CẨM NANG  Cẩm nang SEO

Tổng hợp 12 Cách bảo mật web chuẩn nhất hiện nay

15:37 | 16/01/2024
Website đóng vai trò như một “tài sản số” của doanh nghiệp, do đó việc bảo mật website là một trong những công việc cần thiết khi doanh nghiệp sở hữu website. Việc website bị tấn công sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều bên liên quan, trong đó có khách hàng và chính doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để bảo mật website một cách hiệu quả, an toàn? Cùng Vinalink tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

 

Tại sao cần bảo mật website?

Website là một cầu nối để doanh nghiệp kết nối với khách hàng hiệu quả. Đồng thời website cũng là kênh truyền thông, quảng bá hình ảnh, thông báo của doanh nghiệp đến nhiều công chúng nhất có thể. Như vậy, việc bảo mật website là để bảo toàn hoạt động của doanh nghiệp trên website, tránh xảy ra các hậu quả như:

 • Lộ dữ liệu thông tin quan trọng của doanh nghiệp và khách hàng.
 • Gián đoạn các hoạt động kinh doanh.
 • Ảnh hưởng tới các hoạt động marketing (chạy quảng cáo, bán hàng,...).
 • Ảnh hưởng tới hoạt động SEO website (hiển thị website, thứ hạng từ khóa,...).
 • Ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh doanh nghiệp.
Tại sao cần bảo mật website?

 

Để thấy rõ tính cấp thiết của việc bảo mật website, bạn hãy xem thêm thực trạng các vụ tấn công website tại Việt Nam bên dưới:

Việt Nam là một trong những nước bị hack website nhiều nhất trên thế giới

Trong những năm qua, các vụ tấn công nhắm vào website có dấu hiệu tăng cao trên toàn cầu. Điều này được minh chứng bởi “Báo cáo An ninh Website năm 2019” của Cystack. Theo đó, thế giới đã hứng chịu tới tới 560.000 trường hợp website bị tấn công vào năm 2019. Báo cáo cũng cho biết, với hơn 9000 website bị tấn công, Việt Nam đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng toàn cầu. Đó chính là con số thống kê đáng tin cậy về thực trạng bảo mật website chưa hiệu quả tại Việt Nam.

Dù số website bị tấn công năm 2019 của nước ta vẫn còn cao, nhưng nhận thức của nhiều doanh nghiệp về an ninh website đã tăng đáng kể. Có thể khẳng định điều này qua số lượng website bị tấn công của nước ta trong Quý IV năm 2019 đã giảm đáng kể so với Quý III cùng năm.

Có nên sử dụng dịch vụ bảo mật website?

Trên thị trường hiện nay có những dịch vụ bảo mật website hiệu quả. Nhưng việc có nên sử dụng hay không lại phụ thuộc vào mục tiêu, nhu cầu bảo mật website của từng doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể tham khảo những dịch vụ như: đánh giá an ninh website, khắc phục sự cố bảo mật website, giám sát việc bảo mật website,...

Đối với những doanh nghiệp SME và startup, việc dùng dịch vụ bảo mật website toàn diện là việc nên làm để đảm bảo an ninh cho website của mình. Khi doanh nghiệp đã phát triển đến một quy mô lớn hơn thì có thể chỉ nên chọn lựa những dịch vụ bảo mật website riêng lẻ phù hợp với nhu cầu. 

Có nên sử dụng dịch vụ bảo mật website?

 

Quy trình bảo mật web toàn diện

Nếu bạn không chọn sử dụng dịch vụ bảo mật website bên ngoài thì bạn có thể thực hiện các quy trình sau đây để chủ động bảo mật cho chính website của mình: 

1.Bảo mật tài khoản quản trị viên website

Thông tin về tài khoản của quản trị viên (tên và mật khẩu) là loại thông tin cần được bảo mật cẩn thận. Đặc biệt là mật khẩu đăng nhập của tài khoản. Việc sử dụng mật khẩu quá đơn giản sẽ có thể khiến doanh nghiệp gặp rắc rối vì mật khẩu dễ bị hacker tấn công bằng cách dò mật khẩu (brute-force attack). Do đó, điều quan trọng là quản trị viên cần phải tạo những mật khẩu mạnh để bảo mật tối đa cho tài khoản quản trị website của mình. Một mật khẩu mạnh thường bao gồm: chữ số, ký tự đặc biệt, chữ cái thường và chữ cái in hoa. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thay đổi mật khẩu định kỳ để tối đa hóa bảo mật cho tài khoản. Một lưu ý khác là bạn không nên dùng cùng một mật khẩu để sử dụng cho nhiều tài khoản khác nhau để tránh hacker lần ra được. 

Ngoài ra, bạn cũng cần thực hiện các phương pháp sau để bảo mật tài khoản tốt hơn: 

 • Giới hạn số lần nhập sai mật khẩu: bạn có thể cài đặt số lần nhập sai mật khẩu trong một giới hạn nào đó để ngăn cơ hội tấn công của hacker. Nếu bạn sử dụng website wordpress thì có thể tham khảo plugin “Loginizer” để sử dụng phương pháp bảo mật này.
 • Đổi URL đăng nhập của trang quản trị: đuôi URL đăng nhập trang tài khoản thường là /wp-admin (trên Wordpress) hoặc /administrator/index.php (trên Joomla). Việc bạn đổi URL đăng nhập trang quản trị sẽ giúp website tránh được những trường hợp tấn công từ hacker
 • Bật xác thực đăng nhập tài khoản 2 bước: đăng nhập bằng 2 bước sẽ giúp website an toàn hơn nếu hacker lỡ có đăng nhập được qua bước đầu tiên. Phương pháp này giúp việc tấn công website của hacker trở nên khó khăn hơn 

2. Phân quyền tài khoản hợp lý

Trong trường hợp website có nhiều tài khoản quản trị thì việc phân quyền tài khoản hợp lý là vô cùng quan trọng. Việc này giúp tăng tính bảo mật của website ở chỗ tài khoản chỉ được cấp một hoặc một số quyền riêng biệt nào đó, ví dụ như code, content,...Đặc biệt, với những người không còn quản trị website nữa thì bạn nên xóa đi tài khoản quản trị đó để tránh rủi ro.

3. Phòng chống mã độc và virus cho website

Bạn có thể sử dụng 2 phương pháp dưới đây để phòng chống virus và mã độc cho website của mình:

 • Quét mã độc cho website: việc quét mã độc thường xuyên sẽ giúp website tránh rủi ro xâm nhập từ virus, trojan, phần mềm độc hại.
 • Thận trọng với những mã độc ẩn ở trong theme, plugin miễn phí trên Wordpress: website có thể bị tấn công bởi những mã độc ẩn chứa trong những theme và plugin miễn phí trên Wordpress. Do đó, bạn nên thận trọng kiểm tra kỹ plugin, theme trước khi cài.
Phòng chống mã độc và virus cho website

 

4. Sử dụng HTTPS/chứng chỉ SSL

Nhiều website hiện nay vẫn còn sử dụng giao thức HTTP cũ, nhưng đây là loại giao thức có khả năng bảo mật kém. Do đó, bạn nên chuyển sang sử dụng giao thức HTTPS vừa để tăng tính bảo mật cho website, lại vừa có được những lợi ích khác về SEO (không bị trình duyệt đánh giá là “không an toàn”), giúp tăng uy tín cho website của bạn. 

Ngoài ra, giao thức HTTPS là bắt buộc và quan trọng với những website thương mại điện tử được tích hợp chức năng thanh toán trực tuyến. Nguyên do bởi giao thức HTTPS sẽ tăng độ tin cậy và bảo mật tốt các thông tin thanh toán, bán hàng.

5. Bảo vệ website khỏi tấn công DDOS

Tấn công từ chối dịch vụ phân tán hay gọi tắt là DDOS là cuộc tấn công được thực hiện bằng cách gây gián đoạn dịch vụ mạng để tấn công vào các website và máy chủ. Để phòng tránh cuộc tấn công này, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau: 

 • Sử dụng tường lửa ứng dụng website: tường lửa website (tên tiếng Anh: Web Application Firewall, viết tắt là WAF) sẽ giúp máy chủ tránh khỏi các cuộc tấn công DDOS phổ biến như:   Buffer Overflow,  SQL injection, XSS, hay tấn công từ chối dịch vụ DDOS. Tường lửa hoạt động bằng cách sàng lọc và phân loại những luồng traffic đi vào website. Từ đó tưởng lửa có thể phát hiện, ngăn chặn luồng traffic độc hại.
 • Mua thêm băng thông dự phòng: việc mua thêm băng thông dự phòng sẽ giúp bạn đáp ứng tốt các trường hợp tăng lưu lượng truy cập đột biến trong những đợt khuyến mãi, quảng cáo mà doanh nghiệp đang thực hiện. Nhưng hãy lưu ý rằng biện pháp này không hoàn toàn ngăn chặn được cuộc tấn công DDOS, mà nó chỉ giúp bạn có thêm thời gian ứng phó trước cuộc tấn công mà thôi.
 • Giám sát downtime cho website: downtime là khoảng thời gian khi mà website không khả dụng đối với người truy cập. Nguyên nhân dẫn tới downtime có thể do website bị quá tải, xuất hiện vấn đề với dịch vụ Hosting,...Để giám sát downtime thì doanh nghiệp có thể sử dụng phần mềm Uptime Robot (phần mềm có bản miễn phí và bản trả phí, bản trả phí sẽ giúp bạn giám sát hiệu quả hơn).

6. Bảo vệ dữ liệu website và thông tin khách hàng

Để bảo vệ sự liệu website và thông tin khách hàng, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

 • Giới hạn khả năng upload files: bạn có thể giới hạn khả năng upload files lên website của người dùng để tăng tính bảo mật thông tin, tránh những file độc hại tới máy chủ.
 • Xác thực 2 phía: xác thực nên được thực hiện từ 2 phía, đó là: máy chủ và trình duyệt. Trình duyệt rất có khả năng xảy ra những lỗi đơn giản (như điền thông tin bắt buộc chẳng hạn). Bạn có thể tối ưu hơn bằng cách bỏ qua những lệnh đó và đảm bảo thông tin được máy chủ xác thực lại.
 • Cẩn thận với các thông báo lỗi: bạn nên cẩn thận với những thông tin mà bạn cung cấp đến người dùng trong các thông báo lỗi. Bạn chỉ nên cung cấp các thông tin đảm bảo bảo mật cho website (mật khẩu cơ sở dữ liệu, khóa API). Không nên cung cấp thông tin chi tiết vì thông tin đó có thể bị hacker lợi dụng để thực hiện những cuộc tấn công phức tạp (ví dụ như: SQL injection).
Bảo vệ dữ liệu website và thông tin khách hàng

 

7. Sao lưu website định kỳ

Hoạt động này chính là cứu cánh cho doanh nghiệp. Bạn nên thực hiện sao lưu website (backup website) định kỳ để có thể khôi phục lại website trong trường hợp website bị mất khi hacker tấn công. Bạn có thể sử dụng những dịch vụ lưu trữ hiệu quả như Azure (Microsoft) hay AWS (Amazon). 

8. Cập nhật bản vá bảo mật cho website

Các nền tảng mà bạn sử dụng như Wordpress đôi khi lại có những lỗ hổng về bảo mật mà hacker có thể lần ra và khai thác để phục vụ việc tấn công website của doanh nghiệp. Việc vá bảo mật cho website thuộc về trách nhiệm của nhà cung cấp nền tảng, nên bạn cần cập nhật bản vá bảo mật thường xuyên để tăng khả năng bảo mật cho website của bạn.

9. Kiểm tra đánh giá an ninh website

Với những website lớn, việc kiểm thử thâm nhập Pentest (Penetration Testing) là một cách hiệu quả để đảm bảo an ninh website. Nguyên do là bởi với các website lớn thì phần mềm quét lỗi tự động lại không thể tìm ra các lỗi bảo mật về business logic và các lối phức tạp khác. Do đó, bạn có thể sử dụng dịch vụ kiểm tra đánh giá an ninh để đánh giá khả năng bảo mật tổng thể của website, tìm được những điểm yếu về mặt kỹ thuật cho website, khắc phục các lỗi bảo mật phức tạp. 

10. Xây dựng chương trình thông báo lỗ hổng VDP dành cho Hacker mũ trắng

Chương trình thông báo lỗ hổng (tên tiếng Anh: Vulnerability Disclosure Program) là một chính sách nhằm khuyến khích hacker mũ trắng tiết lộ một cách có trách nhiệm những lỗ hổng bảo mật mà họ phát hiện trên website. 

Hoạt động tiết lộ một cách có trách nhiệm có nghĩa là hacker mũ trắng sẽ tiết lộ với doanh nghiệp trước khi họ tiết lộ công khai hoặc đem bán trên thị trường chợ đen. Như vậy, hoạt động này giúp doanh nghiệp xác minh và khắc phục lỗ hổng nhanh chóng. Để tôn vinh hacker này, doanh nghiệp có thể chọn công nhận họ hoặc tặng họ phần quà vật chất!

11. Đào tạo kiến thức và quản lý nhân viên

Khi đã tạo ra được một chiến lược, kế hoạch bảo mật cho website thì bạn nên thực hiện thêm việc đào tạo kiến thức cho nhân viên. Việc này sẽ giúp bạn tránh được trường hợp nhân viên vô ý để lọt phần mềm có chứa mã độc khi cài vào máy. 

Đào tạo kiến thức và quản lý nhân viên

 

Bạn có thể đào tạo nhân viên với những kiến thức sau:

 • Cách dùng USB.
 • Cách dùng email an toàn.
 • Cách lướt web an toàn.
 • Cách quản lý và đặt mật khẩu thông minh.
 • Cách nhận biết mailware, virus, ...

12. Những thói quen tốt giúp bảo mật website

Đối với người quản trị website, bạn cần xây dựng những thói quen tốt giúp tăng khả năng bảo mật của website, như:

 • Giữ CSDL, mã nguồn của website tối giản và xóa những tính năng, dữ liệu, dòng code không cần thiết.
 • Bảo mật máy tính cá nhân để tránh trường hợp hacker tấn công máy tính của bạn, từ đó tấn công website.
 • Cẩn thận với các website, email, link lạ,...để tránh virus.

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật là tuyên bố, trong đó giải thích cách thức mà doanh nghiệp thu thập, xử lý, lưu trữ, chia sẻ và bảo mật thông tin cá nhân của người dùng. Các thông tin này doanh nghiệp có được thông qua hoạt động tương tác của người dùng trên website. 

Chính sách bảo mật có vai trò vô cùng quan trọng đối với một website và doanh nghiệp. Chính sách này thể hiện sự uy tín, đáng tin cậy của doanh nghiệp đối với người dùng (rất nhiều trong số họ là khách hàng của doanh nghiệp). 

Như vậy, chính sách bảo mật đảm bảo rằng người dùng biết về thông tin cá nhân của họ được doanh nghiệp sử dụng như thế nào. Qua đó, sự minh bạch của chính sách sẽ giúp cho doanh nghiệp tránh được những vụ kiện trong tương lai liên quan tới bảo mật thông tin.

Các lỗi thường gặp khi bảo mật website

Trong quá trình bảo mật website, bạn có thể gặp phải những lỗi như: 

Lỗi bảo mật XSS

Lỗi bảo mật XSS là một trong những lỗi phổ biến nhất và nguy hiểm nhất đối với website. Lỗi có tên đầy đủ là “Cross Site Scripting”, lỗi này có thể được gây ra bởi cuộc tấn công bằng quảng cáo giả mạo, hiển thị website giả mạo, email độc hại,...Bạn có thể ngăn ngừa lỗi này bằng cách:

 • Lọc đầu vào của người dùng.
 • Sử dụng các kí tự Escape.

Lỗi Security Misconfiguration 

Lỗi Security Misconfiguration là loại lỗi được gây ra bởi máy chủ và website sai định dạng về cấu hình. Để khắc phục lỗi này, bạn cần thiết lập một quá trình Audit lỗ hổng bảo mật website trước khi triển khai xây dựng máy chủ.

Lỗi chèn mã độc

Phần mềm độc hại (mã độc) là chương trình được bí mật được hacker cài vào hệ thống mạng để thực hiện những hành vi phá hoại. Mã độc có thể lấy cắp thông tin của website và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Do đó, bạn cần cài đặt phần mềm diệt virus, quét virus thường xuyên, rà soát mã nguồn website, thay đổi mật khẩu tài khoản, cảnh giác với phần mềm lạ,...

Lỗi chèn mã độc

 

Broken Authentication

Broken Authentication là loại lỗi xảy ra khi người dùng thực hiện các chức năng, nhưng không được triển khai chính xác. Hacker có thể lợi dụng điều đó để đánh cắp ID hoặc mật khẩu. Bạn có thể khắc phục lỗi này bằng cách cài đặt xác thực nhiều lần, sử dụng mật khẩu mạnh,...

Kết luận:

Hy vọng qua bài viết về các cách bảo mật website mà Vinalink đã chia sẻ phía trên, bạn đã có những phương pháp phù hợp để thực hiện bảo mật cho chính website của mình. Bài viết cũng cho thấy tầm quan trọng của hoạt động phòng ngừa, đảm bảo an ninh website là quan trọng như thế nào đối với các doanh nghiệp và khách hàng của họ. Nên hãy luôn cảnh giác và chuẩn bị trước mọi mối nguy trên internet nhé!

Call Zalo Messenger