CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Kiếm tiền Affiliate Youtube Marketing cho người mới mới nhất

13:41 | 01/03/2024

Có hàng tỷ người đang sử dụng Youtube trên toàn thế giới. Mỗi ngày có hàng tỷ giờ video được xem. Đây được coi là một thị trường màu mỡ để tạo ra thu nhập. Có rất nhiều các Youtuber đã kiếm được tiền trên nền tảng này nhờ vào tiếp thị liên kết hay còn được gọi là Affiliate Marketing. Vậy thì Affiliate Youtube Marketing là gì và làm cách nào có thể kiếm được tiền từ đây? Hãy cùng Vinalink khám phá chi tiết trong bài viết này nhé!

 

Làm affiliate marketing với Youtube là gì? Làm sao có được tiền?

Trong thời đại kỹ thuật số với sự phát triển rất nhanh chóng của các trang mạng xã hội thì chắc hẳn hình thức kiếm tiền Affiliate Marketing sẽ rất quen thuộc với nhiều người, đây là hình thức kiếm tiền trực tuyến mà bạn sẽ mang sản phẩm của người khác đi quảng bá và nhận được hoa hồng mỗi khi có người nhấn qua liên kết affiliate của bạn để mua hàng.

Dưới đây khái niệm về affiliate marketing để hiểu rõ và có được cái nhìn tổng quan hơn.

Làm affiliate marketing với Youtube là gì?


 

Làm affiliate marketing ở trên Youtube là chúng ta sẽ tạo ra các video có nội dung hấp dẫn để giới thiệu các sản phẩm và người xem video của bạn sẽ nhấp vào các liên kết affiliate mà bạn đặt bên dưới phần mô tả để mua hàng, sau khi đơn hàng hoàn tất thì bạn sẽ nhận được hoa hồng.

Để dễ hiểu và hình dùng được là làm như thế nào thì mới kiếm được tiền với affiliate marketing trên Youtube thì mình sẽ lấy một ví dụ bên cho bạn dễ hiểu hơn.

Bên dưới đây là một video từ một beauty Youtuber tại Việt Nam là Võ Hà Linh, bạn có thể thấy bên dưới phần mô tả thì anh này có để các liên kết affiliate để người dùng nhấn qua mua hàng. Khi người xem nhấn vào các đường dẫn này và mua hàng thì hoa hồng sẽ được tính thành thu nhập của Võ Hà Linh 

Làm affiliate marketing với Youtube là gì?

 

3 lý do nên bắt đầu kiếm tiền từ youtube affiliate marketing

Dưới đây là 3 lý do nên bắt đầu kiếm tiền tiếp thị liên kết với Youtube:

Không cần vốn: 

Để bắt đầu kiếm tiền tiếp thị liên kết với Youtube, bạn không cần đầu tư nhiều vốn. Điều quan trọng là bạn cần đầu tư chất xám, sự sáng tạo và thái độ uy tín trong từng video, từng sản phẩm bạn gắn liên kết. Khi ấy người xem dần đón nhận sản phẩm là video của bạn, tin tưởng những trải nghiệm của bạn và cuối cùng họ sẽ lựa chọn sản phẩm mà bạn giới thiệu. 

3 lý do nên bắt đầu kiếm tiền từ youtube affiliate marketing
 

Không cần sở hữu kho sản phẩm: 

Đây là lý do giúp Affiliate Marketing ngày càng phát triển.

Tiếp thị liên kết giải quyết được một vấn đề lớn đối với các kiểu kinh doanh truyền thống. Đó chính là những khó khăn liên quan tới sản phẩm như: Chủng loại, kho bãi, trưng bày, quảng bá,...

Với Affiliate, bạn có thể bán sản phẩm, mà không cần sở hữu một số lượng sản phẩm nhất định và các vấn đề khác như: Chăm sóc khách hàng, vận chuyển hàng, bảo hành sản phẩm,… là trách nhiệm của nhà cung cấp sản phẩm mà bạn đang tiếp thị.

Rèn luyện thêm kỹ năng Marketing online:

Bản chất của Affiliate Marketing Youtube cũng giống như các hình thức kinh doanh thông thường, để người xem lựa chọn sản phẩm của bạn giới thiệu, không đơn thuần là đưa ra một đường tiếp thị đến khách hàng và yêu cầu họ mua hàng. 

Chúng ta phải có các tư duy, chiến lược bán hàng và các kỹ năng cơ bản mới có thể thành công với Affiliate Marketing với Youtube. Các kỹ năng phải kể đến như: Tối ưu hóa video về mặt từ khóa, thẻ mô tả, kỹ năng quảng bá kênh,...

Rèn luyện thêm kỹ năng Marketing online

 

 

Cần chuẩn bị gì để kiếm tiền với affiliate marketing trên Youtube 

Trước khi bắt đầu kiếm tiền với affiliate trên Youtube thì bạn sẽ nên cần phải chuẩn bị những yếu tố và vật dụng cần thiết như sau: 

Lựa chọn & đăng ký Network Affiliate

Network Affiliate hay còn gọi là mạng lưới tiếp thị liên kết,là một tổ chức trung gian, kết nối giữa nhà cung cấp sản phẩm/dịch vụ (Advertiser) và người làm tiếp thị liên kết (Publisher).

Khi đã có tài khoản ở các Network Affiliate thì bạn sẽ có thể tạo link affiliate và bắt đầu kiếm tiền, link affiliate sẽ có chức năng tracking và tính hoa hồng cho bạn trên mỗi lượt bán.

Một số Network Affiliate uy tín tại Việt Nam có thể kể đến như: ACCESSTRADE, Adpia, Mobikasa, Lazada Affiliate, Shopee Affiliate,...

Nếu làm ở global thì có thể tìm đến một vài network nổi tiếng như: CJ (Commission Junction), Shareasale, Clickbank, Amazon,…

Cần chuẩn bị gì để kiếm tiền với affiliate marketing trên Youtube 


Định hướng & lập kế hoạch từ khóa trước khi làm

Sau khi đã có tài khoản ở Network Affiliate rồi, giờ là lúc chúng ta xác định hướng đi lâu dài.

Bạn sẽ phải chọn một định hướng về lĩnh vực cụ thể để làm video.

Dưới đây là một vài ngách gợi ý cho bạn:

  • Làm đẹp.
  • Thể thao.
  • Thiết bị điện tử cho nhà bếp.
  • Hướng dẫn nấu ăn.
  • Phát triển bản thân..
  • Chăm sóc cây cảnh.
  • Chăm sóc thú cưng.

Tạo một channel

Để bắt đầu xây dựng nội dung trên Youtube thì bạn cần phải có một channel, việc đăng ký channel trên Youtube vô cùng đơn giản và hoàn toàn miễn phí.

Bước 1: Bạn hãy truy cập vào Youtube.com và đăng nhập tài khoản email vào.

Bước 2: Chọn đến phần cài đặt trong tài khoản Youtube.

Bước 3: Nhấp vào “Tạo kênh mới“.

Bước 4: Nhập tên channel.

Bước 5: Nhấn vào mục “Customize channel” để thay đổi ảnh đại diện, ảnh bìa và cập nhật một các thông tin mô tả cho kênh.

Bước 6: Cập nhật phần mô tả và thêm thông tin về website, fanpage lên trên channel.

  • Ở đây bạn có thể cập nhật logo cho kênh với kích thước chuẩn là: 110 x 110 px.
  • Kích thước chuẩn của ảnh bìa Channel Youtube là: 2560 x 1440 px.
  • Sau khi cập nhật logo, ảnh bìa rồi thì bạn hãy nhấn qua tab “Giới thiệu“để cập nhật mô tả và những thông tin liên quan về kênh giúp cho Youtube hiểu rõ hơn về chủ đề bạn đang phát triển.

Hướng dẫn từng bước làm affiliate youtube marketing 

Bước 1: Lựa chọn network affiliate và lấy link sản phẩm: 

Trước khi bắt đầu, bạn cần lựa chọn một network affiliate phù hợp với định hướng của mình.

Mỗi network sẽ có những chiến dịch đặc trưng khác nhau, vì vậy bạn cần tham khảo đánh giá từ các nguồn uy tín trên mạng để biết được từng network có thế mạnh về sản phẩm gì.

Ví dụ: Nếu bạn tiếp cận nhanh chóng đến đại đa số người tiêu dùng hiện nay thì các network phổ biến như Shopee Affiliate, Lazada Affiliate, Accesstrade, Masoffer sẽ là lựa chọn tốt.

Sau khi đã chọn được network, bạn sẽ phải đăng ký tham gia chạy chiến dịch của network đó. Khi đã được chấp thuận, bạn có thể lấy link Affiliate cho sản phẩm mà mình muốn sử dụng. 

Bước 2: Kiến thức về SEO Youtube: 

Sau khi đã lấy được link affiliate, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về sản phẩm để có thể quay video giới thiệu sản phẩm một cách chi tiết và thu hút người xem. Bạn có thể tìm kiếm thông tin sản phẩm thông qua các bài viết trên Google, các sale page và nguồn tài liệu của nhà sản xuất sản phẩm, hoặc lên website chính hãng của sản phẩm để tìm kiếm thông tin. Nếu có điều kiện, bạn nên mua sản phẩm về để có thể trải nghiệm và hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Bước 3: Tiến hành quay video

Sau khi đã tìm hiểu kỹ về sản phẩm, bạn cần tiến hành quay video giới thiệu sản phẩm. Bạn nên soạn kịch bản cho từng video để video hay, đầy đủ nội dung và chuyên nghiệp hơn.

Bước 4: Edit video

Hướng dẫn từng bước làm affiliate youtube marketing 

 

Sau khi quay xong video, bạn cần thực hiện các công đoạn edit video, thêm nhạc nền, âm thanh, thêm hiệu ứng,… để video trở nên chuyên nghiệp và thu hút người xem hơn.

Bước 5: Upload video lên Youtube & SEO video

Sau khi hoàn thành việc edit video, bạn có thể đăng tải video lên kênh Youtube của mình và bắt đầu chạy quảng cáo sản phẩm thông qua link affiliate của mình.

Tối ưu SEO cho video giúp cho video có thể hiển thị ở trị trí cao trên Youtube. Điều này bao gồm các công việc sau:

Chọn thumbnail hấp dẫn và liên quan đến nội dung video.

Chèn link affiliate vào mô tả video và đảm bảo rằng nó được đặt ở vị trí đầu tiên.

Sử dụng các từ khóa liên quan đến sản phẩm và chủ đề để tối ưu hóa SEO cho video và kênh.

Tạo các playlist liên quan đến chủ đề của video để thu hút người xem tới các video khác trên kênh của bạn.

Bước 6: Chạy quảng cáo Youtube (nếu cần)

Bạn có thể sử dụng quảng cáo Youtube để tăng lượng người xem và tăng doanh thu từ affiliate marketing trên Youtube.

Bạn có thể sử dụng các dịch vụ quảng cáo Youtube như Google Adwords hoặc các công cụ quảng cáo khác để chạy quảng cáo trên kênh của mình.

Tìm hiểu thêm: Cách chạy quảng cáo Youtube

Bước 7: Tính toán chi phí và lợi nhuận

Tính toán chi phí và lợi nhuận

 

Chúng cần phải tính toán chi phí và lợi nhuận để đưa ra được kế hoạch phù hợp.

Ví dụ: Nếu bạn chạy chiến dịch trên kênh Youtube, thì bạn cần tính toán các chi phí liên quan như chi phí quảng cáo, chi phí mua sản phẩm để review, chi phí thuê freelancer (nếu có), chi phí phát triển kênh Youtube của mình…

Sau khi tính toán chi phí và lợi nhuận, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về hiệu quả của chiến dịch của mình và đưa ra được các quyết định chiến lược phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ của về kiếm tiền Affiliate Youtube Marketing cho người mới. Hi vọng rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích, bạn có thể đọc thêm các chủ đề liên quan trên trang Cẩm nang Digital Marketing. Chúc bạn thành công! 

Call Zalo Messenger