CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

10 công cụ marketing truyền thống hiệu quả - Ứng dụng thực tế

13:31 | 25/09/2023
Cho dù xã hội hiện nay phát triển với tốc độ chóng mặt thì marketing truyền thống vẫn luôn đóng vai trò quan trọng, đem lại hiệu quả ấn tượng cho doanh nghiệp. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 10 công cụ marketing truyền thống hiệu quả nhất dưới đây.

1. "Công cụ marketing truyền thống" được định nghĩa như thế nào?

Marketing truyền thống là những hoạt động tiếp cận khách hàng tiềm năng để phân phối, trao đổi sản phẩm, dịch vụ không dựa vào kỹ thuật số, internet.

Để có được chiến lược truyền thông hiệu quả nhất, doanh nghiệp cần phải kết hợp giữa các hình thức quảng cáo truyền thống và hiện đại một cách phù hợp. Với vai trò riêng và không mất đi hiệu quả ấn tượng trong xã hội hiện đại, các phương thức marketing truyền thống dưới đây vẫn đang được khai thác triệt để.

2. Phát tờ rơi quảng cáo - Công cụ marketing truyền thống chưa bao giờ lỗi thời

Phát tờ rơi đã trở thành phương thức quảng cáo quá quen thuộc với cả doanh nghiệp và người tiêu dùng. Trên đường phố, nơi tập trung đông người qua lại, nhất là vào giờ tan tầm, chúng ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh những tờ rơi được phát đến tận tay khách hàng. Tuy không mới nhưng phương thức này luôn đem lại hiệu quả và được các doanh nghiệp sử dụng thường xuyên.

công cụ marketing truyền thống 1


3. Marketing truyền thống- Truyền miệng với sức mạnh không ngờ

Truyền miệng được coi là một phương thức giới thiệu sản phẩm, dịch vụ phổ biến từ rất lâu. Theo đó, khách hàng sau khi trải nghiệm một chất lượng sản phẩm tốt sẽ giới thiệu đến bạn bè, người quen thông qua những cuộc trò chuyện, tán gẫu trực tiếp hoặc chia sẻ trên mạng xã hội. Phương thức này đem lại sự tin tưởng cho khách hàng tiềm năng.

Chính vì thế, doanh nghiệp có thể tận dụng để quảng bá sản phẩm, kích thích nhu cầu tiêu dùng của khách hàng bằng cách tặng thêm những voucher khuyến mãi cho lần mua kế tiếp.

Ứng dụng thực tế 2021: Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, khách hàng sẽ truyền tai nhau, chia sẻ trên các hội nhóm thường xuyên hơn để lựa chọn được sản phẩm tốt nhất.

Ví dụ: Các mẹ bỉm chia sẻ trên hội nhóm về bình sữa Hegen không chỉ có chất lượng tốt mà còn được thiết kế với kiểu dáng, màu sắc đẹp mắt. Tuy chỉ mới ra mắt tại Việt Nam được 1 năm nhưng sản phẩm này đã đứng vững trên thị thường với doanh số đáng nể.

4. Telesales- Công cụ marketing truyền thống qua điện thoại

Marketing qua điện thoại là hình thức quảng cáo, giới thiệu sản phẩm qua việc gọi điện, nhằm gia tăng doanh số dựa vào thông tin khách hàng data có sẵn. Phương thức này giúp mọi thắc mắc cũng như nhu cầu của khách hàng được đáp ứng nhanh nhất, từ đó quá trình mua hàng diễn ra nhanh hơn và chắc chắn hơn.

công cụ marketing truyền thống 2


Ứng dụng thực tế 2021: Người dân nghỉ dịch ở nhà làm việc online nên có nhiều thời gian rảnh rỗi. Dựa vào đó, các doanh nghiệp có thể tăng cường gọi điện chăm sóc và chốt đơn hàng dễ dàng hơn.

Ví dụ: Chị X đang sử dụng sữa Meiji cho con, bé phát triển tốt và rất thích vị sữa này. Sữa sắp hết nhưng vì tình hình dịch bệnh nên chị chưa thể đi mua thêm cho con. Đúng lúc này, cửa hàng mẹ & bé gọi điện hỏi thăm tình hình, chị có chia sẻ và bên đó đã chốt đơn giao hàng đến tận nhà cho chị.

5. Kiểu marketing truyền thống- Phát sóng luôn mang lại sự tin tưởng

Khả năng tiếp cận của phát sóng truyền hình và truyền thanh đến một lượng lớn khán thính giả. Đây được coi là kênh thông tin chính thống, nên độ tin tưởng đối với sản phẩm được khách hàng đánh giá cao. Tuy nhiên, nó có thể nằm ngoài khả năng tài chính của doanh nghiệp nhỏ, nên họ cần phải cân nhắc và xây dựng kế hoạch cụ thể khi thực hiện phương thức này.

Ứng dụng thực tế 2021: Với khả năng phủ sóng và độ uy tín, phương thức này vẫn luôn đóng ưu thế trong việc giới thiệu sản phẩm trên sóng truyền hình, truyền thanh.

6. Trải nghiệm sản phẩm và hiệu quả của việc tổ chức hội thảo

Doanh nghiệp không nên bỏ qua việc tổ chức những buổi hội thảo, workshop để mang lại hiệu quả quảng cáo cho số lượng lớn người tham gia. Tại đây, chủ doanh nghiệp hoặc những diễn giả sẽ chia sẻ những quan điểm cá nhân, giới thiệu sản phẩm mới. Sau đó, những người tham gia có thể trực tiếp trải nghiệm sản phẩm, trao đổi thông tin và đưa ra quyết định.

7. Quảng cáo ngoài trời - Kiểu marketing truyền thống đột phá và sáng tạo

Hầu hết chúng ta đã quá quen với những biển hiệu quảng cáo hoặc những video động trên màn hình được phát trực tiếp. Nó thường được đặt ở nơi tập trung nhiều người qua lại như ngã tư, khi chờ đèn đỏ, cầu vượt đi bộ, trên các tòa nhà cao tầng, nhà chờ xe buýt hay có thể dán trực tiếp bên ngoài xe…

công cụ marketing truyền thống 4


Ngoài ra, thay vì những biển quảng cáo, poster cố định thì doanh nghiệp còn tổ chức chạy roadshow, các PG, PB sẽ di chuyển theo đoàn, mặc đồng phục và lưu động trên khắp các tuyến phố để quảng bá sản phẩm đến khách hàng.

8. Catalogue- Một hình thức marketing truyền thống ấn tượng

Catalogue là cách thức phổ biến giúp khách hàng hình dung được nhanh nhất thông tin sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Catalogue giúp tăng nhận diện thương hiệu, thân thiện với người xem nên cần có độ dài vừa phải, hình ảnh rõ nét, bố cục rõ ràng.

9. Marketing truyền thống bằng quảng cáo báo chí

Những ấn phẩm truyền thông như báo giấy và tạp chí vẫn mang lại vai trò quan trọng trong việc nâng cao uy tín của thương hiệu doanh nghiệp, đặc biệt đối với những tờ báo chính thống. Do vậy, việc sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn xuất hiện trên một trang báo lớn sẽ góp phần thúc đẩy sự tin tưởng của khách hàng.

công cụ marketing truyền thống 5


10. Marketing truyền thống bằng cách tổ chức hội chợ, triển lãm

Tại các buổi triển lãm, hội chợ, doanh nghiệp sẽ trưng bày và giới thiệu sản phẩm của mình, nghiên cứu được nhu cầu và sự chấp nhận sản phẩm mới của khách hàng. Tại đây, doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm được khách hàng tiềm năng cũng như đánh giá được điểm mạnh điểm yếu của đối thủ, từ đó gia tăng doanh số.

Vì vậy, việc thiết kế gian hàng phải để lại ấn tượng, bày trí sản phẩm hợp lý trong một không gian nhất định, nhưng vẫn phải đảm bảo được nét độc đáo riêng biệt.

11. Tài trợ sự kiện là phương thức marketing truyền thống hiệu quả

Hiện nay, trên các phương tiện truyền thông, hình thức doanh nghiệp tài trợ cho sự kiện, chương trình truyền hình diễn ra phổ biến. Trong các chương trình truyền hình trực tiếp, người dẫn chương trình thường hay nhấn mạnh tên thương hiệu hay tính năng nổi bật của sản phẩm doanh nghiệp nhằm mục đích giới thiệu đến khách hàng. 

Không những thế, các biển hiệu, áp phích giới thiệu sản phẩm cũng được bố trí trong sự kiện, để truyền tải thông tin. Ngoài việc trở thành nhà tài trợ chính, các doanh nghiệp cũng có thể tài trợ hiện vật cho người chơi tham gia chương trình.

công cụ marketing truyền thống 6


Ứng dụng thực tế 2021: Với khả năng phủ sóng và độ uy tín, phương thức này vẫn luôn đóng ưu thế trong việc giới thiệu sản phẩm trên sóng truyền hình, truyền thanh.

Chúng ta không thể phủ nhận vai trò quan trọng của các công cụ truyền thông trong xã hội công nghệ 4.0 ngày nay. Không thể lựa chọn một trong hai phương thức truyền thống và hiện đại, phương thức nào mang lại hiệu quả nhất, bởi phương thức nào cũng có ưu nhược điểm riêng. 

Do đó, doanh nghiệp cần kết hợp hoàn hảo cả hai phương thức, xây dựng chiến dịch truyền thông để tối ưu hóa hiệu quả, mang lại sự phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về công cụ marketing truyền thống. Để tìm hiểu thêm về marketing, bạn hãy đăng ký ngay các khóa học chuyên sâu của Vinalink Academy tại đây.

Call Zalo Messenger