CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Moz là gì? Moz có thực sự hữu ích và cần thiết trong SEO?

18:37 | 26/10/2023

MOZ giúp bạn dễ dàng theo dõi và đưa ra những đánh giá về hoạt động SEO của doanh nghiệp. Vậy bạn có biết MOZ là gì? Moz có thực sự hữu ích và cần thiết trong SEO? Hãy cùng Vinalink tìm hiểu ngay những khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Moz là gì?

MOZ là một tập hợp các công cụ cho phép bạn theo dõi và khám phá những chỉ số liên quan đến website hay hoạt động SEO.

Với MOZ, bạn có thể tiến hành kiểm tra các thông số liên quan như:

  • Inbound links
  • Link domains
  • Domain authority (DA)
  • Page authority (PA)
  • Spam score.
Moz là gì?


Moz SEO được thành lập từ năm 2004 bởi Rand Fishkin và Gillian Muessig như một công ty SEO. Cho tới năm 2013, khi SEOmoz đã trở nên phổ biến, họ đổi tên thành MOZ và tập trung cung cấp dịch vụ , công cụ SEO giúp các doanh nghiệp phát triển.

Hiện nay, MOZ chủ yếu cung cấp các phần mềm, những video hướng dẫn hay các kiến thức, lời khuyên giúp mọi người ngày càng thành thạo SEO hơn.

2. Các sản phẩm của MOZ

MOZ hiện đang cung cấp 2 sản phẩm chính là MOZ PRO và MOZ LOCAL giúp các doanh nghiệp tối ưu những chiến dịch SEO. 

2.1. Moz Pro

MOZ PRO là công cụ có thể giúp doanh nghiệp quản lý được nhiều khía cạnh trong chiến dịch SEO mà họ triển khai. Chúng bao gồm những tính năng giúp cho chiến dịch SEO của doanh nghiệp thêm hiệu quả và đem đến kết quả tốt hơn cho kế hoạch digital marketing.
 

Các sản phẩm của MOZ


Audience analysis

Audience analysis cung cấp cho bạn những thông tin về người truy cập website, từ đó bạn có cơ hội hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu. Khi tập hợp những thông tin này, bạn sẽ nhận thấy khách hàng của mình chủ yếu đến từ việc tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm hay quảng cáo. Từ đó, bạn sẽ có những đánh giá về hiệu quả SEO đang triển khai.

Đối với những khách hàng đến từ việc tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm,  Audience analysis còn có thể cung cấp từ khóa tìm kiếm của họ. Và từ đó, bạn có thể tối ưu list từ khóa này trên website để tăng tính cạnh tranh.

Site rankings

Site Rankings sẽ cho phép các quản trị viên biết từ khóa nào đã được index và đang ở thứ hạng bao nhiêu. Từ đó, họ có thể đưa ra những đánh giá nói chung ở phạm vi Local hay quốc gia. Không chỉ vậy, với Site rankings, bạn cũng có thể so sánh, đối chiếu với các đối thủ cạnh tranh để đánh giá và tối ưu chiến dịch SEO của mình.

Crawling/Auditing

Crawling/Auditing sẽ giúp bạn dễ dàng tìm thấy vấn đề mà website của bạn đang gặp phải. Từ đó bạn sẽ có những biện pháp khắc phục và đảm bảo trải nghiệm tốt của khách hàng khi truy cập website. Bên cạnh đó, Moz Pro’s crawler cũng thường xuyên đưa ra các báo cáo và phân tích để bạn dễ dàng tối ưu website một cách tốt nhất. 

Chi phí Moz Pro

Chi phí Moz Pro sẽ thay đổi theo các gói và thời gian bạn lựa chọn thanh toán. Moz Pro có thể giao động trong khoảng 99 - 999 $ cho các gói hằng tháng và 79 - 799$ mỗi tháng nếu bạn lựa chọn sử dụng gói hàng năm. Để dễ theo dõi hơn, bạn có thể tham khảo thông tin chi phí trong bảng dưới đây:

Loại kế hoạch        

 
Giá gói hàng hàng        

Giá gói hàng năm

Standard

$99/month

$79/month

Medium

$179/month

$143/month

Large

$249/month

$199/month

Premium

$999/month

$799/month

 

2.2. Moz Local

 

Moz Local

 

Moz Local dành cho doanh nghiệp Nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ là những doanh nghiệp có dưới 99 địa điểm. Đối với Moz Local hiện tại, bạn cần điền thông tin của mỗi địa điểm kinh doanh một lần duy nhất. Nếu trong quá trình vận hành có sự thay đổi các địa điểm, bạn cần điền lại thông tin với địa điểm đó.

Moz Local sẽ giúp bạn xây dựng một quy trình tự động, bạn có thể dễ dàng thay đổi hay sửa lỗi trên danh sách địa điểm của mình. Bên cạnh đó, Moz cũng hạn chế việc quên dữ liệu, trùng lặp hay đăng những thông tin sai lệch, đảm bảo được độ uy tín với các công cụ tìm kiếm.

Moz Local dành cho doanh nghiệp

Không chỉ cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ, MOZ Local cũng cung cấp cho những doanh nghiệp lớn với khoảng từ 100 địa điểm trở lên. Với các doanh nghiệp lớn, quản trị viên sẽ không cần điền các thông tin về mỗi địa điểm hoạt động, Moz Local sẽ phụ trách tổng hợp và đưa ra giải pháp quản lý tối ưu.

Moz Local giúp bạn hiểu hơn về cách mà các công cụ tìm kiếm xếp hạng website của doanh nghiệp. Đồng thời, Moz Local cũng có các dịch vụ tự động đưa ra những hạn chế mà website của bạn cần bổ sung. Từ đó, bạn có thể đưa ra các biện pháp cải thiện giúp website hoạt động tối ưu nhất.

Chi phí Moz Local

Chi phí MOZ Local phụ thuộc vào loại kế hoạch bạn đề ra. Do đó, hãy xác định kế hoạch trước khi sử dụng những gói MOZ LOCAL. Với tất cả các gói từ Essential tới Premium, bạn đều có thể tối ưu được hiệu suất của doanh nghiệp trong Search Local. 

 

Loại kế hoạch

Chi phí hàng năm

Essential

$99

Professional

$179

Premium (Enterprise)              

$249

3. Một số tính năng của Moz mà ít người biết

Một số tính năng của Moz mà ít người biết

 

3.1. STAT

Hiện nay, với các văn bản tiếng Việt, STAT vẫn còn khá mới và ít được đề cập. Đây là một công cụ tuyệt vời của Moz giúp đánh giá thứ hạng website, phân tích hoạt động SEO và đưa ra giải pháp phù hợp cho website. Với STAT, quản trị viên sẽ dễ dàng hơn trong việc mở rộng quy mô và tối ưu website của mình.

3.2. API Mozscape

API Mozscape là tính năng giúp tối ưu hóa toàn bộ liên kết trong website. Đây là tính năng giúp các quản trị viên xây dựng sự liên kết giữa các trang hay những liên kết với dữ liệu website. Nếu có thể hoàn thành tốt, bạn có thể dễ dàng cải thiện các chỉ số DA & PA.

3.3. Free SEO tool của Moz

Free SEO tool có thể được coi là một phiên bản miễn phí của Moz. Nếu bạn muốn trải nghiệm miễn phí những tính năng của MOZ trước khi đăng ký, Free SEO tool có thể đáp ứng được nhu cầu ở một mức độ cơ bản. Bạn sẽ có thể sử dụng một số tính năng như: 

  • Nghiên cứu cạnh tranh
  • Phân tích từ khóa
  • Phân tích domain
  • Thanh công cụ chuyên dùng trong phân tích SEO

Trên đây là những chia sẻ về khái niệm MOZ là gì? Những sản phẩm và tính năng của MOZ hỗ trợ cho quy trình SEO của doanh nghiệp. Hi vọng qua bài viết, bạn đã nắm được những thông tin hữu ích và cần thiết cho bản thân. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo của Vinalink

Call Zalo Messenger