CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Marketing Automation - Hướng dẫn triển khai chi tiết từ A-Z

19:06 | 13/10/2023
Marketing Automation không phức tạp như cái tên của nó. Lấy concept so sánh Trước khi sử dụng - Sau khi sử dụng Marketing Automation (Before - After), bài viết lý giải nguyên nhân đa số các doanh nghiệp hiện nay tin dùng Marketing automation.

1. Định nghĩa Marketing Automation

Marketing Automation là gì? Marketing Automation trực dịch là tự động hóa tiếp thị (tự động hóa marketing), tức việc ứng dụng phần mềm, công nghệ nhằm tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, tốn nhiều thời gian của đội ngũ sales và marketing trong doanh nghiệp. Các tác vụ đó có thể là việc khảo sát và tổng hợp thông tin khách hàng, gửi email chăm sóc khách hàng, phân tích và đánh giá hiệu quả của chiến dịch marketing,...

Marketing automation giúp đơn giản hóa một số nhiệm vụ, tăng trải nghiệm khách hàng bởi khả năng xử lý thông tin nhanh và chính xác của công nghệ so với con người.

Thông thường, Marketing Automation được ứng dụng theo luồng công việc (workflow). Luồng công việc tích hợp marketing automation có thể được xây dựng theo form sẵn có của doanh nghiệp, được sáng tạo mới hoàn toàn hoặc được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu, mục đích của từng chiến dịch marketing.

các hình thức quảng cáo facebook 1


Gửi bạn đọc tham khảo thêm cách luận giải Marketing Automation của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ - American Marketing Association (AMA):

“Marketing automation - Tự động hóa marketing là một phần của công nghệ qua đó cho phép doanh nghiệp thực hiện ba điều quan trọng. Thứ nhất, theo dõi hành vi hoặc theo dõi tương tác của từng cá nhân với hoạt động marketing của thương hiệu. Thứ hai, sử dụng dữ liệu để tự động hóa các trải nghiệm marketing cá nhân. Thứ ba, liên kết những kết quả trên với các cơ hội doanh thu cụ thể cho doanh nghiệp.”

2. Sử dụng Marketing Automation - Bạn được gì?

Không ít doanh nghiệp khởi phát sau khi ứng dụng marketing automation cho các chiến dịch quảng cáo của mình. Bởi những lợi ích mà nó đem lại là điều không thể phủ nhận: nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng; mở rộng quy mô kinh doanh trơn tru, hiệu quả; thực hiện quy trình marketing trên diện rộng mà vẫn đảm bảo tính cá nhân hóa đến từng khách hàng;…  

Để bạn đọc có cái nhìn đa chiều và sâu sắc hơn, concept Trước - Sau được vận dụng nhằm liệt kê các lợi ích của marketing automation.

2.1 Thu thập dữ liệu khách hàng tiềm năng

 • BEFORE

Đội ngũ nhân sự tiến hành “thủ công” các tác vụ thu thập dữ liệu khách hàng trên mạng xã hội, website, email marketing, landing page, form điền thông tin,... Một công việc thống kê tốn nhiều thời gian và ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất công việc của nhân sự. 

các hình thức quảng cáo facebook 2
 
 • AFTER

Toàn bộ dữ liệu về hành vi người dùng được thu thập nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả. Doanh nghiệp biết được chính xác người dùng đã tương tác gì cũng như mọi nội dung mà người dùng quan tâm.

2.2 Phân khúc và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

 • BEFORE

Bộ máy thống kê hành vi khách hàng tiềm năng và báo cáo, phân tích số liệu thống kê được chạy bằng… “cơm”. Điều này tốn nhiều thời gian dư thừa của doanh nghiệp lại không tránh được sai số. Đấy là còn chưa kể đến hàng loạt các bước tiếp theo để nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng như phân khúc khách hàng, lên ý tưởng cho các thông điệp quảng cáo phù hợp với nhu cầu của từng phân khúc,...  

 • AFTER

Mọi chỉ số về nhân khẩu học, tính cách, nhu cầu và mong đợi của khách hàng đều được tự động lưu trữ và báo cáo. Trên cơ sở đó, marketing automation tiếp tục đóng vai trò “cỗ máy phân tích” tất cả dữ liệu nó ghi nhận được nhằm giúp doanh nghiệp phân khúc khách hàng cũng như hiện thực hóa các bước tiếp theo trong chiến dịch quảng cáo.

2.3 Đẩy content thu hút nhất tới nhóm khách hàng tiềm năng và phù hợp nhất tới nhóm khách hàng trung thành 

 • BEFORE

Trước khi có sự xuất hiện của các công cụ marketing automation, các marketers hoàn toàn phải tự lực cánh sinh trong quy trình sáng tạo nội dung, thông điệp quảng cáo cũng như việc truyền tải từng thông điệp ấy đến từng đối tượng khách hàng. Không chỉ có vậy, nguy cơ thất bại là điều dễ xảy ra khi đối tượng mục tiêu và thông điệp quảng cáo không phù hợp với nhau.

các hình thức quảng cáo facebook 3

 

 • AFTER

Marketing automation không chỉ có mặt trong bước theo dõi hành vi khách hàng hay trong quy trình tổng hợp, phân tích và đánh giá hành vi. Tự động hóa còn giúp phân phối content thích hợp cho từng nhóm đối tượng, đặc biệt hơn nữa còn ưu tiên phân bổ tài nguyên cho nhóm khách hàng với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. 

2.4 Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng 

 • BEFORE

Câu chuyện phát triển quy mô doanh nghiệp đi ngược với cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng vốn là vấn đề nan giải của không ít nhà kinh doanh. Bởi khi mạng lưới kinh doanh được nhân rộng, data khách hàng ngày một dồi dào, để mỗi khách hàng vẫn cảm nhận được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp được thiết kế dành riêng cho mình là điều không tưởng nếu không áp dụng công nghệ. 

 • AFTER

Doanh nghiệp có thể tự tin phát triển hoạt động kinh doanh khi tự động hóa marketing giúp cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. Từ những con số được tự động ghi nhận và phân tích, từ các thông điệp quảng cáo được tự động hướng tới nhóm khách hàng phù hợp, trải nghiệm khách hàng sẽ được cá nhân hóa thông qua các hình thức như gửi email giới thiệu sản phẩm, chăm sóc khách hàng; gửi tin nhắn thông báo voucher, coupon;... với tên của khách hàng xuất hiện ở câu chào đầu tiên. 

2.5 Đo lường hiệu quả của chiến dịch quảng cáo

 • BEFORE

Từ việc lên kế hoạch cho chiến dịch marketing cho đến việc theo dõi, thu thập hành vi khách hàng, triển khai chiến dịch cho phù hợp với từng nhóm khách hàng mục tiêu đều là công việc của đội ngũ marketing. Thậm chí, đo lường tỷ lệ chuyển đổi và ROI cho chiến dịch cũng phải được làm “thủ công”. 

các hình thức quảng cáo facebook 6
 
 • AFTER

Hiệu quả của chiến dịch được đo lường cụ thể, chính xác và nhanh chóng hơn rất nhiều sau khi ứng dụng marketing automation. Hơn thế nữa, việc kết hợp AI với marketing automation còn cho phép các marketers có thêm những hiểu biết sâu sắc, chính xác về nơi cần tập trung cũng như cách khắc phục các chiến lược kinh doanh kém hiệu quả. 

3. Gợi ý một vài công cụ Marketing Automation FREE

3.1 HubSpot

HubSpot là cái tên đã quá quen thuộc với những marketers lâu năm. Đây là một trong những lựa chọn phổ biến nhất của các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi triển khai tự động hóa marketing bởi Hubspot giải quyết rất triệt để bài toán kéo traffic và tỷ lệ chuyển đổi cho họ.

HubSpot là tập hợp về Inbound marketing, tích hợp nhiều tính năng miễn phí như:

 • CRM tích hợp email, thiết kế mẫu email
 • Email marketing, landing page đơn giản, quản lý quảng cáo cơ bản, quản lý khách hàng tiềm năng, phân tích website, phương tiện truyền thông xã hội
 • Live chat, hẹn lịch email, báo cáo dưới dạng dashboard
 • Tích hợp messenger, chat bots, theo dõi email, noti,…

HubSpot có cả phiên bản miễn phí và phiên bản có thu phí. Version miễn phí cũng rất tuyệt nhưng bị giới hạn nhiều tiện ích. Đó là lý do HubSpot phiên bản có trả phí được sử dụng nhiều hơn hẳn. Gói khởi đầu có giá $50/tháng, gói Professional tăng lên $800/tháng và gói Enterprise với mức cao nhất là $3200/tháng.

3.2 Mailchimp

Mailchimp là cái tên không thể bỏ qua nếu bạn muốn quản lý chiến dịch email marketing với mức phí bằng 0. Mailchimp là công cụ tuyệt vời để dẫn lead và khách hàng tiềm năng qua email, phù hợp với doanh nghiệp có lượng khách hàng lớn và có chiến dịch email marketing rõ ràng.

các hình thức quảng cáo facebook 4


Với gói miễn phí, Mailchimp cho phép bạn:

 • Phân loại danh sách nguồn; 
 • CRM
 • Dựng form hoặc landing page đơn giản
 • Phân tích newsletters

Tương tự với HubSpot, có 02 phiên bản Mailchimp là bản FREE và bản có trả phí. Phiên bản miễn phí chỉ được áp dụng với doanh nghiệp có dưới 2.000 khách hàng mà thôi.

3.3 Marketo

Công cụ này nổi tiếng bởi hệ thống email automation và công cụ phân tích dữ liệu chuyên sâu. Về sau, Marketo còn tỏ ra rất hữu dụng với các doanh nghiệp tiếp thị chủ yếu qua email, mạng xã hội hay quảng cáo kỹ thuật số.

Với Marketo, bạn có thể xây dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng, nuôi dưỡng và củng cố tương tác với họ. Bởi công cụ này hoạt động dựa trên điện toán đám mây, có khả năng thúc đẩy mức độ tương tác của khách hàng qua nhiều kênh, giúp doanh nghiệp không chỉ xây dựng mối quan hệ với khách hàng mà còn duy trì và củng cố chúng.

Thực chất, Marketo là công cụ marketing automation có trả phí nhưng có gói dùng thử miễn phí.

3.4 AdRoll

Khác với 03 công cụ trước, AdRoll không tập trung vào email marketing mà hỗ trợ doanh nghiệp “tấn công” khách hàng thông qua quảng cáo trên các nền tảng Facebook, Twitter và website. Khi ứng dụng AdRoll, bạn có thể tự động nhắm mục tiêu đến bất kỳ ai truy cập trang web của bạn với tin nhắn phù hợp trên bất kỳ thiết bị nào họ sử dụng như máy tính xách tay, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh.

các hình thức quảng cáo facebook 6


Một số tính năng nổi bật của AdRoll là:  

 • Tích hợp đa thiết bị
 • Phân nhóm khách hàng cụ thể, khoa học
 • Báo cáo phân tích chuyển đổi và tối ưu rõ ràng

AdRoll không hẳn là công cụ miễn phí, nó chỉ cho phép doanh nghiệp trải nghiệm miễn phí 2 tuần đầu tiên mà thôi.

Trong thời kỳ thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, marketing automation được xem là điều tất yếu để các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển kinh tế số. Nếu đã đọc đến đây nhưng bạn chưa tìm ra đâu là con đường đến với marketing automation.
Call Zalo Messenger