CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Playlist trên Youtube là gì? Cách tạo danh sách phát trên Youtube đơn giản

20:29 | 20/05/2024
Bạn có biết rằng bạn có thể tạo ra những danh sách phát playlist trên Youtube để sắp xếp và phát các video yêu thích của mình một cách tiện lợi không? Playlist trên Youtube là một tính năng hữu ích cho phép bạn tổng hợp và quản lý các video cùng một chủ đề hoặc ưa thích mà bạn muốn xem lại và chia sẻ với người khác. Trong bài viết này, Vinalink sẽ giới thiệu cho bạn chi tiết về playlist trên Youtube là gì, lợi ích của nó, cũng như cách tạo danh sách phát trên Youtube bằng thiết bị điện thoại hoặc máy tính một cách đơn giản nhất.

 

Playlist trên Youtube là gì?

Playlist trên Youtube, hay còn gọi với cái tên tiếng Việt là “Danh sách phát” là một danh sách chứa một chuỗi các video có cùng chủ đề hoặc đơn giản chỉ là những video theo sở thích của người lưu. Ví dụ: 

 • Với tư cách là một người dùng Youtube, bạn tạo một playlist với mong muốn lưu lại những bài hát yêu thích, những video hài hước, những bài giảng hoặc những video hướng dẫn làm đẹp để xem sau. 
 • Với tư cách là một nhà sáng tạo nội dung, bạn tạo playlist Youtube chứa series những video có cùng chủ đề để khán giả dễ dàng theo dõi & tìm kiếm.

Bạn có thể xem lại playlist của mình bất cứ lúc nào mà bản thân muốn. Khi bấm vào một một danh sách phát, Youtube sẽ hiển thị lần lượt từng video có trong Playlist. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn quyền truy cập cho playlist của mình, có thể là công khai, riêng tư, hoặc không công khai. 

Lợi ích của danh sách phát playlist trên Youtube

Tạo playlist trên Youtube mang lại nhiều lợi ích tới cả người xem và người sáng tạo nội dung trên nền tảng này, cụ thể như:

Lợi ích danh sách phát Youtube cho người xem

Danh sách phát trên Youtube sẽ giúp người xem dễ dàng chọn lựa nội dung yêu thích để lưu lại xem thường xuyên, thay vì để Youtube “nhảy qua nhảy lại” những video bất kỳ mà chưa chắc đã phù hợp với sở thích của khán giả. Bên cạnh đó, playlist của Youtube còn có tính năng sắp xếp thứ tự các video, giúp người xem có thể tuỳ ý điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân mình. 

Ví dụ: 

 1. Một khán giả thích một bộ phim dài tập, anh ấy “sưu tầm” toàn bộ các tập của bộ phim đó trên Youtube và tạo danh sách phát dành riêng cho bộ phim này. Sau đó, anh ta vào playlist, sắp xếp lại theo thứ tự từng tập để đảm bảo trải nghiệm “cày phim” được diễn ra được tốt nhất.
 2. Đối với các video ca nhạc, việc có danh sách phát sẽ giúp khán giả chỉ nghe những bài hát mà họ ưa thích đã được lựa chọn sẵn trước đó.

Ưu điểm của danh sách phát với nhà sáng tạo nội dung Youtube

Với các nhà sáng tạo nội dung Youtube, danh sách phát là công cụ giúp đưa video có khả năng tiếp cận gần hơn với khán giả, với hàng loạt ưu điểm sau:

 • Phương pháp tối ưu cho chuỗi video cùng một chủ đề: Danh sách phát là phương pháp cực kỳ hữu hiệu để nhà sáng tạo nội dung Youtube có thể “gom” những video có cùng chủ đề vào cùng một nơi, điều này tạo sự thuận lợi rất lớn cho fans, khán giả khi theo dõi video trên kênh.
 • Gia tăng khả năng hiển thị tìm kiếm: Khi độc giả tìm kiếm từ khóa theo tên series video hoặc tên chương trình, danh sách phát rất dễ được “leo” lên đầu kết quả tìm kiếm. Khi click vào danh sách phát, khán giả sẽ có thể tiếp cận đến nhiều video hơn của nhà sáng tạo nội dung đó, giúp tăng lượt view và thời gian xem của kênh.
 • Giúp điều hướng người dùng xem nhiều video hơn: Một khi khán giả thích một tập của chương trình hoặc chuỗi series video nào đó, họ sẽ có xu hướng muốn tìm các tập khác để theo dõi nhiều hơn. Lúc này, một danh sách phát được “gom” lại toàn bộ những video cùng chủ đề sẽ là phương pháp tối ưu để “giữ chân” khán giả xem lâu hơn trên kênh.

Cách tạo danh sách phát trên Youtube bằng thiết bị điện thoại

Để biết được cách tạo danh sách phát trên Youtube bằng điện thoại, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở ứng dụng Youtube trên điện thoại của bạn, và đăng nhập vào tài khoản Youtube của bạn (nếu chưa có, bạn có thể tạo một tài khoản Gmail mới).

Bước 2: Tìm kiếm và chọn video mà bạn muốn thêm vào playlist. Sau đó, nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc dưới bên phải của video và chọn “Lưu vào danh sách phát”.

Bước 3: Lựa chọn danh sách phát cần lưu. Nếu chưa có danh sách phát nào, bạn hãy sang bước thứ 4 để tạo playlist Youtube.

Bước 4: Nếu bạn chưa có playlist nào, bạn có thể chọn “+ Danh sách phát mới”. Sau đó, bạn nhập tên cho playlist của mình và chọn mức độ riêng tư của chúng, trong đó:

 • Công khai: Mọi người trên Youtube có thể xem và tìm kiếm danh sách phát này.
 • Không công khai: Chỉ người có đường link playlist mới có thể xem.
 • Riêng tư: Chỉ người sở hữu playlist mới được xem.

Nhấn “Tạo” để hoàn thành.

Lưu ý: Mức độ riêng tư của Playlist không liên quan đến video được thêm trong danh sách phát đó. Nếu Playlist là riêng tư, video được thêm vào là công khai thì video vẫn hoàn toàn có thể xem và tìm kiếm bởi một tài khoản khác.

Bước 5: Bạn có thể lặp lại các bước 2 và 3 để thêm nhiều video khác vào playlist của mình.

Cách tạo danh sách phát YouTube trên máy tính

Để thực hiện cách tạo danh sách phát trên Youtube trên máy tính, bạn hãy theo dõi các bước sau:

Bước 1: Mở trình duyệt web trên máy tính của bạn, và truy cập vào trang web Youtube.com. Đăng nhập vào tài khoản Youtube của bạn (nếu chưa có, bạn có thể tạo một Gmail mới).

Bước 2: Tìm kiếm và chọn video mà bạn muốn thêm vào playlist. Sau đó, nhấn vào biểu tượng cộng ở góc dưới bên phải video và chọn “Lưu vào danh sách phát”.

Bước 3: Lựa chọn danh sách phát cần lưu. Nếu chưa có danh sách phát nào, bạn hãy sang bước thứ 4 để tạo playlist Youtube.

Bước 4: Nếu bạn chưa có playlist nào, bạn có thể chọn “+ Tạo danh sách phát mới”. Sau đó, bạn nhập tên cho playlist của mình và chọn mức độ riêng tư (công khai, riêng tư, hoặc không công khai) mong muốn. Nhấn “Tạo” để hoàn thành.

Bước 5: Bạn có thể lặp lại các bước 2 và 3 để thêm nhiều video khác vào playlist của mình.

Quản lý danh sách Playlist trên Youtube

Sau khi tạo playlist trên Youtube, bạn có thể quản lý và chỉnh sửa playlist của mình theo ý muốn. Bạn có thể thực hiện các thao tác sau:

Xem lại các Playlist Youtube đã tạo

Để xem lại các Playlist Youtube mà bạn đã tạo, hãy bấm vào biểu tượng avatar của bạn ở góc trên bên trái màn hình của bạn. Sau đó, click vào mục “Xem kênh của bạn”. Sau đó, một trang/kênh cá nhân của bạn hiện ra, tiếp tục click vào tab “Danh sách phát” để hiển thị toàn bộ Playlist của bạn. Ở mục này, bạn hoàn toàn có quyền chỉnh sửa, thêm, xóa playlist/video Youtube tùy theo ý muốn của mình.

Xoá danh sách phát, video trong Playlist Youtube

Xoá danh sách phát Youtube

Để xoá danh sách phát của bạn trên Youtube, dưới đây là 2 cách đơn giản để bạn có thể thực hiện trên cả máy tính và điện thoại:

 • Trên website máy tính: Rê chuột vào danh sách phát cần xóa, một nút có dấu 3 chấm hiện ra. Click vào nút này => Chọn “Xoá”. Playlist sẽ được xóa khỏi tài khoản của bạn.
 • Trên ứng dụng điện thoại: Chọn mục “Bạn” ở góc dưới bên phải màn hình của bạn. Kéo xuống mục “Danh sách phát” và bấm “Xem tất cả”. Lúc này toàn bộ các playlist sẽ hiện ra, nếu bạn muốn xoá danh sách phát nào, hãy bấm vào nút ba chấm và chọn “Xoá”. Một bảng cảnh báo sẽ hỏi bạn một lần nữa về quyết định xoá danh sách phát, tiếp tục bấm “Xoá”. Playlist đã được xóa khỏi tài khoản của bạn.

Xóa video trong Playlist Youtube

Tương tự như xoá danh sách phát, việc loại bỏ video trong Playlist Youtube cũng là một thao tác siêu đơn giản mà Vinalink tin sau khi đọc hướng dẫn sau - ai cũng sẽ tự làm được. Dưới đây là hướng dẫn xóa video trong Playlist Youtube trên điện thoại và máy tính:

 • Trên máy tính: Truy cập vào tab “Danh sách phát” ở trang/kênh cá nhân của bạn, tìm playlist mà bạn muốn xóa video trong đó. Sau khi tìm được danh sách phát, bạn chọn nút “Xem toàn bộ danh sách” (là dòng chữ nằm cuối cùng của một playlist). Một list các video sẽ hiện ra, chọn nút 3 chấm bên cạnh video cần xoá => Click “Xóa khỏi ” là đã hoàn thành việc loại bỏ một video khỏi Playlist.
 • Trên điện thoại: Ở mục “Danh sách phát”, chọn một Playlist mà bạn muốn xóa video bên trong. Sau đó, một loạt các video trong danh sách phát đó xuất hiện. Nếu bạn muốn xóa video nào, chỉ cần bấm nút ba chấm => Chọn “Xóa khỏi ”. Sau thao tác trên, video đã được xoá.

Thay đổi thứ tự video Playlist Youtube

Nếu bạn muốn thay đổi thứ tự phát video chẳng hạn như sắp xếp lần lượt các tập trong một bộ phim hoặc các bài hát ưa thích trong một playlist, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Trên máy tính: Ở trong một danh sách phát, bạn rê chuột đến dấu “=” bên cạnh video cần di chuyển và sắp xếp theo vị trí mong muốn. Bạn có thể làm tương tự với các video còn lại.
 • Trên điện thoại: Khi bạn đang trong một playlist, bạn nhấn giữ nút “=” cạnh video cần sắp xếp và di chuyển chúng đến vị trí phát mong muốn.

Hướng dẫn thêm video khác vào Playlist đã có sẵn

Khi đã có sẵn Playlist, thao tác thêm và sắp xếp video thậm chí còn đơn giản hơn rất nhiều. Để thêm một video bất kỳ vào danh sách phát đã lập của mình, hãy làm theo các hướng dẫn sau của Vinalink:

 • Trên điện thoại: Bạn có thể thêm video khác vào playlist đã có sẵn bằng cách nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc phải ngay dưới Thumbnail của video, sau đó chọn “Thêm vào playlist”. Cuối cùng, bạn tick vào playlist muốn thêm video.
 • Trên máy tính: Khi tìm được một video bạn ưa thích, hãy rê chuột vào Thumbnail hoặc tiêu đề video đó, một nút ba chấm sẽ xuất hiện. Click vào dấu ba chấm đó, chọn “Lưu vào danh sách phát” và bấm vào playlist bạn muốn đưa video vào.

Ngoài ra, khi bạn đang xem một video và cảm thấy ưa thích nó, bạn có thể lưu video này vào danh sách phát để xem lại lần sau bằng cách: 

 • Trên điện thoại: Dưới tiêu đề video có các nút chức năng bao gồm: Like/Dislike, Share, Remix,... Bạn hãy vuốt sang ngang đến cuối, bạn sẽ thấy nút “Lưu”. Để thêm video vào danh sách phát gần nhất, bạn chỉ cần click nút này. Nếu bạn muốn tự chọn danh sách phát, bấm giữ nút “Lưu” và chọn playlist mà bạn mong muốn. 
 • Trên máy tính: Bạn bấm nút ba chấm bên dưới tiêu đề video, chọn “Lưu”. Sau đó, một bảng liệt kê các playlist sẽ hiện ra, bạn tick danh sách phát muốn thêm video vào là hoàn thành.

Playlist trên Youtube là một tính năng hữu ích và thú vị giúp tăng cường trải nghiệm video cho khán giả nền tảng này. Hy vọng rằng, với những hướng dẫn cách tạo danh sách phát trên Youtube của Vinalink, bạn sẽ có thể tự setup một playlist ưa thích của mình. Chúc bạn thành công!

Call Zalo Messenger