CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Seeding Facebook là gì? Cách seeding hiệu quả

19:33 | 11/03/2024
Seeding Facebook sẽ giúp cho các bài đăng trên Facebook của doanh nghiệp có lượng tương tác cao, tăng sự uy tín cho thương hiệu và xây dựng niềm tin với khách hàng. Trong bài viết này, Vinalink sẽ giúp bạn hiểu rõ về Seeding Facebook là gì và cách seeding hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Seeding Facebook là gì?

Seeding là một thuật ngữ được dùng Marketing nhằm thu hút và điều hướng đám đông, trong đó Seeding Facebook là quá trình bạn tự tạo nhiều tài khoản Facebook khác nhau tương tác (like, share, comment) trong bài viết chính của bạn nhằm thu hút sự quan tâm, xây dựng niềm tin với khách hàng. Seeding Facebook cũng có thể coi là một hình thức PR cho bài viết để các bài viết đó có sự bàn luận, tương tác cao. 

2. Lợi ích của Seeding Facebook đối với doanh nghiệp

Lợi ích của Seeding Facebook đối với doanh nghiệp
Lợi ích của Seeding Facebook đối với doanh nghiệp

Seeding Facebook đem lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như: 

 • Tăng tương tác và lan truyền thông điệp: Seeding Facebook giúp thu hút người dùng hiệu quả, khuyến khích họ tương tác, bình luận, chia sẻ hoặc truy cập vào website thông qua liên kết trong bài đăng. Điều này còn giúp tăng traffic cho website, tăng khả năng lên top và tăng khả năng lan truyền thông điệp đến với nhiều người dùng hơn. 
 • Tăng uy tín và nhận thức thương hiệu: Seeding Facebook giúp tạo sự tin tưởng cho khách hàng, khi có nhiều bình luận tích cực thì người dùng sẽ có cảm giác rằng sản phẩm, dịch vụ là uy tín và được nhiều người tin dùng. Seeding cũng sẽ giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, giúp nhiều khách hàng biết đến thương hiệu hơn và dễ dàng điều hướng khách hàng mua hàng. 
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi và hiệu quả bán hàng: Seeding Facebook giúp thuyết phục và kích thích khách hàng mua hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng. Khi khách hàng thấy nhiều người khác đã mua và hài lòng với sản phẩm, dịch vụ thì họ sẽ cảm thấy tin tưởng và ra quyết định mua hàng nhanh hơn. 
 • Tác động tích cực đến SEO: Seeding Facebook giúp tạo nguồn backlink chất lượng, phục vụ cho việc tối ưu SEO. Ngoài ra, website cũng có thể có thêm được lượng traffic khổng lồ từ các liên kết đặt trên các bài đăng. 

3. Các loại Seeding Facebook hiện nay

Các loại Seeding Facebook hiện nay
Các loại Seeding Facebook hiện nay

Hiện nay có những dạng Seeding Facebook phổ biến có thể kể đến như: 

 • Seeding thảo luận: Là loại seeding những bình luận chia sẻ, trao đổi sôi nổi xoay quanh nội dung các bài viết từ đó thu hút người dùng vào thảo luận. Seeding thảo luận cũng khai thác các đặc tính thương hiệu, từ đó tạo tâm lý tin cậy cho các post quảng cáo.
 • Seeding đặt hàng: Loại seeding này khuyến khích khách hàng tự động để lại thông tin như địa chỉ, số điện thoại đặt hàng hoặc liên hệ trực tiếp để được tư vấn.
 • Seeding hỏi đáp: Là loại seeding tạo ra các comment hỏi đáp về sản phẩm, dịch vụ để gây sự tò mò cho người dùng, đồng thời giúp người dùng hiểu rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ mà thương hiệu đang cung ứng. 
 • Seeding tư vấn: Là loại seeding tạo ra các bình luận mang tính trải nghiệm, đánh giá thực tế để người dùng có được những kiến thức định hình cần thiết và bổ ích về sản phẩm, dịch vụ của thương hiệu. 

4. Hướng dẫn cách Seeding Facebook hiệu quả

Vậy làm sao để Seeding Facebook hiệu quả? Trước tiên, bạn cần tạo và nuôi nick facebook cá nhân, sau đó mới tiến hành seeding. Hãy xem hướng dẫn chi tiết của Vinalink trong nội dung dưới đây: 

4.1 Tạo và nuôi nick Facebook cá nhân

Tạo và nuôi nick Facebook cá nhân
Tạo và nuôi nick Facebook cá nhân

Đầu tiên, bạn cần ít nhất từ 5-10 nick Facebook cá nhân bằng cách mua sim rác để tự tạo tài khoản hoặc mua các tài khoản được nuôi sẵn. Khi tạo các nick Facebook này bạn nên để thông tin dưới danh nghĩa nhân viên để đăng tin, comment, like các bài viết. Bên cạnh đó bạn cũng nên lập vài từ 3-5 tài khoản khách hàng ảo để làm “chim mồi” cho mỗi chiến dịch seeding. Lưu ý, bạn cũng nên điền đầy đủ các thông tin, thêm hình ảnh đại diện, ảnh bìa, đăng bài thường xuyên để tăng độ tin cậy cho những tài khoản này.

Sau khi đã tạo bạn cần nuôi những tài khoản này trong ít nhất từ 2-3 tuần trước khi tiến hành seeding. Bạn nuôi tài khoản ảo bằng cách gia nhập các group có khách hàng mục tiêu của bạn, kết bạn với những người trong group và tiến hành đăng bài viết lên tường. Bạn thường xuyên nhắn tin trò chuyện, bình luận, tương tác từ nick ảo để tạo dựng hình ảnh đáng tin cậy giúp hoạt động seeding sau này hiệu quả hơn. 

4.2 Tiến hành Seeding Facebook

Khi đã tạo và nuôi được các tài khoản bạn sẽ tiến hành seeding trong các group có khách hàng mục tiêu bạn đã tham gia. Bạn sẽ lên kế hoạch sản xuất bài đăng, kế hoạch đăng (nhân sự đăng, thời gian đăng …) sau đó phân tích, đánh giá và đo lường hiệu quả chiến dịch seeding đó. 

5. Một số lưu ý khi Seeding Facebook

Lưu ý khi thực hiện Seeding Facebook
Lưu ý khi thực hiện Seeding Facebook

Để Seeding Facebook hiệu quả, bạn cần lưu ý một số điều sau đây: 

 • Nghiên cứu khách hàng mục tiêu và lập kế hoạch seeding cụ thể. 
 • Sản xuất những nội dung có giá trị với khách hàng và cài cắm từ khóa sản phẩm, dịch vụ một cách khéo léo. 
 • Không đăng các nội dung không phù hợp nhóm khách hàng mục tiêu, bởi có thể bị đánh giá là spam và khả năng cao sẽ bị loại ra khỏi group, xấu nhất là bị Facebook khóa tài khoản. 
 • Không sử dụng các tools để seeding vì Facebook đánh giá điều này là xấu và sẽ có những biện pháp trừng phạt. Bạn nên seeding một cách tự nhiên, chân thật nhất để mang lại hiệu quả và xây dựng niềm tin với khách hàng. 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn đọc hiểu rõ về Seeding Facebook là gì và cách Seeding Facebook hiệu quả. Khi thực hiện seeding, bạn nên lưu ý một số điều như nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu, sản xuất nội dung có giá trị với khách hàng và không sử dụng các tools để seeding. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger