CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

[Top 8] Kênh truyền thông hiệu quả, ưa chuộng nhất hiện nay

20:37 | 13/09/2023

Kênh truyền thông trong thời đại công nghệ số hiện nay, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến người tiêu dùng, nắm giữ sự thành bại của tất cả các chiến dịch truyền thông. 

Vậy kênh truyền thông thực chất là gì? Các kênh truyền thông nào hiệu quả nhất hiện nay? Để hiểu rõ hơn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.


 

1. Kênh truyền thông là gì?

Kênh truyền thông có thể hiểu đơn giản là con đường tắt mà các doanh nghiệp sử dụng với mục đích truyền tải thông điệp mong muốn đến khách hàng, mang sản phẩm, dịch vụ của mình tiếp cận khách hàng một cách nhanh nhất, thường xuyên nhất. 

các kênh truyền thông hiệu quả 1

Song hành với đó, việc có một chiến lược truyền thông tốt đóng vai trò không thể thiếu cho sự hiệu quả một chiến dịch truyền thông thành công. 

2. Top 8 kênh truyền thông hiệu quả nhất hiện nay

2.1 Facebook - Kênh truyền thông phổ biến

Tại Việt Nam, Facebook là nền tảng phổ biến nhất hiện nay, tính đến năm 2021 Việt Nam hiện đang đứng số 7 thế giới về số người sử dụng nền tảng này. Theo số liệu thống kê của Napoleon Cat ( công cụ đo lường chỉ số mạng xã hội). Tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam  gần 76 triệu người, chiếm 70% dân số toàn quốc.  

các kênh truyền thông hiệu quả 2

90% các doanh nghiệp Việt Nam đều có Fanpage định vị cho riêng mình, việc truyền thông trên Facebook giúp tiếp cận khách hành nhanh hơn, hiệu quả hơn. Nên không khó để hiểu tại sao truyền thông trên Facebook là sự lựa chọn không thể thiếu của các doanh nghiệp. 

2.2 Tivi- Kênh truyền thông quốc dân

Những năm gần đây, Tivi không còn là ưu tiên hàng đầu của các doanh nghiệp. Nhưng không thể phủ nhận, đây vẫn là kênh hiệu quả với đối tượng vùng nông thôn, người trung niên, người già. 

Hình thức naỳ có ưu điểm mang tính công khai cộng đồng, đặc biệt tạo uy tín, dễ tạo ra xu hướng cho khách hàng. Tuy nhiên chi phí bỏ ra thường lớn và cần có thời gian dài để tăng tính hiệu quả. 

2.3 Google

Google hiện nay là công cụ tìm kiếm nhiều người sử dụng, lớn nhất hiện nay. Để có thể cạnh tranh với hàng nghìn đối thủ, bạn cần có sự thấu hiểu nhu cầu khách hàng, sử dụng đúng từ khóa mà khách hàng sử dụng nhiều nhất nhằm giúp gia tăng sự hiện diện của bạn và doanh nghiệp. 

Giao diện, hình ảnh đẹp cùng nhiều thông tin hữu là phần quan trọng để đưa bài viết của bạn lên top Google. 

2.4 Youtube- Kênh truyền thông lan tỏa

Xu hướng xem Youtube ngày càng được phổ biến, việc xuất hiện các video quảng cáo, TVC .. của các doanh nghiệp cũng ngày càng nhiều. Đây là một kênh rất hót và tiềm năng cho các doanh nghiệp truyền thông sản phẩm, hình ảnh, thông tin đến khách hàng. 

các kênh truyền thông hiệu quả 4


2.5 Zalo - Kênh truyền thông hiệu quả cao

Tuy hiện tại Zalo chưa được nhiều doanh nghiệp sử dụng truyền thông phổ biến như Facebook. Nhưng đây là một kênh vô cùng “ béo bở" nếu bạn biết cách tận dụng. Giúp bạn không mất quá nhiều thời gian tìm target đối tượng khách hàng đồng thời giảm tối thiểu chi phí cho việc quảng cáo. 

2.6 Print - Ads 

Đây được coi là một kênh truyền thống lâu đời nhất hiện tại. Những tưởng thời đạt công nghệ việc truyền thông trên báo chí sẽ không được trú trọng. Sự thật đã chứng minh báo chí cũng đang thay đổi từng ngày, chuyển mình dần sang báo mạng và e-magazine. Cùng với thói quen đọc báo của rất nhiều người trung niên cùng doanh nhân, đây vẫn sẽ là kênh truyền thông hiệu quả cho doanh nghiệp. 

các kênh truyền thông hiệu quả 5

 

2.7 Ooh - Kênh truyền thông tiếp thị ngoài trời

Không khó để thấy các biển quảng cáo ở các trạm xe bus, trung tâm thương mại hay trên các phương tiện giao thông công cộng. Chúng được gọi là OOH ( Out of home advertising) phương thức quảng bá truyền thông sản phẩm, doanh nghiệp đến mọi người thông qua tiếp thị ngoài trời. 

4 loại OOH (Out of home advertising) phổ biến hiện nay: 

  • Billboard (biển quảng cáo ngoài trời )
  • Street Furniture (nội thất đường phố)
  • LCD Building (quảng cáo trên màn hình lớn LCD)
  • Transit Advertising (quảng cáo chuyển tiếp). 
các kênh truyền thông hiệu quả 6
 

2.8 Sms - Email

Đây là một kênh truyền thống, phù hợp cho nuôi dưỡng khách hàng quen thuộc, giữ kết nối với các khách hàng tiềm năng. Nội dung tin nhắn cần đúng mục đích, ngôn từ phù hợp, tránh trở thành một tin nhắn làm phiền khách hàng. 

SMS - Email giúp doanh nghiệp xây dựng mối quan hệ với khách hàng, gia tăng niềm tin cùng độ nhận diện đem đến hiệu quả cao. 

Ngoài 8 kênh truyền thông hiệu quả trên, còn có rất nhiều các kênh truyền thông cùng quảng bá khác nhau. Quan trọng bạn cần xác định đúng tệp khách hàng mình hướng đến, qua đó lựa chọn đúng kênh truyền thông phù hợp với doanh nghiệp của mình để đem lại hiệu quả tối ưu nhất cho chiến dịch. 

Call Zalo Messenger