CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Mô tả công việc nhân viên thiết kế website hiện nay

18:55 | 27/02/2024
Thiết kế website là một trong những nghề phổ biến trong thời đại công nghệ số ngày nay. Nhân viên thiết kế website có nhiệm vụ tạo ra những website đẹp mắt, đa dạng chức năng và thân thiện với người dùng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết về công việc thiết kế website cũng như quyền lợi và mức lương phổ biến của nghề này. Cùng tìm hiểu nhé!

 

Giới thiệu chung về công việc thiết kế website

Giới thiệu chung về công việc thiết kế website

 

Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và internet đã khiến cho website là một công cụ cần thiết trong hoạt động kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Chính vì vậy mà nhu cầu thiết kế web càng cao và vai trò của nhân viên thiết kế website càng trở nên quan trọng. 

Công việc thiết kế website có thể được chia thành hai loại chính: thiết kế giao diện (front-end) và thiết kế hệ thống (back-end). Nhân viên thiết kế giao diện (nhân viên thiết kế website) chịu trách nhiệm về mặt thẩm mỹ và trải nghiệm của trang web, bao gồm cách bố trí, màu sắc, hình ảnh, chữ, và các yếu tố tương tác trên website. Nhân viên thiết kế hệ thống (nhân viên phát triển web) chịu trách nhiệm về mặt chức năng và hiệu năng của trang web, bao gồm cách lưu trữ, xử lý và truyền tải dữ liệu.

Mô tả công việc thiết kế website chi tiết và đầy đủ nhất

Công việc thiết kế website có thể bao gồm nhiều hoạt động khác nhau, tùy thuộc vào từng dự án khác nhau. Tuy nhiên, một nhân viên thiết kế website thường sẽ thực hiện những công việc sau: 

Lên ý tưởng cho các dự án thiết kế

Trước khi bắt đầu thiết kế, nhân viên thiết kế website phải nghiên cứu và phân tích nhu cầu, mong muốn, và mục tiêu của doanh nghiệp khi làm website, đồng thời cũng phải tìm hiểu về đối tượng mà trang web hướng đến cũng như các trang web cùng lĩnh vực. Dựa trên những thông tin này, nhân viên thiết kế website sẽ lên những ý tưởng cơ bản cho nội dung, tính năng và giao diện của trang web.

Lập kế hoạch thực hiện dự án

Sau khi đã lên những ý tưởng cơ bản cho dự án, nhân viên thiết kế website sẽ lập kế hoạch chi tiết bao gồm thời gian thực hiện, ngân sách và phân công công việc. Lập kế hoạch sẽ giúp đảm bảo cho quá trình triển khai được tốt nhất và không bỏ sót công đoạn nào. 

Thiết kế web dựa trên kế hoạch đã được đề ra

Nhân viên thiết kế website sẽ thiết kế web theo kế hoạch đã đề ra 

 

Nhân viên thiết kế website sẽ thực hiện thiết kế web theo các công đoạn đã được đề ra trong bản kế hoạch. Nhân viên sẽ cần bám sát kế hoạch để đảm bảo tính chính xác nhất cho website, giúp website có tính thẩm mỹ cao, thân thiện và tiện ích cho người dùng. 

Các công việc trong kế hoạch sẽ bao gồm:

 • Tạo khung sườn (wireframe) và bản mẫu (mockup) để minh họa cấu trúc, bố cục và giao diện của trang web.
 • Lựa chọn và sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công cụ đồ họa và thư viện phù hợp như HTML, CSS, JavaScript, Photoshop, Bootstrap, … để tạo ra các thành phần của trang web.
 • Kiểm tra và sửa lỗi các thành phần web để đảm bảo rằng chúng hoạt động tốt trên các thiết bị và trình duyệt khác nhau. 
 • Tối ưu hóa trang web để cải thiện tốc độ tải, khả năng tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Nhân viên thiết kế website và công việc với khách hàng

Nhân viên thiết kế website cũng sẽ làm việc với khách hàng, nhiệm vụ là tiếp nhận thông tin yêu cầu, thực hiện thiết kế web dựa trên nhu cầu của khách hàng. Nhân viên thiết kế web cũng sẽ hỗ trợ các vấn đề trong quá trình vận hành web của khách hàng, đảm bảo đem đến sự hài lòng cho khách hàng. 

Yêu cầu đối với nhân viên thiết kế website 

Yêu cầu đối với nhân viên thiết kế website 

 

Để trở thành một nhân viên thiết kế website, bạn sẽ cần đáp ứng một số tiêu chí sau: 

 • Về kinh nghiệm: Có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm trong lĩnh vực thiết kế website. 
 • Về kiến thức chuyên môn: Thành thạo các công cụ thiết kế cơ bản như: Photoshop, illustrator, XD, các ngôn ngữ lập trình HTML5/CSS3, Javascript, … Nắm rõ các kiến thức về giao diện trải nghiệm người dùng và các ứng dụng liên quan. Bên cạnh đó, nếu bạn có hiểu biết về các xu hướng thiết kế website mới hiện nay thì sẽ là lợi thế.
 • Về khả năng làm việc: Có tính thẩm mỹ tốt trong phối hợp màu sắc, hình ảnh, … và có trách nhiệm cao về chất lượng và tiến độ công việc.
 • Có khả năng đọc hiểu tiếng Anh. 

Một số quyền lợi được hưởng trong công việc

Nhân viết thiết kế web được hưởng nhiều quyền lợi cơ bản như sau: 

 • Được làm việc trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp và có cơ hội thăng tiến cao.
 • Được hưởng đầy đủ các chế độ theo Luật lao động và theo quy định của công ty như: tháng lương thứ 13; đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, tăng lương, thưởng theo chính sách của công ty.
 • Được hưởng các chính sách chăm sóc sức khỏe toàn diện, định kỳ.

Các đãi ngộ còn phụ thuộc vào từng công ty và vị trí làm việc của người thiết kế web. 

Mức lương phổ biến

Thu nhập của nhân viên thiết kế website là không giới hạn, phụ thuộc vào năng lực làm việc của từng người. Đây là vị trí đang được trả mức lương cao trên thị trường, một nhân viên thiết kế web có thể nhận mức lương cứng từ 8-15 triệu/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm và khả năng làm việc. 

Kết luận: 

Qua bài viết, Vinalink đã giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc thiết kế website, những công việc mà nhân viên thiết kế website thường làm và quyền lợi sẽ được hưởng cũng như những yêu cầu đối với công việc này. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn, cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger