CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Hashtag là gì? Tại sao phải dùng Hashtag? Cách sử dụng hiệu quả

18:44 | 11/03/2024
Sử dụng Hashtag trong các bài đăng trên mạng xã hội có thể giúp tăng mức độ tương tác, tăng khả năng nhận diện thương hiệu và tiếp cận được nhiều đối tượng mục tiêu hơn. Vậy hashtag là gì và làm sao để sử dụng hashtag hiệu quả? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Hashtag là gì?

Hashtag là gì?
Hashtag là gì?

Hashtag là một từ hoặc một cụm từ viết liền nhau được đặt sau dấu thăng (#), ví dụ như: #marketing, #digitalmarketing, #vinalink, #vinalinkacademy,…Hashtag bản chất là một dạng metadata, được dùng để nhóm những nội dung liên quan lại với nhau trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, TikTok…Khi bạn nhấn vào một hashtag, bạn sẽ thấy tất cả các bài đăng có sử dụng hashtag đó. 

2. Tại sao phải dùng Hashtag?

Hashtag đem lại nhiều lợi ích cho các hoạt động marketing trên mạng xã hội của doanh nghiệp. Dưới đây là một số lý do mà bạn nên sử dụng Hashtag: 

2.1 Tăng mức độ tương tác

Thêm hashtag vào bài đăng có thể giúp cho bài đăng có thêm cơ hội được nhiều người dùng nhìn thấy hơn. Khi bạn dùng hashtag phù hợp với nội dung và mục đích của bài đăng, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của những người quan tâm đến chủ đề đó. Họ sẵn sàng bình luận, thích, chia sẻ hoặc tương tác với bài đăng của bạn. Vì vậy, hashtag có thể được xem là một công cụ giúp tăng mức độ tương tác của người dùng. 

2.2 Tăng độ nhận diện thương hiệu

Sử dụng Hashtag giúp tăng độ nhận diện thương hiệu
Sử dụng Hashtag giúp tăng độ nhận diện thương hiệu

Hashtag giúp doanh nghiệp xây dựng và tăng độ nhận diện của thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội. Bạn có thể tạo ra hashtag riêng cho thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch hoặc sự kiện của mình. Bạn nên khuyến khích người dùng khi họ chia sẻ những trải nghiệm về thương hiệu của bạn. Điều này sẽ giúp tăng sự gắn kết và trung thành của khách hàng như giúp thương hiệu được nhiều người biết đến hơn. 

2.3 Dễ dàng tiếp cận với đối tượng mục tiêu

Thông qua hashtag, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với đối tượng mục tiêu hơn. Ví dụ như ở LinkedIn và Instagram, người dùng có thể bấm theo dõi các hashtag tương tự như theo dõi một người dùng nào đó. Điều này giúp các thương hiệu tiếp cận đúng và tốt hơn với đối tượng mục tiêu vì người dùng chỉ tìm và theo dõi những hashtag liên quan đến mối quan tâm và sở thích của họ. Do đó việc tạo và sử dụng các hashtag phổ biến là một cách để giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy thương hiệu và dịch vụ của bạn.

3. Cách sử dụng Hashtag hiệu quả

Vậy làm sao để sử dụng hashtag hiệu quả? Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây của Vinalink: 

3.1 Tìm hiểu nhân vật có ảnh hưởng và đối thủ

Một cách đơn giản để lựa chọn hashtag có hiệu quả là theo dõi những người có ảnh hưởng và đối thủ cạnh tranh với thương hiệu của bạn. Bạn sẽ thu thập những thông tin như họ sử dụng hashtag nào, sử dụng như thế nào … để tìm ra những yếu tố phù hợp với thương hiệu của mình. Khi sử dụng cùng hashtag với đối thủ sẽ giúp bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu nhanh chóng và làm nội dung tốt hơn đối thủ sẽ giúp bạn chinh phục được khách hàng, chiếm được thị phần.  

3.2 Lựa chọn hashtag đúng mục đích

Bạn cần lựa chọn hashtag đúng mục đích
Bạn cần lựa chọn hashtag đúng mục đích

Bạn nên cân nhắc đến mục đích của bài đăng và đối tượng mục tiêu hướng đến để chọn ra được hashtag phù hợp. Chọn hashtag hiệu quả sẽ giúp các bài đăng của thương hiệu có ý nghĩa hơn với người dùng. Và mỗi chiến dịch truyền thông bạn chỉ nên dùng một hashtag chính duy nhất để việc theo dõi, quản lý bài viết được dễ dàng và chính xác hơn.

3.3 Sử dụng hashtag theo xu hướng

Một trong những cách dùng hashtag hiệu quả đó là sử dụng hashtag theo xu hướng. Khi có một chủ đề lên xu hướng và chủ đề đó phù hợp với lĩnh vực, định hướng truyền thông của thương hiệu thì bạn có thể sử dụng hashtag để tiếp cận nhiều đối tượng đang quan tâm đến chủ đề này. Bạn có thể dùng hashtag để thể hiện quan điểm, tham gia vào các cuộc tranh luận, chia sẻ những thông tin hữu ích hoặc giải trí liên quan đến xu hướng đó.  

3.4 Hashtag ngắn và cụ thể

Bạn nên chọn hashtag ngắn và cụ thể để sử dụng. Hashtag ngắn sẽ hạn chế được việc gõ sai khi người khác muốn sử dụng lại hashtag đó.Hashtag có nội dung cụ thể sẽ giúp việc tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu tốt hơn. Hashtag càng cụ thể thì khả năng chuyển đổi càng hiệu quả. Bạn nên tránh những hashtag quá dài hoặc quá chung chung vì sẽ làm mất đi sự thu hút và hiệu quả của hashtag.

3.5 Hashtag cần dễ nhớ và dễ hiểu

Hashtag cũng cần dễ nhớ và dễ hiểu để tránh gây ra hiểu lầm và tác động đến cảm xúc của người dùng tốt hơn. Nếu hashtag có thể có những ý nghĩa khác nhau hay gợi nhắc đến những nội dung phản cảm, không phù hợp thì bạn không nên sử dụng để tránh việc người dùng có ấn tượng không tốt với thương hiệu của bạn. 

3.6 Tìm từ khóa liên quan đến chiến dịch

Bạn có thể tạo hashtag bằng cách tìm các từ khóa liên quan đến chiến dịch
Bạn có thể tạo hashtag bằng cách tìm các từ khóa liên quan đến chiến dịch

Chọn từ khóa liên quan đến chiến dịch truyền thông sẽ giúp bạn tạo ra hashtag hỗ trợ cho chiến dịch. Những từ khóa này sẽ giúp nêu bật được mục tiêu, thông điệp và giá trị nổi bật của chiến dịch, cũng như tạo ra cơ hội giúp nhiều người dùng nhìn thấy bài đăng hơn. Tuy nhiên, việc lựa chọn từ khóa làm hashtag cũng sẽ khiến doanh nghiệp đối mặt với tính cạnh tranh cao hơn. 

3.7 Đưa ra chủ đề bàn luận cho hashtag

Bạn có thể dùng hashtag để mở ra chủ đề bàn luận cho những người đang theo dõi. Chủ đề bàn luận sẽ giúp kích thích sự tương tác, tham gia và phản hồi của người dùng với hashtag của bạn. Doanh nghiệp có thể áp dụng cách này để kích thích khách hàng chia sẻ cảm nhận sau khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ. Thông qua đó doanh nghiệp cũng sẽ nhận được những đánh giá hữu ích từ phía khách hàng để cải thiện hoạt động kinh doanh.

3.8 Theo dõi và phân tích hashtag đã dùng

Một điều quan trọng không thể bỏ qua khi dùng hashtag đó là theo dõi và phân tích những hashtag bạn đã dùng. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào hashtag đã dùng là có thể thấy được kết quả mà hashtag đó mang lại. Theo dõi và phân tích hiệu quả của hashtag sẽ giúp bạn có những điều chỉnh phù hợp để tối ưu cho chiến dịch. 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ hashtag là gì và đưa ra những gợi ý để bạn có thể sử dụng hashtag hiệu quả. Hashtag có thể giúp tăng khả năng tiếp cận, tương tác của đối tượng mục tiêu và tăng khả năng nhận diện thương hiệu. Do đó hãy sử dụng hashtag cho những chiến dịch marketing trên các trang mạng xã hội của bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger