CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Tất tần tật về ký tự đặc biệt Google Adwords

13:04 | 16/10/2023
Chạy quảng cáo, Google Ads, kí tự đặc biệt Google Adwords,… - bạn đã từng nghe qua những từ này nhưng không hiểu gì về chúng? Bài viết dưới đây tổng hợp tất tần tật kiến thức về ký tự đặc biệt Google Adwords từ A-Z theo cách diễn giải cơ bản nhất để một “tay mơ” cũng có thể hiểu được.

1. Google Adwords 

1.1 Định nghĩa 

Google Adwords là tên cũ của chương trình quảng cáo Google Ads ngày nay. Kể từ ngày 24/7/2018, Google Adwords đã chính thức được đổi tên thành Google Ads. URL để người dùng truy cập vào tài khoản cũng được đổi từ adwords.google.com.vn thành ads.google.com.vn và Trung tâm trợ giúp thay đổi từ support.google.com/adwords thành support.google.com/google-ads.

ký tự đặc biệt adwords 1


Theo Bảng chú giải thuật ngữ của Google Ads, Google Ads được định nghĩa như sau:

“Google Ads là chương trình quảng cáo trực tuyến của Google. Thông qua Google Ads, bạn có thể tạo quảng cáo trực tuyến để tiếp cận chính xác những người quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tài khoản Google Ads được quản lý trực tuyến, vì vậy, bạn có thể tạo và thay đổi chiến dịch quảng cáo của mình (bao gồm cả văn bản quảng cáo, các tùy chọn cài đặt và ngân sách) bất cứ lúc nào.”
>> Xem thêm:  Dịch vụ quảng cáo Google Ads trọn gói, uy tín chuyên nghiệp

1.2 Lợi ích của Google Adwords 

Khi chạy quảng cáo Google, website của bạn sẽ được hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google. Lợi ích của việc này không có gì để bàn cãi, bao gồm:

1.2.1 Tiếp cận thành công tệp khách hàng mục tiêu 

Google sở hữu kho thông tin và hành vi người dùng khổng lồ nên hãy yên tâm vì website của bạn chắc chắn được hiển thị chính xác đến các đối tượng mục tiêu.

ký tự đặc biệt adwords 3


1.2.2 Quản lý hiệu quả chiến dịch quảng cáo

Quảng cáo xuất hiện chỉ sau 5 phút khi được cài đặt thành công. Sau đó, bạn thậm chí có thể thay đổi nội dung quảng cáo, bổ sung từ khóa, cân đối ngân sách bất kỳ khi nào.

1.2.3 Tối ưu chi phí

Khác với quảng cáo Facebook, Google Ads tính phí theo lượt click vào quảng cáo (CPC - Cost Per Click). Bạn chỉ phải trả tiền cho Google khi khách hàng bấm vào quảng cáo của bạn. Hơn nữa, Google không quy định hạn mức chi tiêu, cho phép người dùng thay đổi ngân sách, báo cáo thời điểm hiện tại quảng cáo đã tiêu hết bao nhiêu tiền để đưa ra điều chỉnh hợp lý.

1.2.4 Hệ thống báo cáo chính xác và liên tục cập nhật 

Hiện nay, Google Ads cung cấp trên 50 loại báo cáo về hoạt động quảng cáo từ tổng thể đến chi tiết từng nhóm quảng cáo, từ khóa, khu vực, thời điểm,… 

1.3 Ứng dụng của Google Adwords 

Chỉ cần có tài khoản Gmail là bạn có thể đăng ký Google Adwords. Các bước tạo quảng cáo được Google Adwords hướng dẫn vô cùng đơn giản.

  • Bước 1: Chọn mục tiêu quảng cáo
  • Bước 2: Chọn vị trí hiển thị quảng cáo
  • Bước 3: Tạo thông điệp
  • Bước 4: Đặt hạn mức ngân sách
  • Bước 5: Đăng tải quảng cáo

Lưu ý, website chạy quảng cáo Google khi được hiển thị trên Google Tìm kiếm sẽ xuất hiện kèm ký hiệu “Quảng cáo” hoặc “Ads” như hình dưới:

2. Ký tự đặc biệt Google Adwords 

2.1 Định nghĩa

Khi tìm kiếm một từ khóa bất kỳ, rất có thể bạn đã lướt thấy một trong các ký tự sau: @ ™ ® ©【 】๖ۣۜA ๖ۣۜB.

Các ký tự đó chính là ký tự đặc biệt Google Adwords. Ký tự đặc biệt Google Adwords có thể được chèn vào tiêu đề hoặc mô tả ngắn của một mẫu quảng cáo Google.

Mục đích của các nhà quảng cáo khi chèn thêm ký tự đặc biệt Google Adwords là khiến mẫu quảng cáo Google của mình trở nên sinh động, bắt mắt, hấp dẫn hơn bởi yếu tố độc, lạ, nổi bật so với những đường link khác từ đó giúp tăng CTR cho quảng cáo.

2.2 Tổng hợp các ký tự đặc biệt Google Adwords

Không phải mọi ký tự đặc biệt đều được Google Adwords cho phép sử dụng. Vì vậy, bạn nên lưu về danh sách các ký tự đặc biệt Google Adwords để ứng dụng khi cần.

Dưới đây là bảng tổng hợp loạt ký tự đặc biệt Google Adwords:

ký tự đặc biệt adwords 2


Tuy có số lượng tương đối nhiều, chỉ một số ký tự đặc biệt được thường xuyên áp dụng mà thôi. Đó là: & @ % * ™ ® © ✓【 】

2.3 Mẹo sử dụng ký tự đặc biệt Google Adwords

2.3.1 Sao chép hoặc sử dụng tổ hợp phím Alt và bàn phím số để chèn ký tự đặc biệt vào nội dung quảng cáo

Có 2 cách vô củng đơn giản để chèn ký tự đặc biệt Google Adwords, đó là sao chép (nếu bạn đã lưu hoặc tìm kiếm danh sách các ký tự đặc biệt) hoặc nhấn giữ phím Alt và đánh lần lượt từng số trong dãy số tương ứng với từng ký tự. 

Với cách làm thứ hai, có thể lấy ví dụ với một số ký tự đặc biệt dưới đây: 

Alt +0153: ™ (Trademark) 

Alt +0169: © (Copyright) 

Alt +0174: ® (Registered trademark) 

Alt + 64:    @

Alt + 251:  √

...

Chẳng hạn, nếu muốn chèn ký tự Trademark vào nội dung quảng cáo, bạn nhấn giữ phím Alt rồi nhập dãy số 0153 theo lần lượt từng chữ số là 0 -> 1 -> 5 -> 3, sau đó nhả phím Alt ra là xong.

2.3.2 Sử dụng ký tự đặc biệt phù hợp với ý nghĩa của nó 

Trên thực tế, ký tự đặc biệt ™ và ® rất hay được sử dụng nhằm tăng uy tín của sản phẩm/dịch vụ quảng cáo. Tuy nhiên, phần lớn người dùng đều sử dụng sai ý nghĩa của 2 ký tự trên bởi họ chỉ đơn thuần lạm dụng chúng để kích thích thị giác của khách hàng. Một số trường hợp sử dụng sai nội dung, ý nghĩa của ký tự cũng đã xảy ra với các ký tự đặc biệt khác. Cần hết sức lưu ý điều này để tối ưu việc sử dụng ký tự đặc biệt.

2.3.3 Kết hợp các ký tự đặc biệt Google Adwords với nhau 

Bạn hãy thử kết hợp nhiều ký tự đặc biệt Google Adwords trong cùng một mẫu quảng cáo để lôi kéo thật nhiều “cú nhấp chuột”. Tuy nhiên, lưu ý phải kết hợp thực sự khéo léo, đảm bảo mức độ liên quan cho quảng cáo của bạn nếu không muốn Google đánh giảm Điểm chất lượng.

2.3.4 Không lạm dụng ký tự đặc biệt Google Adwords

Thực chất, một trong những khuyến cáo khi ứng dụng Google Ads chính là hạn chế sử dụng ký tự đặc biệt. Sử dụng một vài ký tự có thể đem lại hiệu quả nhưng sử dụng quá nhiều ký tự đặc biệt trong nội dung quảng cáo chắc chắn sẽ gây phản tác dụng. Nếu lạm dụng ký tự đặc biệt, quảng cáo của bạn rất dễ bị Google từ chối.

Google Ads giới hạn ký tự cho tiêu đề và phần mô tả, do đó mỗi ký tự đều phải được chọn lọc thật kỹ lưỡng để đem lại hiệu quả quảng cáo tối ưu. Bên cạnh những ký tự chữ và số thông thường, hãy linh hoạt kết hợp chúng với dải ký tự đặc biệt Google Adwords để vừa tinh giản nội dung lại thu hút, hấp dẫn người đọc.

Call Zalo Messenger