CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Sản phẩm cốt lõi là gì? Lợi ích và cách xác định sản phẩm cốt lõi

15:03 | 27/03/2024
Sản phẩm cốt lõi là nền tảng để doanh nghiệp phát triển sản phẩm, tạo ra sự khác biệt cho thương hiệu và tăng cường sự cạnh tranh trên thị trường. Vậy sản phẩm cốt lõi là gì? Xác định sản phẩm cốt lõi như thế nào? Cùng Vinalink tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

1. Sản phẩm cốt lõi là gì?

Sản phẩm cốt lõi là gì?
Sản phẩm cốt lõi là gì?

Sản phẩm cốt lõi (core product) là lợi ích cốt lõi mà người tiêu dùng nhận được khi sử dụng sản phẩm. Sản phẩm cốt lõi đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Ví dụ, sản phẩm cốt lõi của chiếc ô tô là khả năng giúp người sử dụng có thể di chuyển từ vị trí này đến vị trí khác một cách thuận tiện, dễ dàng. 

2. Lợi ích của sản phẩm cốt lõi đối với doanh nghiệp

Sản phẩm cốt lõi là nền tảng để doanh nghiệp xây dựng sản phẩm, thương hiệu và tăng cường lợi thế cạnh tranh. Nó cũng là cái mà khách hàng đang tim kiếm cũng như lý do để khách hàng mua hàng. Sản phẩm cốt lõi đem đến nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: 

  • Đáp ứng nhu cầu cơ bản của khách hàng: Sản phẩm cốt lõi giải quyết vấn đề, đáp ứng nhu cầu và mang lại những lợi ích cơ bản khách hàng đang tìm kiếm.
  • Nền tảng để phát triển sản phẩm: Sản phẩm cốt lõi là nền tảng giúp doanh nghiệp phát triển các sản phẩm thực tế, các sản phẩm gia tăng. Ví dụ: Sản phẩm cốt lõi là nhu cầu di chuyển, doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm thực tế như xe máy, ô tô, … và các sản phẩm gia tăng là dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng, dịch vụ sửa chữa … 
  • Tăng khả năng cạnh tranh: Sản phẩm cốt lõi là nền tảng giúp doanh nghiệp tạo ra sự khác biệt và tăng khả năng cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường. 
  • Mang lại lợi nhuận bền vững: Sản phẩm cốt lõi giúp mang lại lợi nhuận bền vững cho doanh nghiệp. Sản phẩm cốt lõi thường không lỗi thời, giúp doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm thực tế cung cấp cho khách hàng và thu về lợi nhuận trong thời gian dài. 

3. Cách xác định sản phẩm cốt lõi hiệu quả

Cách xác định sản phẩm cốt lõi hiệu quả
Cách xác định sản phẩm cốt lõi hiệu quả

Để xác định được sản phẩm cốt lõi, bạn cần trả lời được những câu hỏi sau: 

  • Lợi ích cơ bản mà sản phẩm bạn có thể mang lại là gì?
  • Sản phẩm của bạn giải quyết vấn đề gì, đáp ứng được nhu cầu gì của khách hàng?
  • Đâu là lý do khiến khách hàng mua sản phẩm của bạn?

Bạn có thể bắt đầu khám phá từ đặc tính sản phẩm, khảo sát khách hàng và so sánh với các sản phẩm tương tự để tìm ra sản phẩm cốt lõi. 

3.1 Tìm hiểu đặc tính sản phẩm

Các đặc tính sản phẩm đều được phát triển từ sản phẩm cốt lõi. Vì vậy, tìm hiểu đặc tính của sản phẩm có thể giúp bạn khám phá được yếu tố cốt lõi của sản phẩm đó. Ví dụ: Một chiếc điện thoại có thể dùng chơi game, nghe nhạc, xem phim online … nhưng về cơ bản đều có chức năng nghe gọi. Vậy sản phẩm cốt lõi cơ bản là có thể đáp ứng nhu cầu liên lạc của người dùng, sau này là đáp ứng nhu cầu giải trí của họ.  

3.2 Làm khảo sát

Khảo sát khách hàng cũng có thể giúp bạn tìm ra sản phẩm cốt lõi bởi khách hàng là người trực tiếp sử dụng sản phẩm. Lý do tại sao khách hàng sử dụng sản phẩm có thể là sản phẩm cốt lõi mà bạn đang tìm kiếm. 

3.3 So sánh với sản phẩm tương tự

So sánh với các sản phẩm tương tự có thể giúp bạn tìm ra sự khác biệt giữa các sản phẩm. Điều này cũng sẽ giúp bạn xác định được sản phẩm cốt lõi. Ví dụ: điện thoại thương hiệu A có giao diện dễ dùng hơn so với thương hiệu B, khi này, sản phẩm cốt lõi của thương hiệu A được xác định là sự tiện lợi với người dùng. 

4. Một số ví dụ về sản phẩm cốt lõi

Một số ví dụ về sản phẩm cốt lõi
Một số ví dụ về sản phẩm cốt lõi

Bạn có thể tham khảo một số ví dụ về sản phẩm cốt lõi dưới đây: 

  • Sản phẩm cốt lõi của bóng đèn là khả năng thắp sáng giúp người dùng nhìn thấy mọi thứ xung quanh.
  • Sản phẩm cốt lõi của ô tô là khả năng giúp người dùng di chuyển từ vị trí này để vị trí khác một cách dễ dàng. 
  • Sản phẩm cốt lõi của điện thoại là khả năng liên lạc dễ dàng, giúp người dùng có thể giao tiếp với người khác dù không ở cùng nhau. 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ về sản phẩm cốt lõi là gì và những lợi ích nó mang lại cho doanh nghiệp. Sản phẩm cốt lõi cung cấp cho khách hàng những lợi ích, giải pháp đáp ứng cho nhu cầu của họ. Bạn có thể xác định sản phẩm cốt lõi bằng cách tìm hiểu đặc tính sản phẩm, làm khảo sát khách hàng hay so sánh với các sản phẩm tương tự. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger