CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Mạng xã hội là gì? Tìm hiểu Đầy Đủ nhất về mạng xã hội

00:18 | 16/01/2024
Bạn có biết mạng xã hội là gì? Mạng xã hội có những lợi ích gì? Nếu lạm dùng mạng xã hội thì có tác hại gì không? Đâu là những mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay? Nếu bạn chưa biết câu trả lời, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Vinalink bạn nhé!

1. Mạng xã hội là gì?

Mạng xã hội (social network) là một khái niệm được sử dụng để chỉ các trang web hoặc ứng dụng trên internet giúp mọi người ở bất kỳ nơi nào cũng có thể dễ dàng kết nối với nhau. Người dùng có thể tạo hồ sơ cá nhân, kết bạn, tham gia nhóm, gửi tin nhắn, đăng tải bài viết, hình ảnh, video, bình luận, chia sẻ và tương tác với nhau. 

Mạng xã hội là gì
Mạng xã hội là gì

Ngày nay, người dùng có thể dễ dàng truy cập mạng xã hội thông qua bất kỳ thiết bị nào như điện thoại, máy tính bảng, máy tính…Người dùng chỉ cần tạo tài khoản cá nhân là có thể kết nối với những người họ muốn. 

2. Đặc điểm quan trọng của mạng xã hội

Mạng xã hội có những đặc điểm quan trọng như: 

  • Đều hoạt động trên nền tảng Internet. 
  • Mỗi người dùng cần tạo hồ sơ cá nhân cho riêng mình. 
  • Nhiều người dùng có thể kết nối, tương tác với những người dùng khác một cách dễ dàng thông qua nick name, số điện thoại hay email đăng ký tài khoản. 
  • Người dùng được tự do đăng tải, chia sẻ trên mạng xã hội nhưng đồng thời cũng phải tự chịu trách nhiệm về câu văn, nội dung, hình ảnh, các tệp media, … mình đăng tải, chia sẻ. 

3. Lợi ích của mạng xã hội đem lại

Lợi ích của mạng xã hội đem lại
Lợi ích của mạng xã hội đem lại

Mạng xã hội có số lượng người dùng khổng lồ do chính những lợi ích mà nó có thể mang lại. Dưới đây là những lợi ích chính của mạng xã hội có thể kể đến như: 

3.1 Giúp kết nối với mọi người dễ dàng

Mạng xã hội giúp mọi người kết nối với nhau một cách dễ dàng. Bạn có thể kết nối với bạn bè, người thân dù ở bất kỳ nơi nào. Bạn cũng có thể kết bạn với những người có chung sở thích, đam mê thông qua các hội nhóm, các trang chung về một vấn đề nào đó. 

3.2 Cập nhật thông tin nhanh chóng

Mạng xã hội là một nguồn thông tin phong phú, đa dạng và được cập nhật liên tục, nhanh chóng. Bạn có thể chia sẻ thông tin mình biết đồng thời cũng cập nhật những thông tin người dùng khác chia sẻ.
Điều này tạo nên một môi trường thông tin đa dạng, mới mẻ, giúp bạn cập nhật được những sự kiện, xu hướng, chủ đề mới nhất và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, tính xác thực của các thông tin này là không cao nên bạn cần thân trọng khi tiếp nhận thông tin. 

3.3 Giải trí

Mạng xã hội có tích hợp các tính năng giải trí như chơi game, nghe nhạc, xem phim … giúp người dùng có thời gian thư giãn. Ngoài ra, các bài đăng tính cực, sáng tạo được đề xuất trên newfeed của người dùng cũng có thể giúp họ cảm thấy thoải mái sau ngày làm việc, học tập mệt mỏi. 

3.4 Nâng cao kiến thức

Mạng xã hội còn có thể giúp bạn nâng cao kiến thức và phát triển bản thân. Bạn có thể tìm kiếm, tham gia các hội nhóm để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể theo dõi những chuyên gia, người nổi tiếng trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi để học hỏi họ. Nguồn tài liệu như khóa học, bài giảng, webinar, podcast, ebook, … trên mạng xã hội cũng rất nhiều, giúp bạn nâng cao kiến thức của bản thân. 

3.5 Chia sẻ, bày tỏ quan điểm

Mạng xã hội là nơi bạn có thể chia sẻ, bày tỏ quan điểm cá nhân của mình. Bạn có thể đăng tải bài viết, chia sẻ, bình luận … về các chủ đề mà bạn quan tâm, yêu thích hay cảm thấy bức xúc. Có thể nói, mạng xã hội là nơi mọi người nói về trải nghiệm, cảm xúc, quan điểm của mình với bất kỳ vấn đề, sản phẩm hay thương hiệu nào đó.

3.6 Kinh doanh, bán hàng

Mạng xã hội còn giúp các doanh nghiệp hay bất kỳ người dùng nào có thể kinh doanh, bán hàng hiệu quả. Các doanh nghiệp có thể tiếp cận với một lượng lớn khách hàng tiềm năng, giúp ra tăng khả năng bán hàng, tăng trưởng kinh doanh. 

4. Những tác hại khi lạm dụng mạng xã hội 

Những tác hại khi lạm dụng mạng xã hội 
Những tác hại khi lạm dụng mạng xã hội 

Bên cạnh những lợi ích mà mạng xã hội mang lại thì nó cũng tiềm ẩn những tác hại nếu người dùng quá lạm dụng. Một số tác hại nếu như bạn lạm dụng mạng xã hội có thể kể đến như: 

4.1 Dễ mất kết nối trực tiếp

Mạng xã hội có thể làm giảm sự kết nối trực tiếp giữa người với người, khi mà người dùng quá chú tâm vào những tương tác trên mạng xã hội mà bỏ qua tương tác trực tiếp những người xung quanh. Các mối quan hệ với người thân, bạn bè cũng sẽ dần xấu đi. Về lâu dài, việc lạm dụng mạng xã hội có thể khiến bạn giảm khả năng giao tiếp, tự ti trước đám đông và có thể ảnh hưởng đến quá trình học tập, làm việc của bạn sau này. 

4.2 Có thể gây nghiện

“Nghiện” mạng xã hội là một khái niệm được nhiều người sử dụng để chỉ những người dùng sử dụng mạng xã hội quá nhiều và không thể bỏ được. Những người dùng này không thể rời mắt khỏi màn hình, không ngừng kiểm tra, cập nhật và tương tác trên mạng xã hội. Người “nghiện” mạng xã hội sẽ bỏ bê công việc, học tập, dần dần đánh mất bản thân và xa đà vào những cảm xúc trên mạng. Điều này là cực kỳ nguy hiểm và bạn cần phải tránh việc “nghiện” mạng xã hội.  

4.3 Dễ tự ti, ghen tỵ

Mạng xã hội là nơi có số lượng người dùng khổng lồ, mỗi người dùng có những đặc điểm, thành tựu khác nhau. Lạm dụng mạng xã hội có thể khiến bạn tự ti, ghen tỵ khi so sánh với những người khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị ảnh hưởng bởi những tiêu chuẩn, xu hướng hay lối sống không phù hợp với bản thân. Nếu bạn cố gắng thay đổi để thích nghi với những điều này thì sẽ đánh mất đi bản sắc, giá trị của chính mình. 

4.4 Ảnh hưởng học tập, công việc

Lạm dụng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng đến học tập, công việc
Lạm dụng mạng xã hội có thể gây ảnh hưởng đến học tập, công việc

Lạm dụng mạng xã hội sẽ khiến bạn dành nhiều thời gian cho những nội dung trên nền tảng này mà không tập trung cho học tập, công việc. Điều này sẽ khiến cho kết quả học tập, công việc đi xuống và nếu không cải thiện kịp thời có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tương lai của bạn.

Ngoài ra, khi chất lượng học tập, công việc suy giảm còn có thể gây ra những hành vi, cảm xúc tiêu cực, căng thẳng, mệt mỏi … thậm chí là xung đột với bạn bè, đồng nghiệp. 

4.5 Tiếp xúc luồng thông tin xấu ảnh hưởng tính cách

Mạng xã hội là nơi thông tin đa dạng nhưng rất ít sự kiểm soát, do đó những luồng thông tin xấu tồn tại là không hề ít. Người dung có thể bị thu hút và tin tưởng vào những thông tin sai lệch, bịa đặt, những hình tượng không chuẩn mực … trên mạng xã hội. Những điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tính cách, nhận thức và hành vi của họ. Người dùng có thể thường xuyên chỉ trích người khác, bạo lực ngôn ngữ trên mạng, chia sẻ những thông tin, hình ảnh nhạy cảm … 

Nói tóm lại, mạng xã hội có những lợi ích to lớn cho người dùng nhưng bạn cũng cần sử dụng hợp lý, không lạm dung để tránh những tác hại tiêu cực. Trong nội dung tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 5 mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay!

5. Top 5 mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay

5 mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là Facebook, Zalo, Instagram, Youtube và Tik Tok. Cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết về từng mạng xã hội bạn nhé!

5.1 Facebook

Mạng xã hội Facebook
Mạng xã hội Facebook

Facebook hiện đang là mạng xã hội lớn nhất thế giới, với hơn 2,9 tỷ người dùng tích cực hàng tháng. Facebook được thành lập vào năm 2004 bởi Mark Zuckerberg và một số người bạn với mục đích ban đầu là tạo ra một mạng xã hội dành riêng cho sinh viên đại học Harvard.
Sau đó, mạng xã hội này phát triển mạnh mẽ và hiện nay được sử dụng trên toàn thế giới. Chỉ với một email hoặc số điện thoại, người dùng có thể tạo tài khoản và sử dụng nền tảng này hoàn toàn miễn phí. 

Khi sử dụng Facebook, người dùng có thể kết bạn, gửi tin nhắn, đăng tải bài viết, hình ảnh, video, bình luận, chia sẻ và tương tác với người dùng khác. Người dùng cũng có thể tham gia các nhóm để cập nhật thông tin, sử dụng các tính năng xem video, chơi game hay hẹn hò … trên Facebook.  

5.2 Zalo (Tại Việt Nam)

Mạng xã hội Zalo
Mạng xã hội Zalo

Zalo là mạng xã hội của Việt Nam, được phát triển bởi công ty VNG Corporation từ năm 2012. Hiện nay Zalo có hơn 75 triệu người dùng tích cực hàng tháng. Zalo có các tính năng chính như: nhắn tin, chia sẻ file chất lượng cao, chia sẻ vị trí, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn, tích hợp mua sắm trực tuyến … Tất cả các tính năng đều được tích hợp trên app Zalo, người dùng không phải tải thêm ứng dụng nào khác như Facebook (tải thêm Messenger để nhắn tin, gọi điện). 

5.3 Instagram

Mạng xã hội Instagram
Mạng xã hội Instagram

Instagram là mạng xã hội thiên về chia sẻ hình ảnh và video, hiện nay đã có hơn 2 tỷ người sử dụng thường xuyên. Instagram được thành lập bởi Kevin Systrom và Mike Krieger vào năm 2010 với tên gọi ban đầu là burbn. Mạng xã hội này có nhiều công cụ chỉnh sửa hình ảnh, tạo hiệu ứng … nên rất được giới trẻ ưa chuộng. Instagram cũng tích hợp nhắn tin, comment trong ảnh, video được chia sẻ giúp người dùng có thể kết nối với nhau. 

Đặc biệt, có rất nhiều người nổi tiếng, ca sĩ, nghệ sĩ hoạt động trên Instagram giúp thu hút một lượng lớn người hâm mộ tương tác với thần tượng ở nền tảng này. Bên cạnh đó, Instagram có tính năng bảo mật chỉ những tài khoản theo dõi mới có thể thấy được video, hình ảnh mà người dùng khác chia sẻ.

5.4 Youtube

Mạng xã hội Youtube
Mạng xã hội Youtube

Youtube là một mạng xã hội chuyên về chia sẻ và xem video, hiện đã có hơn 2,5 tỷ người dùng thường xuyên trên toàn thế giới. Youtube được thành lập vào năm 2005 bởi 3 nhân viên cũ của Paypal và được Google mua lại vào năm 2006.
Người dùng có thể tạo kênh và chia sẻ các video mình sáng tạo, không bị giới hạn thời gian. Đặc biệt, người dùng có thể bật kiếm tiền từ quảng cáo Youtube cho kênh của mình khi kênh đạt được các điều kiện của Youtube như đạt 1000 người theo dõi, 4000 giờ xem … 

5.5 Tik Tok

Mạng xã hội Tik Tok
Mạng xã hội Tik Tok

Tik Tok là một mạng xã hội được thành lập năm 2018 bởi công ty Bytedance, là phiên bản toàn cầu của ứng dụng Douyin - ứng dụng chỉ dùng cho Trung Quốc. Hiện nay, mạng xã hội này đã có hơn 1 tỷ người dùng hoạt động tích cực mỗi tháng. Tik Tok là nền tảng chuyên về chia sẻ và xem các video ngắn và tất cả các nội dung trên Tik Tok đều là do các người dùng sáng tạo. Ngoài ra, tính năng livestream trên Tik Tok được rất nhiều người yêu thích, giúp tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng và là một hình thức bán hàng hiệu quả mới. 

Qua bài viết, bạn đọc đã nắm được mạng xã hội là gì, có lợi ích gì và có tác hại gì nếu lạm dụng quá nhiều. Vinalink cũng đã chia sẻ cho bạn về Top 5 mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay là Facebook, Zalo (tại Việt Nam), Instagram, Youtube và Tik Tok. Hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh để phát triển bản thân, doanh nghiệp của mình và không lạm dụng để tránh các tác hại tiêu cực không đáng có. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!
Call Zalo Messenger