CẨM NANG  Cẩm nang Digital Marketing

web thương mại điện tử là gì? Top 9 web TMĐT hàng đầu Việt Nam 2023

19:07 | 27/11/2023

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin, thương mại điện tử không chỉ là một xu hướng mà còn là một phần không thể thiếu của nền kinh tế hiện đại. Sự ra đời của web thương mại điện tử (TMĐT) đã đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng và cách vận hành của doanh nghiệp. Trong bài viết này, Vinalink sẽ cùng bạn tìm hiểu về bản chất, lợi ích của TMĐT và danh sách 9 trang web TMĐT hàng đầu tại Việt Nam trong năm 2023. 

 

Web thương mại điện tử là gì? 

Web thương mại điện tử là gì? 

Khoản 8 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử đã quy định: “Website thương mại điện tử (dưới đây gọi tắt là website) là trang thông tin điện tử được thiết lập để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động mua bán hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, từ trưng bày giới thiệu hàng hóa, dịch vụ đến giao kết hợp đồng, cung ứng dịch vụ, thanh toán và dịch vụ sau bán hàng.”

Nhìn chung, web thương mại điện tử (TMĐT) là một hình thức kinh doanh trực tuyến, cho phép doanh nghiệp sử dụng mạng internet để mua bán sản phẩm, dịch vụ với khách hàng. Các giao dịch trên sàn TMĐT đều được thanh toán trực tuyến, có thể sử dụng trên cả website và thiết bị di động. Website TMĐT đã trở thành một phần quan trọng của thương mại hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Lợi ích của việc thiết kế website thương mại điện tử 

Chúng ta không thể phủ nhận các điểm mạnh của website thương mại điện tử, nhất là trong thời đại nhu cầu mua sắm, giao dịch trực tuyến ngày càng tăng cao. Hãy cùng Vinalink khám phá những ích lợi to lớn mà website TMĐT đem lại nhé!

Lợi ích của việc thiết kế website thương mại điện tử 
 • Tăng doanh thu: Đặc điểm nổi bật của website TMĐT chính là độ phủ sóng rộng rãi. Bạn sẽ không bị giới hạn về không gian, thời gian… khi tiếp cận với người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp bạn mở rộng tệp khách hàng tiềm năng, từ đó, tăng doanh thu đáng kể. 
Tiết kiệm chi phí hoạt động
 • Tiết kiệm chi phí hoạt động: Kinh doanh trực tuyến thường tiết kiệm nhiều chí phí hơn so với cửa hàng truyền thống, ví dụ như chi phí thuê mặt bằng, nhân công, so với cửa hàng vật lý, xây dựng gian hàng… 
Dễ dàng tùy chỉnh, cập nhật
 • Dễ dàng tùy chỉnh, cập nhật: Website TMĐT đem lại trải nghiệm trực quan, liền mạch hơn cho người tiêu dùng. Doanh nghiệp có thể thay đổi thông tin về sản phẩm, giá cả, thông báo chương trình khuyến mãi một cách nhanh chóng và dễ dàng.
Marketing hiệu quả
 • Marketing hiệu quả: Thông thường, các website TMĐT sẽ tích hợp nhiều công cụ tiếp thị, giúp doanh nghiệp tiếp cận và tương tác với khách hàng thường xuyên hơn. Đó có thể là những thông tin về chiến dịch truyền thông, ưu đãi lớn trong năm… 

Top 9 web TMĐT hàng đầu Việt Nam 2023 

Bắt kịp với xu thế hiện đại hóa, Việt Nam đang dần thu hút được nhiều nhà đầu tư và phát triển website TMĐT. Tại nước ta, ngày càng xuất hiện nhiều sàn TMĐT, trong đó Vinalink sẽ giới thiệu đến bạn 9 website uy tín và phát triển mạnh nhất trong năm 2023. 

Bảng xếp hạng web TMĐT dựa trên các yếu tố nào? 

Bảng xếp hạng web TMĐT dựa trên các yếu tố nào? 

Đầu tiên, để xếp hạng và đưa ra danh sách website TMĐT hàng đầu, ta cần đánh giá các yếu tố sau: 

 • Lượt truy cập website hàng tháng: Số lượng người truy cập mỗi tháng là một yếu tố quan trọng đánh giá sự phổ biến của website. Bởi lẽ lượt traffic càng lớn càng chứng tỏ website đó nhận được sự tin dùng của khách hàng. 
 • Xếp hạng ứng dụng mua sắm phổ biến nhất: Thông thường, xếp hạng này sẽ được đánh giá trên 2 hệ điều hành IOS và Android, các nhà phát triển sẽ gợi ý và đưa ra danh sách ứng dụng hàng đầu dựa theo số lượt tải về, doanh thu mang lại, mức độ tương tác với khách hàng…
 • Lượt theo dõi trên Mạng xã hội: Sự tương tác trên các mạng xã hội sẽ thể hiện tầm ảnh hưởng của website TMĐT đó đến cộng đồng. Một số trang mạng xã hội nên được đo lường là Facebook, Instagram, Twitter…
 • Danh sách sàn thương mại điện tử: Danh sách chỉ bao gồm các sàn TMĐT có ít nhất 100,000 lượt theo dõi hoặc 100,000 lượt truy cập.Trong danh sách này, không bao gồm các trang web chuyên về các ngành hàng sau: mua bán vé, tài chính, bảo hiểm, cho thuê, vận chuyển và giao nhận, thực phẩm, so sánh giá và coupon, website cashback, cũng như các trang web rao vặt và đăng bán sản phẩm.

Top 9 website TMĐT hàng đầu Việt Nam 

Dưới đây là các thông tin cơ bản về top 9 website TMĐT hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2023:

Top 1: Shopee Việt Nam

Top 9 website TMĐT hàng đầu Việt Nam 

Lượng truy cập web mỗi tháng: 132.1 triệu lượt truy cập

Shopee là một trong những trang TMĐT lớn nhất tại Việt Nam, có trụ sở tại Singapore. Được thành lập từ năm 2009 bởi Forrest Li, hiện Shopee đã có mặt trên nhiều quốc gia như Việt Nam, Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Brazil… 

Tại Việt Nam, với slogan “Thích shopping, lướt Shopee”, Shopee đã định vị là sàn TMĐT bán lẻ, cung cấp mọi mặt hàng cho người Việt. Shopee hướng đến tệp khách hàng rất lớn, không phần biệt độ tuổi, giới tính…, chỉ cần bạn là người tiêu dùng, Shopee sẽ phục vụ bạn. Theo Hệ thống Giám sát và Phân tích thông tin trên môi trường mạng (Reputa), Shopee đứng đầu trong danh sách sàn TMĐT phổ biến trên mạng xã hội năm 2022, chiếm đến 73% tổng doanh số 4 sàn (Lazada, Tik Tok Shop, Tiki, Sendo). 

Top 2: Tiki

Top 2: Tiki

Lượng truy cập web mỗi tháng: 7 triệu lượt truy cập

Tiki là viết tắt của “Tìm kiếm và tiết kiệm”, được thành lập vào tháng 3 năm 2010. Từ một website bán sách online, đến nay, Tiki đã mở rộng thị trường sang các mặt hàng khác, hướng đến phân phối đa dạng cho khách hàng. Theo Báo cáo Thị trường Sàn TMĐT Việt Nam Metric, Tiki nằm trong top 4 sàn TMĐT lớn được khảo sát. Theo đó, địện thoại - máy tính bảng là mặt hàng đem lại nhiều doanh thu nhất cho Tiki trong nửa đầu năm 2023.

Tiki miễn phí cho đơn hàng từ 250.000 VND, riêng TP.HCM và Hà Nội chỉ từ 150.000 VND. Chính sách giao thần tốc Tikinow trong 2 giờ cũng là lựa chọn mua sắm vừa tiện lợi vừa nhanh chóng, dễ dàng đổi trả hàng trong 30 ngày. 

Top 3: Lazada 

Top 3: Lazada 

Lượng truy cập web mỗi tháng: 25.9 triệu lượt truy cập

Lazada là một trong những trang TMĐT phổ biến tại Việt Nam, là một thương hiệu nổi bật trong giới unicorn - thuật ngữ dành cho các công ty khởi nghiệp có giá trị hơn 1 tỷ USD. Lazada được thành lập năm 2012, bởi Maximilian Bittner và sự hỗ trợ của tập đoàn Rocket Internet (Đức), hướng đến thị trường Đông Nam Á. Đến năm 2015, tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) đã chính thức mua lại Lazada. 

Nổi tiếng với đa dạng về sản phẩm và chương trình khuyến mãi hấp dẫn, Lazada hiện có nhiều sự kiện mua sắm lớn như "Lazada 11.11 Sale" để thu hút người tiêu dùng. Tính đến quý III/2023, Lazada đã có đến 117,5 triệu sản phẩm bán ra với 15.700 tỷ doanh thu.

Top 4: Thế giới di động

Top 4: Thế giới di động

Lượng truy cập web mỗi tháng: 60.3 triệu lượt truy cập

Thế giới di động là website chuyên về các thiết bị di động, được thành lập từ tháng 3/2004. Hiện trung bình số lượng bán hàng tháng của Thế giới di động là 300.000 điện thoại và 10.000 laptop. Sau gần 20 năm hoạt động, hãng đã gặt hái được nhiều thành công đáng kể:

 • Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á - Thái Bình Dương 2010
 • Top 5 nhà bán phát triển nhanh nhất Châu Á - Thái Bình Dương 2010
 • Top 500 Fast VietNam 2010 (Thegioididong.com nằm trong top 4)
 • Nhà bán lẻ được tín nhiệm nhất 4 năm liên tiếp 2007, 2008, 2009, 2010 (Vietnam Mobile Awards)

Top 5: Sendo

Top 5: Sendo

Lượng truy cập web mỗi tháng: 1 triệu lượt truy cập

Sendo hay còn gọi là “Siêu chợ Sen đỏ” gia nhập thị trường thương mại điện tử từ năm 2014, dưới sự bảo trợ của Tập đoàn Công nghệ FPT. Sendo đã nhận được nhiều sự ưu ái từ các chủ đầu tư nước ngoài như SoftBank Ventures Korea, SKS Ventures, Daiwa PI Partners… Đến nay Sendo đã có trên 30 ngành hàng thiết yếu, hơn 10 triệu sản phẩm và 200.000 gian hàng trực tuyến. Sendo áp dụng chương trình miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 150.000 VNĐ. 

Top 6: FPT shop

Top 6: FPT shop

Lượng truy cập web mỗi tháng: 10 triệu lượt truy cập

FPT Shop (Công ty Cổ Phần Bán Lẻ Kỹ Thuật Số FPT - FPT Retail) là chuỗi cửa hàng bán lẻ đồ công nghệ, trực thuộc Tập đoàn FPT. Được thành từ năm 2012, đến nay, FPT đã dẫn đầu về bán lẻ máy tính xách tay và đứng thứ 2 trong thị trường bán lẻ di động Việt Nam. Ngoài ra, FPT Shop còn nhận được nhiều sự đánh giá cao từ giới chuyên gia trong và ngoài nước:

 • Top 100 công ty đại chúng lớn nhất năm 2019 (Forbes Vietnam)
 • Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2019 (Forbes Vietnam).
 • Top 3 công ty uy tín ngành bán lẻ 2019 (Vietnam Report).
 • Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2019 (Tạp chí Nhịp cầu đầu tư công bố)
 • Top 500 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2019 (Vietnam Report và Vietnamnet khảo sát)
 • Top 500 nhà bán lẻ hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương năm 2018 (Retail Asia)

Top 7: Điện máy xanh

Top 7: Điện máy xanh

Lượng truy cập web mỗi tháng: 24.5 triệu lượt truy cập

Điện máy xanh đã cán mốc trên 1.000 siêu thị trên cả nước. Tiền thân của Điện máy xanh là Dienmay.com, được thành lập năm 2010. Theo Vietnam Report, Điện máy xanh đứng thứ 2 trong top 10 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam 2018 và được vinh danh môi trường làm việc tốt nhất của Vietnam HR Awards. 

Top 8: Cellphone S

Top 8: Cellphone S

Lượng truy cập web mỗi tháng: 23.4 triệu lượt truy cập

Cellphone S ra đời năm 2010, tự hào là 1 trong 3 hệ thống bán lẻ lớn nhất trong ngành công nghệ điện tử. Hiện Cellphone S đang cung cấp trên 200 loại thiết bị điện tử di động chính hãng. Tính đến đầu năm 2023, Cellphone S có hơn 115 cửa hàng tại 30 tỉnh thành. Nhãn hàng luôn duy trì được độ “hot” của mình khi thường xuyên triển khai nhiều chương trình khuyến mãi như nhân dịp khai trương cửa hàng mới, mùa tựu trường (Back to school)...

Top 9: Chợ Tốt

Top 9: Chợ Tốt

Lượng truy cập web mỗi tháng: 10.8 triệu lượt truy cập

Chợ tốt là website thương mại điện tử trực thuộc Carousell Group, chuyên cung cấp đa dạng mọi loại dịch vụ, sản phẩm. Chợ tốt cho phép người tiêu dùng có thể tìm kiếm và tham khảo sản phẩm kể cả khi chưa đăng ký tài khoản. Ra mắt năm 2010, Chợ tốt hi vọng có thể đem lại website TMĐT tiện lợi, thân thiện và phát triển bền vững, đặc biệt là thúc đẩy các đồ dùng đã qua sử dụng. 

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã mở ra nhiều cơ hội cho ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. Các website TMĐT đã mang đến sự tiện lợi và đa dạng trong trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng. Vinalink hy vọng đã đem đến cái nhìn toàn diện về website TMĐT và giúp các bạn có thêm nhiều lựa chọn mua sắm với top 9 trang web TMĐT hàng đầu tại Việt Nam 2023. Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về ngành TMĐT nói chung hay website tiêu dùng nói riêng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp nhé!

Call Zalo Messenger