CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Kinh doanh gì thời 4.0 vốn ít lời nhiều? Cùng giải đáp

20:15 | 13/10/2023
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã dẫn dắt viễn cảnh kinh doanh mới. Không ít cá nhân và doanh nghiệp đã làm giàu thành công từ kinh doanh thời 4.0. Hiện nay, khủng hoảng COVID-19 đã trở thành chất xúc tác vô hình cho quá trình hiện đại hóa, số hóa mô hình kinh doanh. Làm gì vốn ít - lời nhiều trong thời đại 4.0? Cùng chúng tôi tìm ra lời giải nhé.

1. Cách mạng công nghiệp 4.0 (thời đại 4.0) là gì?

Lịch sử loài người, để đạt đến cột mốc phát triển như ngày nay, đã trải qua nhiều cuộc cách mạng công nghiệp mang tính đột phá. Hiện nay chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (cách mạng công nghiệp 4.0).

kinh doanh thời 4.0 3


Cách mạng công nghiệp 4.0 là sự cải tiến vượt bậc về công nghệ thông qua việc tăng cường sử dụng truyền thông di động và kết nối internet (“internet vạn vật”), dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ robot, phương tiện tự điều khiển, công nghệ in 3D, nano và công nghệ sinh học, công nghệ điện toán,...

Đặc trưng của cuộc cách mạng này là việc đẩy mạnh phát triển công nghệ giúp xóa mờ ranh giới giữa các yếu tố vật chất, kỹ thuật số và sinh học. Tất cả đều tập trung vào công nghệ, xoay quanh nền tảng không gian mạng Internet.

2. Tư duy kinh doanh thời 4.0

2.1. Hiểu rõ bản chất thời đại 4.0 và thời cơ, thách thức của kinh doanh thời 4.0

Muốn kinh doanh thành công trước hết phải thiết lập tư duy kinh doanh mạch lạc, rõ ràng. Trước khi triển khai, bạn cần nằm lòng các lợi ích tiêu biểu của kinh doanh thời 4.0: 

kinh doanh thời 4.0 2
 
kinh doanh thời 4.0 3
  • Quảng bá thương hiệu với chi phí thấp
  • Dịch vụ tiện lợi, nhanh chóng
  • Mở rộng khả năng tiếp cận khách hàng 
  • Giảm chi phí kinh doanh, bỏ vốn ít
  • Đa dạng các lợi thế cạnh tranh

Đồng thời, cần nắm bắt bức tranh toàn cảnh về kinh doanh 4.0 hiện nay. Theo báo cáo Digital Việt Nam của We Are Social và Hootsuite đến tháng 01/2020, tại Việt Nam hàng loạt con số ấn tượng đã được ghi nhận: 

2.2. Lựa chọn sản phẩm và nhóm khách hàng mục tiêu phù hợp

Hầu như mọi loại hình sản phẩm, dịch vụ ngày nay đều có thể kinh doanh trực tuyến và tiếp cận được lượng khách hàng vô cùng lớn. Sự đa dạng đôi khi để lại tác dụng phụ, khi mà cuộc đua giữa các doanh nghiệp kinh doanh online trở nên rất khốc liệt.

Vì thế, cần khoanh vùng cụ thể, chính xác sản phẩm và tệp khách hàng mục tiêu khi kinh doanh thời 4.0. Đặc biệt là việc lựa chọn sản phẩm và cách truyền thông sản phẩm - phải tạo được lợi thế cạnh tranh độc đáo cho doanh nghiệp mới có thể đi đường dài.

2.3. Làm chủ công nghệ 4.0 chứ không để công nghệ làm chủ 

Mở rộng tư duy, sẵn sàng đổi mới chứ đừng “chạy theo” công nghệ. Công nghệ chỉ đóng vai trò là công cụ kinh doanh, không thể thay thế tư duy kinh doanh của con người. Công nghệ rất dễ lạc hậu do đó cần chủ động học hỏi, cập nhật để ứng dụng công nghệ thích hợp cho mô hình kinh doanh của mình.

3. Những mô hình kinh doanh 4.0 vốn ít - lời nhiều

3.1. Mô hình kinh doanh trên nền tảng website, mạng xã hội

Website và các kênh social như YouTube, Zalo, TikTok, Facebook là công cụ đã và đang đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp. Kinh doanh online là xu hướng tất yếu của thời đại nên hãy trở nên thức thời với hình thức kinh doanh này. Kinh doanh trên  website và mạng xã hội giúp doanh nghiệp bán được hàng nghìn, hàng triệu sản phẩm mà không phải bỏ ra bất kỳ chi phí thuê mặt bằng, setup cửa hàng, tuyển nhân sự hay đặt banner quảng cáo nào.

kinh doanh thời 4.0 1


Trong các kênh online trên, website ghi nhận mức độ tín nhiệm cao nhất từ khách hàng. Theo nghiên cứu của Gravity Digital, 90% khách hàng coi website là kênh đáng tin cậy và không bị “lỗi” như các kênh online khác. 75% khách hàng đánh giá sự uy tín của một doanh nghiệp dựa trên website của doanh nghiệp đó. 

3.2. Kinh doanh trên sàn thương mại điện tử

Nhu cầu mua sắm trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử đang tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt trong thời kỳ giãn cách xã hội. Vài tháng gần đây, hoạt động mua sắm trên Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,... đã diễn ra vô cùng sôi nổi. Nhờ sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng của khách hàng, ngành thương mại điện tử đang ghi nhận những con số kỷ lục.

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử thực sự là mô hình kinh doanh bỏ vốn ít, lợi nhuận cao. Bạn thậm chí không cần xây dựng website hay fanpage. Chỉ với vài bước đăng ký tài khoản bán hàng, đăng tải thông tin sản phẩm, bạn đã có thể bắt đầu kinh doanh! Vừa tối ưu chi phí nhân lực, mặt bằng, marketing, nguồn khách hàng lại không giới hạn và hàng loạt tác vụ quảng cáo, vận chuyển và thanh toán sàn thương mại đều sẽ lo cho bạn.

3.3. Affiliate Marketing - Kinh doanh dựa trên hiệu suất

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm, dịch vụ của người khác thông qua đường link. Nếu ai đó đăng ký hay mua hàng thông qua đường link bạn chia sẻ, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Affiliate marketing còn được gọi là kinh doanh dựa trên hiệu suất bởi doanh nghiệp chỉ trả hoa hồng cho bạn khi có đơn hàng hoặc chuyển đổi thành công.

Không cần sản phẩm, không cần bỏ vốn, không thiết lập mô hình kinh doanh riêng, không trực tiếp tham gia vào chu trình kinh doanh (nhập hàng, quản lý kho bãi, tiếp thị, giao hàng, chăm sóc khách hàng,...) và linh động về thời gian là những điểm cộng đầy hấp dẫn của affiliate marketing.

4. Một số lưu ý trong kinh doanh thời 4.0 

4.1. Thu nhập từ kinh doanh thời 4.0 không ổn định

Sự bùng nổ của công nghệ đã cho ra đời vô vàn hình thức, mô hình kinh doanh mới chưa có hành lang pháp lý điều chỉnh. Do đó, lợi nhuận từ các mô hình này hoàn toàn không có mức sàn hay được nhà nước bảo hộ. Thu nhập tăng, giảm đều phụ thuộc vào hiệu suất công việc thực tế. 

Hãy luôn cẩn trọng với những cái bẫy sụt giảm thu nhập sau: ứng dụng công nghệ lạc hậu, tư duy kinh doanh bảo thủ, không kịp thích nghi với những thay đổi trong hành vi tiêu dùng, sự đổi mới của đối thủ cạnh tranh, các kênh social thay đổi chính sách, thuật toán,... 

4.2. Học hỏi và đổi mới tư duy

Thành công không phải đích đến mà là cuộc hành trình. Trong kỷ nguyên của công nghệ, đứng yên chính là thụt lùi. Do đó, doanh nghiệp cần liên tục học hỏi, nâng cấp sản phẩm, chiến lược kinh doanh cũng như kiến thức và trình độ của bản thân mỗi ngày.

kinh doanh thời 4.0 3


4.3. Nâng cao chất lượng đội ngũ nhân sự

Nhân sự là yếu tố nền tảng ở mọi loại hình kinh doanh. Đặc biệt trong bối cảnh phát triển kinh tế số, để bắt kịp mọi cải tiến, doanh nghiệp cần tập trung đào tạo nhân sự. Nhân sự của thời đại 4.0 cần trang bị các kỹ năng tư duy phân tích, tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề,… Bên cạnh đó, đội ngũ lãnh đạo cũng cần cởi mở, linh hoạt và thường xuyên đổi mới tư duy mới có thể làm tốt vai trò định hướng, quản lý của mình.

4.4. Chú trọng trải nghiệm khách hàng thời 4.0

Trải nghiệm khách hàng thời 4.0 khác xa với trải nghiệm khách hàng ở những kỷ nguyên trước. Trong kinh doanh chuyển đổi số, doanh nghiệp tạo ra nhiều điểm chạm với khách hàng thông qua livechat trên website; inbox, comment, livestream trò chuyện trên Facebook,… Trải nghiệm được làm mới mỗi ngày trên các nền tảng kỹ thuật số, vậy nên việc chăm sóc khách hàng, phản hồi các phát sinh, giải đáp các thắc mắc cũng cần được thực hiện, càng nhanh càng tốt.

4.5. Chiến lược marketing trong kinh doanh thời 4.0

Kinh doanh trực tuyến không dừng lại ở việc thiết lập website, fanpage hay đăng tải sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Tuy rất dễ kiếm tiền thời 4.0, làm thế nào để kiếm “bộn tiền” lại là câu hỏi khó. Bạn cần có kế hoạch, chiến lược marketing 4.0 rõ ràng để tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất mà không phải bỏ ra nhiều chi phí. 

Với sự dẫn đầu của công nghệ và internet vạn vật, cập nhật và thay đổi mô hình kinh doanh cho phù hợp với thời đại 4.0 là điều cần thiết. Chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm rõ khái niệm “kinh doanh thời 4.0” và đem đến mô hình kinh doanh hiệu quả, phù hợp nhất với bạn.

Call Zalo Messenger