CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Chi phí chạy quảng cáo Facebook: Bảng giá và cách tính chuẩn xác

15:06 | 15/11/2023
Việc chạy quảng cáo Facebook đang là một trong những hình thức phổ biến trên trong các hoạt động marketing online mà nhờ đó có thể tiếp cận được nhiều khách hàng, tăng doanh thu, tăng độ nhận diện thương hiệu,...Hãy cùng Vinalink tìm hiểu về chi phí chạy quảng cáo Facebook hiện nay qua bài viết dưới đây.

1. Chi phí chạy quảng cáo trên Facebook mới nhất hiện nay 

Vậy chạy quảng cáo với chi phí như nào là hợp lý? Cùng Vinalink tham khảo bảng giá dưới đây để biết thêm bạn nhé! 

1.1 Bảng giá chi phí quảng cáo hiện nay

Tên ngành 

Chi phí 

Ngành công nghiệp 

Xấp xỉ 51.875 VNĐ

Ngành giáo dục 

Xấp xỉ 24.584 VNĐ

Ngành tài chính 

Xấp xỉ 87.309 VNĐ

Ngành bất động sản 

Xấp xỉ 41.917 VNĐ

Ngành dịch vụ và công nghệ 

Xấp xỉ 49.599 VNĐ

Ngành may mặc 

Xấp xỉ 10.422 VNĐ

Ngành làm đẹp 

Xấp xỉ 41.917 VNĐ

Ngành luật pháp 

Xấp xỉ 30.569 VNĐ

Ngành chăm sóc sức khỏe 

Xấp xỉ 30.569 VNĐ

Ngành thể dục, gym 

Xấp xỉ 44.000 VNĐ

1.2 Cách tính chi phí quảng cáo trên Facebook

Bước đầu để chạy một quảng cáo hiệu quả là hiểu về sản phẩm, thị trường của mình. Bạn có thể làm điều này bằng việc tìm kiếm trên mạng, trao đổi với khách hàng cũng như tự nghiên cứu cho cá nhân. 

Tiếp đó, bạn nên chạy thử quảng cáo với một ngân sách nhỏ.  Bởi do giá Facebook Ads không cố định do ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như số lượng đối thủ ngành cạnh tranh, nội dung bài viết, tệp khách hàng mục tiêu,...).

Chi phí chạy quảng cáo Facebook 1


Nên để biết được chính xác giá thầu của mình, bạn nên dành một phần ngân sách nhỏ để chạy A/B testing và đồng thời có thể lựa chọn chiến dịch có mức giá thầu (và khả năng chuyển đổi) tốt nhất cho mình. 

Để việc xác định giá của bạn tốt hơn, Vinalink sẽ gợi ý mức chi phí trung bình cho từng loại chi phí quảng cáo trên Facebook như dưới đây:

 • CPC (Cost per Click): Chi phí cho tất cả các ngành rơi vào khoảng 1.86$ (~43.000 VNĐ). 
 • CPL (Cost per Like): Chi phí trung bình rơi vào khoảng 12-16 cent (~2.700 ~ 3.699 VNĐ). 
 • CPM (Cost per Mille): Chi phí thường rơi vào khoảng 11.20$ (~260.000 VNĐ).
 • CPA (Cost per Action): Chi phí trung bình thường rơi vào khoảng 18.68$ (~432.000 VNĐ). 
 • CPV (Cost-per-View): Chi phí trung bình cho quảng cáo này từ 1-15 cents (~231 VND ~3.465 VNĐ).  

2. 5 loại chi phí quảng cáo trên Facebook

Để biết được mình nên chạy quảng cáo gì, người dùng nên nắm rõ bảng giá chạy quảng cáo trên facebook hiện có. Dưới đây là phân loại và thông tin cụ thể của từng chi phí: 

2.1 CPC - Chi phí mỗi lượt nhấp

CPC (hay còn được gọi là Cost Per Click) là chi phí doanh nghiệp cần bỏ ra cho mỗi lần khách hàng kích chuột vào quảng cáo. 

2.2 CPL - Chi phí cho mỗi lượt thích

CPL (hay còn được gọi là Cost Per Like) là chi phí doanh nghiệp cần phải bỏ ra cho mỗi lần khách hàng thả nút “thích” vào quảng cáo của bạn. Đây là một trong 5 dạng chi phí bạn nên biết trước khi xem bảng giá chạy quảng cáo trên facebook.

Chi phí chạy quảng cáo Facebook 2


2.3 CPM - Chi phí ngàn lần hiển thị

CPM (hay còn có tên tiếng anh là Cost Per Mille) là chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra khi có 1.000 lần hiển thị trở lên. 

2.4 CPA - Chi phí mỗi lần hoạt động

CPA (hay còn có tên tiếng anh đầy đủ là Cost Per Action) là chi phí phải trả khi người đọc nhấn vào các nút CTA (các nút kêu gọi hành động Call-to-Action) hoặc nút cài đặt ứng dụng. 

2.5 CPV - Chi phí mỗi lượt xem video

CPV (hay còn gọi là Cost Per View) là chi phí doanh nghiệp phải trả khi khách hàng nhìn thấy quảng cáo. 

3. Những ai nên chạy quảng cáo

Facebook thường không giới hạn đối tượng xem, tuy nhiên, quảng cáo trên nền tảng này thường hiệu quả hơn đối với một số doanh nghiệp nhất định (Theo báo cáo Instigo 2021): 

 • Các doanh nghiệp trong ngành bán lẻ - B2C: Thường những chiến dịch này có mức CPC thấp, với các chiến dịch quảng cáo toàn diện. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, Facebook là nền tảng cho phép tùy chỉnh lựa chọn với một mức chi phí vừa phải theo thông số kỹ thuật và yêu cầu cá nhân.  
 • Các doanh nghiệp thương mại điện tử bán lẻ: Các cửa hàng thương mại điện tử rất phù hợp với nền tảng quảng cáo chi phí thấp như Facebook. Các cửa hàng có thể đặt hàng và cập nhật thông tin chi tiết để giao hàng đến tận nhà cho khách hàng một cách nhanh chóng.  
 • Các bên bất động sản: Theo Napoleon Cat 2023 (Công cụ nghiên cứu Social Media của Mỹ), có 58,9% số người dùng Facebook trong độ tuổi từ 25-54 tuổi. Qua đó, ta có thể thấy Facebook chứa tệp khách hàng mục tiêu phù hợp với các doanh nghiệp bất động sản.
 • Các agency tư vấn: Các công ty tư vấn có thể sử dụng kỹ thuật tiếp cận đại chúng để tiếp cận đến tệp khách hàng của mình. Hiện tại có rất nhiều công ty Agency Tư vấn sử dụng quảng cáo Facebook cho việc tìm kiếm khách hàng. 
 • Các công ty thuộc ngành Sức khỏe và Thể dục: Số liệu cho thấy hai ngành này có mức tương tác cao trên Facebook. Ngoài chạy website cá nhân, nhiều đơn vị như bệnh viện Medlatec cũng chạy quảng cáo cho các bài viết của mình. 

4. Những yếu tố ảnh hưởng đến việc tối ưu chi phí quảng cáo 

Để đảm bảo mình có một chiến dịch thành công, doanh nghiệp nên chú ý đến các yếu tố dưới đây bên cạnh yếu tố giá thầu để tối ưu chi phí, gia tăng chuyển đổi ở mức tốt nhất.

 • Đối tượng (Audience): Yếu tố đầu tiên cần chú ý là đối tượng khách hàng mục tiêu. Chi phí quảng cáo của bạn sẽ đa dạng tùy thuộc vào đối tượng của bạn là ai về nhân khẩu học, sở thích người dùng, sự kiện cuộc sống, và hành vi người dùng khác nhau.  
 • Giá đấu thầu (Bidding): Giá thầu là mức chi phí bạn đặt cho một lần tương tác, 1000 lần hiển thị của quảng cáo hoặc từng chuyển đổi của quảng cáo. Giá thầu bị ảnh hưởng bởi mục tiêu chạy (chạy chuyển đổi sẽ đắt hơn so với chạy tương tác hoặc tiếp cận), tệp chạy (Tệp hẹp có giá cao hơn tệp rộng), ước lượng tần suất tương tác,.. Bạn nên chú ý những điểm này trong quá trình đặt thầu. 
 • Mục tiêu quảng cáo Facebook (Facebook Ad Objectives): Bạn cần chú ý về lựa chọn cách mua quảng cáo đối với hạn mức ngân sách của mình, bám sát theo từng mục tiêu chiến dịch, hiểu kĩ về sản phẩm và nên quan tâm đến những mục tiêu quan trọng như bán hàng,.... 
Chi phí chạy quảng cáo Facebook 3
 • Đối thủ cạnh tranh (Competitors): Một trong những điều cần chú ý chính là để tâm đến những đối thủ của bạn. Càng nhiều người tham gia đấu giá thì khả năng mức chi phí cần đặt càng cao. 
 • Vị trí quảng cáo trên facebook (Facebook Ads Placement): Chưa chắc có giá thầu thấp là tỉ lệ chuyển đổi sẽ cao. Chỉ số chuyển đổi có cao hay không phụ thuộc vào quảng cáo đơn thuần, do đó, bạn cần xác định rõ về mục tiêu, đối tượng từ ban đầu để chọn vị trí đặt quảng cáo phù hợp.   
 • Chất lượng quảng cáo (Ad Quality): Theo Facebook đánh giá, những quảng cáo có chất lượng thấp là những nội dung che giấu thông tin (Ví dụ quảng cáo lôi kéo mọi người nhấn vào một liên kết chưa rõ nội dung) hoặc quảng cáo với ngôn ngữ gây giật gân khuếch đại những điều không có thật, hay là bài viết có bình luận câu tương tác,....
Ngoài ra, facebook cũng chỉ rõ một vài lỗi kĩ thuật từ bài viết như thiếu nội dung thực chất, trải nghiệm nội dung không như mong đợi,... hoặc bị ẩn bởi người dùng cũng khiến quảng cáo được đánh giá là kém chất lượng. Bạn cần tăng những tương tác tích cực (Like, share,...) và tránh những tương tác tiêu cực như ẩn bài viết, báo cáo vi phạm và những lỗi trên để có hiệu quả quảng cáo tốt nhất. 

5. Có nên thuê dịch vụ chạy quảng cáo Facebook không?

Chạy quảng cáo là một trong những cách hiệu quả để tối ưu doanh thu cho doanh nghiệp. Nếu đã có sẵn kinh nghiệm, bạn có thể tự chạy ads để có thể tiết kiệm chi phí quản lý ads từ bên Agency. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm chạy ads hoặc quá bận rộn trong việc phải liên tục quản lý, theo dõi ads và làm những công việc khác, bạn có thể thuê Agency. 

Đây là một cách đảm bảo tối ưu nhất về chi phí cũng như hiệu quả bởi bạn sẽ được làm việc với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, quy trình hiệu quả, chuyên nghiệp,... Nếu chưa thực sự thông thạo về chạy quảng cáo, hãy thử lựa chọn dịch vụ chạy Ads Facebook xem nhé! 

Kết luận: Facebook Ads là một trong những cách bạn nên tham khảo nếu muốn tiếp cận khách hàng nhanh chóng, tăng trưởng doanh thu trên kênh online,.... Bên cạnh đó, Vinalink đã và đang là một trong những đơn vị giàu kinh nghiệm trong việc chạy quảng cáo Facebook. 
Call Zalo Messenger