CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Hướng dẫn tự thiết kế app mobile chi tiết mới nhất

22:42 | 22/11/2023

Theo báo cáo “Ứng dụng di động phổ biến nhất Việt Nam”, người Việt dành hơn 6 giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại thông minh. Bởi vậy, ngày càng có nhiều app mobile ra đời để đáp ứng thị hiếu này. Nhu cầu học thiết kế app mobile cũng ngày một cao. Nếu bạn đang tìm hiểu cách tự học thiết kế app mobile đơn giản và dễ hiểu, Vinalink sẽ giúp bạn!

Học thiết kế app mobile cần học những gì? 

Tự học học thiết kế app mobile là một quá trình dài. Do đó, ngay từ khi bắt đầu, bạn nên trang bị cho mình một số kiến thức nền cơ bản sau:

Học thiết kế app mobile cần học những gì? 
 
 • Ngôn ngữ lập trình: “Xương sống” của một app mobile là lập trình. Hiện có cách ngôn ngữ phổ biến và phù hợp cho người mới bắt đầu như Java, C+, C++... Ngoài ra, người mới bắt đầu cũng nên học các thuật toán, cơ sở dữ liệu… và một số công cụ thiết kế như Netbean, X code, Visual studio, Eclipse...
Ngôn ngữ lập trình: “Xương sống” của một app mobile
 
 • Thiết kế UX UI: UX UI là thiết kế giao diện người dùng, nói một cách dễ hiểu, bạn sẽ cần phác thảo các bước, các màn hình điện thoại mà người dùng sẽ tương tác trên đó. Đây được coi là bước tạo mô hình trước khi sử dụng ngôn ngữ lập trình phù hợp để dựng app mobile hoàn chỉnh. 
Thiết kế UX UI
 
 • Kiến thức đồ họa cơ bản: Thiết kế app mobile liên quan mật thiết đến đồ họa. Bạn cần có kiến thức nền về phối màu, bố cục, font chữ, hiệu ứng… 

Bạn có thể học thiết kế app bằng những cách nào? 

Hiện có rất nhiều cách cho người mới bắt đầu học thiết kế app. Vinalink sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách phổ biến nhất.

Các trường đào tạo chính quy 

Bạn có thể học thiết kế app bằng những cách nào? 

Đây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các bạn muốn theo đuổi ngành thiết kế đồ họa nói chung và thiết kế app mobile nói riêng. Việc được lĩnh hội kiến thức một cách bài bản từ trường lớp và thầy cô giảng viên uy tín sẽ là tiền đề vững chắc cho con đường thiết kế của bạn sau này. 

Hiện tại Việt Nam, chưa có chương trình đào tạo cụ thể nào về app mobile. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các ngành học thiết kế đồ họa tại các trường Cao đẳng, Đại học uy tín. Bởi lẽ, bạn sẽ nhận được bằng tốt nghiệp và có nhiều cơ hội việc làm sau khi ra trường. Chẳng hạn như chuyên viên thiết kế app mobile, thiết kế đồ họa… 

Học thiết kế app qua các trung tâm 

Học thiết kế app qua các trung tâm 

Bạn có thể tham khảo một số trường trung tâm đang có các khóa học thiết kế app dưới đây:

 • Arena Multimedia 
 • Vietsoftgroup
 • Trung tâm tin học của trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên ….

Các khóa học này thường giao động từ 6 đến 10 triệu đồng. Ưu điểm của nó là thời gian giảng dạy hợp lý (thường diễn ra vào buổi tối trong vòng 3-6 tháng/khóa), hệ thống bài giảng sinh động, trực quan… Đặc biệt, phần thực hành sẽ được chú trọng hơn để người học có thể áp dụng vào thực tế ngay trong và sau khi hoàn thành khóa học. 

Thiết kế app bằng cách tự học 

Thiết kế app bằng cách tự học 

Cuối cùng, bạn cũng có thể tự tìm tòi, học hỏi cách thiết kế app mobile qua sách vở, Youtube… Nếu có điều kiện, bạn nên đầu tư một vài khóa học online với mức phí “hạt dẻ” như Unica, Edumall, Kyna, KT city hay những đơn vị bán khóa học nước ngoài như Udemy, Futurelearn… 

Một điều cần lưu ý với cách học này là bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí đi học nhưng thay vào đó, bạn cần dành nhiều thời gian học hỏi và vạch ra lộ trình học ngay từ ban đầu. Bạn cần thực hành song song với học lý thuyết và tìm một số người đi trước để góp ý, chỉnh sửa cho bài thiết kế của bạn. 

 Các lưu ý khi làm app miễn phí bằng cách tự học

Nếu bạn đang loay hoay tìm cách tự học thiết kế app mobile, hãy để Vinalink giúp bạn!

Tham gia các khóa học và hướng dẫn online 

Hiện có khá nhiều các trang web cung cấp khóa học miễn phí cho người mới bắt đầu như Lynda, Treehouse, Codecademy, Envato Tuts, Hack Design… 

 • Lynda: Lynda (LinkedIn Learning) là một nền tảng giáo dục trực tuyến hàng đầu cung cấp hàng nghìn khóa học miễn phí trong một thời gian nhất định. Lynda cung cấp bài học về nhiều chủ đề khác nhau, như thiết kế đồ họa, lập trình, quản trị kinh doanh…
 • Treehouse: Treehouse tập trung vào lĩnh vực lập trình và phát triển web, ví dụ như ngôn ngữ lập trình, công nghệ web, thiết kế đồ họa, và phát triển ứng dụng di động. Bạn có thể tham gia một số bài hoặc lớp học thử nghiệm miễn phí trước khi mua gói học chính thức. 
 • Codecademy: Nếu bạn đang tìm kiếm một trang web dạy lập trình và coding, Codecademy là một lựa chọn không nên bỏ qua. Nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau đều được đưa vào giảng dạy miễn phí như Python, JavaScript, HTML/CSS… 
 • Envato Tuts: Envato Tuts+ là một tài nguyên trực tuyến thiên về lĩnh vực sáng tạo, truyền thông số như thiết kế đồ họa cung cấp các bài học, phát triển website, kỹ thuật số… Từ người mới bắt đầu đến chuyên gia đều có thể tìm khóa học phù hợp.
 • Hack Design: Hack Design là một dự án miễn phí dành cho người mới bắt đầu học thiết kế đồ họa. Mỗi tuần, bạn sẽ nhận được mail bài giảng mới về thiết kế từ Hack Design (màu sắc, bố cục, lên ý tưởng…)

Tham khảo xu hướng thiết kế trên mạng

Một đặc trưng của ngành sáng tạo nói chung và thiết kế app mobile nói riêng là người làm cần thường xuyên cập nhật xu hướng. Có nhiều trang] mạng cung cấp tài nguyên và tạo cảm hứng cho người thiết kế như Dribbble, Awwwards, Pinteres, Behance… Qua đó, bạn có thể tham khảo các thiết kế mẫu của những chuyên gia, tìm thêm nguồn cảm hứng cho thiết kế của mình… Điều này thật sự cần thiết cho các bạn mới bắt đầu. 

Kết nối với các chuyên gia app mobile 

Nếu bạn đang tự học thiết kế app mobile, hãy tìm cho mình những người đi trước để họ có thể chỉ dẫn và góp ý cho sản phẩm của mình. Khi có người chỉ dẫn, bạn sẽ tiết kiệm được tối đa nguồn lực và nhanh tiến bộ hơn. 

Tiêu chí giúp bạn thiết kế app chuyên nghiệp 

Trước khi học thiết kế app mobile, bạn nên quan tâm đến tiêu chí đánh giá để có sản phẩm đầu ra với chất lượng tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá quá trình học của mình dễ dàng và có định hướng hơn. 

 • Thấu hiểu insight khách hàng: Đầu tiên, bạn cần trả lời được những câu hỏi như bạn thiết kế app mobile này cho ai, họ mong muốn app sẽ có các tính năng gì, tại sao khách hàng lại sử dụng app mobile của bạn thay vì các app khác…?
 • Tối ưu hóa giao diện người dùng: Trải nghiệm người dùng (UXUI) là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét kĩ lưỡng khi thiết kế. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến việc người dùng có ở lại app của bạn hay không nên bạn cần thiết kế giao diện dễ thao tác và dễ hiểu.
 • Đảm bảo hiệu suất và an toàn: Bạn cần đảm bảo app mobile có độ tải nhanh, không giật lag, thậm chí là tính bảo mật dữ liệu và xác thực cho người dùng cũng cần được sát sao. 
 • Cập nhật liên tục: Nếu để ý hơn, bạn sẽ thấy các ứng dụng mobile sẽ hay yêu cầu “cập nhật” phiên bản mới nhất của app. Điều này đồng nghĩa là những người thiết kế app cần không ngừng phát triển app để đem lại những tính năng, thông tin tốt nhất cho người dùng. 

 Top 3 phần mềm tạo mobile app ứng dụng di động mới nhất 

Nếu mới bắt đầu học thiết kế app mobile, bạn có thể tham khảo một số phần mềm giúp bạn tạo mobile app nhanh chóng và đơn giản. 

TeraApp.net – Phần mềm tạo mobile app trong 10 phút mà không cần code 

 Top 3 phần mềm tạo mobile app ứng dụng di động mới nhất 

TeraApp.net là một công cụ trực tuyến đắc lực, giúp bạn tạo ứng dụng di động một cách dễ dàng mà không yêu cầu kiến thức lập trình phức tạp. Điểm mạnh của TeraApp.net là khả năng tạo ứng dụng chỉ với 10 phút. Bạn có thể kéo thả, tùy chỉnh nội dung, màu sắc, tính năng của ứng dụng… 

Ngoài ra, TeraApp.net sử dụng ngôn ngữ lập trình React Native - phù hợp với cả hai hệ điều hành IOS và Android. Tích hợp tính năng “Push notification” miễn phí cho người dùng, giúp thông báo về app của bạn sẽ được đẩy lên đầu thông báo. 

Appteng.vn – Phần mềm tạo mobile app theo module có sẵn 

Appteng.vn – Phần mềm tạo mobile app theo module có sẵn 

Appteng.vn sử dụng mô hình module có sẵn để tạo phần mềm tạo ứng dụng di động tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Phần mềm này có một số ưu điểm như sau:

 • Xây dựng app mobile bằng cách kết hợp các module và tính năng đã được tạo sẵn
 • Tùy chỉnh linh hoạt giao diện và nội dung theo ý muốn 
 • Xuất bản ứng dụng trên cả 2 nền tảng IOS và Android với công nghệ HTML5 để sáng tạo nội dung đa phương tiện 
 • Có sẵn đến 13 loại ngôn ngữ lập trình 

Mbiz.vn – Phầm mềm tạo ứng dụng mobile app chuyên nghiệp

Mbiz.vn – Phầm mềm tạo ứng dụng mobile app chuyên nghiệp

Mbiz.vn là một phần mềm không yêu cầu coding và sử dụng điện toán đám mây để tạo ứng dụng di động chuyên nghiệp. Mbiz.vn đem đến nhiều sự tiện lợi khi sử dụng như:

 • Thời gian thiết lập nhanh chóng, chỉ trong vòng 30 giây 
 • Đồng bộ dữ liệu trên cả website và app mobile
 • Hoạt động trên đa nền tảng (IOS và Android)
 • Tương tác, cho phép khách hàng đặt lịch hẹn, mua hàng ngày trên trên app
 • Tự động gửi thông báo đến khách hàng thường xuyên

Quả vậy, thiết kế app mobile dần trở thành xu hướng công nghệ, nhất là trong thời đại 4.0 hiện nay. Để trở thành chuyên viên thiết kế app mobile, bạn cần kết hợp nhiều kiến thức từ ngôn ngữ lập trình, thiết kế đồ họa cơ bản đến các tiêu chí đánh giá, cập nhật xu hướng hiện nay… Vinalink hy vọng đã đem lại thông tin nền tảng và một số phần mềm thiết kế app mobile để giúp quá trình tự học của bạn trở nên dễ dàng hơn. Nếu có bất cứ khó khăn nào trong việc tự học, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhé!

Call Zalo Messenger