CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Quy trình thiết kế website chuẩn 2024

20:46 | 11/01/2024
Trong thời đại công nghệ và internet phát triển mạnh mẽ, website là một trong những công cụ quan trọng trong kinh doanh, quảng bá thương hiệu và tương tác với khách hàng. Vậy làm sao để sở hữu một website chất lượng, hiệu quả và quy trình thiết kế website như thế nào? Trong bài viết này, Vinalink sẽ giới thiệu cho bạn quy trình thiết kế website chuẩn 2024, bao gồm các bước cần thiết từ lúc bắt đầu dự án đến khi hoàn thành và bảo trì website. Cùng tìm hiểu nhé!

Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là gì?
Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là tập hợp các công việc tạo ra một website hoàn chỉnh như thiết kế giao diện, thiết kế nội dung, đồ họa, chức năng của website. Website có thể là các trang blog cá nhân, trang thương mại điện tử, website doanh nghiệp … Thiết kế website gồm hai loại thiết kế chính là thiết kế website tĩnh và thiết kế website động. 

Thiết kế website tĩnh

Website tĩnh là website nội dung ít cần thay đổi, được viết bằng ngôn ngữ HTML. Thiết kế website tĩnh bao gồm hai công việc chính: design (thiết kế) và cắt html (tạo dựng giao diện). Trong đó phần thiết kế do designer đảm nhận chính.Họ sử dụng các phần mềm chuyên thiết kế đồ họa như : Ps, Ai, Dn, … để tạo dựng giao diện dưới dạng hình ảnh cơ bản thông thường.

Nhiệm vụ cắt html sẽ do các lập trình viên đảm nhiệm. Họ sẽ tiếp nhận kết quả của designer và sử dụng các công cụ đoạn mã như HTML, Javascript, CSS để phân tích, tạo ra một giao diện hợp lý cho website. Sau khi dựng giao diện bằng công cụ HTML, khách hàng sẽ được nhận một website nhưng chưa sử dụng được. Giao diện này chỉ có thể tiếp nhận được các thao tác như click, rời trang … mà chưa có khả năng lưu trữ thông tin hay truy xuất các dữ liệu như mua hàng, đăng ký, tìm kiếm trên internet … 

Thiết kế website động

Website động là các website có nội dung thay đổi liên tục theo thời gian hay theo yêu cầu của người dùng, thường được viết bằng các ngôn ngữ lập trình tiên tiến nhất như PHP, ASP.NET, Java, ... Thiết kế website động là xử lý phần mềm dữ liệu của một web đã được lập - web đã có đầy đủ thông tin, cơ sở dữ liệu có chức năng xử lý và lưu trữ vào bộ nhớ tự động. Thiết kế website động phổ biến hơn vì hiện nay hầu hết các trang web đều là trang web động, giúp quản trị website dễ dàng và người dùng có thể tương tác trực tiếp trên website. 

Mục đích của thiết kế website

Mục đích khi thiết kế website là gì?
Mục đích khi thiết kế website là gì?

Website là xu hướng chung của thời đại 4.0, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần sở hữu website để quảng cáo hình ảnh sản phẩm, thương hiệu của mình tới người dùng. Doanh nghiệp thiết kế website có thể nhằm các mục đích sau: 

 • Bắt kịp xu hướng thời đại: Như đã nói, thời đại công nghệ 4.0, sự bùng nổ của internet trên toàn cầu đã thúc đẩy hành vi tìm kiếm thông tin trực tuyến tăng nhanh chóng. Thiết kế website là một trong những chiến thuật marketing online giúp doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, sản phẩm và tiếp cận, thu hút người dùng hiệu quả hơn. Đồng thời, webiste cũng là một “minh chứng” cho sự hiện diện, các hoạt động kinh doanh của thương hiệu, góp phần tăng cường uy tín cho thương hiệu trên internet. 
 • Hỗ trợ khách hàng: Thông qua website, khách hàng có thể dễ dàng cập nhật thường xuyên các thông tin hữu ích về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể hỗ trợ trực tuyến cho khách hàng, giải đáp các thắc mắc của họ nhanh chóng, kịp thời mà khách hàng sẽ không phải tốn thời gian, công sức đến trực tiếp doanh nghiệp. Như vậy có thể thấy, website cũng góp phần không nhỏ giúp cải thiện sự hài lòng và tăng cường niềm tin của khách hàng với thương hiệu. 
 • Tăng doanh số bán hàng: Website giúp doanh nghiệp tiếp cận và giữ chân khách hàng hiệu quả hơn, đem lại nhiều cơ hội để tăng doanh số và phát triển kinh doanh. 
 • Tạo sự khác biệt và tăng cường sức mạnh cạnh tranh: Website giúp cho doanh nghiệp khác biệt so với đối thủ. Đối thủ có thể sao chép yếu tố nào đó nhưng để xây dựng được một website giống 100% với doanh nghiệp là không thể. Bên cạnh đó, website cũng là một công cụ giúp tăng cường sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. 
 • Tối ưu chi phí marketing: Chi phí website phần lớn là chi phí thiết kế và xây dựng nội dung, rất ít các chi phí phát sinh. Doanh nghiệp chỉ tốn kém khoản đầu tư ban đầu này mà có thể sử dụng website trong dài hạn, giúp tiếp cận và khai thác rất nhiều khách tiềm năng. 

Quy trình thiết kế website

Quy trình thiết kế website chuẩn 2024 gồm 8 bước cơ bản từ thu thập thông tin thiết kế website đến bảo trì website. Cùng Vinalink tìm hiểu chi tiết từng bước trong nội dung dưới đây!

Bước 1 Thu thập thông tin thiết kế website 

Thu thập các thông tin cần thiết hỗ trợ cho việc thiết kế website 
Thu thập các thông tin cần thiết hỗ trợ cho việc thiết kế website

Bước đầu tiên rất quan trọng trong quy trình thiết kế website đó là thu thập thông tin thiết kế website. Bạn cần phải nắm được các thông tin cần thiết như: 

 • Mục tiêu của doanh nghiệp khi thiết kế website.
 • Website sử dụng tên miền nào?
 • Đối tượng mục tiêu website hướng tới. 
 • Nội dung cốt lõi và thông điệp muốn truyền tải của website.
 • Từ khóa và cụm từ khóa chính của website.
 • Các yêu cầu về giao diện, chức năng và tối ưu hóa của website.

Các thông tin này càng cụ thể chi tiết thì sẽ càng tốt. Bên cạnh đó bạn cũng nên thu thập thêm các tư liệu, thông tin, hình ảnh doanh nghiệp cung cấp để phục vụ cho việc thiết kế sau này. 

Bước 2  Lập kế hoạch

Sau khi đã thu thập được các thông tin cần thiết thì bạn sẽ lập kế hoạch thiết kế website. Một kế hoạch cụ thể sẽ gồm các đầu mục sau: 

 • Phác thảo sơ đồ website.
 • Liệt kê toàn bộ các trang, chủ đề sẽ xuất hiện trên website.
 • Xác định nội dung chi tiết của từng trang.

Bạn cần lưu ý lập kế hoạch sao cho đảm bảo tính hợp lý, thân thiện và đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Bước 3 Lựa chọn tên miền website và hosting 

Bước tiếp theo là lựa chọn tên miền website và hosting. Tên miền là địa chỉ của website trên internet, còn hosting là dịch vụ cung cấp không gian lưu trữ và băng thông cho website. Bước này bao gồm việc:

 • Tìm kiếm và đăng ký tên miền phù hợp với website.
 • Tìm kiếm và đăng ký hosting phù hợp với website.
 • Cài đặt và cấu hình tên miền và hosting cho website.

Bước 4 Thiết kế giao diện

Thiết kế giao diện cần đảm bảo đẹp mắt, đơn giản, dễ sử dụng và tương thích trên nhiều thiết bị
Thiết kế giao diện cần đảm bảo đẹp mắt, đơn giản, dễ sử dụng và tương thích trên nhiều thiết bị

Bước thứ 4 trong quy trình thiết kế website là thiết kế giao diện. Doanh nghiệp có thể yêu cầu bên cung cấp dịch vụ thiết kế website thiết kế giao diện mới hoàn toàn hoặc lựa chọn sử dụng các giao diện có sẵn của bên cung cấp. Khi thực hiện bước này, bạn cần lưu ý một số điều như sau: 

 • Giao diện nên đồng nhất tông màu với màu của logo công ty, phù hợp với sở thích, thị hiếu của đối tượng muốn hướng đến và phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. 
 • Giao diện cần thể hiện được ý nghĩa mà website muốn truyền tải. 
 • Đảm bảo giao diện đẹp mắt, đơn giản, thân thiện và tương thích với nhiều thiết bị khác nhau. 

Bước 5 Xây dựng tính năng website 

Sau khi thiết kế giao diện cho website, bước tiếp theo bạn cần làm đó chính là xây dựng tính năng cho website. Đây là bước cực kỳ quan trọng, quyết định đến hoạt động và hiệu quả của website. Khi xây dựng tính năng, bạn cần lưu ý hai điểm: 

 • Đảm bảo xây dựng đầy đủ các tính năng đã thống nhất ở bước 1. 
 • Đề nghị khách hàng kiểm tra lại và chỉnh sửa khi cần thiết. 

Bước 6 Kiểm tra và chỉnh sửa

Khi đã thiết kế xong các yếu tố cần thiết của một website, bạn cần kiểm tra lại và chỉnh sửa nếu cần thiết. Bạn có thể yêu cầu bên cung cấp dịch vụ chạy thử và tiến hành cập nhật các nội dung cơ bản, sau đó bạn cần kiểm tra lại tính năng, giao dịch và yêu cầu chỉnh sửa lại nếu có lỗi. 

Bước 7 Đào tạo 

Bên thiết kế website đào tạo cho doanh nghiệp về cách sử dụng và quản lý website 
Bên thiết kế website đào tạo cho doanh nghiệp về cách sử dụng và quản lý website 

Bước này là bước đào tạo cho doanh nghiệp về cách sử dụng và quản lý website. Bên cung cấp cần bàn giao các tài liệu hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cho doanh nghiệp. Đồng thời bên thiết kế website cũng cần cử nhân viên để hướng dẫn doanh nghiệp cách truy cập, điều khiển website, cách cập nhật, chỉnh sửa nội dung trên website cũng như cách phân tích, đánh giá hiệu quả của website. 

Bước 8 Bảo trì 

Bước cuối cùng trong quy trình thiết kế website là bảo trì. Đây là dịch vụ bên thiết kế website cung cấp cho doanh nghiệp, nhằm mục đích đảm bảo cho website sẽ luôn hoạt động tốt khi đưa vào vận hành. Bên thiết kế website sẽ: 

 • Đưa website lên những công cụ tìm kiếm như Google, Bing …
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt thời gian website hoạt động các công việc như: theo dõi, xử lý các lỗi website (nếu có), cập nhật và nâng cấp các tính năng của website … 

Cần trang bị kiến thức, kỹ năng gì để thiết kế website? 

Các kiến thức, kỹ năng cần trang bị để trở thành một nhà thiết kế website chuyên nghiệp
Các kiến thức, kỹ năng cần trang bị để trở thành một nhà thiết kế website chuyên nghiệp

Nếu muốn trở thành một nhà thiết kế website chuyên nghiệp thì cần trang bị những kiến thức, kỹ năng gì? Dưới đây là 3 kỹ năng cơ bản mà một nhà thiết kế website cần trang bị: 

 • Kiến thức và kỹ năng lập trình: Thiết kế website đòi hỏi bạn phải am hiểu các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS, JavaScript để tạo giao diện và hiệu ứng. 
 • Thiết kế đồ họa: Bạn cần am hiểu các kiến thức cơ bản về thiết kế đồ họa để tạo được những hình ảnh hấp dẫn, lựa chọn được màu sắc và bố cục website hợp lý. 
 • Thấu hiểu khách hàng: Bạn cần thấu hiểu được đối tượng khách hàng mà website muốn hướng tới. Điều này sẽ giúp bạn có các quyết định khi thiết kế website như lựa chọn các tính năng, giao diện, tông màu, bố cục website … được đúng đắn và hiệu quả nhất.  

Qua bài viết, Vinalink đã chia sẻ về quy trình thiết kế website chuẩn 2024 gồm 8 bước cơ bản. Nếu bạn đang cần tìm đối tác cung cấp dịch vụ thiết kế website thì hãy liên hệ với Vinalink - công ty cung cấp dịch vụ thiết kế website hàng đầu tại Việt Nam. Vinalink sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, am hiểu nhiều ngành nghề hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn website chất lượng và phù hợp nhất. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger