CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

[Giải đáp] Landing page và website khác nhau như thế nào?

01:50 | 09/04/2024
Landing page khác gì với website? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Mặc dù cả hai đều có liên quan đến trang web, tuy nhiên mỗi cái lại có chức năng và mục đích khác nhau. Trong bài viết này, Vinalink sẽ giải đáp thắc mắc về sự khác nhau giữa landing page và website. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm Landing Page và Website khác gì nhau?

Khái niệm Landing Page

Landing Page là một trang web độc lập, được tạo riêng cho một chiến dịch marketing cụ thể. Nội dung của nó tập trung vào việc chuyển đổi người xem thực hiện mục tiêu chuyển đổi nhất định theo ý muốn của marketer.

Mỗi Landing Page sẽ có một mục đích chuyển đổi khác nhau. Khi truy cập Landing Page, khách hàng có thể thực hiện hành động cụ thể như điền form đăng ký để nhận thông tin, mua hàng, tải tài liệu xuống hay  đăng ký tham gia chương trình,...

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi doanh nghiệp mà landing Page được phân chia thành nhiều loại. Ba loại cơ bản là: 

 • Leads page - Landing page thu thập data khách hàng tiềm năng: dùng để thu thập dữ liệu khách hàng (bao gồm các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại) phục vụ cho các hoạt động marketing tiếp sau đó. 
 • Sales page - Landing page bán hàng: được dùng nhằm kích thích, thuyết phục người dùng thực hiện hành vi mua sắm ngay trên landing page. 
 • Click-through page - Landing page trung gian chuyển đổi: được xây dựng để điều hướng khách hàng về trang chuyển đổi chính. 

Khái niệm Landing Page

Khái niệm Website

Website là một tập hợp các trang web liên kết với nhau, chứa thông tin về một công ty, tổ chức hoặc cá nhân. Nó bao gồm nhiều trang với các tính năng khác nhau, như trang chủ, giới thiệu, sản phẩm/dịch vụ, tin tức, blog, liên hệ và nhiều hơn nữa. Website được sử dụng để cung cấp thông tin chi tiết và toàn diện về một doanh nghiệp hoặc một chủ đề cụ thể, nhằm tăng độ uy tín và chuyên nghiệp của doanh nghiệp đối với khách hàng. 

Tùy theo đối tượng sử dụng cụ thể, Website thường được phân loại thành 4 hình thức chính như sau: 

 • Website dành cho cá nhân
 • Website dành cho doanh nghiệp
 • Website dành cho chính phủ
 • Website dành cho các tổ chức phi lợi nhuận

Khái niệm Website

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều dùng website là công cụ để phục vụ kinh doanh và giới thiệu sản phẩm tới khách hàng. Ngoài việc cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm và dịch vụ, website còn là kênh giao tiếp và chăm sóc khách hàng, hỗ trợ thực hiện các chiến lược marketing nhằm nâng cao sức cạnh tranh trên thị trường.

2. [Giải đáp] Landing page và website khác nhau như thế nào?

Phần tiếp theo của bài viết, hãy cùng Vinalink làm rõ xem Landing page và website khác gì nhau nhé!

Số trang web và địa chỉ Url của landing page và website

 • Landing Page: là một trang web độc lập, chỉ có một địa chỉ URL duy nhất. 
 • Website: bao gồm nhiều liên kết, mỗi trang lại có một địa chỉ URL riêng biệt. Khi truy cập vào Website, khách hàng có thể dễ dàng bị phân tán chú ý và chuyển hướng đến các trang khác.

Điều này được xem là điểm mấu chốt nhất để phân biệt landing page với website. 

Giao diện Landing Page và website

 • Landing page: có giao diện đơn giản, được thiết kế tối ưu và có dấu ấn riêng biệt để tập trung tạo hiệu quả chuyển đổi cao. Nó có thể chứa một số phần tử thiết kế đặc biệt như tiêu đề lớn, biểu đồ, hình ảnh sản phẩm hoặc biểu mẫu liên hệ. Đặc biệt không có các yếu tố phân tán như menu điều hướng phụ
 • Website: có giao diện phong phú và phức tạp hơn với nhiều trang và tính năng khác nhau. Nó được thiết kế phức tạp và kỹ lượng để cung cấp thông tin chi tiết và tạo trải nghiệm người dùng toàn diện.
Landing page có giao diện tối ưu nhằm tập trung vào chuyển đổi
Landing page có giao diện tối ưu nhằm tập trung vào chuyển đổi

Mục đích sử dụng landing page và website

 • Website: đóng vai trò là kênh thông tin chính thức của một doanh nghiệp, chứa đựng các thông tin chi tiết về công ty, sản phẩm/dịch vụ, tin tức và nhiều nội dung khác. Mục đích sử dụng để tăng uy tín và tạo điều kiện cho khách hàng tìm hiểu sâu về doanh nghiệp. 
 • Landing Page: tập trung duy nhất vào chuyển đổi khách hàng thực hiện hành vi chuyển đổi như điền form nhận thông tin, tải xuống tài liệu hay đăng ký tham dự sự kiện,....

Vì vậy, tùy thuộc vào mục tiêu của từng chiến dịch tiếp thị, người làm marketing sẽ lựa chọn sử dụng Landing Page hoặc Website để tạo liên kết chuyển đổi.

3. Đánh giá hiệu quả giữa Landing Page và Website

Khi so sánh hiệu quả giữa 2 loại trang, các yếu tố quan trọng như tỷ lệ chuyển đổi, thu hút sự chú ý và khả năng thuyết phục quyết định mua hàng từ khách hàng thường được dùng để đánh giá xem Landing page khác gì với website. 

3.1. Hiệu quả thu hút sự chú ý

Cả landing page với website đều nhằm thu hút sự chú ý của người dùng đối với sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. 

Tuy nhiên, landing page đạt được hiệu quả thu hút cao hơn so với website. Bởi website cung cấp nhiều thông tin nên khách sẽ dễ bị phân tán. 

3.2. Thúc đẩy quyết định mua hàng

Với thông điệp hấp dẫn, lợi ích rõ ràng và giao diện tối ưu, landing page có thể tăng khả năng chuyển đổi và thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng nhanh chóng. 

Trong khi đó, website cung cấp thông tin chi tiết và giúp khách hàng tìm hiểu sâu hơn về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi quyết định mua hàng.

Landing page giúp thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng 
Landing page giúp thúc đẩy quyết định mua hàng của khách hàng.

3.3. Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Landing page được thiết kế để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi bằng cách tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất cho mục tiêu chuyển đổi. Bên cạnh đó, các thông tin về sản phẩm, sự kiện sắp diễn ra trên Landing Page thường được trình bày một cách hấp dẫn và được tối ưu hóa để khuyến khích khách hàng đăng ký, tư vấn, hoặc tham gia.

Trong khi đó, website có thể có nhiều mục tiêu khác nhau và không tập trung vào việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi.

Landing page và website khác nhau như thế nào? Câu hỏi ấy đã được Vinalink vừa giải thích chi tiết trong bài viết trên. Trong khi landing page tập trung vào việc chuyển đổi khách hàng thì website cung cấp thông tin chi tiết và tạo trải nghiệm người dùng toàn diện. Đối với một chiến dịch quảng cáo marketing, việc sử dụng cả landing page kết hợp với website sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu và đạt được nhiều hiệu quả hơn. 

 
Call Zalo Messenger