CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Tìm hiểu về ngành thiết kế website và xu hướng phát triển 2024

13:41 | 29/02/2024
Ngành thiết kế website là gì? Sự bùng nổ nhu cầu thiết kế website những năm gần đây như thế nào? Những thuận lợi và khó khăn bạn gặp phải khi theo ngành thiết kế web là gì? Đây là những câu hỏi cơ bản nhất khi tìm hiểu về ngành thiết kế web. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng VINALINK làm rõ những câu hỏi này ngay nhé!

1. Sự bùng nổ nhu cầu thiết kế website

Năm 2015, tỷ lệ dùng internet lên tới 45% dân số, tức khoảng 41 triệu người (thống kê bởi WeareSocial). Người truy cập internet phần lớn truy cập các website với nhiều mục đích đa dạng như tìm kiếm thông tin, đọc tin tức, giao lưu kết bạn, giải trí, hoạt động mua bán online…
Với số lượng người truy cập đông và không ngừng tăng lên, internet mở ra một kênh tiếp cận màu mỡ để các công ty, các đơn vị tìm kiếm khách hàng thông qua các hoạt động quảng bá sản phẩm, quảng bá dịch vụ. Các website còn phát triển chức năng và trở thành môi trường làm việc phục vụ các hoạt động quản lý của doanh nghiệp.
Với những ưu thế mang lại, các tổ chức, các công ty, doanh nghiệp, trường học, các đại lý, đơn vị kinh doanh, người buôn bán… bắt đầu quan tâm đầu tư xây dựng các website. Với sự bùng nổ đó, nghề thiết kế website thu hút ngày càng đông lực lượng lao động và đang trở thành một nghề trong xã hội.

Sự bùng nổ nhu cầu thiết kế website
Sự bùng nổ nhu cầu thiết kế website

Sự thiếu hụt trầm trọng nhân lực CNTT đã không còn là vấn đề mới và đến thời điểm hiện tại tình trạng này đã lên đến mức báo động đỏ. Tính đến năm 2020, Việt Nam sẽ thiếu 400.000 nhân lực CNTT, tức là mỗi năm Việt Nam thiếu 80.000 người.
Song song đó, lượng người tham gia sử dụng các thiết bị thông minh để tìm kiếm, tra cứu thông tin, đọc báo ngày càng nhiều. Các ứng dụng công nghệ thông tin đã trở thành thói quen không thể thiếu trong cuộc sống sinh hoạt của mỗi người. Chính vì thế, hiện nay ngành thiết kế  Web càng được đánh giá là ngành học có nhiều triển vọng với thế hệ các bạn trẻ.

2. Nghề thiết kế website làm gì?

Ở cấp độ cơ bản nhất, người làm website dựng một trang web (trang html) để hiển thị được các thông tin trên trình duyệt (chrome, cốc cốc, firefox dùng để truy cập web gọi là trình duyệt). Trang web này cần phải được sắp xếp bố cục một cách hợp lý, màu sắc và đồ họa tinh tế, truyền tải được các thông điệp thông qua các nội dung hình ảnh được dựng trên trang web này.

Tuy vậy, các trang web hiện nay còn đòi hỏi phải có khả năng tương tác với người sử dụng, giúp cho người quản trị website có thể tùy biến nội dung một cách dễ dàng. Song song đó, website không chỉ là cung cấp thông tin, mà còn tương tác được với khách hàng, cho phép khách hàng có thể thao tác chọn lựa, tương tác lại với đơn vị sở hữu website.

Ngoài ra, đơn vị xây dựng website cũng đồng thời thực hiện công việc chăm sóc bảo trì, nâng cấp website.

Nghề thiết kế website làm gì?
Nghề thiết kế website làm gì?

3. Học thiết kế web là học những gì?

3.1. Thứ nhất: Thiết kế giao diện web

Các chuyên viên thiết kế web có nhiệm vụ tạo ra “bộ mặt” hay chính là giao diện hoàn chỉnh cho web. Giao diện web có thể ở dạng tĩnh html hoặc dạng ảnh. Các công cụ đồ họa và thiết kế được các chuyên viên thiết kế đồ họa sử dụng để thiết kế giao diện web là AI, Photoshop, Dreamweaver, Flash,… Nhờ các công cụ đó mà các chuyên viên thiết kế có thể biến ý tưởng phác thảo trên giấy thành giao diện web dạng tĩnh html hay dạng ảnh.

Học thiết kế giao diện web
Thiết kế giao diện web

3.2. Thứ hai: Lập trình web

Người lập trình web được gọi là lập trình viên. Họ có nhiệm vụ nhận toàn bộ dữ liệu từ bộ phận thiết kế giao diện web sau đó chuyển thành một hệ thống web hoàn chỉnh, có tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng. Các ngôn ngữ lập trình được lập trình viên sử dụng như .NET, PHP,… Nhờ các ngôn ngữ lập trình đó mà lập trình viên có thể chuyển các trang giao diện tĩnh thành hệ thống web động có tổ chức, linh hoạt, dễ dàng xóa, thêm, chỉnh sửa nội dung và tương tác qua lại với người dùng.

Học Lập trình web
Lập trình web

4. Thuận lợi và khó khăn khi theo ngành thiết kế website

Một chuyên viên thiết kế website bán hàng chia sẻ chỉ với lượng kiến thức ban đầu vừa phải, anh đã được tuyển dụng. Không quá khó để xin vào các vị trí thiết kế web tại các công ty, giúp cho anh cũng như nhiều người có việc làm. Công việc đòi hỏi sự sáng tạo, kiên nhẫn cũng khi tỉ mỉ trên từng thành phần của website.

Tuy vậy, công việc ngày càng áp lực với thời gian làm khá dài gây mệt mỏi. Thị trường xuất hiện ngày càng nhiều dịch vụ giá thành cạnh tranh làm mức lương thiết kế web khó tăng. Nhưng nếu bạn thực sự là một nhà thiết kế chuyên nghiệp am hiểu về đồ họa, bố cục website hợp lý, am hiểu ngôn ngữ lập trình website thì mức lương sẽ rất ổn.

Thuận lợi và khó khăn khi theo ngành thiết kế website
Thuận lợi và khó khăn khi theo nghề thiết kế web

5. Tiềm năng và sự phát triển nghề thiết kế website

Ra đời từ năm 1990 cho đến nay website đã được áp dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Những năm gần đây website không nhưng tăng cả về số lượng và chất lượng. Các kỹ thuật web đang tiến triển và thay đổi một cách nhanh chóng. Các đặc trưng công việc cũng thay đổi nhiều và sẽ còn tiếp tục thay đổi. Hiện nay nghề thiết kế web khá thu hút nhân lực, nhưng tương lai sẽ có nhiều chuyển biến đáng kể.

Các tổ chức, các công ty, doanh nghiệp, trường học, các đại lý, đơn vị kinh doanh, người buôn bán,các cá nhân…đều có nhu cầu sử dụng website. Hàng ngày có rất nhiều website mới được thành lập từ những nhà thiết kế cá nhân, từ những công ty chuyên về dịch vụ thiết kế website.

Tiềm năng và sự phát triển nghề thiết kế website
Tiềm năng và sự phát triển nghề thiết kế website

Ngành thiết kế website đang ngày càng phát triển và thu hút được những nguồn nhân lực trẻ chất lượng. Qua bài viết trên đây, hi vọng bạn đã hiểu hơn về nghề thiết kế website và những thuận lợi, khó khăn khi tham gia vào ngành này. Hãy tiếp tục theo dõi những nội dung thú vị và hấp dẫn từ VINALINK để hiểu hơn về công việc cũng như tiềm năng phát triển của ngành này nhé!

 
Call Zalo Messenger