhất được gán cho mỗi người tham gia chương trình liên kết. Theo đó, khi bạn đăng ký tham gia vào một chương trình marketing liên kết của một công ty hoặc một sản phẩm bạn sẽ nhận được dãy ký tự gọi là affiliate id.

huật ngữ Affiliate id là gì
 

Vậy tại sao affiliate id lại quan trọng? Có thể nói, giống như nhân viên bán hàng nhận hoa hồng thì bạn sẽ được hưởng hoa hồng tương ứng mỗi khi có người mua hàng thông qua đường dẫn (link) chứa mã ID của mình. Hiện tại đang có hai loại affiliate id chính là:

 • Affiliate ID cố định: Loại ID này được cấp cho cộng tác viên khi họ đăng ký tham gia chương trình Affiliate Marketing. ID này sẽ không thay đổi trong suốt quá trình cộng tác viên tham gia chương trình.
 • Affiliate ID động: Loại ID này được tạo ra tự động cho mỗi chiến dịch quảng cáo mà cộng tác viên tham gia. Việc sử dụng ID động giúp nhà cung cấp sản phẩm theo dõi hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo một cách chi tiết hơn.
Affiliate ID cố định
 

Để lấy affiliate id bạn cần đăng ký tham gia vào các chương trình affiliate marketing rồi lấy mã ID trong trang “Hồ sơ” của mình. Đừng quên tích hợp affiliate ID vào đường dẫn quảng cáo mà bạn tham gia để nhận được hoa hồng cho mỗi chiến dịch nhé. 

2. Những thuật ngữ cơ bản khi làm Affiliate Marketing

Bên cạnh affiliate id bạn cũng cần tìm hiểu thêm về các thuật ngữ liên quan khác như: id sản phẩm, hoa hồng, coupon hay custom coupon,... Dưới đây là một số thuật ngữ cơ bản mà Vinalink Agency tìm hiểu và tổng hợp được:

Affiliate Link chính là cầu nối giữa bạn và "hoa hồng" mà bạn sẽ nhận được. Khi bạn đăng ký làm Affiliate bạn sẽ được cấp một link đặc biệt để quảng bá sản phẩm. Link này không chỉ giúp bạn theo dõi lượng click mà còn lượng mua hàng, một công cụ không thể thiếu trong hành trình Affiliate Marketing của bạn.

Những thuật ngữ cơ bản khi làm Affiliate Marketing
 

Affiliate Manager (AM) là người sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt quá trình làm việc. AM không chỉ là người hỗ trợ bạn về mặt kỹ thuật mà còn là cố vấn để bạn vượt qua mọi thách thức, từ việc hiểu biết về phương thức thanh toán đến việc giải quyết các vấn đề sai lệch số liệu,...

Affiliate Manager (AM)
 

Thuật ngữ quan trọng tiếp theo chính là commission hay hoa hồng. Tùy thuộc vào sản phẩm và chương trình khác nhau bạn có thể nhận được phần trăm hoa hồng tương ứng. Đây cũng chính là phần thưởng dành cho mọi nỗ lực của bạn, từ việc chọn lọc sản phẩm cho đến việc quảng bá chúng.

Coupon hay mã giảm giá là một chiến lược quảng cáo không mới nhưng vô cùng hiệu quả. Việc cung cấp coupon không chỉ giúp khách hàng cảm thấy được quan tâm mà còn là cách để các Affiliate marketer tạo ra sự khác biệt. 

Cloaking Link hay còn gọi là che giấu link
 

Cloaking Link hay còn gọi là che giấu link là thuật ngữ nghe có vẻ lạ lẫm nhưng chắc chắn bạn đã từng tiếp xúc trước đó. Việc biến một URL dài ngoằng, phức tạp thành một link ngắn gọn, dễ nhớ và thân thiện với người dùng. Điều này góp phần giúp bạn tăng tỷ lệ click mua hàng tốt hơn. Ngoài ra, cloaking link còn giúp bảo vệ các chiến dịch quảng cáo của bạn khỏi việc bị sao chép bởi đối thủ, đồng thời giúp bạn theo dõi hiệu quả chiến dịch một cách chính xác hơn.

Thuật ngữ Last Click và First Click cũng là một trong những khái niệm quan trọng mà bạn không thể bỏ sót. Hiểu đơn giản last Click là cơ chế tính hoa hồng cho Affiliate click cuối cùng dẫn đến việc mua hàng. Ngược lại first Click là cơ chế tính hoa hồng cho Affiliate click đầu tiên trong hành trình mua hàng.

Thuật ngữ Last Click và First Click
 

Bên cạnh những thuật ngữ chủ chốt trên bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các khái niệm như:

 • Landing Page: là trang đích hiển thị thông tin sản phẩm và kêu gọi hành động (mua hàng, đăng ký...).
 • Pre Landing Page: là trang trung gian giới thiệu sản phẩm trước khi dẫn đến Landing Page, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Cookie: là tệp tin lưu trữ thông tin duyệt web của khách hàng, giúp theo dõi hiệu quả chiến dịch.
 • CPA (Cost Per Action): thanh toán cho mỗi hành động (điền form, cài đặt...).
 • CPS (Cost Per Sale): thanh toán cho mỗi đơn hàng thành công.
 • CPL (Cost Per Lead): thanh toán cho mỗi thông tin khách hàng tiềm năng.
 • CPO (Cost Per Order): thanh toán cho mỗi đơn hàng được đặt.
 • CPI (Cost Per Install): thanh toán cho mỗi lượt cài đặt ứng dụng.
 • Conversion Rate (CR): là tỷ lệ chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng mua hàng.
 • Cost Per 1000 Impression (CPM): là chi phí cho 1.000 lượt hiển thị quảng cáo.
 • Advertising Network: là mạng lưới quảng cáo giúp kết nối Affiliate với nhà cung cấp sản phẩm.
 • Search Network: là mạng lưới hiển thị quảng cáo khi khách hàng tìm kiếm thông tin.
 • Display Network: là mạng lưới hiển thị quảng cáo trên các website, blog…
 • Banner Ad: là hình thức quảng cáo bằng hình ảnh trên website.
 • Paid Traffic: là hình thức mua lượt truy cập vào Affiliate Link bằng quảng cáo.
 • Free Traffic: là hình thức thu hút lượt truy cập miễn phí vào Affiliate Link bằng SEO, Facebook, Youtube…
Pre Landing Page
 

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về affiliate id là gì cũng như các khái niệm liên quan khác về affiliate marketing. Hãy tiếp tục học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng khác trong trang Cẩm nang Digital Marketing để có thể chinh chiến thành công các chiến dịch affiliate marketing bạn nhé!

Call Zalo Messenger