CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Các yếu tố quyết định bảng giá, chi phí thiết kế website

00:06 | 01/03/2024
Chi phí thiết kế website là yếu tố quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm khi bắt đầu truyền thông thương hiệu. Trong bài viết dưới đây, Vinalink sẽ cho bạn biết thiết kế web giá bao nhiêu để đưa ra những lựa chọn phù hợp nhé!

 

Các yếu tố quyết định bảng giá, chi phí thiết kế website

Giá code thiết kế website không hề cố định. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố và các dịch vụ đi kèm tùy theo từng doanh nghiệp.

Giao diện của trang web

Giao diện là bộ mặt, là yếu tố đầu tiên mà khách hàng tiếp cận khi click vào một trang web. Một trang web có giao diện càng hấp dẫn và chỉn chu sẽ kéo dài thời gian người xem truy cập vào website đó, từ đó dẫn đến các hành vi mua hàng ở phía sau. Chính vì lý do đó, phong cách thiết kế giao diện là yếu tố được các doanh nghiệp chú tâm hàng đầu và không ngần ngại đầu tư.

Giao diện website thể hiện phong cách của công ty du lịch Jungle Boss

 

Một giao diện đẹp là giao diện có bố cục và màu sắc hài hòa, các nút điều khiển được sắp xếp phù hợp, bao quát nội dung và làm nổi bật lên phong cách thương hiệu. Thông thường có 2 cách thiết kế website như sau:

  • Thiết kế theo template có sẵn: Đây là hình thức được sử dụng khá phổ biến vì sự đơn giản cũng như mức chi phí vừa phải. Kho mẫu mã cũng vô cùng đa dạng các chủ đề, từ bất động, sản, du lịch đến mỹ phẩm,..., đủ để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, bạn vẫn có thể thay đổi logo hay bộ màu sắc sao cho phù hợp với phong cách của thương hiệu.
  • Thiết kế giao diện độc quyền: Hình thức này có chi phí cao hơn bởi tốn nhiều thời gian và chất xám hơn trong quá trình làm việc và bàn bạc giữa hai bên. Tuy nhiên bù lại, doanh nghiệp có thể tự do xây dựng theo phong cách và sở thích của mình, tạo nên một website hoàn toàn độc quyền.

Tên miền và hosting nằm trong báo giá thiết kế website

Tên miền và hosting là yếu tố quan trọng định vị trang web của bạn giữa vô số các website khác. Chi phí website đắt hay rẻ phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố này, bởi đây được xem như là cách bạn “thuê” nhà cho trang web của mình hoạt động trên Internet.

Chi phí của tên miền và hosting được trả theo hàng tháng, hàng năm hoặc vĩnh viễn nếu bạn chấp nhận trả một mức giá cao hơn. Mức giá này là khác nhau giữa các trang web, bởi các website không được phép có tên miền giống nhau. Hãy tưởng tượng, tên miền là địa chỉ của website của bạn, là một cách định danh trên Internet. Nếu tên miền của bạn không có gì đặc biệt thì sẽ trở nên bình thường và chẳng khác gì những website khác trên thế giới Internet rộng lớn. Do đó, bạn cần lựa chọn một tên miền có khả năng định vị thương hiệu để dẫn dắt người dùng đến “tham quan” trang web của mình. Chẳng phải tự nhiên mà những căn biệt thự đắt đỏ, trung tâm thương mại sầm uất lại thường tọa lạc trên những tuyến đường đắc địa!

Tên miền có đuôi .com của website Jungle Boss Tours

 

Mọi người thường nghĩ những tên miền càng đặc biệt, liên kết trực tiếp với doanh nghiệp thì giá sẽ càng cao. Ngược lại, tên miền theo một format chung chung sẽ có giá rẻ hơn. Trên thực tế, nếu tên miền của bạn không quá “độc quyền”, chẳng hạn như đại diện một thương hiệu hay 1 lĩnh vực lớn thì mức giá đắt hay rẻ gần như phụ thuộc vào đuôi tên miền. Chẳng hạn, đuôi tên miền .vn sẽ có giá cao hơn so với đuôi .com. Đối với những tên miền có đuôi mang tính cá nhân như .media, .blog, .org,... thì mức giá sẽ cao hơn nữa. Tuy nhiên nhìn chung, mức chi phí cho tên miền khá đa dạng và hợp lý, dao động trong khoảng vài trăm nghìn đồng mỗi tháng.

Chi phí cho máy chủ hosting

Máy chủ hosting được xem là “bộ não”, bộ nhớ tổng điều khiển mọi hoạt động của website thông qua nhiệm vụ lưu trữ và điều hành các thao tác trên web. Mọi thao tác của người dùng trên trang web đều sẽ tác động trực tiếp lên web hosting. Do đó website có quy mô càng lớn, chứa nhiều nội dung và chức năng hiện đại thì cần càng nhiều dung lượng bộ nhớ. Lúc này, bạn sẽ cần một chiếc máy chủ có cấu hình cao để xử lý dữ liệu với tốc độ nhanh chóng. Điều này kéo theo chi phí bảo trì và sửa chữa cũng phức tạp và tốn kém hơn.

Máy chủ là bộ não điều khiển hoạt động của website

 

Đối với website giới thiệu công ty đơn giản hay web cung cấp tin tức, bạn chỉ cần một máy chủ có cấu hình đơn giản. Song đối với các trang web có nhiều thao tác hơn như các trang thương mại điện tử, website học trực tuyến hay edit online,... yêu cầu máy chủ có cấu hình phức tạp hơn.

Chi phí cho máy chủ hosting phụ thuộc hoàn toàn vào cấu hình. Cấu hình càng cao, càng phức tạp thì mức giá sẽ càng cao. Trong bảng giá thiết kế website, chi phí cho máy chủ chiếm từ 20 - 30% toàn bộ giá, chưa kể phí bảo trì và sửa chữa. Chính vì vậy nên bạn cần xem xét tình hình cũng như quy mô để chọn được hosting phù hợp, tối ưu hóa chi phí cho doanh nghiệp của mình.

Các tính năng cơ bản của website

Các tính năng cơ bản ở đây được hiểu là các module. Thường một website sẽ có các module như trang chủ, giới thiệu, thông tin, liên hệ,... Tùy thuộc vào nhu cầu của các doanh nghiệp khác nhau mà đơn vị thiết kế sẽ tùy chỉnh, thêm bớt module cho phù hợp.

Mỗi website sẽ có nhiều module chức năng khác nhau

 

Mặc dù việc tùy chỉnh module cũng mất khá nhiều thời gian và công sức, song lại không có bất kỳ chi phí phát sinh nào cho hành động này. Việc tùy chỉnh sẽ được tính giá chung trong chi phí thiết kế website.

Nội dung, content – nhập liệu

Nội dung cũng là một phần quan trọng, tác động rất nhiều đến chi phí thiết kế website. Nói đến nội dung, chúng không chỉ đơn thuần là các bài viết chia sẻ thông tin, kiến thức. Nội dung trên website còn là các câu khẩu hiệu, key message, trang giới thiệu doanh nghiệp hay mô tả sản phẩm, dịch vụ và liên hệ,... Ngoài cung cấp thông tin cơ bản, nội dung cũng cần được tối ưu hóa SEO khi xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm. Đây cũng là một nhiệm vụ của bên xây dựng website khi phải đảm bảo website của bạn sẽ xếp hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm.

Nội dung cung cấp cho khách hàng cái nhìn tổng quan về doanh nghiệp

 

Ngoài ra, đơn vị thực hiện thường sẽ vừa xây dựng website vừa viết nội dung song song để 2 yếu tố này đồng bộ với nhau khi xuất hiện trên trang web. Bên cạnh biên soạn, đơn vị thiết kế cũng có nhiệm vụ sắp xếp, phân chia bố cục hợp lý để trang web trở nên hài hòa, dễ tiếp cận thông tin hơn. Do đó bảng giá thiết kế website cũng phụ thuộc nhiều vào việc nội dung của bạn đơn giản hay phức tạp.

Thường một website đi vào hoạt động sẽ có sẵn tối thiểu 10 bài viết. Đối với website có quy mô lớn hơn, con số này là 20. Do đó chi phí sáng tạo nội dung cũng biến động rất nhiều, đặc biệt nếu bạn muốn chú trọng SEO cho các bài viết chất lượng.

Sau khi hoàn thiện trang web, bạn sẽ không cần phụ thuộc vào nội dung của bên thiết kế nữa. Lúc này bạn có thể tự làm hoặc thuê những người sáng tạo nội dung cho website của mình.

Các tính năng nâng cao ảnh hưởng lớn đến giá thiết kế web

Khác với những trang web quy mô nhỏ, các website lớn thuộc một số ngành nghề đặc thù cần có thêm một số tính năng cao cấp và ít phổ biến hơn. Chính tính chất đặc thù này khiến chi phí thiết kế website dao động ít nhiều.

Tính năng nâng cao yêu cầu mức chi phí cao hơn

 

Nhiều khách hàng khi xem giá thiết kế website là bao nhiêu nhầm tưởng rằng nó đã bao gồm cả các tính năng nâng cao. Tuy nhiên, việc thiết kế thêm các module tính năng tốn nhiều thời gian và công sức hơn chúng ta tưởng. Do đó bên cạnh giá trọn gói bao gồm các tính năng cơ bản, bạn cũng cần trả thêm một khoản phí khi muốn thêm tính năng nâng cao. Mức phí này nhiều hay ít phụ thuộc vào độ phổ biến, độ phức tạp và số lượng của các tính năng đó.

Tính năng thanh toán trực tuyến

Trong thời đại 4.0, thanh toán trực tuyến trở nên vô cùng phổ biến vì sự tiện dụng của nó. Nắm bắt xu hướng này, nhiều website cũng tích hợp tính năng thanh toán online nhằm tạo điều kiện thanh toán nhanh chóng và phù hợp nhất cho khách hàng.

Thanh toán trực tuyến rất phổ biến trong giao dịch hiện nay

 

Các website có tính năng thanh toán trực tuyến thường gồm bộ chức năng sau đây:

  • Cổng thanh toán: Cho khách hàng thoải mái lựa chọn nhiều hình thức thanh toán trực tuyến như qua tài khoản ngân hàng, thẻ ATM, thẻ MasterCard, tín dụng,...
  • Hệ thống quản lý tài khoản và đơn hàng: Cho phép khách hàng tạo tài khoản cá nhân để mua hàng, thanh toán online, liên hệ hỗ trợ,...
  • Giỏ hàng: Hỗ trợ mua sắm trực tuyến, thêm bớt sản phẩm và xem trước số tiền phải trả.
  • Định vị, bản đồ và chỉ đường: Xác định vị trí của người đặt hàng để tính phí vận chuyển, đề xuất các cửa hàng ở gần vị trí khách hàng và chỉ đường,...
  • Gợi ý sản phẩm: Đề xuất các sản phẩm bán chạy, cùng thương hiệu,... nhằm kích thích nhu cầu mua sắm.
  • Đặt dịch vụ, đặt phòng,...: Dùng cho các trang web du lịch, nhà hàng, khách sạn,...

Tương tác trực tuyến

Khác với trang web tĩnh đơn điệu trước đây, khách hàng chỉ có thể truy cập để đọc thông tin thì các trang web ngày nay cho phép người dùng “trò chuyện” với nhà bán hàng thông qua công cụ tương tác trực tuyến.

Công cụ phổ biến nhất có thể kể đến hệ thống live chat (trò chuyện trực tuyến). Khi khách hàng truy cập vào website, cửa sổ chat sẽ tự động nhảy lên, kết nối với bên chăm sóc khách hàng của nhà bán hàng để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Công cụ tương tác trực tuyến nằm ở bên phải của trang web

 

Ngoài ra, nhiều trang web còn có tính năng livestream - một hình thức đem lại hiệu quả doanh thu rất cao thời gian gần đây.

Gợi ý cá nhân hóa

Gợi ý cá nhân hóa phân tích dữ liệu về hành vi của khách hàng để đưa ra những gợi ý phù hợp với từng cá nhân. Những gợi ý này có tính chính xác rất cao, giúp tăng khả năng tương tác giữa người dùng và sản phẩm.

Công cụ gợi ý cá nhân hóa này thể hiện rõ nhất trên các website thương mại điện tử. Ở đây, sau khi khách hàng tìm kiếm một sản phẩm, website sẽ đề xuất các sản phẩm tương tự để tham khảo. Ngoài ra, nhiều website cũng áp dụng gợi ý cá nhân hóa thông qua việc hiển thị các mục “Có thể bạn quan tâm” hoặc “Bài viết tương tự”,... nhằm đem đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn.

Các tin liên quan được chèn ngay dưới một bài viết

 

Tối ưu hóa trải nghiệm

Tối ưu hóa trải nghiệm đa nền tảng cũng là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí thiết kế website. Đây là cách bạn xây dựng website sao cho giao diện, kích thước và hiển thị được đồng bộ trên đa nền tảng từ điện thoại, ipad cho đến laptop,... Để làm được điều này, đơn vị thiết kế website phải căn chỉnh rất nhiều, song phải đảm bảo dữ nguyên chất lượng nội dung và tính năng bảo mật dữ liệu.

Các tính năng quản lý

Một website có thể bao gồm các tính năng quản lý như quản lý nhân sự, doanh thu, đơn hàng, booking hay quỹ lương thưởng,... Những yếu tố này đòi hỏi website phải xử lý một lượng thông tin rất lớn cùng với độ chính xác cao. Chính vì vậy, để các tính năng này hoạt động một cách hiệu quả, bạn cần tìm kiếm một đơn vị thiết kế website uy tín và chuyên nghiệp.

Vừa rồi, Vinalink đã báo giá thiết kế website sẽ bao gồm những hạng mục nào. Việc hiểu rõ các yếu tố quyết định đến chi phí thiết kế website sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp trong quá trình xây dựng website, định hình thương hiệu.

Call Zalo Messenger