CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

Voucher là gì? Lợi ích đối với doanh nghiệp và khách hàng?

13:24 | 20/10/2023
Nhằm mục đích khuyến khích mua sắm tiêu dùng, nhiều đơn vị cửa hàng/doanh nghiệp triển khai Voucher giảm giá, tặng quà cho khách hàng để họ dễ dàng hơn khi đưa đưa ra quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Vậy cụ thể Voucher là gì, chúng có lợi ích như thể nào đối với doanh nghiệp và khách hàng? Cùng Vinalink tìm hiểu A-Z về chúng ngay sau đây!

1. Voucher là gì?

Voucher là một loại phiếu giảm giá hoặc quà tặng có giá trị tương đương với một khoản tiền nhất định, được doanh nghiệp cấp cho khách hàng để thanh toán cho một sản phẩm, dịch vụ nào đó. Voucher được tạo ra nhằm khuyến khích khách hàng tăng cường mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ, từ đó tạo tăng trưởng bán hàng cho doanh nghiệp. 

voucher là gì 1


Bạn có thể thấy Voucher xuất hiện ở khắp các ngành hàng/dịch vụ và dưới nhiều hình thức khác nhau. Voucher có thể được in trên giấy hoặc dưới dạng Voucher điện tử (e-voucher) được gửi qua email, SMS hoặc ứng dụng di động. Voucher thường có điều kiện sử dụng như thời hạn, số lượng, phạm vi sản phẩm hoặc dịch vụ được phép áp dụng và thường không được quy đổi thành tiền mặt.

2. Voucher đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và khách hàng?

2.1 Lợi ích của voucher đối với doanh nghiệp

Với doanh nghiệp, voucher là công cụ hữu hiệu giúp gia tăng lượng khách hàng, cải thiện doanh thu, đồng thời cũng là biện pháp quảng cáo cho cho thương hiệu với giá thấp - hiệu quả cao. Cụ thể:

voucher là gì 2
 
 • Tăng doanh số bán hàng: Voucher giúp doanh nghiệp thu hút khách hàng mới, tăng lượt truy cập và mua hàng trên website hoặc cửa hàng. Voucher cũng kích thích khách hàng mua nhiều hơn, mua lại hoặc mua các sản phẩm/dịch vụ khác của thương hiệu.
 • Gia tăng lượng khách hàng: Nếu được tặng voucher ưu đãi, khách hàng mới có thể dễ dàng "chốt đơn" hơn nếu họ đang đắn đo về giá khi dự định mua hàng. Thậm chí, khách hàng còn chia sẻ voucher cho bạn bè, người thân để cùng nhau mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ, giúp doanh nghiệp có thêm được lượng khách hàng mới.
 • Tăng uy tín và thương hiệu: Voucher là một hình thức quảng cáo hiệu quả, giúp doanh nghiệp tăng tính nhận biết trong mắt khách hàng. Bên cạnh đó, voucher cũng thể hiện sự quan tâm và tri ân của doanh nghiệp đối với khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí: Voucher là một chiến lược tiếp thị chi phí thấp nhưng hiệu quả cao. Doanh nghiệp chỉ phải chi trả cho voucher khi có khách hàng sử dụng, không phải bỏ ra nhiều tiền cho các kênh quảng cáo truyền thống mà chưa chắc đã chuyển đổi được khách hàng.

2.2 Lợi ích của voucher đối với khách hàng

Với khách hàng, voucher là một “món hời” giúp họ có thể mua món đồ mơ ước với mức giá dễ chịu hơn, từ đó đem lại sự hài lòng và hạnh phúc hơn khi mua hàng:

voucher là gì 3

 

 • Tiết kiệm tiền mua sắm: Voucher giúp khách hàng mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ với giá rẻ hơn, tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể. Khách hàng cũng có thể mua được những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ mong muốn nhưng không đủ khả năng tài chính.
 • Tăng trải nghiệm hài lòng khi mua hàng: Voucher giúp khách hàng có cơ hội trải nghiệm những sản phẩm hoặc dịch vụ mới, chất lượng cao mà họ chưa từng biết hoặc sử dụng trước đây. Voucher cũng tạo cảm giác hài lòng và hạnh phúc hơn cho khách hàng khi được mua hàng tốt với giá hời.
 • Tăng sự gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng: Voucher giúp khách hàng cảm thấy được sự quan tâm của doanh nghiệp đối với mình, từ đó họ trung thành với thương hiệu hơn.

3. Sự khác biệt giữa Voucher, Coupon và E - Voucher

Voucher, coupon và e-voucher đều là các loại phiếu giảm giá hoặc quà tặng mang lại nhiều quyền lợi hơn cho khách hàng khi mua sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, giữa 3 loại ưu đãi này có một số điểm khác biệt cơ bản như sau:

 

Voucher

Coupon

e - Voucher

Điểm chung

 1. Mang lại ưu đãi cho khách hàng khi mua sản phẩm/dịch vụ
 2. Được áp dụng khi mua hàng/dịch vụ online hoặc tại điểm bán.

Hình thức ưu đãi

Giảm giá theo mức tiền, tặng quà

Giảm giá theo phần trăm

Giảm giá theo mức tiền, tặng quà

Hình thức phát hành

Trên giấy hoặc phát hành điện tử (email, SMS, website, ứng dụng di động,...)

Trên giấy hoặc phát hành điện tử (email, SMS, website, ứng dụng di động,...)

Chỉ phát hành điện tử ((email, SMS, website, ứng dụng di động,...)

4. Cách sử dụng Voucher như thế nào?

Với mỗi thương hiệu, việc sử dụng Voucher có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung, bạn cần làm theo các bước sau để có được ưu đãi cho minh:

 • Bước 1: Tìm kiếm và chọn voucher phù hợp với nhu cầu và mong muốn của bạn. Bạn có thể tìm kiếm voucher trên các website, ứng dụng, fanpage hoặc kênh truyền thông của doanh nghiệp cung cấp voucher.
 • Bước 2: Kiểm tra và lưu ý các điều kiện sử dụng của voucher như thời hạn, số lượng, sản phẩm hoặc dịch vụ áp dụng. Bạn cũng nên đọc kỹ các chính sách đổi trả, bảo hành và bảo mật của doanh nghiệp.
voucher là gì 5
 • Bước 3: Nhập mã voucher vào ô nhập mã khi thanh toán trên website hoặc ứng dụng của doanh nghiệp. Hoặc bạn có thể xuất trình voucher in trên giấy hoặc hiển thị trên điện thoại khi mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ tại điểm bán của doanh nghiệp.
 • Bước 4: Xác nhận và hoàn tất giao dịch với voucher. Bạn sẽ nhận được sản phẩm hoặc dịch vụ với giá đã được giảm hoặc được các quyền lợi khác theo những giá trị được ghi trên voucher.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của Vinalink về “Voucher là gì?” và những thông tin thú vị xoay quanh Voucher, Coupon và e - Voucher. Hy vọng rằng, với những thông tin bạn nhận được trong bài viết, bạn đã biết được tác dụng của Voucher và cách áp dụng chúng có lợi nhất cho trường hợp của mình.

Call Zalo Messenger