CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Tìm hiểu về đối sánh từ khóa: Cách quảng cáo hiệu quả hơn

15:47 | 30/11/2023
Để đạt hiệu quả trong chiến dịch quảng cáo trên Google Ads không thể bỏ qua khái niệm đối sánh từ khóa và các loại đối sánh từ khóa Google Ads. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các khái niệm này trong bài viết dưới đây trước khi bắt đầu thiết lập kế hoạch quảng cáo để chiến dịch Google Ads của bạn đạt kết quả như mong đợi thôi nào!

1. Đối sánh từ khóa là gì?

Đối sánh trong khái niệm đối sánh từ khóa có thể hiểu là quá trình “đối chiếu” và “so sánh” mà Google Ads kích hoạt để người dùng tiếp cận được gần hơn đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Việc này giúp bạn tập hợp được nhóm khách hàng tiềm năng, tăng tỉ lệ khách hàng click và quảng cáo hơn, đạt được mục tiêu của chiến dịch Google Ads đang hoạt động.

2. 3 Loại đối sánh từ khóa Google Ads và cách sử dụng

Để chiến dịch Google Ads xác định được tệp người dùng đang có mối quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của bạn, hãy xác định được 3 loại đối sánh sau và cách chúng hoạt động ra sao để sử dụng đúng thời điểm, đối tượng, mục đích… để không để ngân sách quảng cáo phải tiêu tốn một cách lãng phí.

doi-sanh-tu-khoa

3 loại đối sánh từ khóa trong Google Ads

2.1 Đối sánh rộng

Đối sánh rộng cho phép hiển thị bất cứ kết quả liên quan đến từ khóa mà khách hàng đang tìm kiếm bao gồm cả những biến thể, lỗi chính tả, cụm từ liên quan, dạng số lượng,..

Chẳng hạn, bạn đang muốn quảng cáo về một khóa học SEO với từ khóa “học SEO cấp tốc”, quảng cáo sẽ xuất hiện các tìm kiếm liên quan đến từ khóa này như: 

 • Khóa học SEO cấp tốc
 • Học SEO cấp tốc ở đâu?
 • Học SEO cấp tốc cho người mới
 • Học SEO cấp tốc Hà Nội

Đối sánh rộng có ưu điểm lớn khi giúp chiến dịch Google Ads của bạn tiếp cận được lượng lớn người dùng có nhu cầu, tuy nhiên hãy chú ý theo dõi sát sao về ngân sánh để không bị mất kiểm soát chi phí hoạt động, tối ưu liên tục bằng cách loại bỏ đi các từ khóa không liên quan để mở rộng phạm vi khách hàng quan tâm đến sản phẩm/ dịch vụ.

đối sánh từ khóa 2

Đối sánh rộng hiển thị bất cứ kết quả liên quan đến từ khóa mà khách hàng tìm kiếm

2.2 Đối sánh cụm từ

Đối sánh cụm từ giúp kết quả có sự liên quan cao hơn đối sánh rộng. Đối sánh cụm từ đòi hỏi quảng cáo của bạn chứa cụm từ có trong quảng cáo hoặc có thể đan xen một từ khác giữa cụm từ đó. Hãy đặt cụm từ cần đối sánh vào dấu ngoặc kép để kích hoạt tính năng đối sánh cụm từ.

Hãy tưởng tượng bạn muốn quảng cáo dòng sản phẩm bình nước giữ nhiệt của mình trên Google Ads và bạn đã đặt từ khóa "bình nước giữ nhiệt" với đối sánh cụm từ.

đối sánh từ khóa 3

Đối sánh cụm từ giúp kết quả có sự liên quan cao hơn đối sánh rộng

Khi bạn sử dụng đối sánh cụm từ cho từ khóa này, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm những cụm từ liên quan chặt chẽ đến "bình nước giữ nhiệt," bao gồm:

 • Mua bình nước giữ nhiệt chất lượng cao
 • Đánh giá bình nước giữ nhiệt tốt nhất"
 • Bình nước giữ nhiệt du lịch
 • Cách làm sạch bình nước giữ nhiệt

2.3 Đối sánh chính xác

Đối sánh chính xác là loại đối sánh hẹp nhất. Khi bạn chọn đối sánh chính xác, quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện chỉ khi người dùng tìm kiếm từ khóa bạn chọn một cách chính xác. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng quảng cáo của bạn chỉ hiển thị cho người dùng có ý định mua hoặc tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ cụ thể.

đối sánh từ khóa 6

 Quảng cáo sẽ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm từ khóa một cách chính xác

Giả sử bạn đã đặt từ khóa "iPhone 15 chính hãng" với đối sánh chính xác, quảng cáo của bạn chỉ xuất hiện khi người dùng tìm kiếm chính xác cụm từ "iPhone 15 chính hãng." Điều này đảm bảo rằng quảng cáo của bạn chính xác phù hợp với tìm kiếm của họ và chỉ hiển thị sản phẩm iPhone 15 chính hãng mà bạn đang quảng cáo.

3. Hướng dẫn lựa chọn đối sánh từ khóa phù hợp

Để biết loại hình đối sánh từ khóa nào sẽ phù hợp với sản phẩm và dịch vụ của bạn hãy nắm được những điều sau đây:

 • Đối sánh rộng: Quảng cáo có thể xuất hiện cho các tìm kiếm liên quan đến từ khóa của bạn, thậm chí là các biến thể và từ liên quan.
 • Đối sánh cụm từ: Quảng cáo chỉ xuất hiện khi tìm kiếm chính xác cụm từ bạn đã đặt.
 • Đối sánh chính xác: Quảng cáo chỉ xuất hiện khi có sự khớp hoàn hảo với từ khóa bạn đã đặt.

Vì vậy hãy cân nhắc sử dụng các kiểu đối sánh cho các trường hợp sau:

 • Đối sánh rộng để tạo nhận thức trong những bước đầu của hành trình xây dựng thương hiệu, tiếp cận đến những người dùng mới, ít hoặc chưa biết đến sản phẩm/ dịch vụ thuộc thương hiệu của bạn
 • Đối sánh cụm từ để kiểm soát mục tiêu chiến dịch, tiếp cận tệp khách hàng rộng mà vẫn tránh khỏi tối đa việc hiển thị các từ khóa không liên quan. Đặc biệt hiệu quả với những cụm từ dài có chứa câu hỏi, khúc mắc của khách hàng.
 • Đối sánh chính xác là lựa chọn tốt nhất để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi, tăng mức độ cạnh tranh cho quảng cáo của bạn, giúp tiếp cận chính xác đến những khách hàng đang có nhu cầu cho sản phẩm, dịch vụ của bạn.
Hy vọng bài viết trên đã truyền tải được đến cho độc giả những thông tin hữu ích về đối sánh từ khóa và các loại đối sánh từ khóa cho chiến dịch Google Ads. Để cập nhật thêm những kiến thức liên quan đến Digital Marketing nói chung và Google Ads nói riêng
Call Zalo Messenger