CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Kỹ năng mềm là gì? Tổng hợp các kỹ năng tối thiểu bạn cần nắm rõ

18:15 | 21/04/2024
Trên con đường chinh phục thành công không chỉ cần kiến thức chuyên môn mà kỹ năng mềm cũng giữ vai trò quan trọng. Vậy, kỹ năng mềm là gì? Đâu là những kỹ năng tối thiểu mà bạn cần sở hữu để bước vào tương lai một cách tự tin và thành công? Cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Kỹ năng mềm là gì?

khái niệm kỹ năng mềm là gì?

Kỹ năng mềm (Soft Skills) hay còn được biết tới là kỹ năng thực hành xã hội, bộ kỹ năng phi chuyên môn. Kỹ năng mềm gồm những kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thích nghi, khả năng quản lý thời gian...Đây là những kỹ năng giúp bạn tương tác, làm việc và phát triển một cách hiệu quả.

2. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống và trong công việc

Để tỏa sáng và vươn xa trong môi trường công việc và xã hội đầy cạnh tranh, việc nắm rõ và áp dụng các kỹ năng mềm tối thiểu là rất quan trọng. Điều này được chứng minh qua tính ứng dụng của nó trong công việc và trong đời sống. Cụ thể mời bạn tham khảo nội dung sau: 

  2.1 Trong công việc

Trong công việc, kỹ năng mềm sẽ giúp bạn: 

  • Nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc: Bạn có thể dễ dàng trò chuyện và làm quen với đồng nghiệp cũng như làm việc nhóm hiệu quả hơn.
  • Thăng tiến và phát triển sự nghiệp của mình: Bạn có thể sử dụng kỹ năng mềm để bổ trợ hoặc thể hiện kiến thức chuyên môn của mình với đồng nghiệp. Nó sẽ giúp bạn đạt được sự công nhận của đồng nghiệp và có cơ hội thăng tiến.
  • Tăng hiệu quả làm việc nhóm: Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn có thể cân bằng giữa mọi người giúp cho công việc nhóm trở nên hiệu quả hơn. Khi ấy thành tích của dự án đảm bảo sẽ đạt mức cao vượt trội.

  2.2 Trong cuộc sống

Trong cuộc sống kỹ năng mềm cũng thể hiện được vai trò quan trọng của nó khi giúp bạn:

  • Tự tin hơn: Bạn tự tin hơn về bản thân mình, giúp bạn thể hiện được bản lĩnh và năng lực của mình trước mọi tình huống.
  • Quản lý cảm xúc: Các kỹ năng mềm giúp bạn luôn chủ động và giữ được bình tĩnh trong các tình huống. Từ đó bạn sẽ luôn suy xét mọi thứ thấu đáo và đưa ra các quyết định đúng đắn.
  • Tự phát triển: Bạn sẽ giữ cho mình kỷ luật và tinh thần luôn học hỏi. Bản thân từ đó mà không ngừng tiến bộ và phát triển hơn. 

3. Top 8 kỹ năng mềm quan trọng bạn cần nắm rõ

Vậy kỹ năng mềm gồm những gì? Đâu là các loại kỹ năng mềm bạn cần nắm rõ, hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong mục tiếp dưới đây:

3.1 Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng mềm - Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp được xếp lên hàng đầu bởi đây là kỹ năng quan trọng nhất. Việc giao tiếp giúp bạn biểu hiện được suy nghĩ và tính cách của mình. Giao tiếp còn là cách để bạn tương tác với mọi người giúp gắn bó các mối quan hệ với nhau. Dù trong công việc hay trong cuộc sống khi vận dụng khéo léo kỹ năng này sẽ gặt hái được thành công.

3.2 Kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng mềm - Kỹ năng quản lý cảm xúc

Kỹ năng quản lý cảm xúc

Chắc hẳn có nhiều việc diễn ra không theo đúng ý chúng ta, nhưng đứng trước tình huống đó bạn cần có kỹ năng quản lý cảm xúc. Từ đó giúp bạn dễ dàng đưa ra các quyết định đúng đắn về các vấn đề khó khăn đang gặp phải. 

3.3 Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng mềm - Kỹ năng giải quyết vấn đề

Trong cuộc sống chắc hẳn bạn không ít lần gặp những vấn đề phát sinh, không thuận lợi. Lúc này, bạn cần giữ bản lĩnh tốt để đưa ra các phương hướng giải quyết thì khi ấy mọi vấn đề mới được giải quyết nhanh chóng. Đây chính là kỹ năng giải quyết vấn đề.

3.4 Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng mềm - Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng lắng nghe là khả năng tập trung vào người nói, hiểu và phản hồi một cách chân thành và hiệu quả. Người có kỹ năng lắng nghe giúp bạn hiểu rõ hơn suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của người khác, từ đó tạo ra cơ hội tìm được những điểm chung và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, kỹ năng lắng nghe còn thể hiện được sự tôn trọng của bạn với người đối diện.

3.5 Kỹ năng quan sát

Kỹ năng mềm - Kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là kỹ năng cần thiết giúp bạn phát hiện ra nhiều vấn đề. Từ đó giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra những thông điệp ẩn, hiểu rõ bối cảnh cũng như con người hơn. 

3.6 Kỹ năng teamwork

Kỹ năng mềm - Kỹ năng teamwork

Chắc hẳn trong công việc và cuộc sống có nhiều việc một mình bạn dù muốn làm nhưng cũng không tự giải quyết được. Bởi vậy mọi người cần hợp tác với nhau. Đây là kỹ năng teamwork giúp nhiều người đạt được cùng một mục đích một cách hiệu quả. 

3.7 Kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng mềm - Kỹ năng tư duy phản biện

Kỹ năng tư duy phản biện đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển khả năng suy luận, phân tích và đánh giá một cách logic và có cơ sở. Người có kỹ năng tư duy phản biện thể hiện được dấu ấn bản thân mình cũng như dự đoán được nhiều tình huống của vấn đề.

3.8 Kỹ năng quản lý thời gian

Kỹ năng mềm - Kỹ năng quản lý thời gian

Hẳn ai trong chúng ta cũng có nhiều công việc cần giải quyết trong một ngày tuy nhiên năng lực con người là có hạn. Chính bởi vậy mỗi chúng ta cần biết quản lý thời gian để đạt được những thành quả tốt nhất trong thời gian hợp lý nhất. Việc quản lý được thời gian cũng giúp bạn cân bằng được những điều đang diễn ra trong cuộc sống. 

4. Phương pháp rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm

Phương pháp rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm

Trong phần tiếp đây, Vinalink gửi tới bạn bộ phương pháp giúp rèn luyện và duy trì các kỹ năng mềm của bản thân:

  • Tham gia các khóa học và workshop: Đây là cách hiệu quả để phát triển kỹ năng mềm. Thông thường các khóa học và workshop này sẽ giúp bạn rèn luyện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nói, kỹ năng làm việc nhóm, ...
  • Quan sát và tự học: Bạn có thể tìm các kiến thức phát triển kỹ năng mềm thông qua tài liệu, sách, báo, hoặc học ngay từ những người xung quanh. Khi ấy là bạn đang rèn luyện kỹ năng quan sát cho mình
  • Kỷ luật bản thân: Nếu như chỉ học một hai ngày đã bỏ thì các kỹ năng này sẽ khó mà phát triển. Bởi vậy, dù không có được quy ra điểm số hay tài chính, bạn cũng nên cố gắng rèn luyện tính kỷ luật để học các kỹ năng mềm.
  • Phản hồi và cải thiện: Bạn hãy tự nhìn nhận và đánh giá bản thân mình sau một thời gian rèn luyện và phát triển các kỹ năng mềm. Nếu như có thay đổi tích cực thì hãy cổ vũ bản thân mình tiếp tục cố gắng. 

5. Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, cùng tham khảo bảng phân biệt dưới đây:

Tiêu chí

Kỹ năng cứng

Kỹ năng mềm

Khái niệm 

Kiến thức và kỹ năng chuyên môn cần thiết để thực hiện một công việc cụ thể.

Phẩm chất và khả năng cá nhân giúp con người tương tác và làm việc hiệu quả với nhau.

Phạm vi

Gắn liền với lĩnh vực, ngành cụ thể

Có thể áp dụng cho nhiều lĩnh vực, ngành nghề và cuộc sống

Cách học tập

Thông qua chương trình giáo dục, khóa học hoặc kinh nghiệm làm việc

Rèn luyện qua nhiều hoạt động

Vai trò

Cần thiết cho công việc

Cần thiết cho công việc và cuộc sống

 

Thông qua bài viết của Vinalink hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về kỹ năng mềm là gì và kỹ năng mềm gồm những gì. Đây sẽ là những kỹ năng cực quan trọng giúp ích cho bạn trong cuộc sống. Bạn hãy cố gắng rèn luyện các kỹ năng này càng sớm càng tốt nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

 
Call Zalo Messenger