CẨM NANG  Cẩm nang thiết kế web

Tổng quan về javascript. Có nên thiết kế web bằng javascript không?

23:53 | 15/01/2024
Trong lĩnh vực thiết kế website, JavaScript đã trở thành một ngôn ngữ không thể thiếu, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những trang web động và tương tác. Trong bài viết này, Vinalink sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về JavaScript và đánh giá liệu có nên sử dụng ngôn ngữ này để thiết kế web hay không. Cùng tìm hiểu thiết kế web bằng javascript ngay nhé!

 

JavaScript là gì?

JavaScript là gì?

 

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được Brendan Eich cho ra mắt vào năm 1995, cho phép các nhà phát triển web chuyển website từ trạng thái tĩnh sang động, tạo tương tác để cải thiện hiệu suất máy chủ và nâng cao trải nghiệm người dùng. 

Cách thức hoạt động của JavaScript

Thông thường, các lập trình viên thường tạo tệp tin rồi chèn thẳng vào file HTML hoặc gọi chúng từ HTML của website. Khi người dùng  truy cập, trình duyệt sẽ tự động tìm kiếm tập tin JavaScript được gọi hoặc thông qua đoạn mã nhúng thẳng trong HTML của website. Các dòng mã đó sẽ được thực thi ngay trên trình duyệt của người dùng thay vì máy chủ.

Website được thiết kế bằng JavaScript

Một website thường có 3 phần cơ bản bao gồm: HTML, CSS và JavaScript. 

HTML quyết định nội dung và cấu trúc của website, CSS quyết định màu sắc, hình dáng, kiểu chữ, … HTML và CSS không thể thực hiện các chức năng hành động như xoay hình, bấm nháy máy, kiểm tra thông tin nhập hợp lệ, hiển thị thông báo người dùng, … Các hành động này được chuyển thể từ trạng thái tĩnh sang động nhờ vào thành phần thứ 3 là JavaScript. Website được thiết kế bằng JavaScript có thể các chức năng động này một cách nhanh chóng và tốn ít công sức. 

Ưu điểm của việc thiết kế website bằng JavaScript

Ưu điểm của việc thiết kế web bằng JavaScript


 

Thiết kế web bằng JavaScript đem lại cả lợi ích cho chủ website/người thiết kế web và người dùng:
 

Đối với chủ website/người thiết kế web

Đối với người dùng

 • Tiết kiệm băng thông máy chủ do JavaScript chạy trên máy của người dùng, giúp gia tăng hiệu suất, kéo dài tuổi thọ máy chủ và tiết kiệm diện tích băng thông.
 • Có thể chạy được trên hầu hết các trình duyệt phổ biến hiện nay như Cốc Cốc, Chrome, Firefox, Microsoft, Safari, …
 • JavaScript sở hữu cấu trúc dễ đọc với các nguyên tắc rõ ràng nên có thể kiểm tra và xử lý các vấn đề một cách nhanh chóng. 
 • Tạo được nhiều hiệu ứng bắt mắt và tính năng đáp ứng cho nhu cầu của người dùng.
 • Giúp người dùng có trải nghiệm tuyệt vời khi lướt web. 
 • Người dùng có thể hút bởi nhiều hình ảnh hấp dẫn, chức năng lướt, tương tác nhanh và phản hồi tích cực. 

Nhược điểm việc thiết kế website bằng JavaScript

Bên cạnh những ưu điểm thì việc thiết kế website bằng JavaScript cũng tồn tại nhiều hạn chế: 

 

Đối với chủ website/người thiết kế web

Đối với người dùng

 • Một số trình duyệt không hỗ trợ hoặc tắt JavaScript thì một số tính năng của ngôn ngữ này có thể không hoạt động.
 • Do JavaScript chạy trên máy của người dùng nên khi có quá nhiều thứ cần xử lý hoặc hiệu ứng JavaScript quá nặng thì có thể ảnh hưởng đến hiệu suất thiết bị của họ.
 • JavaScript vẫn còn khá nhiều lỗ hổng trong bảo mật nên người dùng có thể bị khai thác thông tin hoặc bị chèn mã độc vào thiết bị. 

 

Ứng dụng nổi bật của JavaScript trong thiết kế website

Ứng dụng nổi bật của JavaScript trong thiết kế website

 

 • JavaScript có một số ứng dụng nổi bật trong thiết kế website có thể kể đến như:
  Sửa lỗi bố cục, cải thiện phần nhìn: JavaScript có khả năng nhận diện thiết bị của người dùng và các chi tiết như ứng dụng trình duyệt, độ phân giải màn hình, … từ đó có cơ sở để cải thiện được phần nhìn, thay đổi bố cục website hợp lý nhằm phục vụ tốt cho việc thiết kế đáp ứng (responsive design). Một số tính năng hiển thị được thiết kế trên CSS3 có thể không hỗ trợ trình duyệt web nhưng có thể sửa lỗi này bằng cách thay thế JavaScript vào.
 • Tạo hiệu ứng sinh động, bắt mắt: JavaScript giúp tạo được những hiệu ứng sinh động, bắt mắt cho website, đem tới sự tương tác mới mẻ, thú vị cho người dùng. 
 • Cải thiện tính năng tương tác với người dùng: JavaScript còn hỗ trợ thêm nhiều tính năng như tính năng giỏ hàng (dành cho website bán hàng trực tuyến), tính năng kiểm tra người dùng (tra cứu lịch sử người dùng), tính năng gợi ý từ khóa trên khung tìm kiếm (giúp Google biết được bạn đang muốn tìm gì và hiện ra một list các gợi ý liên quan), tính năng cập nhật liên tục và tính năng xem video. 
 • Tự động hóa: JavaScript cho phép thực hiện chuỗi hành động đã được lên kịch bản sẵn ngay khi người dùng vừa mới truy cập vào trang web.

Có nên thiết kế web bằng Javascript không? 

Câu trả lời còn tùy thuộc vào mục đích của bạn khi thiết kế website. Các chuyên gia thiết kế website vẫn dựa vào sức mạnh của JavaScript để tạo nên những website hiện đại, ưu việt. Hiện nay phần lớn các website đều được xem là một ứng dụng nền web (web app) và JavaScript chính là cốt lõi của các web app được sử dụng phổ biến hàng ngày như Gmail, Google docs, Google Calendar, … 

Kết luận:
Qua bài viết, Vinalink giúp bạn hiểu tổng quan về JavaScript và những ưu, nhược điểm khi thiết kế web bằng Javascript. Hy vọng những thông tin bài viết cung cấp sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Call Zalo Messenger