CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Facebook Business là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business

19:21 | 11/03/2024
Bạn có biết Facebook Business là gì không? Đây là một công cụ quản lý trang và quảng cáo Facebook cho doanh nghiệp, giúp bạn tạo và quản lý nhiều trang, tài khoản quảng cáo và ngân sách quảng cáo một cách hiệu quả. Nếu bạn đang tìm cách tạo tài khoản Facebook Business nhanh chóng, đơn giản thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vinalink!

1. Facebook Business là gì?

Facebook Business là gì?
Facebook Business là gì?

Facebook Business Manager là một tài khoản cho phép doanh nghiệp theo dõi, quản lý tất cả các trang Fanpage, quảng cáo….và có thể liên kết với đối tác, nhân viên hoặc các nhà quảng cáo thuê ngoài của doanh nghiệp. Với Facebook Business, bạn có thể theo dõi hiệu suất, đo lường kết quả và tối ưu hóa chiến lược quảng cáo của bạn trên Facebook.

2. Ưu/nhược điểm của trình quản lý trang Facebook

Facebook Business Manager là một công cụ miễn phí, rất hữu ích đối với doanh nghiệp. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của công cụ này: 

2.1 Ưu điểm

Ưu điểm của Facebook Business
Ưu điểm của Facebook Business

Trình quản lý trang Facebook có những ưu điểm như sau: 

 • Có đầy đủ khả năng hiển thị trên tất cả các nguồn dữ liệu, trang Fanpages và quản lý quảng cáo Facebook của bạn.
 • Cho phép bạn tạo, quản lý, theo dõi nhiều trang Facebook và tài khoản quảng cáo cùng lúc trên một tài khoản doanh nghiệp duy nhất.
 • Có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với quyền truy cập đăng nhập vào các trang và quảng cáo.
 • Cho phép bạn phân quyền và gán vai trò cho các thành viên, ví dụ như quản trị viên, biên tập viên, nhà phát triển, nhà phân tích, nhà quảng cáo, và nhà xem xét. Bạn cũng dễ dàng hợp tác với các đối tác khi có thể thêm họ và vai trò của họ trong Facebook Business của bạn. 
 • Hỗ trợ bạn chia sẻ thông tin trong pixel Facebook hoặc danh mục sản phẩm với các công ty khác.
 • Tách bạch cách thông tin công việc với giải trí cá nhân trên Facebook. Khi làm việc bạn sẽ không bị làm phiền bởi các thông tin trên Newsfeed. 

2.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên thì Facebook Business cũng tồn tại một số nhược điểm: 

 • Tài khoản quảng cáo được thêm vào Facebook Business Manager sẽ không thể xóa được. 
 • Bạn có thể gặp khó trong việc tìm giao diện phù hợp để sử dụng, một số tính năng hoặc nguồn thông tin dữ liệu cũng không ở cùng một vị trí với tài khoản Facebook cá nhân.
 • Bạn có thể mất nhiều thời gian và công sức để học cách sử dụng các công cụ và tính năng của Facebook Business. Ngoài ra bạn cũng sẽ cần hướng dẫn lại cho những đồng quản trị viên trên tài khoản của mình.
 • Quảng cáo của bạn có thể bị vô hiệu hóa nhưng không bị xóa đồng nghĩa với việc bạn có thể đạt đến giới hạn số lượng tài khoản như mong muốn. 

3. Hướng dẫn tạo tài khoản Facebook Business nhanh chóng

Để tạo tài khoản Facebook Business, bạn làm theo hướng dẫn các bước sau:

Bước 1: Tạo tài khoản quản lý trang

Để tạo tài khoản doanh nghiệp Business Facebook, bạn truy cập vào  trang https://business.facebook.com/. Sau đó, bạn nhấp vào nút “Tạo tài khoản” bên góc phải màn hình để tạo tài khoản mới:

Tiếp theo bạn điều đầy đủ các thông tin được yêu cầu, bao gồm như: tên doanh nghiệp (tên này sẽ hiển thị cho mọi người nên phải rõ ràng và không được chứa bất kỳ ký tự đặc biệt nào), tên của bạn và email doanh nghiệp. 


Khi đăng ký thành công, bạn sẽ được trả về màn hình giao diện chính của Facebook Business như hình dưới. Bạn nhấp vào nút “Cài đặt cho doanh nghiệp” ở góc trên bên phải màn hình để tạo thông tin quảng cáo. Nếu bạn đã có sẵn một trang kinh doanh Facebook hoặc quảng cáo thì chúng sẽ hiển thị ngay ở giữa màn hình. 

Nếu bạn chưa có trang kinh doanh thì bạn lựa chọn nút “Hướng dẫn cài đặt” ở phía trên bên phải màn hình. 

Bước 2: Tạo tài khoản quảng cáo cho trang 

Trong mục Cài đặt Trình quản lý trang Facebook doanh nghiệp, nhấp chọn “Tạo tài khoản quảng cáo” phía bên phải của hàng. 

Tiếp theo, bạn điền đầy đủ các thông tin như: tên tài khoản quảng cáo, hồ sơ người quản lý trang doanh nghiệp bạn muốn kết nối, múi giờ của doanh nghiệp và loại tiền bạn sử dụng.

Sau đó, bạn sẽ chọn thêm những người bạn muốn thêm vào tài khoản trang của quảng cáo mới này. Bạn có thể chọn vai trò mặc định cho từng cá nhân. Trong một số trường hợp bạn phân chia 1 người (có thể là nhà cung cấp hoặc nhân viên nội bộ) đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau.

Khi đã chọn xong thành viên muốn thêm vào tài khoản quảng cáo, bạn chọn “Lưu Thay đổi” và tài khoản trang được tạo sẽ được thông báo như sau:

Bước cuối cùng trong bước này là bạn thiết lập phương thức thanh toán mới để có thể bắt đầu quảng cáo trang của bạn. 

Bước 3: Tạo trang Facebook cho doanh nghiệp

Trong mục “Hướng dẫn cài đặt” của Business Manager, bạn chọn “Tạo trang” trong mục “Pages”.

Bạn sẽ chọn danh mục sản phẩm cho trang bao gồm: Doanh nghiệp hoặc địa điểm ở địa phương, công ty, tổ chức hoặc học viện, thương hiệu hoặc sản phẩm, nghệ sĩ, ban nhạc hoặc nhân vật của công chúng, giải trí, hoạt động cộng đồng.


Sau đó, bạn điền đầy đủ các thông tin Facebook yêu cầu như tên page, danh mục (chọn danh mục mô tả đúng nhất về lĩnh vực bạn đang kinh doanh), tên đường, thành phố, Zipcode tỉnh bạn đang ở.

Nhấp vào “Tạo Trang” để tạo trang và Facebook sẽ tự động liên kết với Trình quản lý trang doanh nghiệp của bạn.

Sau khi hoàn thành, bạn sẽ được chuyển hướng trở lại Bảng điều khiển doanh nghiệp để thực hiện các hành động khác như chỉnh sửa trang hay thêm thành viên.

Bước 4: Thêm các thành viên vào trang

Ở trang hướng dẫn cài đặt của Business Manager, bạn chọn vào mục “Con người” để thêm các thành viên vào trang. 

Bạn chọn vào ô “Thêm quản trị viên” hoặc “Thêm nhân viên” (hoặc cả hai) để kéo lên hộp thoại sau:


Vai trò của Nhân viên và Quản trị viên trên trình quản lý trang doanh nghiệp Facebook sẽ có các cấp truy cập khác nhau. Bạn sẽ phân vai trò phù hợp với từng người trong tổ chức kinh doanh của bạn. 

Bước 5: Yêu cầu truy cập hoặc yêu cầu trang/tài khoản quảng cáo

Nếu bạn có tài khoản quảng cáo hoặc trang hiện có được liên kết với tài khoản người quản lý trang doanh nghiệp khác, bạn có thể yêu cầu truy cập hoặc yêu cầu trang/tài khoản quảng cáo thông qua hướng dẫn cài đặt của Business Manager. Ngoài ra, nếu bạn là đại lý điều hành các trang và tài khoản quảng cáo cho khách hàng, bạn có thể yêu cầu quyền truy cập để quản lý trang, tài khoản quảng cáo giúp họ. 


Bạn sẽ yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản quảng cáo bằng cách thực hiện như sau:

 • Nhập ID tài khoản để yêu cầu quyền truy cập vào tài khoản quảng cáo.
 • Thực hiện theo các hướng dẫn trong 2 hộp thoại bên dưới để yêu cầu quyền truy cập.

Bạn chỉ cần nhập tên trang hoặc URL và quản trị viên của trang đó sẽ nhận được xác nhận truy cập.

4. So sánh tài khoản Facebook Business và tài khoản cá nhân

Tài khoản Facebook Business và tài khoản cá nhân có những đặc điểm khác nhau cơ bản như sau: 

 

Tài khoản cá nhân

Tài khoản Business

Ưu điểm

Bạn có thể dễ dàng tạo tài khoản cá nhân và tài khoản ít bị Facebook vô hiệu hóa.

Bạn có thể chạy nhiều tài khoản quảng cáo cùng lúc, nhiều người tham gia quảng cáo cùng 1 trang.

Nhược điểm

Chỉ chạy được Fanpage nếu cá nhân đó là quản trị viên sở hữu trang Fanpage.

Facebook sẽ thắt chặt với tài khoản Facebook Business. Tài khoản của bạn có thể dễ bị vô hiệu hóa nếu mới.

Phân quyền

Không thể

Có thể

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu hơn về Facebook Business. Với tài khoản Facebook Business, bạn có thể theo dõi, quản lý tất cả các trang Fanpage, quảng cáo một cách dễ dàng. Nếu bạn chưa biết cách tạo tài khoản Facebook Business Manager hay tham khảo kỹ hướng dẫn trong bài viết trên. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger