CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Tìm hiểu về Shopee Affiliate program và cách làm Affiliate Shopee

14:02 | 12/01/2024
Theo báo cáo của Metric, Shopee tiếp tục là sàn thương mại điện tử có doanh thu cao nhất tại Việt Nam, chiếm đến 69% tổng doanh thu. Một trong những chiến thuật giúp Shopee đạt được vị thế như bây giờ là các chương trình kích thích mua sắm, Affiliate Shopee Program là một ví dụ điển hình. Qua bài viết này, Vinalink sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh về Affiliate Shopee và cách kiếm lợi nhuận hiệu quả nhất từ chương trình này. 

Affiliate shopee là gì?

Affiliate shopee là gì

Chương trình Tiếp thị Liên kết Shopee, còn được biết đến với tên gọi "Shopee Affiliate", mang lại cơ hội cho bạn trở thành trung gian, quảng bá sản phẩm có sẵn của người bán khác trên Shopee. Nếu bạn giới thiệu sản phẩm và người mua hoàn tất thanh toán đơn hàng thông qua liên kết của bạn, bạn sẽ được hưởng một khoản tiền hoa hồng.

Lợi ích khi kiếm tiền với Shopee Affiliate

Lợi ích khi kiếm tiền với Shopee Affiliate

Affiliate Shopee ngày càng trở thành một hình thức kiếm tiền phổ biến tại Việt Nam. Vậy tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy? Dưới đây là các lợi thế mà bạn sẽ có được khi tham gia Shopee Affiliate Program: 

 • Hoa hồng trong chương trình Shopee Affiliate cao hơn so với việc làm thông qua các Network khác, tăng khả năng thu nhập đáng kể.
 • Hệ thống báo cáo Shopee Affiliate được thiết kế rõ ràng và dễ sử dụng, cung cấp đầy đủ thông tin và công cụ theo dõi để bạn có thể kiểm soát và đánh giá hiệu suất của mình một cách dễ dàng.
 • Các chương trình ưu đãi và flash sale sẽ được thông báo nhanh chóng qua email, giúp bạn dễ dàng quảng bá sản phẩm với giá ưu đãi.
 • Bạn có thể theo dõi và kiếm tiền từ chương trình Shopee Affiliate ngay trên điện thoại di động, mang lại cho bạn sự linh hoạt và thuận tiện trong quản lý hoạt động kinh doanh.
 • Không cần phải quản lý kho hàng, nhập hàng, lo vận chuyển hay tư vấn sản phẩm, bạn chỉ cần chia sẻ link sản phẩm trên các trang mạng xã hội để mở rộng mạng lưới tiếp cận và tương tác với nhiều khách hàng nhất có thể.

Tỷ lệ hoa hồng nhận được khi Affiliate Shopee

Hiện Shopee đang áp dụng chương trình Affiliate Shopee cho 22 ngành hàng. Dưới đây là bảng tra cứu các loại sản phẩm và tỷ lệ hoa hồng tương ứng:

Ngành hàng

Category

Khách hàng mới

New customer

Khách hàng hiện hữu

Existing customer

Phụ kiện thời trang

13.4%

2.8%

Túi ví

13.4%

1.1%

Thời trang nam

13.4%

2.8%

Thể thao & Du lịch

13.4%

2.8%

Sức khỏe & Sắc đẹp

12.1%

1.8%

Thời trang nữ

12.1%

1.8%

Ô tô - Xe máy - Xe đạp

10.7%

2.2%

Nhà sách online

10.7%

2.2%

Nhà cửa & Đời sống

10.7%

2.2%

Giày dép nam

10.7%

2.2%

Đồ chơi

10.7%

2.2%

Đồng hồ

10.7%

2.2%

Giày dép nữ

10.7%

2.2%

Mẹ & Bé

9.4%

1.4%

Thời trang trẻ em

9.3%

1.4%

Bách hóa online

8.7%

1.8%

Chăm sóc thú cưng

8.7%

1.8%

Thiết bị điện tử

6.7%

1.4%

Thiết bị điện gia dụng

6.7%

1.4%

Máy ảnh - Máy quay phim

5.4%

1.1%

Máy tính & Laptop

5.4%

1.1%

Điện thoại & Phụ kiện

4.7%

1.2%

Lưu ý: 

 • Khách mới là những người chưa đăng ký hoặc chưa mua sắm trên Shopee, đây là lần đầu tiên họ nhấn vào liên kết tiếp thị và hoàn tất giao dịch. 
 • Khách hiện hữu là những người đã có giao dịch thành công trước đó trên Shopee.

Cách đăng ký affiliate shopee

Shopee hiện đang khá tạo điều kiện cho những người mới bắt đầu tham gia chương trình Affiliate Shopee. Để trở thành thành viên của Affiliate Shopee, bạn cần gửi thông tin qua website chính thức và được Shopee xét duyệt. Dưới đây là 5 bước đăng ký đơn giản mà bạn có thể tham khảo: 

 • Bước 1: Truy cập vào cổng đăng ký thành viên Affiliate Shopee chính thức và điền đầy đủ thông tin để tạo tài khoản. Thông tin sẽ bao gồm họ tên, tên đăng nhập, email đăng ký, mật khẩu…

Truy cập vào cổng đăng ký thành viên Affiliate Shopee

 • Bước 2: Điền thông tin cá nhân của bạn, bao gồm Công ty hoặc tên tài khoản, quốc gia, thành phố, địa chỉ liên hệ cụ thể… 

Điền thông tin cá nhân

 • Bước 3: Nhập thông tin khái quát về kênh và sản phẩm/dịch vụ mà bạn sẽ làm affiliate. Bạn sẽ làm affiliate như thế nào, qua kênh nào, có lượt traffic bao nhiêu? Sau đó bạn ấn “Hoàn thành” và đợi phản hồi của Shopee. 

 Nhập thông tin khái quát về kênh và sản phẩm/dịch vụ mà bạn sẽ làm affiliateXác nhận hoàn thành về kênh và sản phẩm/dịch vụ mà bạn sẽ làm affiliate

 • Bước 4: Shopee sẽ gửi email xác thực tài khoản đến bạn. Có hai hình thức đăng ký Affiliate qua Ứng dụng hoặc Website Shopee. Bạn cần lựa chọn và thực hiện theo yêu cầu của từng hình thức, sau đó gửi lại cho Shopee.
 • Bước 5: Shopee sẽ gửi kết quả cho bạn sau 1-2 ngày. Nếu tài khoản của bạn được xét duyệt thành công, bạn cần đăng nhập và điền thông tin cơ bản để bắt đầu Affiliate Shopee. 

Cách làm tiếp thị liên kết Shopee Affiliate hiệu quả

Chúng ta đều hiểu được những lợi ích tuyệt vời mà Shopee Affiliate mang lại. Tuy vậy, giữa hàng ngàn hàng triệu người tham gia, làm thế nào để kênh của bạn nổi bật và có lượng tương tác “khủng”. Bạn có thể thử áp dụng 4 mẹo xây dựng Affiliate Shopee sau đây: 

Xây dựng website đánh giá sản phẩm

Xây dựng website đánh giá sản phẩm

Hầu hết khách hàng thường xem các bài đánh giá trước khi đưa ra quyết định mua sản phẩm. Vì vậy, ý tưởng tạo một trang web đánh giá sản phẩm và cung cấp mã giảm giá sẽ đem đến sự tin tưởng và thúc đẩy người mua “chốt đơn” nhanh hơn đó!

Để đẩy được website review sản phẩm hiệu quả, bạn có thể thực hiện các chiến lược SEO. Bằng cách này, bạn có thể đưa website lên top để thu hút lượng truy cập ổn định. Sau đó, trong các bài viết của bạn, bạn có thể tích hợp các liên kết affiliate của sản phẩm để gia tăng tỉ lệ người đọc ấn vào link và mua sản phẩm. 

Xây dựng kênh TikTok

Xây dựng kênh TikTok

TikTok hiện nay là một trong những mạng xã hội rất tiềm năng với hơn 1 tỷ người dùng mỗi tháng. Trong đó, mỗi người dùng dành trung bình 95 phút hàng ngày để truy cập Tik Tok. Điều này mang lại cơ hội lớn để tiếp cận đến khách hàng tiềm năng của bạn.

Bạn có thể trở thành một Tiktoker chuyên đánh giá những sản phẩm đang nổi để tăng khả năng xuất hiện trên xu hướng. Bằng cách này, khả năng tăng doanh số bán hàng của bạn sẽ cao hơn. Sau đó, bạn có thể chèn liên kết affiliate vào mô tả (Bio) để khuyến khích người xem kênh bấm vào và mua sản phẩm trực tiếp.

Phát triển kênh Youtube

Phát triển kênh Youtube

Mặc dù không phải là một nền tảng chủ đạo để xây dựng thị trường lớn cho chương trình Shopee Affiliate, nhưng việc tạo kênh trên YouTube cũng mang lại cơ hội kiếm thu nhập từ nhiều nguồn khác nhau, không chỉ là từ liên kết affiliate.

Bằng cách tạo nội dung có lượt xem cao trên YouTube, bạn có thể kiếm thu nhập từ quảng cáo, đối tác hợp tác, hoặc thậm chí là tài trợ. Điều này sẽ mở rộng cơ hội thu nhập từ kênh của bạn và giúp xây dựng nguồn thu nhập đa dạng, ổn định hơn.

Tham gia cộng đồng Shopee affiliate

Tham gia cộng đồng Shopee affiliate

Bạn cũng có thể tham gia vào các hội nhóm cộng đồng trên mạng xã hội có số lượng thành viên đông đảo, đặc biệt là những nhóm có đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm của bạn. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc tiếp cận và thu hút ngừời dùng mua hàng.

Một cách khác là bạn tham gia vào các nhóm cộng đồng chuyên về lĩnh vực affiliate để học hỏi thêm kinh nghiệm từ những người đi trước. Việc này không chỉ cung cấp kiến thức thực tế mà còn mở ra cơ hội hợp tác, chia sẻ thông tin hữu ích trong cộng đồng với nhau. 

Cách làm Affiliate Marketing shopee cho KOL/KOC

Cách làm Affiliate Marketing shopee cho KOL/KOC

Hình thức tham gia vào chương trình affiliate marketing Shopee này chỉ áp dụng cho những nhà sáng tạo nội dung đã có kênh mạng xã hội với hơn 5.000 người theo dõi. Với phương thức này, hoa hồng cũng cao hơn so với affiliate thông thường. Dưới đây là quy trình đăng ký chương trình mà bạn có thể tham khảo: 

 • Bước 1: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký do Shopee cung cấp. Sau đó, đợi Shopee xác nhận thông tin, kiểm duyệt và sẽ liên hệ xác nhận lại với bạn trong vòng 3 ngày.
 • Bước 2: Tạo tracking link. Khi tài khoản của bạn đã được xác minh thành công, bạn có thể lấy tracking link cho sản phẩm bạn muốn tiếp thị thông qua hệ thống Chatbot mà Shopee cung cấp.
 • Bước 3: Sáng tạo nội dung. Bạn cần tạo các nội dung ngắn, hấp dẫn và gắn kết tracking link để theo dõi sự phát sinh của các đơn hàng.

Việc khám phá Affiliate Shopee Program để có cơ hội kiếm thu nhập cao hơn thông qua quảng bá sản phẩm. Đăng ký đơn giản và nếu bạn là nhà sáng tạo nội dung với hơn 5.000 người theo dõi, bạn sẽ được hưởng mức hoa hồng ưu đãi. 

Call Zalo Messenger